Close Form
Họ và tên (*)
Công ty
Địa chỉ
Email (*)
Điện thoại (*)
Nội dung (*)
Go Back

NGÔ VIẾT THỤ, NGƯỜI VIỆT NAM TÀI VÀ ĐỨC ĐỘ

Ông bà nay đã khuất núi, nhưng chuyện đời của ông bà thật là đẹp vì tài năng, vì đức độ, vì sự chung thủy, vì tình người...
View Details

CẢ ĐỜI ĐI TÌM TRI THỨC

Không cần được ghi nhận, không cần phô trương hay đem hiểu biết của mình kiếm ra tiền, hằng ngày vẫn có những người dù tuổi đã xế chiều vẫn miệt mài thu nhặt kiến thức mới.
View Details

TẾT ĐOAN NGỌ: TẠI SAO PHẢI TRỪ TÀ, DIỆT SÂU BỌ, KHẢO CÂY?

Ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch hàng năm là Tết Đoan ngọ, dân Việt từ xưa đã có lệ ăn tết trong ngày này. Theo trào lưu phát triển, Tết Đoan ngọ dần được người dân trong nam ngoài bắc bổ sung thêm nhiều hình thức...
View Details

THÍ NGHIỆM KHÔNG PHẢI ĐỂ... CẤT ĐI

Trăn trở về việc thí nghiệm thực hành 'cho có', các thầy giáo dạy vật lý đề nghị thay đổi thi cử mới mong hết dạy 'chay'.
View Details

KỸ THUẬT KHÔNG GIAN - NGÀNH 'HỌC TRÊN TRỜI, LÀM DƯỚI ĐẤT'

Ngồi trước máy tính cạnh cửa sổ, nhóm sinh viên ngành kỹ thuật không gian, trường ĐH Quốc tế - ĐH Quốc gia TP.HCM chăm chú quan sát hơn 10 vệ tinh đang bay trên bầu trời thành phố.
View Details

ĐỜI SỐNG VĂN HÓA: ĐỂ HỒN NHIÊN Ở LẠI...

Từ đây, anh nghĩ rằng sứ mệnh lớn nhất của Tòhe không phải là giúp đỡ những trẻ em thiệt thòi, mà là khuyến khích người lớn quay lại sống hồn nhiên như trẻ con. "Đó mới thực sự là thứ chúng tôi muốn làm" - anh Nguyên khẳng định.
View Details

THỊ TRƯỜNG MỸ THUẬT NỘI ĐỊA VIỆT NAM: “MỘT CÂU HỎI LỚN KHÔNG LỜI ĐÁP”

Suốt 30 năm qua, câu hỏi về việc có hay không thị trường nội địa cho mỹ thuật Việt Nam thì không dễ trả lời...
View Details

NHÂN TÀI Ồ ẠT RỜI VIỆN NGHIÊN CỨU

Chỉ trong năm 2017, gần chục cán bộ nghiên cứu của Viện Công nghệ Sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam rời viện ra bên ngoài làm.
View Details

HỘI THẢO KHOA HỌC ĐỂ PHÁT TRIỂN TẠI TRUNG TÂM QUỐC TẾ KHOA HỌC VÀ GIÁO DỤC LIÊN NGÀNH QUY NHƠN NGÀY 9-10/5/2018

Trung tâm này có tính giáo dục khoa học, đem khoa học gần với đại chúng, khêu gợi đam mê, sáng tạo cho tuổi trẻ. Có lẽ đây là trung tâm đầu tiên như thế ở Việt Nam. Các quốc gia phát triển đều có những trung tâm như thế, ở dạng viện bảo tàng khoa học và công nghệ, nơi học sinh đến quan sát và làm những trải nghiệm khoa học, để thấy khoa học là những cái gì đi xa hơn lý trí đời thường, và có những ứng dụng kỳ diệu trong đời sống.
View Details

GS TRẦN THANH VÂN: KHÔNG MUỐN XÂY NHỮNG DỰ ÁN KHOA HỌC SIÊU SAO RỒI ĐẮP CHIẾU

Giáo sư Trần Thanh Vân, một nhà khoa học Việt kiều nổi tiếng, chia sẻ với Thanh Niên về những mong muốn đóng góp vào đời sống khoa học nước nhà, nhân kỷ niệm 25 năm thành lập tổ chức Gặp gỡ Việt Nam.
View Details

VÌ SAO KHOA HỌC XÃ HỘI VÀ NHÂN VĂN ÍT CÓ CÔNG BỐ QUỐC TẾ?

Lý do quan trọng nhất là người làm khoa học đã không chịu đọc, nghiên cứu kỹ lưỡng các tạp chí quốc tế uy tín...
View Details

NGÀY CỦA MẸ Ở CÁC NƯỚC DIỄN RA THẾ NÀO?

Người Thái Lan mua vòng hoa nhài và quỳ lạy mẹ, trong khi người Mexico đưa mẹ đi nhà hàng ăn uống và để người khác nấu nướng thay.
View Details

GIÁO SƯ TRẦN VĂN THỌ NHẬN HUÂN CHƯƠNG THỤY BẢO TIA VÀNG CỦA NHẬT

Ông Trần Văn Thọ, giáo sư ĐH Waseda và thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, vừa được Bộ Ngoại giao Nhật trao tặng Huân chương Thụy Bảo Tia Vàng trong buổi lễ ở Tokyo ngày 10-5.
View Details

BẢO TỒN ĐEM LẠI KHÁC BIỆT CHO QUỐC GIA CÓ THU NHẬP CAO

Chuyên gia kinh tế Martin Rama cho rằng nếu chỉ muốn dừng lại là một đất nước có thu nhập trung bình, "hi sinh" di sản và đặc sắc đô thị là quyết định phù hợp.
View Details

HẬU 10 KỲ FESTIVAL HUẾ, RỒI SẼ RA SAO?

Vậy là Huế đã thực hiện được 10 kỳ festival sau 18 năm gieo hạt và gặt hái. Lúc này, việc đánh giá festival văn hóa - du lịch được xếp hạng quốc gia ấy không phải là "mùa này hơn mùa trước", mà câu hỏi cần đặt ra là nó sẽ tiếp tục thế nào?
View Details

'BẢO TỒN DINH THƯỢNG THƠ, VẤN ĐỀ LÀ THÀNH PHỐ CÓ MUỐN HAY KHÔNG'

Một số trí thức, nhà chuyên môn đặt vấn đề TP.HCM nên làm hết trách nhiệm trong việc giữ gìn dinh Thượng Thơ như di sản văn hóa, chứ không chỉ căn cứ vào thủ tục kiểu 'chưa có trong danh mục kiểm kê di tích' thì có thể đập bỏ.
View Details

CÓ ĐI CHUNG VỚI NHAU LÂU ĐÂU!

Bình tĩnh, có đi chung với nhau lâu đâu! Có ai phản bội, ức hiếp, sỉ nhục mình? Bình tĩnh, có đi chung với nhau lâu đâu!
View Details

CON GÁI NUÔI VIỆT NAM KỂ VỀ NHỮNG NGÀY BÊN STEPHEN HAWKING

Biết tin cha đỡ đầu Stephen Hawking qua đời, chị Thu Nhàn sững người, buồn và hụt hẫng dù không gặp lại ông gần 20 năm qua.
View Details

STEPHEN HAWKING KHÔNG CÒN NỮA

“Tôi muốn chứng tỏ rằng con người không nhất thiết phải bị giới hạn vì những khuyết tật thân thể, bao lâu họ không bị khuyết tật về tinh thần.”
View Details

NHÀ VẬT LÝ THIÊN TÀI STEPHEN HAWKING QUA ĐỜI Ở TUỔI 76

Bên trong thân thể trông như vô dụng của Hawking là một bộ não sắc bén và tò mò trước bản chất vũ trụ...
View Details

THÁNG GIÊNG - NHÌN TỪ HUẾ

Nạn mê tín dị đoan ở Huế không ồn ào, phô trương như nhiều nơi khác. Nó kín đáo và âm ỉ, như tính cách của Huế.
View Details

CHUYỆN TRIỆU PHÚ ĐI VAY TIỀN NGÂN HÀNG VÀ LỐI TƯ DUY KHÁC BIỆT CỦA NGƯỜI THÀNH CÔNG

Một ông chủ giàu có, tiền tiêu không hết lại đi vào ngân hàng vay một khoản 5000 USD, điều này khiến nhân viên ngân hàng cảm thấy rất ngạc nhiên. Tuy nhiên, sự việc sau đó khiến không ít người phải bất ngờ.
View Details

VĂN HÓA - YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH TRONG SỰ NGHIỆP PHÁT TRIỂN CỦA MỌI DÂN TỘC

Trong kế hoạch vĩ đại này không thấy có yếu tố văn hóa xã hội nào cả.
View Details

TA TỰ ĐI TÌM NIỀM VUI TẾT CHO TA

Hồi nhỏ, tôi thích nhất được ba mẹ dẫn đi chúc tết bà con họ hàng và cả lối xóm. Tới đâu cũng ít nhiều được tiền lì xì.
View Details

TẾT XƯA AI CÒN NHỚ

Xã hội càng trở nên hiện đại, người ta càng tiếc nuối cái vị Tết của tuổi thơ xưa, lại muốn bảo vệ, giữ gìn cho ngày Tết ấy được đúng chất và đúng nghĩa nhất.
View Details

THIẾT KẾ NỘI THẤT THEO PHONG CÁCH NHẬT BẢN

Thiết kế nội thất mang phong cách Nhật Bản dưới đây là sự kết hợp màu sắc hài hòa và hình dáng nội thất gọn gàng, súc tích với chủ nghĩa khổ hạnh (asceticism).
View Details

VIỆT NAM KHÔNG CÓ ĐẠI HỌC LỌT TOP 350 CHÂU Á

Đại học Quốc gia Singapore xếp thứ nhất ba năm liên tiếp trong bảng xếp hạng gồm hơn 350 đại học đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ.
View Details

VỤ VIETJET DÙNG MẪU BIKINI ĐÓN U23 VIỆT NAM: MẢNH BIKINI TRÊN TẢNG BĂNG TRÔI

Vietjet đã tận dụng cơ hội để quảng bá giá trị của mình. Nhưng tiếc thay trong bối cảnh này, người tiêu dùng lại quan tâm đến giá trị khác với mối liên kết khác, thậm chí là trái ngược.
View Details

GIÁO DỤC PHỔ THÔNG VIỆT NAM MÃI ĐÌ ĐẸT VÌ CHƯA THÁO ĐƯỢC NÚT THẮT TƯ DUY

Buồn thay, giáo dục vẫn lẩn quẩn với những cách làm, cách suy nghĩ cũ kỹ của thế kỷ trước, chưa thoát khỏi những xiếng xích vô hình cản bước tiến của dân tộc.
View Details

NGANG NHIÊN MỔ LỢN TẠI TRƯỜNG MẪU GIÁO, HIỆU TRƯỞNG GIẢI THÍCH ĐỂ MANG KHÔNG KHÍ TẾT VỀ CHO CÁC EM NHỎ

Ngày 19/1, một trường mẫu giáo tại Trung Quốc đã giết mổ lợn ngay trên sân trường trước sự chứng kiến của nhiều em nhỏ chỉ để... mang không khí tết về cho học sinh. Tuy nhiên, mục đích tưởng là tốt đẹp này đã bị cư dân mạng nước này phản đối gay gắt.
View Details

NGƯỜI VIỆT MÌNH HIỀN HÒA HAY BẠO LỰC?

Có người nước ngoài sống ở xứ ta nói nhiều người Việt mình hay “động thủ" khi có chuyện. Nhưng có người lại bảo dân Việt hiền, bạo lực thua dân nhiều nước khác... Là 'người trong cuộc', bạn thấy sao?
View Details

THÀNH TÍCH PHƯỢT ĐÁNG NỂ CỦA HAI CẬU BÉ SÀI GÒN

Dù mới 7 tuổi và 11 tuổi, nhưng Thiên Ân và Thiên Anh sở hữu thành tích phượt đáng nể cùng gia đình khi đã đặt chân đến hầu khắp các tỉnh của Việt Nam và hơn 10 nước trên thế giới.
View Details

ĐÔNG KINH NGHĨA THỤC 110 NĂM NGUỒN SÁNG CANH TÂN (1907-2017)

Năm nay, năm 2017 là chẵn 110 năm khai mở và kết thúc trường Đông Kinh nghĩa thục(1). Đó là trường tư thục (dân lập) đầu tiên, đem lại một chuyển đổi cách mạng về nội dung và phương thức hoạt động trong lịch sử giáo dục Việt Nam.
View Details

TRANG PHỤC VUA QUAN VIỆT THỜI LÊ CÓ GIỐNG HANBOK CỦA HÀN QUỐC?

Các bộ trang phục mà nhóm Vietnam Centre phục dựng trong dự án “Dệt nên triều đại” có những nét tương đồng với trang phục truyền thống của Hàn Quốc.
View Details

TÔI LÀ NGƯỜI HUẾ VÀ TỰ HÀO MÌNH CHỤP ẢNH KHỎA THÂN

"Người Huế kín đáo lắm, sao lại "nảy nòi" một ông chuyên chụp ảnh khỏa thân như thế này... Tôi bảo mình là người Huế và tự hào mình chụp ảnh khỏa thân".
View Details

KHÔNG GIAN CHƯA PHÙ HỢP, PHỐ SÁCH HÀ NỘI SẼ CHẾT?

Trong khi Đường sách TP.HCM hân hoan với doanh thu 'khủng' thì Phố sách Hà Nội vẫn loay hoay tìm hướng tồn tại và phát triển.
View Details

Những câu nói 'để đời' của Bill Gates

Bill Gates sinh ngày 28/10/1955 và là nhà đồng sáng lập ra tập đoàn Microsoft. Nhân dịp sinh nhật lần thứ 60 của tỷ phú giàu nhất thế giới này, mời độc giả cùng nhìn lại những câu nói nổi tiếng của ông.
View Details

VỐN XÃ HỘI CỦA CHÚNG TA ĐANG NGHÈO ĐI?

hìn vào những vụ việc bạo lực gần đây, không ít người băn khoăn hỏi, có phải do chúng ta đã coi nhẹ cái gốc là văn hoá nên con người mới trở nên cục cằn hung bạo như vậy chăng? Lẽ nào chính chúng ta đang rời xa sự tử tế?
View Details

TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC THÁI NGUYÊN: QUYẾT SÁCH "ƯƠM MẦM" NGƯỜI TÀI

Trường Đại học Khoa học Thái Nguyên là một trường non trẻ, xuất phát điểm nhiều khó khăn nhưng đã sớm có quyết sách phát triển nguồn nhân lực để định hình hướng đi trở thành trung tâm nghiên cứu khoa học cơ bản uy tín của khu vực trung du và miền núi phía Bắc.
View Details

ĐẠI HỌC THÁI NGUYÊN: MỘT MÔ HÌNH TỐT CỦA ĐẠI HỌC VÙNG

Chỉ trong vòng năm năm nay, Đại học (ĐH) Thái Nguyên có hơn 400 công bố ISI/Scopus và hàng chục đăng ký sở hữu trí tuệ...
View Details

NGUY CƠ "BIẾN MẤT" NHIỀU DI TÍCH LỊCH SỬ

Xâm hại di tích đang là vấn đề nhức nhối khi mà nhiều địa phương luôn phải đối mặt với tình trạng “chảy máu cổ vật”, phá hoại công trình, hiện vật có giá trị lịch sử, văn hóa...
View Details

CADIÈRE - NHÀ VIỆT NAM HỌC XUẤT SẮC

Trong gần một thế kỷ thực dân Pháp đô hộ nước ta, cũng có rất nhiều người Pháp là nhà khai sáng mà tên tuổi của họ còn mãi với thời gian...
View Details

VÀI NÉT VỀ QUAN HỆ VĂN HỌC NGA - VIỆT

Nhà văn Nga nổi tiếng K. Fêđin có nhận xét thâm thúy: “Nhà văn Nga là một khái niệm gì đó lớn hơn bản thân nhà văn và rộng hơn nước Nga”...
View Details

Buông xả để sáng tạo

“Tôi không phải vị đại sứ cực kỳ quan trọng, nhưng sẳn sàng nhận mình là vai trò đại diện Phật pháp đến với hàng triệu người yêu nhạc”…
View Details

ĐỀ XUẤT MIỄN HỌC PHÍ CHO HỌC SINH TIỂU HỌC NGOÀI CÔNG LẬP

Ông Đại đề nghị học sinh trường công hay trường tư đều nên được áp dụng quy định miễn học phí như nhau. Trong đó, trường chất lượng cao có thể thu thêm tiền.
View Details

TIỀN ĐỂ LÀM GÌ?

Nếu bạn tập trung vào cái gì, bạn sẽ trở thành nó.
View Details

THƯỞNG ĐẾN 200 TRIỆU CHO BÀI VIẾT KHOA HỌC CÔNG BỐ QUỐC TẾ

ĐH Kinh tế TP.HCM đã công bố tài trợ tối đa 200 triệu đồng cho bài nghiên cứu công bố quốc tế trên các tạp chí khoa học ISI/Scopus.
View Details

GIÁO DỤC CÓ MỤC TIÊU

Người Việt Nam thông minh và ham học, nhưng kinh tế, kỹ thuật phát triển chậm vì ta học và làm những thứ không cần thiết.
View Details

ÔNG SÁU DÂN - NHỮNG CHUYỆN NHỎ VỀ MỘT NHÂN CÁCH LỚN

Và rất nhiều câu chuyện nhỏ về một nhân cách lớn. Mới hiểu vì sao ngày ông về trời, ngàn vạn người rơi nước mắt tiễn đưa.
View Details

NHÀ GIÁO DẠY GÌ KHI ĐÃ CÓ NHỮNG ÔNG 'THẦY INTERNET'?

Chúng ta đang sống trong thời điểm mà "thầy Google", "thầy YouTube", "thầy Internet" là vô địch thiên hạ về khía cạnh truyền dạy kiến thức, vậy nhà giáo dạy gì?
View Details

LỜI TRĂN TRỐI ĐÁNG SUY NGẪM CỦA MỘT BÁC SỸ TRIỆU PHÚ ĐẸP TRAI QUA ĐỜI VÌ UNG THƯ!

Bác sĩ Richard Teo Keng Siang, 40 tuổi, triệu phú ngành giải phẫu thẩm mỹ ở Singapore, phát hiện bị ung thư phổi giai đoạn cuối khi ở đỉnh cao nhất của tiền tài, danh vọng.
View Details

MỘT GOOGLER VIỆT NAM TÌM CÁCH DẠY MÁY HIỂU CẢM XÚC CỦA CON NGƯỜI

Lê Việt Quốc mà bài báo dưới đây nói về anh là một trong những chuyên gia đầu ngành trí tuệ nhân tạo trên thế giới. Anh là một trong những thành viên then chốt tại trung tâm nghiên cứu Google Brain và từng được tạp chí công nghệ của MIT (MIT Technology Review) bầu vào 35 Innovators dưới 35 tuổi.
View Details

HARVARD STUDENT’S STORY OFFERS WINDOW ON ‘DIVERSITY’ IN US COLLEGE ADMISSIONS

Vietnamese American’s journey to ivy league school provides flip side to affirmative action flap
View Details

ĐẠI HỌC FULBRIGHT VIỆT NAM SẮP TUYỂN SINH HỆ CỬ NHÂN

Đại học Fulbright Việt Nam (FUV) vừa thông báo sẽ tuyển sinh hệ cử nhân khóa đầu tiên vào cuối tháng 8-2018.
View Details

HUẾ VỚI VÕ PHIẾN

Hóa ra, bức tranh cố đô trong tâm hồn tôi vẫn chưa thật viên thành, vẫn còn nhiều chỗ trống và nhiều chỗ trắng lắm.
View Details

CEO TRẺ TIẾT LỘ 'BÍ QUYẾT' GIÀNH 36 HỌC BỔNG

Với nhiều người, học phí đắt có thể là rào cản họ vào đại học, nhưng với Ben Kaplan, mọi người đều có thể tìm ra cách để trang trải được học phí.
View Details

VĂN HÓA DOANH NHÂN VÀ VĂN HÓA DOANH NGHIỆP

Các doanh nghiệp đua nhau xây dựng văn hóa doanh nghiệp, nhưng điểm lại, không mấy doanh nghiệp thành công...
View Details

MỘT NGÀY BÌNH THƯỜNG CỦA NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀNH TINH

Dù rất bận rộn nhưng một ngày của tỷ phú Bill Gates vẫn khá cân bằng giữa công việc, thể thao, giải trí, học tập và cả làm việc nhà.
View Details

LỄ HỘI MA HALLOWEEN VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT

Halloween là lễ hội thường niên diễn ra vào cuối tháng 10 đầu tháng 11, nhưng đó là lễ hội để tưởng niệm cái gì? Tại sao người ta phải hoá trang và ăn mặc gớm ghiếc đến thế?
View Details

AT OSLO’S HOUSE OF LITERATURE, A FREE SPACE FOR IDEAS (AND WRITERS)

Litteraturhuset is not just a building, but a group and a space with a collective purpose, as most homes are.
View Details

TRƯỚC KHI NGHĨ ĐẾN LƯƠNG, HÃY LÀ MỘT NHÂN VIÊN GIÁ TRỊ

“Hãy nghĩ làm gì cho công ty trước khi nghĩ đến lương” - bạn đọc Tuổi Trẻ Online bình luận khi nghe sinh viên Sài Gòn bày tỏ mức lương mơ ước.
View Details

CÓ GÌ TRONG NGÔI TRƯỜNG NỘI TRÚ PHÍ CAO HƠN ĐẠI HỌC HARVARD?

Học sinh nội trú ở Léman Manhattan được hưởng những phúc lợi mà có thể bạn chưa bao giờ được nghe đến, như có nhân viên trợ giúp mọi việc lặt vặt và sở hữu căn hộ sang trọng.
View Details

VÌ SAO NGƯỜI DÂN BHUTAN KHÔNG SỢ CHẾT?

Nhưng, như bà Leaming nói với tôi, họ không chạy trốn những cảm giác này. “Ở phương Tây chúng ta muốn vượt qua nỗi buồn,” bà nói. “Chúng ta sợ nỗi buồn. Còn ở Bhutan có một sự chấp nhận. Đó là một phần của cuộc sống.”
View Details

MÌ GÓI VÀ NHÀ NGÓI

Sự giúp đỡ giá trị nhất là đặt vào tay đối tượng đúng thứ họ cần, chứ không phải thứ ta muốn, ta nghĩ họ cần.
View Details

Rao bán tình cũ: Thực dụng hay tàn nhẫn?

"Xin dành cho người tình cũ sự tôn trọng! Chợ phiên bày kỷ vật người yêu cũ bán rẻ như bèo bọt, với tôi đó là cách hành xử không "quân tử" cho lắm"!
View Details

Hà Tiên và sự hình thành nước Việt Nam hiện đại

Hà Tiên ngày nay là thị xã vùng biên nhỏ nhắn, bình yên, thơ mộng nép mình bên bờ vịnh Thailand. Hà Tiên của hai trăm năm trước là một trong những trung tâm kinh tế sôi động nhất ở Đông Nam Á...
View Details

Đại học tỷ đô

Một ước tính cho biết hơn 130 nghìn du học sinh Việt Nam trên toàn cầu chi tiêu hơn 3 tỷ USD mỗi năm...
View Details

NHỚ ÔNG GIÀ NAM BỘ

Hợp gu, ông có thể nói chuyện trên trời dưới biển cả một buổi sáng, không hợp gu ông chỉ ngồi gật gù, cười cười.
View Details

THƠ NHẤT HẠNH: NHỮNG HÓA THÂN MẦU NHIỆM

Là sáng tạo của một thiền sư, thơ Nhất Hạnh không nằm ngoài truyền thống thơ Thiền Việt Nam khởi đi từ thời Lý – Trần với Thiền sư Vạn Hạnh, Thiền sư Mãn Giác…
View Details

NGÔI ĐÌNH THỜ VỊ VUA SÁNG LẬP THƯƠNG CẢNG VÂN ĐỒN

Gắn liền với thương cảng cổ Vân Đồn, đình Quan Lạn (Quảng Ninh) được làm bằng gỗ mần lái sống trên núi đá, chịu được nước biển.
View Details

TƯ DUY GIÁO DỤC NGHỀ, NHÌN TỪ MỘT QUYỂN SÁCH

Các quốc gia bứt đi khỏi “bẫy thu nhập trung bình”, đặc biệt các con rồng châu Á, bằng các cuộc cách mạng khoa học, công nghệ, sự lặp lại bản sao của các cuộc cách mạng phương Tây thế kỷ 18, 19, 20, trong đó điện và điện tử đóng vai trò căn bản, giúp rút ngắn khoảng đường công nghiệp hóa...
View Details

Bàn về "gánh nặng và sự sẻ chia" với người thầy

“Chúng ta thấy 160 người dân Mỹ chỉ nuôi một công chức, trong khi đó 40 người dân Việt Nam phải nuôi một công chức”...
View Details

BÍ QUYẾT DẠY CON ĐẶC BIỆT CỦA NHỮNG BÀ MẸ PHÁP

Trẻ con Pháp không nổi nóng, cư xử biết suy nghĩ và chủ động, nhờ quá trình nuôi dạy đặc biệt của người lớn từ tuổi sơ sinh...
View Details

HÃY CẦM LẤY VÀ ĐỌC

Cuốn sách “Hãy cầm lấy và đọc” của GS.TS. Huỳnh Như Phương như một lời nhắn nhủ trân trọng tới độc giả hãy đọc sách, tiếp xúc trực tiếp với một cuốn sách, hãy tự trải nghiệm mà không bước qua một trung gian nào...
View Details

MỸ CÔNG CHIẾU PHIM TÀI LIỆU VỀ THIỀN SƯ NHẤT HẠNH

Bộ phim tài liệu về thiền sư Thích Nhất Hạnh mang tên Walk With Me - Hãy bước đi cùng tôi sẽ được công chiếu trên toàn nước Mỹ từ ngày 12-9.
View Details

TÌM ADN CỦA SÀI GÒN QUA DI TÍCH KHẢO CỔ HỌC

Sài Gòn – TP. Hồ Chí Minh vẫn được coi là một “vùng đất mới ba trăm năm”, một “thành phố trẻ” hơn một thế kỷ...
View Details

TƯ TƯỞNG LÃO TRANG VÀ ẢNH HƯỞNG CỦA NÓ TRONG VĂN HÓA, VĂN HỌC NGHỆ THUẬT

Ở Việt Nam, và nói chung, Đông Á, Tam giáo kể cả tư tưởng Lão Trang, có ảnh hưởng lớn...
View Details

NHÌN NHẬN CÔNG LAO NHÀ MẠC VÀ CHÚA NGUYỄN

Nhìn nhận công lao nhà Mạc cùng chúa Nguyễn và các vương triều nhà Nguyễn, không gọi chính quyền Việt Nam cộng hoà là ngụy quân, ngụy quyền như trước, chỉ đích danh quân Trung Quốc xâm lược Việt Nam...
View Details

THEODORE F. STODDARD VÀ CÔ GIÁO THOMPSON

Em mới chính là người đã dạy cho cô biết rằng mình có thể làm nên điều khác biệt. Chính cô mới là người chưa biết phải dạy như thế nào cho tới khi cô gặp được em...
View Details

CON SỐ NHIỀU QUYỀN LỰC NHẤT LỊCH SỬ

Nhà toán học Hannah Fry lý giải nguồn gốc của con số 0, từ chỗ không được thừa nhận đến việc đạt được vai trò quan trọng như ngày nay...
View Details

TIỀN THÂN CỦA NHÀ THỜ ĐỨC BÀ LÀ MỘT NGÔI CHÙA NHỎ

Tiền thân của nhà thờ này ở đường số 5 (nay là Ngô Đức Kế), vốn là một ngôi chùa nhỏ của người Việt bị bỏ hoang do chiến tranh, linh mục Lefebvre tu sửa thành nhà thờ cho người Pháp đi lễ...
View Details

CHUYỆN DỌC ĐƯỜNG: VỞ NHẠC KỊCH CỦA HÒN ĐẢO NGỤC TÙ

Vở nhạc kịch “Brunehilda” sắp được trình diễn tại TPHCM, rồi sẽ đến Côn Đảo. Biết đâu sẽ trở thành “đặc sản” của hòn đảo địa đàng từng là chốn ngục tù - thời Camile Saint Saens từng ở...
View Details

XUẤT KHẨU CỬ NHÂN, ĐỘT PHÁ HAY ẢO TƯỞNG?

Báo chí đưa tin Bộ LĐ-TB-XH đang khẩn trương hoàn tất đề án xuất khẩu 54.000 cử nhân và ra nước ngoài trong giai đoạn 2018 - 2020. Tin quá đã!
View Details

'THƯA THẦY, EM KHÔNG HỌC PHỔ THÔNG!'

'Thầy ơi, ba năm THPT và bốn năm đại học dài lắm. Em học xong chắc gì bà em còn sống để em báo hiếu. Cha thì bệnh liên miên. Nên em quyết định sẽ học nghề'...
View Details

ÔNG OBAMA TRỞ LẠI CẦM QUYỀN… Ở ĐH HARVARD?

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama có thể sẽ trở lại cầm quyền, nhưng lần này là tại Đại học Harvard danh tiếng...
View Details

CÓ 70 TỈ ĐÔ, BẠN CÓ DÁM 'CHƠI' THEO CÁCH CỦA WARREN BUFFETT

Tỷ phú Mỹ Warren Buffett có chừng 70 tỉ USD và tuyên bố sẽ cho đi chứ không giữ lại cho mình. Trong 10 năm qua, ông đã hiến tặng đến hơn 27,5 tỉ USD...
View Details

DOANH NHÂN ÂU – Á VÀ SỰ KHÁC BIỆT TRONG HÀNH XỬ

Chúng ta có thể nhận thấy rằng, giữa các nền văn hóa khác nhau trên thế giới luôn tồn tại một sự khác biệt nào đó. Chính việc thấu hiểu sự khác biệt đó sẽ giúp cho các doanh nhân rất nhiều trong việc ký kết những hợp đồng có lợi...
View Details

"ĐẠI GIA VIỆT GIÀU XỔI NÊN THÍCH KHOE CỦA"

Theo TS Đinh Thế Hiển, những người giàu xổi không cảm nhận được tầm sâu văn hóa nên tiêu xài xa xỉ để khoe và có sự ngưỡng mộ của công chúng...
View Details

CẬU BÉ NGHÈO ĐỘT NGỘT CÓ QUÀ NHỜ LỜI NHẮN TRÊN HỘP GIẤY

Mẹ không đủ tiền mua gấu bông, cậu bé người Anh để lại lời nhắn với hy vọng mọi người đừng mua chú gấu này...
View Details

CEO CÔNG TY VĂN HÓA VĂN LANG: MỘT CUỐN SÁCH HAY CÓ THỂ CỨU CON NGƯỜI Ở TẬN CÙNG ĐAU KHỔ

Nói về vợ mình, ông Vũ Đình Hòa, Chủ tịch HĐQT Công ty Văn hóa Văn Lang giọng đầy trìu mến: “Thành công của Văn Lang không phải do tôi mà 99% là sự góp sức của... vị này đấy!”...
View Details

DÂU MỸ DẠY CON

Nghĩ đến nhiều đứa trẻ Việt Nam coi thường và lạnh nhạt đối xử đối với cha mẹ, tôi không thể không kính phục cô con dâu Tây này của tôi. Theo tôi, cách giáo dục con cái của bà mẹ phương Tây này rất xứng đáng để các bà mẹ phương Đông như tôi học theo...
View Details

TỪ ALBERT EINSTEIN TỚI STEVE JOBS ĐỀU CÔNG NHẬN, ĐẶC ĐIỂM THÀNH CÔNG NÀY AI CŨNG CÓ NHƯNG RẤT ÍT NGƯỜI BIẾT CÁCH SỬ DỤNG

Steve Jobs, người đồng sáng lập của Apple và Albert Einstein, nhà vật lý có ảnh hưởng lớn nhất trong thế kỷ 20 đều đồng ý rằng, trực giác chính là điểm chung và đặc biệt có ý nghĩa to lớn trong sự thành công của họ...
View Details

DỰ BUỔI LỄ ẤY, TÔI ẤN TƯỢNG MÃI…

Một buổi lễ tốt nghiệp không thể nói lên tất cả, nhưng quả thật phong cách tổ chức, cách giao tiếp và kết quả của tấm bằng phổ thông đã cho thấy các bạn trẻ 18 tuổi ở Đức có sự trưởng thành đầy đủ để bắt đầu một chặng đường mới...
View Details

Sài Gòn - vùng đất thoát Nho ngay từ đầu

Có thể không quá khi nói rằng càng đi về phương Nam mức độ Hán hóa càng thấp và đó chính là cái may mắn cho TP Sài Gòn hôm qua và TP.HCM hôm nay trên con đường đi tới...
View Details

NHÌN THI CỬ Ở VIỆT NAM, NGƯỜI NƯỚC NGOÀI NÓI ĐỪNG ĐI NGƯỢC THỰC HỌC

Học sinh VN than phiền về các cuộc thi học sinh giỏi khi các em đến chỗ tôi học tiếng Anh. Tôi không nghĩ các kỳ thi như vậy có ích và nếu trường nào ép học sinh thi học sinh giỏi thì tôi rất nghi ngờ về trường đó...
View Details

BÍ KÍP HỌC HÀNH CỦA NGÔI SAO NGÀNH DU LỊCH NHẬT

Ở tuổi 14, cô bé Yuka Hasumoto đã vượt qua cuộc thi quốc gia tuyển chọn thông dịch viên hướng dẫn, nơi chỉ 20% số người tài giỏi dự thi đạt được...
View Details

ĐB ĐẶNG THUẦN PHONG: NGƯỜI VIỆT CHẠY CHỌT TỪ BỤNG MẸ

"Ở trong bụng mẹ đã phải chạy chỗ sinh đẻ, rồi chuyện chạy trường, chạy lớp, chạy quy hoạch, chạy luân chuyển, chạy điều tra, chạy truy tố..."
View Details

SONATA KREUTZER – CÂU CHUYỆN ĐẰNG SAU MỘT CÁI TÊN

Đằng sau bản sonata mà Beethoven đề tặng Kreutzer là cả câu chuyện kịch tính khi những tài năng lớn của nền âm nhạc cổ điển thế kỷ 19 va chạm nhau...
View Details

HÃY CHẬM LẠI TRƯỚC KHI CHIA SẺ ẢNH CON TRÊN MẠNG

Bạn thấy bức ảnh con mình lẫm chẫm đi lại thật dễ thương và muốn chia sẻ với mọi người, nhưng bạn có nghĩ tới những hệ lụy sẽ phát sinh từ đó?..
View Details

CUỐN SÁCH CẢ BILL GATES, MARK ZUCKERBERG VÀ BARACK OBAMA ĐỀU KHUYÊN ĐỌC VIẾT VỀ CÁI GÌ?

Năm ngoái, cả Bill Gates, Mark Zuckerberg và Barack Obama đều gợi ý nên đọc cuốn sách này: Sapiens – A Brief History of Humankind...
View Details

Truyện ngắn 1.200 chữ: Xin lỗi thầy Năm...

Bà Chín muốn cấm khẩu rồi, trời ơi... tui tỉnh hay là mê vậy... Đời thuở nào nghệ sĩ làm sai mà nhân vật lại ra khỏi kịch bản để đi xin lỗi thầy tuồng?...
View Details

Người nặng duyên với Trần Đức Thảo

Với Nguyễn Trung Kiên, 3 năm thực hiện cuốn sách giống như một chuyến hành hương với rất nhiều cơ duyên, hạnh ngộ và những ngẫu nhiên kỳ lạ của số phận...
View Details

Một tác phẩm đồ sộ về sự nghiệp và cuộc đời triết gia Trần Đức Thảo

Cuốn sách “Hành trình Trần Đức Thảo - Hiện tượng học và chuyển giao văn hoá” vừa được dịch tại Việt Nam...
View Details

Giáo dục không triết lý

Thiếu triết lý chẳng khác gì thiếu bộ định vị của người đi đường. Thế nên lúc rẽ phải, lúc lại rẽ trái. Nếu bị vấp ngã thì không biết đứng dậy bằng cách nào...
View Details

Một diễn ngôn về đọc

Một tờ báo trong ngăn cặp, một tủ sách gia đình hay cả một thư viện quốc gia… đó không chỉ là nơi cất giữ những tập hợp kí tự ngôn ngữ đơn thuần...
View Details

9 họa sĩ miền Trung mang Gió Lào vô Sài Gòn

Gió Lào gồm 42 bức tranh với nhiều thể loại như arcrylic, sơn dầu, màu nước... mà nhóm họa sĩ muốn giới thiệu với công chúng Sài Gòn...
View Details

KHI CÔNG CHÚA KHÔNG CÓ EO THON VÀ CẶP CHÂN DÀI

Moana là một phim hoạt hình đột phá của hãng Disney, bởi đây là lần đầu tiên hãng lấy nhân vật nữ chính là một công chúa người Polynesia, là sắc dân sống tại các vùng đảo ở trung và nam Thái Bình Dương...
View Details

42 năm rồi ai còn nhớ

Trong cái chớp mắt ngàn trùng ấy, những ngày này và 42 năm sau nữa ngẫm lại, hỏi ai còn nhớ?...
View Details

Đọc sách: "Thấy" của Lê Thiết Cương

Lê Thiết Cương kịp lưu lại trong cuốn sách mỏng này khá nhiều triết lí, vừa sâu sắc của kẻ có chữ vừa chất phác, hồn nhiên của người duy mĩ...
View Details

Đời người trước khi có được, cần phải học cách cho đi

“Bởi vì trước khi có được, tôi đã học cách cho đi…”...
View Details

Những cựu sinh viên Harvard quyền lực nhất thế giới

Mike Pompeo, giám đốc CIA, lấy bằng JD năm 1994. Pompeo đứng đầu cơ quan tình báo trung ương...
View Details

Giáo sư mặc quần... ngắn, áo vest giảng bài trước sinh viên

GS Thành cho rằng: “Thật sự Mỹ hay Việt Nam không khác gì ở việc sáng tạo. Chỉ khác về cách nhìn...
View Details

MINH OAN CHO PETRUS TRƯƠNG VĨNH KÝ VỀ CÂU “Ở VỚI HỌ MÀ KHÔNG THEO HỌ”

Đây là một câu bằng chữ Latin được cho là phương châm hay tôn chỉ trong cuộc sống của ông và thường được dịch ra là “ở với họ mà không theo họ”...
View Details

Mỹ ráo riết chuẩn bị giáo dục 4.0 cho học sinh phổ thông

Nước Mỹ cũng như nhiều nước khác ráo riết chuẩn bị nguồn nhân lực cho những lĩnh vực kinh tế và ngành nghề mới này...
View Details

Nguồn gốc bí ẩn của nhạc jazz

Ấy vậy mà lại là thời khắc đầy ý nghĩa của lịch sử âm nhạc Mỹ. Đó là ngày 26/2/1917, bài hát mới lạ Livery Stable Blues do ban nhạc Original Dixieland Jass chơi là bài nhạc jazz đầu tiên được ghi âm...
View Details

Những gợi ý để ba mẹ thiết kế mùa hè ý nghĩa cho con

Sự lựa chọn sáng suốt của ba mẹ có thể giúp con học hỏi được nhiều nhất những kỹ năng và trải nghiệm thực tế làm nền tảng cho sự phát triển của con sau này...
View Details

Trí thức luôn cùng tiếng nói thúc đẩy xã hội dân chủ, bình đẳng, tự do

Và đây cũng như một cuộc trao đổi học thuật về những chủ đề mang tính thời sự về chỗ đứng của VN trong khu vực và thế giới...
View Details

Muốn thành tiến sĩ phải có bài đăng báo hoặc báo cáo hội nghị quốc tế

Kể từ ngày 18.5.2017, Bộ GD-ĐT yêu cầu nghiên cứu sinh muốn bảo vệ luận án tiến sĩ thì phải có bài đăng trên tạp chí, hoặc báo cáo hội nghị quốc tế có phản biện...
View Details

Nhà thơ cuối cùng của “bộ tứ” các nhà thơ “tạp hý” đã ra đi

Cũng như Voznesensky, Yevtushenko là một “thần tượng” trong dòng thơ ca “tạp hý” thế kỷ XX...
View Details

Học để làm người tự do

Học để trở thành con người tự do, trong đó quan trọng nhất là tự do tư tưởng, tự do lựa chọn, tự do trở thành, tự do kiến tạo...
View Details

Ông Năm Hấp lấy đất nhà lập chợ, 'mời' bà con hàng rong Sài Gòn vào bán

Chứng kiến cảnh bà con buôn bán dọc bờ kè kênh 19 tháng 5 khó khăn khi bị lực lượng chức năng kiểm tra, không cho buôn bán trên vỉa hè, ông Năm Hấp quyết định bỏ vốn sửa sang mảnh đất hương hỏa của gia đình thành khu chợ để bà con bán hàng rong có chỗ buôn bán ổn định...
View Details

6 thiếu sót của bố mẹ dễ biến con thành 'mồi' cho kẻ ấu dâm

Cha mẹ có tự hỏi liệu mình đã hết sức để phòng tránh cho con khỏi tình huống bị xâm hại chưa? Liệu sự chủ quan, vô tình của mình có khi nào mang con thành miếng "mồi ngon" cho tội phạm?..
View Details

Trao Giải thưởng Phan Châu Trinh cho GS Cao Huy Thuần

Giải thưởng văn hoá Phan Châu Trinh được trao ở 4 lĩnh vực gồm Văn hoá - Giáo dục, Dịch thuật, Nghiên cứu, Việt Nam học...
View Details

Hiệu trưởng và mô hình quản trị

“Harvard là một lối sống với tôi, đáng sống, thú vị và đầy phấn khích”...
View Details

Khúc củi lạ và vận may đặc biệt của doanh nhân Bạch Thái Bưởi

Công ty của Bạch Thái Bưởi hoạt động khắp Đông Dương, các nước và vùng lãnh thổ như Hồng Kông, Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore và Philippines...
View Details

Người Nhật dạy trẻ phòng ngừa xâm hại tình dục ra sao?

Những bài học về tội phạm xâm hại trẻ em và giáo dục cách phòng ngừa, người Nhật đặc biệt lưu ý rằng, công an và mọi người xung quanh luôn luôn sẵn sàng giúp đỡ khi thấy trẻ em gặp nạn...
View Details

Làm sao để cai nghiện thói quen vào mạng liên tục?

Hoàn toàn không vào mạng có thể giúp bạn có được thói quen mới và kiểm soát được sự thôi thúc của mình....
View Details

Thú chơi sách cũ

Nếu chúng ta thấy cuốn sách đạt yêu cầu của mình thì giá cả lúc đó không phải là vấn đề...
View Details

300 trường đại học hàng đầu châu Á không có tên Việt Nam

Quốc gia có nhiều trường ĐH góp mặt trong danh sách này nhất là Nhật Bản với 69 trường ĐH...
View Details

Dùng đũa ăn cơm bao năm nay nhưng chưa chắc bạn đã biết những điều này

Bạn có biết công dụng của mẩu gỗ hay vòng ngấn tròn nhỏ ở phần đầu đôi đũa tác dụng làm gì không? Câu trả lời sẽ khiến bạn bất ngờ đấy...
View Details

Học toán ở Mỹ dễ như... ăn kẹo

Hồi tôi còn ở Việt Nam, khi có dịp phỏng vấn các em du học sinh về chương trình toán mà các em được học tại Mỹ, tất cả đều trả lời rằng “rất dễ!”...
View Details

Đừng chạy đua để tạo ra những thiên tài sớm

“Việc đầu tư đó nhằm giáo dục trẻ trở thành con người đúng nghĩa, biết yêu thương, sẻ chia, chứ chúng tôi không cổ vũ phụ huynh chạy đua đầu tư để tạo ra những thiên tài sớm”...
View Details

Tại sao Khổng Tử nói: ‘Người nhân đức vui với núi, người trí tuệ vui với nước’

“Người thông minh thì yêu thích nước, người nhân đức thì yêu thích núi. Người thông minh tính cách cũng hoạt bát giống như nước, người nhân đức cũng an tĩnh giống như núi. Người thông minh sống vui sướng, người nhân đức được trường thọ”...
View Details

Một lần được đứng rất gần nhà vua Nhật Bản

Tôi sẽ về kể cho mẹ nghe, hoàng hậu đã khóc khi nghe một bà vợ Việt Nam kể chuyện chờ đợi chồng suốt 52 năm, và bà luôn khâm phục những người phụ nữ Việt Nam, như mẹ”...
View Details

Đoàn nhạc Cung đình Huế vinh dự lần thứ 2 biểu diễn cho Nhật hoàng

Thưởng thức Nhã nhạc Cung đình Huế là một sự kiện thu hút sự quan tâm đặc biệt đối với Nhà vua và Hoàng hậu...
View Details

Đã đến lúc làm rõ nhiều ngàn sinh viên tốt nghiệp không có việc làm đến từ đâu?

“Cần phải làm rõ nhiều ngàn sinh viên tốt nghiệp không có việc làm đến từ đâu và ai phải chịu trách nhiệm”, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội nhấn mạnh...
View Details

Cô sinh viên đáp trả câu nói: "Chân xấu làm sao lấy được chồng"

Mỗi con người là một bản hùng ca...
View Details

Hồi hộp chờ hình ảnh Việt Nam lên phim bom tấn 'Kong'

Quan trọng hơn là khán giả Việt sẽ được ngắm nhìn một Việt Nam hoàn toàn khác lạ, độc đáo dưới ống kính của những nhà làm phim Hollywood...
View Details

Nhật hoàng Akihito muốn làm nhà vua bình dân

Ngài là một chuyên gia về họ cá bống và một loài trong đó thậm chí còn được đặt tên theo tên của ngài, đó là loài cá Exyrias Akihito...
View Details

Nhà khoa học kiêm hoạ sĩ người Việt tại Nhật

"Điều sung sướng nhất cho một người nghiên cứu khoa học và vẽ tranh là có thể làm việc được ở nơi nào có điều kiện phù hợp nhất cho tự do tư duy và sáng tạo của mình"...
View Details

Ăn cơm một mình

Ăn cơm một mình là vô cùng hạnh phúc, thứ hạnh phúc mà cũng ít ai chịu đồng cảm...
View Details

Người giàu ngày nay, họ là ai?

Thời gian qua, số doanh nhân nổi đình nổi đám một thời bị đưa ra trước vành móng ngựa không ít...
View Details

Mỗi giờ một lễ hội và sự “méo mó” của văn hóa ứng xử

Chen lấn xô đẩy và biến tướng văn hóa ở các lễ hội chỉ là hệ quả của một xã hội ngày càng thiếu tính nhân văn, coi trọng vật chất....
View Details

SINH VIÊN SÀI GÒN CHẾ TẠO MÁY IN 3D VỚI 4 TRIỆU ĐỒNG

6 nam sinh Đại học Bách khoa TP HCM chế tạo thành công máy in 3D với chi phí vật liệu chỉ 4 triệu đồng...
View Details

CEO Google hồi âm thư xin việc của bé gái 7 tuổi

Chloe thừa nhận rằng cô bé không biết đơn xin việc là gì và trước đây chỉ gởi thư cho mỗi ông già Noel...
View Details

Giấy bút có còn quan trọng?

Nhiều nghiên cứu cho rằng việc đa nhiệm làm não phân tán sự tập trung và điều này không có lợi cho chúng ta...
View Details

Phó Thủ tướng 'ra đề' cho sinh viên về cách mạng công nghiệp 4.0

Phó Thủ tướng cũng cho rằng, Việt Nam không hề lỡ nhịp trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ ba - cuộc cách mạng về số hóa - như nhiều người vẫn nói...
View Details

Khủng hoảng giá trị nhân văn

Nhưng những biến tướng “xấu xí” của lễ hội trong hơn chục năm trở lại đây đã và đang trở thành những vấn đề thời sự nóng hổi...
View Details

Con bù nhìn

Hóa ra con bù nhìn là thứ “giả” con người nhưng lại mang đến ích lợi thiết thực cho con người. Điều mà đôi khi chính con người thật lại chưa làm được!..
View Details

Sa Hoàng Nga bị ‘đày’ tới VN như thế nào?

Hạm đội của Hoàng thái tử nước Nga đến thăm Đông Dương vào năm 1891, và đã lưu lại Sài Gòn từ ngày 16 đến 28/3/1891...
View Details

Phật tại tâm

"Lần sau con đừng ăn cố, tội mình, tội cả miếng ăn. Cứ ăn khi nào đủ no thì thôi..."
View Details

Từ Happy New Year, cần hiểu rõ cái tôi là gì

Cái tôi dễ theo khuynh hướng tự do của bản năng, thích nổi loạn, bất tuân quy luật trật tự của trời đất, tác hại lên đời sống tinh thần, nên có nhiều người coi cái tôi là một cái xấu phải tiêu diệt...
View Details

Tưởng nhớ giáo sư Phạm Hoàng Hộ (1929-2017)

Thần dân nghe chăng, Sơn hà nguy biến, Rừng dày nào còn, Xoi mòn đang tiến, Đâu còn muôn cây làm êm ấm núi sông...
View Details

Phiếm luận về danh xưng với học vị, học hàm

Một nhà khoa học xuất chúng, dù không có bằng tiến sĩ vẫn được xã hội nể trọng hơn những người có bằng tiến sĩ...
View Details

Những sai lầm nghề nghiệp cần tránh năm 2017

Hãy tập trung vào mục tiêu và đừng để người khác điều khiển bạn...
View Details

Albert Einstein, Mặt Nhân Bản

Einstein đã có những nhận xét sắc bén về nền dân chủ Mỹ giống như những nhận xét mà Tocqueville đã đưa ra 100 năm trước đó...
View Details

Mâm cúng ông bà của người Sài Gòn ngày tết

Các bậc cao niên ở Sài Gòn tin rằng linh hồn ông bà vẫn đi đó, đi đây, khi về nhà thì trú ngụ trên bàn thờ...
View Details

Bài hát bị cấm 40 năm lọt danh sách bài hát hay nhất Giai điệu tự hào

Ngay khi được cấp phép biểu diễn trở lại sau 40 năm, Ly rượu mừng đã lọt vào danh sách những bài hát hay nhất này....
View Details

Ông chủ Minh Long 66 tuổi vượt 'trần ai' chiêm ngưỡng Sơn Đoòng

Ông Minh còn giữ sức khỏe tốt nhờ phương châm “đi bộ mọi lúc mọi nơi”, rất ít khi sử dụng thang máy khi làm việc...
View Details

Thuật ứng xử của người Ba-tư

Với người Iran, điều quan trọng là phải luôn nói ra những lời tốt đẹp...
View Details

Giáo dục Việt Nam thời kỳ thuộc địa, qua tài liệu và tư liệu lưu trữ( 1858-1945)

Thông qua chính sách giáo dục của Pháp, người Việt đã tiếp thu những kiến thức mới của văn minh phương Tây một cách có chọn lọc và làm phong phú thêm nền văn hóa của dân tộc Việt Nam...
View Details

Trách nhiệm xã hội của phần tử trí thức trong mối quan hệ với Chính quyền

Nếu vì lý do nào không thể thực hiện đúng hoài bão thì những người trí thức chân chính cũng không thể cam chịu ô danh trở thành đồng lõa...
View Details

Lý do vợ chồng Obama hạn chế con dùng công nghệ

Cho con một tuổi thơ ít ảnh hưởng bởi công nghệ và cởi mở với các thành viên trong gia đình là cách vợ chồng Obama lựa chọn...
View Details

"Sinh viên giỏi nhất không phải là người thành đạt nhất"

Giáo dục thay vì phát triển con người, đây đó lại gò ép học trò vào cái khung. Vì lẽ đó, không ít người cho rằng, kỳ thi đại học giống như kiểu cho cùng một đề thi nhưng chỗ thì bơi, chỗ leo cây, và nơi khác thì ra sức chạy...
View Details

TÁC ĐỘNG CỦA YẾU TỐ KINH TẾ ĐẾN VIỆC BẢO TỒN VÀ PHÁT HUY GIÁ TRỊ MỘC BẢN CHÙA VĨNH NGHIÊM

Nơi đây còn lưu giữ 3.050 mộc bản bản rời làm bằng gỗ thị có niên đại từ TK XVII đến TK XX được UNESCO công nhận là di sản tư liệu thế giới...
View Details

Kỷ niệm về nhà triết học Trần Đức Thảo

Trong bầu trời, có nhiều sao lớn sao nhỏ thi nhau nhiễu loạn ánh sáng, nhưng ngôi sao cô đơn của anh Trần vẫn giữ nguyên vẹn ánh sáng thật chân chất của nó...
View Details

Từ chuyện quét vôi Văn Miếu, di tích là phải mốc rêu, bám bụi?

"Tôi đi Hàn, Nhật, Trung là ba nước đồng văn với Việt Nam thì chả ai để rêu mọc trên di tích, màu sắc xuống cấp dù những di tích đó đa phần lâu đời hơn những di tích ở VN"...
View Details

Thủ tướng mong muốn Fulbright Việt Nam trở thành đại học kiểu mẫu

Mong muốn xây dựng trường Đại học Fulbright Việt Nam (FUV) thành trường đại học kiểu mẫu, tạo ra những nhà khởi nghiệp...
View Details

Đinh Cường ở đâu Huế ở đó

Hình họa thiếu nữ của ông trở thành như một biểu tượng của cái đẹp Huế suốt những năm dài cuối thế kỷ 20...
View Details

Góp phần thảo luận về chính sách ngoại giao của Việt Nam với giới học thuật quốc tế

Các học giả thế giới thông qua các nghiên cứu của Việt Nam có nhiều vấn đề được hiểu chưa đúng bởi sự thiếu hụt thông tin từ chính giới nghiên cứu Việt Nam...
View Details

52 nước cấm 'phát mông' trẻ em

Một nghiên cứu năm 2016 cho biết việc đánh trẻ em gây ra nhiều nguy cơ với trẻ...
View Details

Mấy cảm nhận về sự khác biệt giữa giáo dục miền Nam và giáo dục miền Bắc

Sinh viên miền Bắc bọn tôi thường ú ớ, lạc lõng, trong khi những người được GDMN đào tạo thì hội nhập rất tự nhiên và hiệu quả...
View Details

“Hành trình của Trần Đức Thảo. Hiện tượng học và chuyển giao văn hóa”

Trần Đức Thảo đi tiên phong trong “phân tích hiện tượng học-chính trị”, “không đơn thuần mô tả các sự kiện cho bằng đặt chúng trong tương quan với triết học”...
View Details

ĐỊA NGỤC MÔN - TRUYỆN TRANH VIỆT ĐOẠT GIẢI BẠC Ở NHẬT BẢN

Địa Ngục Môn đã vượt qua 296 tác phẩm từ 55 quốc gia và vùng lãnh thổ để giành giải Bạc cuộc thi tranh quốc tế International Manga Award lần thứ 10 tại Nhật Bản....
View Details

Cuộc đời 10 nhân viên đầu tiên của Apple

Chris Espinosa gia nhập Apple khi mới 14 tuổi và vẫn làm việc tại đây, Steve Jobs đã qua đời năm 2011, còn Steve Wozniak vẫn là gương mặt quen thuộc của Thung lũng Silicon...
View Details

Con không thèm đọc sách, chuyện có nhỏ không?

Nhiều phụ huynh vẫn rất vất vả trong việc rèn thói quen đọc sách cho con, nhiều quyển được mua về mà người đọc chủ yếu là… phụ huynh!...
View Details

9 bí mật về cuộc sống tỷ phú của Bill Gates

Gates rất thích chăm sóc một cái cây trong vườn nhà, thích rửa bát, viết blog và đã ủng hộ 10 triệu USD cho một dự án tạo ra siêu chuối...
View Details

Moonlight: Phim kinh phí thấp càn quét các giải thưởng Hollywood

Bộ phim này có rất ít kinh phí và mọi người làm phim vì đam mê. Đây là bộ phim rất hiếm, nói về một tình yêu rất sâu sắc...
View Details

Tô Ngọc Vân - Bậc thầy nghệ thuật tranh sơn dầu

Danh họa Tô Ngọc Vân là một trong “tứ kiệt” của hội họa hàng đầu của mỹ thuật hiện đại Việt Nam...
View Details

Du học sinh ở Anh chơi gì trong dịp Giáng Sinh?

Tất cả thư và bưu kiện gửi từ Bưu điện Ông Già Noel đều được đánh dấu với dấu thư đặc biệt của Ông Già Noel...
View Details

'Pao' – chuyện nhỏ mà thấm thía

Phật dạy: Cái gì không phải của mình thì không được lấy!...
View Details

Theo dấu xưa, chuyện cũ: Nguyễn Ánh 9 và cây piano xứ hoa đào

“Đây là cây đàn mà tôi đã được học nhạc với thầy Hoàng Nguyên tại Trường Grand Lýcee Yersin Đà Lạt, cách đây đúng 60 năm”...
View Details

Bắt gặp con tôi nằm ngủ còng queo trong lễ bế giảng

Thứ nhiệm vụ tôi theo đuổi suốt đời không phải là dạy con ngoan, mà là để con được hạnh phúc...
View Details

CỬ NHÂN THẤT NGHIỆP: QUÁ LÃNG PHÍ NGUỒN LỰC

Hiện có khoảng 200.000 người thất nghiệp có trình độ đại học. Con số này nhìn thoáng qua có thể không lớn so với 5 triệu lao động có trình độ tương ứng. Nhưng nếu so với số sinh viên ra trường hàng năm thì con số này không hề nhỏ. Sự lãng phí nguồn lực, do đó rất đáng lo ngại và giải pháp là cần theo hướng đào tạo nghề.
View Details

NGƯỜI ICELAND CHẾT LÀ HIẾN TẠNG

Iceland vừa phê chuẩn luật mới, quy định mọi công dân nước này sẽ mặc định hiến tạng sau khi chết, ngoại trừ những người để lại nguyện vọng khác trong di chúc hoặc thân nhân phản đối.
View Details

ẤN ĐỘ KHỦNG HOẢNG NƯỚC, HÀNG TRĂM TRIỆU NGƯỜI ĐIÊU ĐỨNG

Ấn Độ đang đối mặt cuộc khủng hoảng nước nghiêm trọng nhất trong lịch sử trong khi phần lớn nguồn nước hiện bị nhiễm bẩn, góp phần giết chết hàng trăm ngàn người mỗi năm.
View Details

CHÂN DUNG GIỚI DOANH NHÂN Ở TRIỀU TIÊN

Lực lượng doanh nhân ở Triều Tiên không hiếm như người bên ngoài nghĩ, thậm chí họ còn rất háo hức được học hỏi và kinh doanh.
View Details

86,86% ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI TÁN THÀNH THÔNG QUA LUẬT AN NINH MẠNG

Với 423 đại biểu bấm nút tán thành, chiếm 86,86% tổng số đại biểu Quốc hội (15 đại biểu không tán thành, chiếm 3,08%), Quốc hội đã chính thức thông qua Luật an ninh mạng vào lúc 9h57 sáng 12-6.
View Details

11 ĐỜI TỔNG THỐNG MỸ XỬ KHÔNG XONG TRIỀU TIÊN

Từ đời tổng thống 34 tới 44, nước Mỹ đã bỏ qua quá nhiều cơ hội để giải quyết "cái gai" Triều Tiên. Đó là vì thái độ khó bảo, sự "vô tâm", và chính sách không hợp lý. Liệu ông Trump có đi vào vết xe đổ với ông Kim Jong Un?
View Details

ĐẶC KHU KINH TẾ: GÓC NHÌN TỪ TRUNG QUỐC

Từ kinh nghiệm Trung Quốc chúng ta có thể cân nhắc thêm một số yếu tố trước khi quyết định thúc đẩy mô hình đặc khu kinh tế tại Việt Nam
View Details

VIỆT NAM LÊN HẠNG RẤT NHANH TRÊN BẢNG XẾP HẠNG UỐNG NHIỀU RƯỢU BIA

"Năm 2010, Việt Nam đứng thứ 94 trong danh sách các nước dùng nhiều rượu bia. Đến năm 2016, đã tiến lên vị trí 64. VN đã tiến rất nhanh trong danh sách này".
View Details

SAU BIỂN ĐÔNG, CẢNH BÁO CUỐI CÙNG CHO SÔNG MEKONG

Các nước Đông Nam Á chỉ có 2 lựa chọn, phản ứng hoặc ngồi yên chịu tổn thất.
View Details

CỔ VẬT HỒI HƯƠNG: GIAN NAN HÀNH TRÌNH HÚT CỔ VẬT VỀ NƯỚC

Tất cả điều đó trở thành rào cản nhất định trong công cuộc hồi hương cổ vật, nên rất khó mua được cổ vật đấu giá ở nước ngoài.
View Details

NGHỊCH LÝ VỀ ĐẶC KHU KINH TẾ

Các đại biểu quốc hội và quan chức chính phủ cần suy xét xem ai được lợi từ đặc khu, và quyết định “bấm nút” vì lợi ích quốc gia, chứ không vì lợi ích nhóm (hay ngoại bang).
View Details

TRANH LỤA HỒI SINH?

Năm bức tranh của họa sĩ Việt Nam bán cao giá nhất trên sàn quốc tế đều là tranh lụa. Điều đó mang lại sự lạc quan cho giới mỹ thuật Việt Nam trong việc hồi sinh tranh lụa vốn chưa được chú trọng lâu nay
View Details

DỰ ÁN LUẬT VỀ BA ĐẶC KHU VÂN ĐỒN, VĂN PHONG VÀ PHÚ QUỐC LÀ PHẢN ÁNH CHÍNH SÁCH PHÁT TRIỂN CÔNG NGHIỆP KHÔNG CHIẾN LƯỢC CỦA VIỆT NAM

Việt Nam cần tính lại chiến lược phát triển công nghiệp trong đó cần đặc biêt xem lại chiến lược thu hút đầu tư trực tiếp từ nước ngoài, mà câu hỏi cần được trả lời khi quyết định: liệu đầu tư đó có sức lan tỏa tạo thêm công nghiệp phù trợ không, có thu hút lao động trí thức và có tay nghề không và cuối cùng có làm tăng năng suất lao động nói chung không?
View Details

LIÊN TIẾP TAI NẠN ĐƯỜNG SẮT

Chỉ trong vòng 3 ngày, đường sắt Việt Nam đã liên tiếp xảy ra 3 vụ tai nạn.
View Details

HÀ NỘI 'LÃNH ĐỦ' NẾU NHÀ MÁY HẠT NHÂN TRUNG QUỐC RÒ RỈ PHÓNG XẠ

Hà Nội là một trong số các tỉnh miền Bắc Việt Nam sẽ chịu “ảnh hưởng nghiêm trọng” nếu 1 trong 3 nhà máy điện hạt nhân của Trung Quốc bị rò rỉ phóng xạ, theo đánh giá của một đề án vừa được chính quyền thủ đô phê duyệt.
View Details

ĐẠI BIỂU TRƯƠNG TRỌNG NGHĨA: KHÔNG AI MUỐN CÓ THÊM NHIỀU 'CỦI' SAU KHI ĐẶC KHU RA ĐỜI!

Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) cũng đã có bài phát biểu của mình, nêu nhiều góc nhìn đáng lưu ý về quy định của luật đến khâu thực thi đặc khu kinh tế, những hệ luỵ trong thời hạn giao đất, về những ưu đãi "bất thường" cho các đơn vị đặc biệt này...
View Details

MỸ NHIỀU TỶ PHÚ HƠN ĐỨC, TRUNG, ẤN CỘNG LẠI

Năm 2017, Mỹ đóng góp tới 25% tỷ phú toàn cầu, tương đương 680 người.
View Details

SÀI GÒN CHỈ HƠN 300 NĂM TUỔI MỘT CHÚT MÀ ĐÃ MẤT ĐI QUÁ NHIỀU

Tìm cái chốn có cốt cách Sài Gòn, hãy tìm ở đâu có những ngôi nhà cổ rêu phong còn sót lại...
View Details

NGÂN SÁCH CỨ THU ĐƯỢC 3 ĐỒNG THÌ CHI 2 ĐỒNG CHO BỘ MÁY

4 tháng đầu năm thu ngân sách ước đạt 446.400 tỉ đồng, tổng chi khoảng 410.000 tỉ trong đó chi thường xuyên là 301.500 tỉ đồng. Nghĩa là cứ thu được 3 đồng thì chi 2 đồng cho bộ máy.
View Details

ĐỪNG ĐỂ SÀI GÒN TRỞ NÊN 'THÀNH PHỐ MẤT TRÍ NHỚ'

Những công trình kiến trúc ghi dấu ấn lịch sử, đậm chất nhân văn xứng đáng có chỗ đứng trong không gian kiến trúc của thành phố, như hiện thân sống động một giai đoạn quá khứ lịch lãm của đời sống đô thị Sài Gòn.
View Details

VIỆT NAM ĐỨNG THỨ 5 CHÂU Á VỀ NHẬN TIỀN KIỀU HỐI

Người Việt đi xuất khẩu lao động đã gởi về Việt Nam gần 14 tỉ USD trong năm 2017, theo báo cáo công bố ngày 7-5 của Quỹ Phát triển Nông nghiệp Quốc tế (IFAD) thuộc Liên Hiệp Quốc.
View Details

SỐNG NHƯ ‘ĐÁM DỞ HƠI’, BỎ THÀNH THỊ ĐI 'NGHỈ HƯU NON'

"Nếu dở hơi mà nhẹ lòng, và làm được điều mình muốn thì dại gì bạn không dở hơi. Người khác nghĩ gì không liên quan đến việc bạn là ai. Còn bạn sống theo mong muốn của người khác thì đâu còn là cuộc đời của bạn. Sống theo đám đông làm gì, khi mà bạn có cuộc đời của riêng mình rồi?"
View Details

VÌ SAO DU LỊCH LÀNG NGHỀ CHƯA KHỞI SẮC?

Vấn đề phát triển, quảng bá du lịch làng nghề đã khó, gìn giữ được bản sắc, những nét tinh hoa của làng nghề cũng như môi trường sống của người dân còn khó hơn. Nếu chỉ chú trọng tới làm du lịch, làm kinh tế mà quên mất những điều căn bản đó thì sẽ tự làm mất đi một phần di sản văn hóa lớn nhất của mình đó là các làng nghề
View Details

GIAN NAN MỞ ĐƯỜNG XUỐNG BIỂN: GIẬT MÌNH SỬA SAI

Sau một thời kỳ trải thảm đỏ, bất chấp quy hoạch để mời gọi nhà đầu tư vào lĩnh vực du lịch - nghỉ dưỡng, giờ đây nhiều địa phương ven biển từ Bắc đến Nam đã phải giật mình nhìn lại chính sách đầy bất cập đó.
View Details

BÁN CÙNG LÚC 40 Ổ, BÁNH MÌ SÀI GÒN MẤT MỘT MỐI QUEN

'Bánh mì Sài Gòn, 1 ngàn 1 ổ đặc biệt thơm ngon' - với nhân chứng là bà bán bánh mì, được tác giả Hồ Quốc Minh kể lại cho chuyên mục "Những ký ký đẹp". Một chuyện tình lãng mạn và... đúng chất sinh viên.
View Details

PHỐ VIỆT - NHỮNG MẢNH GHÉP

Liệu đô thị Việt với cả cội nguồn ngàn đời chung sống với tự nhiên và nông thôn có thể tránh được không?
View Details

BỒ CÂU KHÔNG ĐƯA THƯ

Con tôi bảo ở lớp cháu có người bạn buồn chuyện gia đình nên viết thư đến một tờ báo nhờ sự tư vấn của anh bồ câu. Nhưng không phải thư nào anh bồ câu cũng trả lời.
View Details

GRAB LẤN SANG LĨNH VỰC CHIA SẺ XE MÁY, XE ĐẠP

Công ty cung cấp ứng dụng đặt xe qua điện thoại của Singapore vừa công bố ứng dụng GrabCycle...
View Details

NỢ NƯỚC NGOÀI QUÁ HẠN HƠN 10.500 TỶ ĐỒNG: LỖ Ở ĐÂU?

Trong kinh tế thị trường, tốt nhất là không bảo lãnh cho doanh nghiệp vay nợ nước ngoài. Trường hợp DNNN không trả được nợ, cứ cho phá sản.
View Details

TÔI ĐI LÀM CÔNG NHÂN SAMSUNG, SAI MỘT LY ĐI CẢ TÍNH MẠNG

“Ở Samsung không có làm sai rồi xin lỗi, mọi sai lầm đều phải trả giá”. Đó là quy định đầu tiên khi chúng tôi bước vào khoá đào tạo công nhân mới.
View Details

TEO TÓP NGHỀ LÀM VÀNG MÃ SÀI GÒN

“Thật ra thì nghề làm vàng mã ở Sài Gòn đã bị “teo tóp” gần 5 năm nay rồi, người ta ngày càng ít đốt vì không còn mê tín như xưa, nên xóm này bây giờ mới chỉ còn vài nhà duy trì nghề”...
View Details

GIÚP VIỆC LƯƠNG NGHÌN ĐÔ, ĐI Ô TÔ, CHÉM TIẾNG ANH NHƯ GIÓ

Đối với người nước ngoài, giờ giấc làm việc vô cùng nghiêm ngặt, vì vậy hai chữ “nguyên tắc” luôn được đặt lên hàng đầu...
View Details

DU LỊCH ĐÂU MỚI LÀ MẠO HIỂM ?

Vỉa hè, lòng đường là cũ rồi. Kiếm chỗ khác đi. Ngân hàng chẳng hạn...
View Details

VINGROUP CHÍNH THỨC BƯỚC CHÂN VÀO LĨNH VỰC GIÁO DỤC ĐẠI HỌC VỚI THƯƠNG HIỆU VINUNI

Tập đoàn Vingroup vừa chính thức công bố tham gia lĩnh vực giáo dục Đại học với thương hiệu Đại học VinUni (VinUni), tập trung đào tạo 3 lĩnh vực trọng điểm gồm Kinh doanh, Công nghệ và Khoa học Sức khỏe.
View Details

NHỮNG SỰ CỐ NHƯ ĐÙA

Vì sao một chuyến tàu chở mấy trăm sinh mạng con người như tàu khách SE25 lại xảy ra sự cố như đùa khi suýt đối đầu với tàu chở hàng ở ga Dầu Giây vào sáng 27-2?
View Details

DỪNG KHUYẾN MÃI NẠP THẺ 50% CHO THUÊ BAO DI ĐỘNG TRẢ TRƯỚC

Từ thời điểm 1-3-2018, các nhà mạng di động chỉ được khuyến mãi đến tối đa 20% giá trị thẻ nạp đối với thuê bao trả trước và tối đa 50% giá trị thẻ nạp đối với thuê bao trả sau.
View Details

KIỂU SỐNG 'LẠ' CỦA SÀI GÒN NHÌN TỪ MỘT NGƯỜI MIỀN NGOÀI

Theo tác giả Nguyễn Văn Mỹ, một người con miền ngoài đã ở Sài Gòn mấy chục năm, người Sài Gòn có lối sống "lạ lùng", tiếp thu hết nhưng lại không giống bất kỳ nơi nào...
View Details

'TIẾN SĨ DẠY LÀM GIÀU' LỪA HƠN 500 NGƯỜI, CHIẾM GẦN 500 TỈ

Điều tra bổ sung cho thấy số người bị Phạm Thanh Hải lừa tiền lên tới 508 người (tăng thêm 12 người), với số tiền chiếm đoạt hơn 476 tỉ đồng.
View Details

DUBAI ĐANG CHO XÂY DỰNG TÒA NHÀ BIẾT CHUYỂN ĐỘNG THEO LỆNH CỦA CON NGƯỜI ĐẦU TIÊN TRÊN THẾ GIỚI

Bạn đã bao giờ nhìn thấy một tòa cao ốc có thể tự chuyển động theo mệnh lệnh của con người chưa? Điều tưởng như chỉ có trong phim viễn tưởng đó, nay đã thành hiện thực ở Dubai rồi đấy!
View Details

TS HUỲNH THẾ DU: ‘TÔI CHƯA CÓ CƠ SỞ ĐỂ TIN SIÊU ỦY BAN HOẠT ĐỘNG HIỆU QUẢ’

TS Huỳnh Thế Du, Giám đốc Chương trình Thạc sĩ Chính sách công - Đại học Fulbright Việt Nam, cho rằng chưa có cơ sở để tin Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (gọi tắt là siêu ủy ban) hoạt động hiệu quả.
View Details

PHẢI THAY ĐỔI CUNG CÁCH QUẢN LÝ CŨ

Về lâu dài chỉ có khu vực kinh tế tư nhân mới là động lực tạo ra của cải, sáng tạo và buộc doanh nghiệp nhà nước và chính quyền phải thay đổi cung cách quản lý cũ.
View Details

THU NGÂN SÁCH TĂNG GẤP 5, SINGAPORE ‘LÌ XÌ’ TOÀN DÂN

Mọi công dân Singapore từ 21 tuổi trở lên, tùy theo thu nhập thường niên, sẽ được nhận khoản tiền ‘lì xì’ một lần từ 100-300 SGD từ chính phủ trong năm nay.
View Details

NHỮNG CỘT SÁNG XUYÊN THẲNG LÊN TRỜI NHƯ UFO ĐỔ BỘ TRÁI ĐẤT

Một nhiếp ảnh gia người Canada may mắn ghi lại được khoảnh khắc hàng loạt cột sáng đủ màu sắc xuất hiện ở vùng cực Bắc giống như UFO đổ bộ xuống Trái Đất.
View Details

VÌ SAO DUBAI GIÀU CÓ?

Đầu thập niên 1970, Dubai chỉ là dải cát với một tòa nhà và hơn chục chiếc xe. Vậy mà chỉ hơn 40 năm sau, Dubai đã nổi lên như một thành phố hiện đại và xa hoa. Những nhà hoạch định chính sách đã làm gì để khiến Dubai thay đổi chóng mặt và đáng ngạc nhiên đến như vậy?
View Details

TẾT KHÔNG CHIA ĐỀU

Ngày Tết không thể chia đều, là thực tế chúng ta phải chấp nhận trong bao nhiêu cái Tết nữa?
View Details

CHỢ HOA SỈ LỚN NHẤT SÀI GÒN 'VỠ TRẬN'

Chợ hoa tươi Đầm Sen - chợ hoa sỉ lớn nhất Sài Gòn ở đường Nguyễn Văn Phú (Q.11) - đã "vỡ trận" hoàn toàn vào chiều tối 29 Tết khi lượng hoa còn "nằm" chất đống tại chợ, xe tải cung hàng từ Đà Lạt xếp hàng dài chờ xuống hàng.
View Details

HÀN QUỐC CÓ SAMSUNG, NHẬT CÓ SONY... CÒN VIỆT NAM CÓ GÌ?

Nền kinh tế Việt Nam dẫu còn những thách thức nhưng đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất để bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.
View Details

DUBAI SẼ LÀ CHÍNH PHỦ BLOCKCHAIN ĐẦU TIÊN TRÊN THẾ GIỚI

Đến 2020, Dubai muốn tất cả hoạt động nộp đơn xin visa, thanh toán hóa đơn, gia hạn giấy phép được thực hiện nhờ khối chuỗi.
View Details

MỘT LẦN 'BỊ' ĂN TẾT SÀI GÒN, TÔI ĐÃ THẤY GÌ?

Sài gòn mở rộng vòng tay chở che người tứ xứ đến đây học tập, mưu sinh hay để tìm một cơ hội đổi đời. Vậy mà mỗi dịp năm hết Tết đến, ai nấy cứ lũ lượt rời xa nơi này như thể càng nhanh càng tốt vậy đó.
View Details

1.400 TỶ ĐỒNG XÂY NGHĨA TRANG QUỐC GIA DÀNH CHO CÁN BỘ CAO CẤP

Nghĩa trang Yên Trung rộng 120 ha, có chức năng tương tự nghĩa trang Mai Dịch, sẽ được đặt ở ngoại thành Hà Nội.
View Details

TỰ DO KINH TẾ: VIỆT NAM THUA CẢ LÀO VÀ CAMPUCHIA

Theo báo cáo “Chỉ số tự do kinh tế 2018”, đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) tiếp tục giữ danh hiệu “nền kinh tế tự do nhất thế giới”.
View Details

3,05 tỷ USD vốn FDI vào bất động sản có lợi gì cho Việt Nam?

Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và đầu tư), năm 2017, bất động sản là lĩnh vực đứng thứ 3 về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (cả vốn đầu tư trực tiếp - FDI và góp vốn mua cổ phần), với 3,05 tỷ USD, chiếm 8,5% tổng vốn đăng ký.
View Details

CHUYÊN GIA DỰ ĐOÁN GIÁ 'ĐÔ' NĂM 2018

Đang có diễn biến “lạ” trên thị trường ngoại tệ khi Ngân hàng Nhà nước liên tục tăng tỉ giá trung tâm trong khi giá USD bán ra tại các ngân hàng thì đứng yên.
View Details

VÀI Ý KIẾN VỀ TÍNH KINH TẾ NGẦM

Nợ là nợ thật, trả lãi và gốc cũng là tiền thật so với một phần tử thuộc “tập mờ”, sẽ không thu thuế được, là một điều nguy hiểm.
View Details

TRUNG QUỐC XÂY ĐẬP BẰNG CẢ THẾ GIỚI

Hoạt động liên tục xây đập của Trung Quốc thời gian qua xứng đáng là lời nhắc nhở rằng Bắc Kinh đang âm thầm kiểm soát những dòng sông bắt nguồn từ lãnh thổ họ và chảy sang nước khác.
View Details

SAU HONDA, TOYOTA, NHIỀU HÃNG NGƯNG XUẤT XE HƠI VÀO VIỆT NAM

Không chỉ hai hãng xe Honda và Toyota công bố dừng xuất khẩu xe vào thị trường Việt Nam từ năm 2018, nhiều hãng xe nhập khẩu cũng cho biết không thể đưa xe về Việt Nam trong thời gian tới.
View Details

DIỄN ĐÀN KINH TẾ THẾ GIỚI KHAI MẠC HÔM NAY

Hơn 400 phiên thảo luận về các chủ đề nóng của toàn cầu sẽ được tổ chức tại Davos (Thụy Sĩ) từ 23 đến 26/1.
View Details

NGƯỜI NUÔI BỆNH: CUNG KHÔNG ĐỦ CẦU

Nghề nuôi người bệnh đã có từ lâu. Hiện đã có nhiều công ty cung ứng người lao động làm công việc này, tuy vậy, nguồn cung vẫn thiếu nếu không muốn nói là khan hiếm.
View Details

NHỮNG LÝ DO THUYẾT PHỤC KHIẾN VIỆT NAM SOÁN NGÔI BHUTAN, XẾP HẠNG 5 TRONG SỐ CÁC QUỐC GIA HẠNH PHÚC NHẤT THẾ GIỚI!

Cho tới tận năm 2016, đất nước nhỏ bé và xinh đẹp Bhutan vẫn là quốc gia xếp hạng 5 trong số các nước hạnh phúc nhất cho tới khi người Việt Nam chứng tỏ với thế giới rằng: "chúng tôi còn hạnh phúc hơn!" bằng những chỉ số thuyết phục!
View Details

CUỘC SỐNG BỆNH TẬT CỦA THIÊN TÀI STEPHEN HAWKING TRỞ THÀNH BÍ ẨN Y HỌC

Mắc chứng xơ cứng cột bên teo cơ, thay vì chết trẻ, nhà khoa học Stephen Hawking vẫn sống đến hơn 70 tuổi khiến cả thế giới kinh ngạc.
View Details

THỦ TƯỚNG: "THỂ CHẾ, THỂ CHẾ VÀ THỂ CHẾ"

“Chúng ta phải tiếp tục thực hiện các khuyến cáo (họ nêu) là thể chế, thể chế, và thể chế phải phù hợp hơn với kinh tế thị trường”.
View Details

DNNN ĐẦU TƯ, HIỆU QUẢ KHÔNG BẰNG MỘT NỬA TƯ NHÂN !

Việc các doanh nghiệp được giao khối lượng tài sản rất lớn, nhưng hiệu quả kinh doanh lại kém cỏi đã ảnh hưởng rất xấu đến tiềm lực tăng trưởng cũng như sức khỏe chung của cả nền kinh tế.
View Details

NHÌN LẠI KINH TẾ VIỆT NAM 2017

Năm 2017 khép lại với những con số thống kê chính thức rất ấn tượng: so với năm 2016, tổng sản phẩm trong nước (GDP) ước tăng 6,81%, vượt mục tiêu 6,7% và cao nhất kể từ năm 2010 trở lại đây...
View Details

NHIỀU DỰ ÁN ĐIỆN SẠCH VẪN CÒN NẰM TRÊN... GIẤY

Vì “nắng lắm, gió nhiều” nên các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên lâu nay được xem là vùng đất tiềm năng để trở thành “vương quốc” năng lượng sạch. Nhưng điều đó vẫn còn là kỳ vọng.
View Details

CÔNG VIỆC CHĂM SÓC NGƯỜI GIÀ Ở NHẬT BẢN

Một trong những vấn đề xã hội mà Nhật Bản đang phải đối mặt hiện nay là già hóa dân số...
View Details

NHỮNG VIỆC SẼ ĐẾN VỚI CHÚNG TA TRONG TƯƠNG LAI GẦN...

Facebook hiện nay có một phần mềm nhận dạng ra khuôn mặt con người chính xác hơn con người. Trong năm 2030, máy vi tính sẽ trở nên thông minh hơn con người.
View Details

VÌ SAO NĂNG SUẤT LAO ĐỘNG NGƯỜI VIỆT THẤP HƠN LÀO?

Theo Tổng cục Thống kê, năng suất lao động toàn nền kinh tế Việt Nam theo giá hiện hành năm 2017 ước tính đạt 93,2 triệu đồng/lao động (tương đương khoảng 4.159 USD), chỉ bằng 87,4% năng suất lao động của Lào. Vì sao có thực trạng này?
View Details

BÃO TEMBIN ĐI QUA, THƯƠNG SỰ 'HỒN NHIÊN' DÂN MIỀN TÂY

Theo bạn đọc Đại Lâm, khi cơn bão Tembin đi qua cũng là lúc giật mình nhìn lại: vai trò hướng dẫn của chính quyền ở đâu mà để bà con miền Tây chỉ biết gì làm nấy nên mới có cách chống bão quá hồn nhiên, thậm chí rất lạ lùng!
View Details

APPLE BỊ ĐÒI BỒI THƯỜNG 125 TRIỆU USD Ở ISRAEL VÌ LÀM CHẬM IPHONE

2 cá nhân ở Israel đã đại diện cho người dùng iPhone khởi kiện Apple vì tội không thông báo với họ về những cập nhật tính năng phần mềm làm chậm điện thoại iPhone.
View Details

Tim Cook: Tỏa sáng bằng tài năng chứ không phải “cái bóng” của Steve Jobs

Có thể Jobs là người đã tạo ra và xây dựng danh tiếng cho “Táo khuyết” nhưng chính Cook lại là người đưa công ty lên đỉnh cao.
View Details

Cửa hàng sửa chữa điện tử đặc biệt của hai chàng trai bại liệt

Hai chàng trai cùng bại liệt từ nhỏ, học chung trường và sau khi tốt nghiệp họ quyết định bám trụ lại TP.HCM lập nghiệp. Đến nay cửa hàng sửa chữa điện tử của "cặp đôi khuyết tật" đã tồn tại gần mười 10 năm khiến nhiều người nể phục.
View Details

Nhận diện một số nguy cơ tham nhũng từ quá trình hoạch định chính sách ở nước ta hiện nay

Tham nhũng từ hoạch định chính sách là hiện tượng các chủ thể quyền lực nhà nước, dù vô tình hay cố ý, sử dụng quyền lực được giao để đưa ra các quyết định, chính sách đem lại lợi ích cho một nhóm, một tổ chức, hoặc các cá nhân nào đó, và gây thiệt hại cho lợi ích chung của cộng đồng, xã hội.
View Details

MỸ ÁP THUẾ CHỐNG PHÁ GIÁ LÊN THÉP VIỆT NAM CÓ NGUỒN GỐC TRUNG QUỐC

Thép chống ăn mòn và thép lá cán nguội xuất khẩu từ Việt Nam nhưng giá trị phần lớn từ Trung Quốc cũng sẽ bị Mỹ đánh thuế tương tự như các mặt hàng của Trung Quốc...
View Details

CÀ THẺ, LẤY HÓA ĐƠN ĐỂ LÀM GÌ?

Đề xuất muốn ngành nhà hàng ăn uống, dịch vụ cao cấp phải sử dụng máy tính tiền có kết nối với cơ quan thuế, không dùng tiền mặt trong thanh toán... của Cục Thuế TP.HCM là hoàn toàn đúng đắn, cần thiết để quản lý thuế và hạn chế sử dụng tiền mặt trong lưu thông.
View Details

VINGROUP LÀ DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN LỚN NHẤT VIỆT NAM NĂM 2017

Ngày 5/12/2017 Tập đoàn Vingroup vừa vươn lên vị trí số 1 trong Top 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam 2017.
View Details

ĐẤT TẠI TRUNG TÂM TP HCM RỘNG HƠN 36 M2 MỚI ĐƯỢC TÁCH THỬA

Theo quyết định mới, thửa đất sau khi tách ở các quận nội thành tối thiểu là 36 m2, rộng từ 3 m.
View Details

TRUNG QUỐC PHÁT TRIỂN THÀNH CÔNG MÁY IN 3D MÔ NGƯỜI

Trung Quốc vừa phát triển thành công máy in 3D sinh học công suất lớn có thể sản xuất hàng loạt mô người gồm da, sụn và gan.
View Details

DÂN TRUNG QUỐC XẤU HỔ VÌ KIỂU 'SANG GIÀU HÀO NHOÁNG'

Câu chuyện hai đứa trẻ chui gầm xe buýt để đi tìm cha mẹ làm ăn xa nhà khiến người Trung Quốc giật mình trước tình trạng giàu xổi, phát triển nóng.
View Details

TÂY LANG THANG Ở SÀI GÒN

Mỗi năm TP HCM phải chi hơn nửa tỷ đồng để giải quyết hàng nghìn người nước ngoài quá hạn cư trú, bị tâm thần, ngáo đá, giả nghèo khổ ăn xin...
View Details

CÔNG CHỨC LÀM VIỆC Ở NHÀ, ĐƯỢC KHÔNG?

Đề xuất cho cán bộ, công chức làm việc ở nhà và tuần chỉ đến cơ quan 1 - 2 ngày đã dấy lên làn sóng tranh luận với rất nhiều ý kiến trái chiều.
View Details

VÌ SAO NHẬT - ÚC THIẾT THA CÒN CANADA LƯỠNG LỰ VỚI TPP?

"Tôi xin nhắc mọi người rằng Canada sẽ không vội vã chấp nhận một hiệp định không có lợi cho Canada và người Canada".
View Details

TÀI NGUYÊN BẢN ĐỊA VÀ DI SẢN VĂN HÓA

Đây là một xu hướng phát triển nhân văn và bền vững vì tôn trọng những đặc trưng tự nhiên, văn hóa riêng biệt, lấy đó làm cơ sở để phát triển kinh tế.
View Details

VENEZUELA VỠ NỢ

Quốc gia Nam Mỹ vừa lỡ một hạn chót trả nợ và có thể sớm phải đối mặt với nhiều hậu quả nghiêm trọng.
View Details

NHẬP Ô TÔ VÌ AI?

Ông T.A , một doanh nhân đã bỏ ra gần 15 tỉ đồng mở công ty và một showroom ô tô tại quận Bình Thạnh, TPHCM, cho biết ông vừa rao sang nhượng mặt bằng showroom với giá rẻ. “Ô tô hết cửa rồi. Tôi tính chuyển qua kinh doanh bến bãi”, ông nói.
View Details

CHÍNH PHỦ ĐỒNG Ý BỎ SỔ HỘ KHẨU, GIẤY CHỨNG MINH NHÂN DÂN

Mọi người sinh ra có quyền bình đẳng, trong số đó có quyền tự do di trú trong quốc gia. Không thể vì chưa có hộ khẩu mà chúng tôi mất quyền dùng nước sạch, bị bỏ rơi mỗi dịp treo cờ Tổ quốc, bị gây khó dễ đủ đường chỉ với quyển sổ tạm trú không mang nhiều ý nghĩa...
View Details

ĐIỂM DANH NHỮNG MÔN VÕ NHẬT BẢN TIÊU BIỂU NỔI TIẾNG KHẮP THẾ GIỚI

Võ thuật Nhật Bản có thể chia làm hai nhóm lớn – các kỹ thuật võ nghệ Cổ truyền được truyền lại qua nhiều thế kỷ và Võ đạo ngày nay, được tập như các môn thể thao.
View Details

MỖI NGƯỜI GÁNH NỢ CÔNG 33 TRIỆU ĐỒNG, TIỀN ĐÂU TRẢ?

Chính phủ cho biết nợ công tính đến cuối năm 2017 là hơn 3,1 triệu tỉ đồng, tính trung bình mỗi người dân Việt Nam phải gánh khoảng 33 triệu đồng nợ công...
View Details

CỨ 4 DOANH NGHIỆP THÀNH LẬP THÌ 3 'ÔNG' ĐÓNG CỬA, PHÁ SẢN

Kinh tế khởi sắc nhưng doanh nghiệp lại gặp khó khăn khi "cứ bốn doanh nghiệp gia nhập thì 3 ông phá sản", hệ quả là số nợ thuế khó thu hồi đang khá lớn.
View Details

BỎ HỘ KHẨU ĐI, CHO DÂN ĐỠ KHỔ

Chuyện bỏ hộ khẩu trong quản lý hành chính đã được bàn đi, xới lại nhiều năm nay. Và khi những quy định ràng buộc liên quan đến hộ khẩu vẫn còn, người dân tiếp tục chịu đủ loại phiền phức.
View Details

CỰU BỘ TRƯỞNG TRƯƠNG ĐÌNH TUYỂN: VIỆT NAM CỨ NÓI NHIỀU VỀ CÔNG NGHIỆP 4.0, SINGAPORE, TRUNG QUỐC, HÀN QUỐC MỚI CHỈ NHẬN HỌ ĐANG Ở KỲ 3.5 MÀ THÔI!

Trong khi Việt Nam luôn ra rả nhắc đến cụm từ “cách mạng công nghiệp 4.0” trong 2 năm gần đây, các nước phát triển hơn như Singapore, Trung Quốc, Hàn Quốc… không nói nhiều đến cụm từ này, thậm chí có người tự nhận nước họ mới chỉ ở kỳ 3.5.
View Details

XIN ĐỪNG VỘI GIAO BỜ SÔNG SÀI GÒN CHO AI ĐÓ

Lãnh đạo có nhiệm kỳ, đại gia hưng thịnh có thời, còn lợi ích của dân là vạn đại...
View Details

THẾ GIỚI VÀO 'KỶ NGUYÊN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI'

Theo Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA), năng lượng tái tạo chiếm đến 2/3 các nguồn năng lượng mới trên thế giới trong năm vừa rồi, trong đó đi đầu là năng lượng mặt trời.
View Details

DOANH NGHIỆP TƯ: TỪ SỐ 0 ĐẾN NHỮNG TỶ PHÚ ĐÔ LA QUA KÝ ỨC CỦA CHUYÊN GIA PHẠM CHI LAN

"Tôi là người Việt, tôi yêu đất nước mình, tại sao doanh nghiệp của mình lại phải chịu thiệt thòi ngay trên sân nhà, tôi đang chiến đấu với nghịch lý đó!".
View Details

TREO BIỂU NGỮ CHỐNG UBER - GRAB, KIẾN NGHỊ HAY XÚC PHẠM?

Những chiếc taxi của Vinasun chạy trên đường phố Sài Gòn hôm nay mang theo các biểu ngữ "Yêu cầu Uber và Grab tuân thủ pháp luật". Đấy phải chăng là kiến nghị hay là xúc phạm?
View Details

DN NHẬT DỒN DẬP ĐỔ VỐN VÀO CÔNG NGHIỆP ĐIỆN TỬ VIỆT NAM

Công nghiệp điện tử với sự góp mặt của các nhà đầu tư lớn đã đóng góp mạnh vào tăng trưởng và xuất khẩu của Việt Nam.
View Details

NGƯỜI NHẬT ĐÃ VÀO BÁN XĂNG, HÃY CẠNH TRANH THẬT SỰ

29 đầu mối nhập khẩu, buôn bán xăng dầu, thoạt nghe tưởng đã diễn ra một cuộc cạnh tranh khốc liệt, nhưng không, giá do Nhà nước quyết định và cạnh tranh chỉ là sự nửa vời. Nhưng người Nhật đã đến bán rẻ hơn và chính xác hơn...
View Details

VÌ SAO TÔI VIẾT QUYỂN SÁCH NƯỚC ĐỨC THẾ KỶ XIX?

Chúng ta phải thay đổi, thay đổi một cách toàn diện, và tấm gương lịch sử của dân tộc Đức là rất cần được tham khảo cho những ai quan tâm đến tiền đồ của dân tộc.
View Details

ĐỔ MÁU 'MIẾNG CƠM MANH ÁO' VÀ CÚ ĐẤM THÔ BẠO THỜI 4.0

Uber, Grab vào Việt Nam đã thay đổi hoàn toàn phương thức vận tải đô thị với giá rẻ hơn, chất lượng dịch vụ cũng không tệ. Điều đó đã “lấy lòng” được người dân nhưng lại “mất lòng” các hãng taxi, xe ôm truyền thống.
View Details

MỸ CÂN NHẮC CẤM BÁNG SÚNG LIÊN THANH

Tổng thống Donald Trump tuyên bố đang cân nhắc khả năng cấm lưu hành 'báng liên thanh'...
View Details

NHỮNG DOANH NHÂN TÊN TUỔI Ở BAN NGHIÊN CỨU PHÁT TRIỂN KINH TẾ TƯ NHÂN

Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân vừa được thành lập có sự góp mặt của nhiều doanh nhân nổi tiếng,..
View Details

NỬA THẾ KỶ THĂNG TRẦM NGHỀ BÁNH TRUNG THU

Chiếc bánh trung thu, cũng như rất nhiều sản phẩm văn hóa của đất nước, trở thành chứng vật cho cả một giai đoạn lịch sử dài.
View Details

THẢM KỊCH MUMBAI LÀ BÀI HỌC CỦA PHÁT TRIỂN ĐÔ THỊ THIẾU QUY HOẠCH

Thảm kịch giẫm đạp ở thành phố Mumbai (Ấn Độ) ngày 29-9 khiến 23 người chết làm nổi lên một vấn đề nghiêm trọng ở các thành phố lớn: quy hoạch bừa bãi, thiếu tầm nhìn.
View Details

Nước ngầm quan trọng ra sao?

Câu chuyện miền Tây sụt lún một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc khai thác nước ngầm quá mức. Bạn biết gì về nước ngầm và tầm quan trọng của việc giữ gìn nó?...
View Details

'GIẢI CỨU' ĐỒNG BẰNG Ở HÀ LAN: CUỘC CHIẾN MUÔN ĐỜI VỚI THỦY THẦN

Cuộc chiến thủy thần của người dân Hà Lan kéo dài hàng nghìn năm, đúc kết thành những bài học kinh nghiệm cho nhiều nước trên thế giới, đặc biệt đối với khu vực ĐBSCL của Việt Nam.
View Details

KINH HOÀNG VỚI BẦY CHÓ NGAO TÂY TẠNG THẢ RÔNG Ở TRUNG QUỐC

Từng một thời được dân nhà giàu ở Trung Quốc săn đón, hàng ngàn con chó ngao Tây Tạng hiện nay phải sống vất vưởng, bị bỏ rơi không thương tiếc khi “mốt” đã hết.
View Details

Siêu máy bơm rút sạch nước đường Nguyễn Hữu Cảnh sau 15 phút

"Bước đầu khảo sát thì thấy máy bơm chống ngập này phát huy được tác dụng, lượng nước ngập do triều cường trên đường Nguyễn Hữu Cảnh nhanh chóng được máy bơm rút ra bên ngoài, đường sá trở nên khô ráo, người dân đi lại thuận lợi hơn".
View Details

UBND TP CAO LÃNH: TRƯỜNG THU 16 TRIỆU/HỌC SINH LỚP 1 KHÔNG SAI

Phòng GD-ĐT Cao Lãnh nói các khoản thu của Trường tiểu học Chu Văn An là đúng quy định. Việc phụ huynh bức xúc khoản thu 16 triệu/năm là do phụ huynh "chưa thống nhất cao".
View Details

TRANG PHỤC PHIM LỊCH SỬ Ở MÌNH CŨNG NÊN XÍ XÓA VỚI NHAU CHÚT

Thủy Nguyễn được biết đến trong giới thiết kế từ thời trang đến ca nhạc - sân khấu và gần đây là trang phục cho các phim: Cô Ba Sài Gòn, Mẹ chồng, Tấm Cám chuyện chưa kể...
View Details

MỘT XE CHẠY UBER HIỆU QUẢ BẰNG 3 TAXI TRUYỀN THỐNG

Hiệu quả hoạt động là yếu tố được các chuyên gia nhắc đến để lý giải cho sự thành công của những ứng dụng gọi xe công nghệ.
View Details

FEMALE FOUNDERS TAKE CHARGE IN VIETNAM

As this movement heats up in Vietnam, expect to see more women entrepreneurs taking charge in this fast-growing and dynamic country...
View Details

VÌ SAO CAO TỐC AUTOBAHN TẠI ĐỨC KHÔNG CÓ TRẠM THU PHÍ?

Autobahn được xây dựng bởi những bộ óc khoa học, chính xác và nghiêm túc nhất...
View Details

VAT KHÔNG CÓ MẮT

Vì VAT “không có mắt”, không phân biệt người giàu hay người nghèo, nam hay phụ, lão hay ấu, cứ tiêu dùng mặt hàng như nhau thì đóng thuế như nhau...
View Details

TS LƯU BÍCH HỒ: LÝ DO TĂNG THUẾ VAT ĐỂ PHÙ HỢP THÔNG LỆ QUỐC TẾ CHƯA THUYẾT PHỤC

Chuyên gia kinh tế, TS. Lưu Bích Hồ cho rằng, lý do Bộ Tài chính đưa ra chưa thật thuyết phục...
View Details

ẤN ĐỘ ĐÓNG CỬA NHÀ MÁY SAU KHI CHÓ BỊ... NHUỘM XANH

Chính phủ Ấn Độ đã đóng cửa một nhà máy bị cáo buộc đổ thuốc nhuộm vải chưa qua xử lý xuống một con sông khiến nhiều con chó sinh sống trong khu vực chuyển sang màu xanh...
View Details

TĂNG THUẾ VAT ĐỂ ĐẢM BẢO AN TOÀN TÀI CHÍNH

Bộ Tài chính cho rằng mức thuế suất thông thường đang áp dụng 10% là thấp, chưa phù hợp với thông lệ quốc tế, khó đảm bảo an toàn tài chính quốc gia cũng như "bất bình đẳng" vì thế phải tăng...
View Details

GÁNH THUẾ CHỒNG THUẾ VAT, GIÁ NHÀ SẼ TĂNG?

Nhiều chuyên gia, chủ đầu tư cho rằng đề xuất đánh thuế giá trị gia tăng (VAT) với hoạt động chuyển quyền sử dụng đất, đồng thời tăng thuế VAT từ 10% lên 12% sẽ làm tăng giá bán nhà...
View Details

Trà, cà phê gói chịu thuế tiêu thụ đặc biệt như rượu

Nhiều chuyên gia cho rằng việc đưa trà, cà phê uống liền đóng gói vào diện phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt như thuốc lá, rượu theo đề xuất sửa luật thuế của Bộ Tài chính là không hợp lý...
View Details

KIẾN TẠO KIỂU XIN-CHO

Tôi nghĩ, ta cần kích hoạt cuộc cách mạng văn hóa đó bằng việc gạch đi một từ “xin” trong các lá đơn...
View Details

NGƯỜI GỐC VIỆT Ở MỸ NÓI GÌ VỀ ‘BÀ TỔ NGHỀ MÓNG’?

Người gốc Việt làm nghề “nail” tại Mỹ đều ít nhiều biết đến nữ diễn viên Nathalie Kay "Tippi" Hedren - người không chỉ khai sáng cho họ một nghề nghiệp, mà còn cả một tương lai cho họ...
View Details

5 thói quen dùng điều hòa gây hại sức khỏe của người Việt

Không dùng quạt, tắt bật liên tục, để nhiệt độ quá thấp cho điều hòa... đều không tốt cho sức khỏe...
View Details

Sinh viên đi bán tiểu cầu

Với 400.000 đồng cho một lần lấy đơn, 700.000 đồng cho một lần lấy đôi, nhiều sinh viên đã chọn việc bán tiểu cầu để kiếm tiền trang trải chi phí sinh hoạt...
View Details

Người dân sốc vì thuế đất tăng

Phản ảnh đến báo Tuổi Trẻ, nhiều người dân cho biết khá sốc khi nhận thông báo tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp phải nộp tăng gấp 3-4 lần mà không được thông báo trước...
View Details

BÀI TOÁN GIAO THÔNG ĐÔ THỊ Ở VIỆT NAM

“Cần phải hạn chế xe hơi trước xong mới đến xe máy tại các đô thị lớn”...
View Details

Không có tội phạm, nhà tù ở Hà Lan thành nhà hàng, văn phòng

Nhiều nhà tù Hà Lan đang được chuyển đổi công năng thành văn phòng, nhà hàng hay chỗ ở tạm cho người nhập cư...
View Details

6 NHÀ VIỆT VÀO DANH SÁCH BÌNH CHỌN CÔNG TRÌNH ĐẸP NHẤT THẾ GIỚI

Những ngôi nhà ở Hà Nội, Hội An, Sài Gòn sở hữu các mảng cây xanh mướt hoặc sử dụng vật liệu truyền thống...
View Details

KHÔNG NÊN DUY TRÌ GIÁ ĐIỆN RẺ

Giá điện rẻ không khuyến khích đầu tư vào ngành điện mà lại thu hút các ngành công nghiệp tiêu hao nhiều năng lượng và sử dụng điện không hiệu quả...
View Details

Đồng tiền nào an toàn nhất thế giới?

Theo Bloomberg, các nhà phân tích của Goldman Sachs cho hay khi nhắc đến nơi ẩn náu đối với các loại tiền tệ, đồng yen Nhật là an toàn nhất...
View Details

WARREN BUFFETT HẠNH PHÚC VỚI CHỈ 100.000 USD

Mặc dù sở hữu khối tài sản hơn 75 tỷ USD nhưng Warren Buffett cho biết ông cảm thấy hài lòng với 100.000 USD mỗi năm...
View Details

Thủ tướng yêu cầu sớm có chủ trương huy động đô la trong dân

Thủ tướng nhắc lại 3 lần là Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sớm có chủ trương huy động nguồn lực trong dân, làm thế nào huy động được nguồn lực đô la Mỹ đang nằm trong dân...
View Details

TPP, THE TRADE DEAL TRUMP KILLED, IS BACK IN TALKS WITHOUT U.S.

When President Trump pulled out of his predecessor’s signature trade deal on his first full weekday in office, the 11 other countries that had negotiated the pact were left wondering if years of work had just gone down the drain...
View Details

MỸ HOÃN CHƯƠNG TRÌNH CẤP 'VISA KHỞI NGHIỆP' CHO DOANH NHÂN

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đặt phanh lên nỗ lực cải cách chính sách nhập cư của người tiền nhiệm Barack Obama khi quyết định hoãn lại chương trình cấp 'visa khởi nghiệp' cho doanh nhân nước ngoài...
View Details

SẼ BÃI BỎ HÀNG LOẠT THỦ TỤC HÀNH CHÍNH GÂY PHIỀN HÀ DÂN

Nghị quyết 58 Chính phủ có hiệu lực từ ngày 4-7 sẽ giúp bãi bỏ hàng loạt thủ tục hành chính gây phiền hà cho người dân. Tuy nhiên, vẫn còn phải chờ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư...
View Details

ĐƯỜNG SẮT VIỆT NAM 136 NĂM THỤT LÙI

"Đường sắt phải là một lãnh địa riêng. Không nước nào như Việt Nam, có hàng nghìn đường ngang dân sinh "quái gở" khắp tuyến"...
View Details

GƯƠNG MẶT: NGƯỜI PHỤ NỮ MỸ KỲ LẠ

Có một người phụ nữ Mỹ đã bán hết nhà cửa của mình để qua Việt Nam giúp người dân chữa bệnh...
View Details

NHẬT BẢN MUỐN ĐẦU TƯ VÀO HAI BẾN XE MIỀN ĐÔNG VÀ MIỀN TÂY

Các doanh nghiệp Nhật Bản đang tìm hiểu, xúc tiến hợp tác đầu tư các dự án phát triển đô thị gắn với giao thông công cộng như Bến Xe miền Đông, Bến xe miền Tây và Khu liên hợp Rạch Chiếc...
View Details

Chúng ta đổi cách 'ăn chơi' từ các phát minh của Nhật

Nhật Bản là đất nước của những phát minh tuyệt vời, tuy nhiên, không chỉ có robot, máy móc, xe cộ, Nhật còn là cái nôi của những phát minh về văn hóa và giải trí...
View Details

GS Đại học Harvard đưa khuyến nghị để người Việt 'giàu trước khi già'

Những khuyến nghị mà GS Jay Rosengard (Đại học Harvard) đưa ra có thể giúp Việt Nam phát triển hơn, đạt thu nhập cao hơn trước khi dân số già hoá...
View Details

LÀM GIÀU KIỂU GÌ?

Nếu cứ lao theo những khóa học dạng “không học cũng giàu” hay làm trò tiền rơi xuống, khinh khí cầu bay lên thì giấc mơ làm giàu sẽ rất dễ vỡ vụn...
View Details

THỨ TRƯỞNG BỘ QUỐC PHÒNG LÊ CHIÊM: ‘QUÂN ĐỘI SẼ KHÔNG LÀM KINH TẾ NỮA’

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lê Chiêm khẳng định chủ trương của Bộ Quốc phòng là quân đội sẽ không làm kinh tế mà chỉ tập trung xây dựng quân đội vững mạnh. chính quy, tinh nhuệ...
View Details

BỨC TRANH KHÁI QUÁT VỀ MẠNG TỪ VÀ MẠNG TỪ TIẾNG VIỆT

Mạng từ trước hết là một tài nguyên từ vựng dành cho máy tính...
View Details

THẾ TRẬN TAXI - UBER, GRAB: BA VẤN ĐỀ NHÀ NƯỚC CẦN GIẢI QUYẾT

Sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường taxi đến từ những mô hình kinh doanh mới như Uber, Grab đã đẩy taxi truyền thống vào tình thế khó khăn...
View Details

DỪNG TOÀN BỘ CÔNG TRÌNH PHỤ TRỢ SÂN GOLF Ở TÂN SƠN NHẤT

"Chính phủ sẽ tính toán các phương án mở rộng sân bay đảm bảo: nhanh nhất, an toàn nhất, hiệu quả nhất, chi phí thấp nhất, nhằm giảm ùn tắc, quá tải", ông Mai Tiến Dũng nói...
View Details

Cách định giá nhân dân tệ mới của Trung Quốc không thể cản biến động thị trường

Giới phân tích cho hay kế hoạch điều chỉnh cách thiết lập tỷ giá tham chiếu hằng ngày cho nhân dân tệ so với đô la Mỹ cho thấy Bắc Kinh đang quan tâm đến việc kiểm soát biến động thị trường...
View Details

Cơ chế an ninh eo biển Malacca

Eo biển Malắcca có vị trí vô cùng quan trọng về kinh tế, chính trị, quân sự...
View Details

Giải cứu rồi lại... giải cứu

Với nhiều doanh nghiệp nhà nước, chúng ta đã chứng kiến nhiều cuộc giải cứu, giải cứu rồi lại phải giải cứu...
View Details

Hiểu và đi trong cách mạng công nghiệp lần thứ tư

Thời gian qua câu chuyện “công nghiệp 4.0” hay “cách mạng công nghiệp lần thứ tư”, viết tắt là CMCN4, được nói nhiều ở nước ta, thậm chí nghe thấy ở ta còn nhiều hơn ở các nước phát triển...
View Details

Đơn vị tác chiến không gian mạng tinh nhuệ nhất của Triều Tiên

Triều Tiên được cho là đang duy trì hoạt động một lực lượng đặc biệt mang tên Đơn vị 180 có nhiệm vụ thực hiện các cuộc tấn công mạng gây thiệt hại lớn...
View Details

Chiếc răng sâu tố cáo chia cách giàu nghèo trong lòng nước Mỹ

Trong khi giới tài phiệt Mỹ tiêu tốn 1 tỷ USD mỗi năm để sở hữu hàm răng trắng bóng thì hàng triệu người khác dù làm việc quần quật cũng không đủ tiền đi gặp nha sĩ...
View Details

Kiến nghị Quốc hội ra nghị quyết đặc thù cho TP.HCM

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân thông tin tại phiên họp tổ Quốc hội sáng nay: sẽ kiến nghị Quốc hội ra nghị quyết để tăng tính chủ động và tự chịu trách nhiệm của TP.HCM...
View Details

BHUTAN - HẠNH PHÚC TRONG CÁNH CỬA MỞ HÉ

Hoặc đóng cửa khép kín với thế giới bên ngoài như Bắc Triều Tiên. Hoặc mở cửa sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy của cộng đồng quốc tế như Việt Nam. Bhutan lại chọn chiến lược, “Cánh cửa mở hé”!. “Mở hé” trong ngoại giao, kinh tế, văn hóa - giáo dục...
View Details

Quy mô doanh nghiệp Việt Nam đang có xu hướng nhỏ dần

Mặc dù số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tăng mạnh nhưng chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ, quy mô doanh nghiệp đang có xu hướng nhỏ dần...
View Details

Cuộc thập tự chinh kinh tế rầm rộ của Bắc Kinh

Thế giới có thể sắp chứng kiến một làn sóng đầu tư khủng từ Trung Quốc trong những năm tới, kéo theo là những thay đổi trong bản đồ giao thương toàn cầu và địa chính trị...
View Details

Kinh tế thị trường và kinh tế tư nhân

Trong quá trình phát triển của kinh tế thế giới, các nhà nghiên cứu, với các cách tiếp cận khác nhau, đã phân chia thành nhiều loại kinh tế thị trường...
View Details

Hào quang một thời Con đường Tơ lụa

Trong suốt hơn 1.600 năm, các thương gia, nhà buôn, các nhà sư và binh lính, những người đã tới Tây An, kinh đô cổ của Trung Quốc để chiêm ngưỡng vẻ lộng lẫy của nơi này, đều đi trên Con đường Tơ lụa...
View Details

Tấn công mạng quy mô lớn, 99 quốc gia bị ảnh hưởng

Một cuộc tấn công mạng quy mô lớn, được cho là tận dụng sơ hở trong lỗi bảo mật làm rò rỉ tài liệu từ Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), đã khiến 75.000 máy tính bị nhiễm mã độc...
View Details

Kinh tế tư nhân giàu mạnh thì dân mới no ấm

Doanh nghiệp tư nhân có giàu mạnh thì người dân mới giàu mạnh, no ấm. Chính phủ không thể làm thay DN, nhưng phải hậu thuẫn cho những DN làm tốt, bởi cái doanh nghiện tư nhân cần là sự công bằng...
View Details

Những chiếc vali... biết nói!

Thời gian qua hành khách thường hay than phiền hành lý ở sân bay thường hay bị lục lọi, mất cắp. Vì đâu mà người dân mất lòng tin vào hải quan sân bay VN? Làm cách nào để phòng vấn nạn này?..
View Details

Kéo băng từ Nam cực về lấy nước

Ý tưởng táo bạo này nhằm giải quyết tình trạng thiếu nước ngọt trầm trọng do hạn hán kéo dài ở Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất...
View Details

Các designer nghĩ gì về cô gái 'bức tường'?

Vòng eo 56, cô gái 'bức tường', hay kích thước có làm nên đàn ông...
View Details

Lấy lại vị thế “Hòn Ngọc Viễn Ðông”, cách nào?

Một là công thức MPH để xây dựng và đánh giá một bộ máy chính quyền. M - Meritocracy (trọng hiền tài), P - Pragmatism (tư duy thực tế), H - Honesty (trung thực)....
View Details

Để 'khách sộp' móc hầu bao

Báo cáo thường niên được Tổ chức Du lịch thế giới thuộc Liên Hiệp Quốc (UNWTO) cho biết, Trung Quốc đứng đầu trong top 5 quốc gia có người dân tiêu nhiều tiền nhất khi đi du lịch nước ngoài...
View Details

TP.HCM chính thức ra mắt phố vàng bạc ở quận 5

Khu phố gồm 55 doanh nghiệp và hộ kinh doanh chuyên mua bán các mặt hàng vàng, bạc, đá quý, đá trang sức...
View Details

Phía sau lá thư rao bán tim thảm thiết để cứu con

Một tài khoản Facebook, Zalo, … mỗi công dân đều có thể trở thành những nhà vận động tài trợ...
View Details

Cách mạng công nghiệp lần thứ tư: Việt Nam đang “đứng” đâu?

Có 2 lĩnh vực được nhắc đến trong CMCN 4.0 thuộc về y học là cấy ghép và in 3D thì Việt Nam đã có được những thành tựu nhất định...
View Details

Ẩn ý sau câu nói "tôi đang bận"

Bạn nói mình bận rộn và cảm thấy như đó là một điều làm nâng vị thế của mình lên. Nhưng sếp và đồng nghiệp có thể nhìn nhận điều đó hơi khác...
View Details

Nếu áp giá sàn vé máy bay, du lịch Việt Nam có nguy cơ thiệt hại nặng nề

“Cứ như vậy chúng ta dần kéo lùi sự phát triển do những chính sách không phù hợp cuối cùng quay trở lại thời kì kinh tế bao cấp, sản xuất theo kế hoạch”, ông Thọ nêu lên nguy cơ...
View Details

Người giàu Việt tăng gấp đôi, Việt Nam top đầu khu vực

Tầng lớp trung lưu của Việt Nam đang tăng nhanh và sẽ gấp đôi trong thời gian tới. Đây là một trong động lực lớn để nền kinh tế phát triển nhanh ở top đầu khu vực. Tuy nhiên, nguy cơ cũng còn rất nhiều...
View Details

Doanh nghiệp Việt bán hàng cho Walmart: Đơn giản thôi

Để cung cấp hàng cho chuỗi bán lẻ Walmart lớn nhất nước Mỹ, điều quan trọng nhất là độ ổn định phải rất cao...
View Details

VNA đòi áp giá sàn vé máy bay

Việc áp dụng giá sàn vé máy bay trên các đường bay nội địa chắc chắn sẽ gây bất lợi cho người tiêu dùng...
View Details

Cần áp dụng nguyên tắc phải thu, phải chi trong báo cáo ngân sách

Hiện Việt Nam chưa áp dụng theo nguyên tắc phải thu, phải chi trong làm kế toán tài chính nhà nước...
View Details

VNA đòi áp giá sàn vé máy bay

Vietnam Airlines (VNA) cho rằng việc tăng giá trần và áp dụng giá sàn “nhằm tăng hiệu quả đường bay”...
View Details

"Quán quân FDI” Hàn Quốc rót 54 tỷ USD vào Việt Nam

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam trong quý 1/2017 đã tăng trên 77% so với cùng kỳ năm ngoái...
View Details

Ngân sách chi 61.400 tỷ đồng trả nợ gốc và lãi quý 1/2017

Tổng thu ngân sách Nhà nước từ đầu năm đến thời điểm 15/3/2017 ước tính đạt 216.700 tỷ đồng...
View Details

Kẹt xe từ sáng đến trưa tại cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất

Sáng 31/3, lô cốt được lắp thêm để thi công cầu vượt đã khiến khu vực vòng xoay ngã sáu Nguyễn Thái Sơn - Nguyễn Kiệm - Phạm Văn Đồng hướng ra sân bay Tân Sơn Nhất kẹt cứng...
View Details

Cảnh báo hiện tượng triệu phú di cư: Đừng coi thường

Vấn đề đáng lo ngại và cần phải tìm giải pháp ngăn chặn là tình trạng tham nhũng, buôn lậu rồi chuyển tiền ra nước ngoài...
View Details

Nền Sài Gòn rung lắc

TP.HCM đang điều tra nguyên nhân hiện tượng rung lắc ở khu vực trung tâm TP xảy ra gần đây...
View Details

Xây dựng quy chế kinh doanh phục vụ du khách Trung Quốc

Việc xây dựng quy chế là để quản lý, kiểm tra, chấn chỉnh các hoạt động dịch vụ kinh doanh lữ hành có dấu hiệu sai phạm liên quan đến hoạt động kinh doanh đón, phục vụ du khách Trung Quốc...
View Details

Đà Nẵng vẫn dẫn đầu, TP.HCM tụt hạng năng lực cạnh tranh

Đà Nẵng tiếp tục khẳng định vị trí đứng đầu trong số 63 tỉnh thành phố của VN trong khi TP.HCM tụt hạng...
View Details

Tìm lời giải đơn giản về "hiệu ứng cánh bướm"

Trong cuộc sống, một việc tốt bạn làm dù nhỏ bé có thể sẽ mang lại những điều tốt đẹp cho nhiều người khác mà bản thân bạn không ngờ tới...
View Details

Show thời trang phóng 'tên lửa' gây sửng sốt của Chanel

Cảnh tượng có một không hai trong lịch sử sàn diễn thế giới đã diễn ra trong lời ca tụng, thán phục dành cho Karl Lagerfeld cùng Chanel - niềm kiêu hãnh của thời trang Pháp...
View Details

Số người siêu giàu ở Việt Nam tăng nhanh

Số người siêu giàu trên thế giới được dự báo sẽ tăng mạnh trong thập niên tới, theo báo cáo thường niên của Knight Frank Wealth Report, trong đó, mức tăng ở Việt Nam sẽ có tỷ lệ tăng cao nhất...
View Details

Vì sao vốn FDI Nhật Bản vào Việt Nam giảm?

Các doanh nghiệp Nhật Bản đang chú trọng vào sản xuất để phục vụ thị trường nội địa của Việt Nam, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp...
View Details

Dịch vụ xem phim trực tuyến iflix vào Việt Nam

Dịch vụ xem phim trực tuyến iflix đã công bố chính thức kinh doanh tại Việt Nam thông qua trang web http://iflix.com...
View Details

Thụy Điển sẽ là quốc gia không tiền mặt

Nhiều nhà giáo dục tỏ ra lo ngại người trẻ sẽ có xu hướng tiêu số tiền họ không có...
View Details

Giải mã giá USD tăng bất thường

Tỷ giá VND/USD tăng nhanh và khả năng sẽ đứng ở mức cao khiến cả người dân và doanh nghiệp lo lắng...
View Details

Vì sao các hãng hàng không bán rồi thuê lại cùng một chiếc máy bay?

Bên cạnh khoản doanh thu và lợi nhuận ghi nhận ngay lập tức, hoạt động này cũng đem lại những lợi ích khác...
View Details

Apple là công ty được ngưỡng mộ nhất thế giới

Apple đứng đầu trong danh sách những công ty được ngưỡng mộ nhất do tạp chí Fortune bình chọn...
View Details

Phát triển bền vững ở Tây Nguyên

Đất, rừng của làng là thiêng liêng, không ai được xâm phạm, không ai được làm ô uế. Người ta gọi đó là Quyền sở hữu tập thể của cộng đồng làng đối với đất và rừng...
View Details

Nợ, trả nợ và khủng hoảng

Nợ chính phủ tăng quá nhanh, ở mức gần 35% năm 2015...
View Details

Tương lai con đường phát triển Việt Nam: Hướng tới Đồng thuận Hà Nội

Việt Nam phải chuyển hướng phát triển, không thể giống Trung Quốc, không thể như chính Việt Nam trong thời gian qua...
View Details

Tháng 1, doanh nghiệp ngừng hoạt động nhiều hơn mới thành lập

Trong tháng 1-2017, số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động cao hơn khoảng 4.300 doanh nghiệp so với số doanh nghiệp thành lập mới...
View Details

Their parents' lives were defined by war. Now Vietnam's youth are pushing the country toward a new identity

Young people talk about succeeding largely in spite of — not because of — the government...
View Details

Toàn cầu hóa, tiếp tục hay quay đầu?

Phong trào toàn cầu hóa chắp cánh cho thành phần trí thức, kỹ thuật gia có học thuật và đào tạo...
View Details

Nghịch lý di sản văn hóa

Nhiều nước phát triển hiện nay không khỏi tiếc nuối, ân hận vì từng đối xử thô bạo với di sản văn hóa...
View Details

Mặt trái của Tết

Dịp Tết cũng là dịp cho một số nhà giàu khoe của với cây mai tiền tỉ, với cành đào tiền triệu, với dưa hấu khối vuông bạc triệu, với quà cáp biếu xén để hợp thức hóa tham nhũng bằng chiêu bài tình nghĩa, có trước có sau...
View Details

Lương Trump và Putin so với lãnh đạo VN và TQ

Lương tính theo năm của Tổng bí thư và Chủ tịch nước Việt Nam cũng mới là 179 triệu VND, tương đương 7.900 USD...
View Details

Bí thư Đinh La Thăng: "Tổ chức sân bay chưa tốt thì thuê chuyên gia nước ngoài"

Tại sao nước ngoài điều hành tốt thế mà mình không điều hành được? Cần thiết thì thuê chuyên gia đến để người ta vận hành cho mình để mình học...
View Details

Kinh doanh online đình trệ vì đứt cáp quang

Ngay đúng vào cao điểm sát Tết, nhiều cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh online lớn nhỏ như "ngồi trên đống lửa" vì cùng lúc 3 tuyến cáp quang biển đi quốc tế gặp sự cố...
View Details

Chủ tịch Hà Nội đề nghị xem xét bỏ loa phường

“Loa phường đã hoàn thành sứ mệnh”, nơi nào không còn hiệu quả thì cơ quan chức năng mạnh dạn đề xuất xóa bỏ...
View Details

1 lít xăng sẽ phải cõng 8.000 đồng thuế bảo vệ môi trường?

Mức thuế bảo vệ môi trường đối với các mặt hàng xăng dầu được kiến nghị tăng gấp đôi, thậm chí gấp 3 so với hiện nay...
View Details

WB lo ngại chính sách của Donald Trump

Ngân hàng Thế giới đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm nay, một phần do rủi ro "áp lực bảo hộ" từ các chính sách thương mại sắp tới...
View Details

Toàn văn phát biểu chia tay của Obama

Tổng thống Obama nhấn mạnh sự tin tưởng vào thế hệ mới và sự cần thiết phải đón nhận những thay đổi để đưa nước Mỹ tiến lên trong diễn văn tạm biệt...
View Details

Nhìn lại di sản của Tổng thống Obama

Barack Obama không chỉ là Tổng thống da màu đầu tiên, mà còn là Tổng thống đầu tiên trong thời đại truyền thông xã hội tại Mỹ...
View Details

Đến hẹn lại... xin cứu đói

Tỉnh Thừa Thiên - Huế thu ngân sách năm 2016 chưa đến 6.000 tỉ đồng nhưng đến nay cũng không xin hỗ trợ gạo cứu đói...
View Details

Sương mù biến ngày thành "đêm", Trung Quốc báo động đỏ

Vào ngày đầu năm mới, lượng bụi độc hại ở Bắc Kinh cao gấp 20 lần khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới...
View Details

Du lịch đón năm mới với niềm vui và nỗi ưu tư

Trong năm 2016, cả nước đón hơn 10 triệu lượt khách quốc tế và 62 triệu lượt khách nội địa...
View Details

The Vietnamese Refugee Crisis of the 1970s and 1980s: A Retrospective View from NGO Resettlement Workers

Refugees must in turn craft their biographies and present the situation of themselves and their family members in particular ways in order to meet the selection criteria of a particular state...
View Details

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1.2017

Mức lương tối thiểu vùng; lệ phí cấp mới thẻ Căn cước công dân, 7 trường hợp được miễn lệ phí môn bài... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1.2017...
View Details

Tết này quyết không tham nhũng

Tết này cấm cấp dưới tặng quà cấp trên. Đảng đã chỉ đạo, Thủ tướng đã ban hành chỉ thị, thanh tra sẽ tổ chức giám sát...
View Details

Xóa xe biển xanh

Ý tưởng “bỏ hẳn xe biển xanh” được nêu ra bởi chính một cán bộ ngành giao thông ngày 22/12 đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ từ dư luận...
View Details

Obama cấm khoan dầu 'vĩnh viễn' ở Bắc cực và Đại Tây Dương

Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Barack Obama ra lệnh cấm khai thác dầu khí vĩnh viễn tại "phần lớn" vùng biển phía Bắc do Mỹ sở hữu...
View Details

Từ 1-1-2017, quy định pháp lý về lãi suất thay đổi ...

Các ngân hàng, tổ chức tín dụng sẽ chịu sự điều chỉnh của BLDS năm 2015 hay Luật Các tổ chức tín dụng năm 2010?
View Details

Meiji thời bao cấp

Ai cũng cần nhìn lại quãng đường mình đã đi, để nhận biết mình là ai, để biết tử tế với đúng, sai, được, mất...
View Details

The dizzying growth of Vietnam's alcohol market

Vietnam's young population and brisk economy are making it a key battleground for suppliers of alcoholic beverages...
View Details

GS Đại học Harvard tư vấn cách gỡ "nút thắt" của nền kinh tế Việt Nam

“Hãy thay đổi cách thức, xây dựng cơ chế để kéo kiều bào trở về Việt Nam đóng góp cho phát triển"...
View Details

Giáo sư Tôn Thất Nguyễn Thiêm và Một suy niệm về kinh tế

Tác giả cuốn sách chỉ ra rằng: kinh tế là kinh bang tế thế, kinh thế tế dân, là trị nước giúp đời, đổi đời giúp dân...
View Details

Trung Quốc tạo 'cơn bão mua sắm' 207 tỉ USD trên thế giới ra sao?

Một thế hệ các nhà đàm phán về thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) mới, hiểu biết hơn đang nổi lên ở Trung Quốc...
View Details

​Cục dự trữ liên bang Mỹ tăng lãi suất cơ bản lên 0,75%

Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) ngày 14-12 tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25% lên mức 0,75% trong cuộc họp bàn thảo chính sách đầu tiên của FED kể từ sau khi ông Trump đắc cử...
View Details

Thụy Điển - quốc gia sạch đến mức phải nhập khẩu rác

Hệ thống xử lý rác hiệu quả của Thụy Điển nhận thêm rác nhập khẩu từ nước ngoài bao gồm Anh để duy trì hoạt động tái chế...
View Details

Hàng không “vỡ trận” dịp tết?

Theo dự tính, 67% số chuyến tăng thêm được khai thác từ 23g đến 7g sáng hằng ngày...
View Details

​Tạp chí Time chọn ông Trump là “Nhân vật của năm”

Người xếp thứ nhì trong danh sách bình chọn "Nhân vật của năm" của Time chính là đối thủ của ông Trump, bà Hillary Clinton...
View Details

Của cho không bằng cách cho

Cách tỷ giá tự điều chỉnh đang khiến các chủ thể trên thị trường ít nhiều băn khoăn...
View Details

Ngân hàng Nhà nước bác bỏ tin đồn bịa đặt

Ngân hàng Nhà nước có thông tin bác bỏ một tin đồn xuất hiện những ngày gần đây...
View Details

Bên trong trang trại sản xuất xì gà nổi tiếng Cuba

Nằm cách thủ đô Havana hơn một giờ đi xe, trang trại của gia đình Montesino là một trong những nhà sản xuất xì gà danh tiếng nhất ở Cuba...
View Details

PHƯƠNG PHÁP THAY ĐỔI SỐ MỆNH VÔ CÙNG ĐƠN GIẢN DO ĐỨC PHẬT TRUYỀN DẠY

Biết ơn cuộc sống, cuộc sống sẽ ban cho bạn ánh mặt trời sáng lạn. Mây cuốn mây bay, hoa nở hoa tàn, đều là những điều đáng giá mà chúng ta nên quý trọng. Cảm ơn mặt trăng, cũng càng phải biết cảm ơn mặt trời!
View Details

ĐỨC PHẬT CÓ ĐI ĐÁI KHÔNG?

Đức Phật tuy không cho đời một xu. Nhưng cái cho đời chính là một con đường...
View Details

HỎI-ĐÁP: DUY TUỆ THỊ NGHIỆP

“Duy tuệ thị nghiệp”được hiểu như là một châm ngôn, một khẩu hiệu, đề cao sự phát triển trí tuệ để từ đó đạt được trí tuệ tuyệt đối hoàn hảo của chư Phật.
View Details

GIỚI THIỆU VỀ MẬT TÔNG (KIM CƯƠNG THỪA)

Kim cương thừa được coi như là con đường thẳng dốc đứng để đi lên đỉnh núi; điều đó vừa nói lên tính siêu việt, đồng thời cũng nói lên sự khó khăn và nguy hiểm của con đường, lối tu Mật giáo.
View Details

CHÙA THẬP THÁP DI ĐÀ - BÌNH ĐỊNH

Chùa đã được Bộ Văn hóa công nhận là Di tích lịch sử - văn hóa quốc gia. Chùa Thập Tháp Di Đà là ngôi tổ đình danh tiếng vào bậc nhất ở miền Trung.
View Details

THIỀN SƯ LIỄU QUÁN VÀ PHẬT GIÁO VIỆT NAM THẾ KỶ XVIII

Quãng đường tu học của ông trải nhiều gian lao với nhiều phương pháp khác nhau, nhưng chính vì vậy mà ở ông đã hình thành một phong cách mới
View Details

THIỀN ĐỊNH – TINH HOA VĂN HÓA NHẬT BẢN

Thiền đến thế kỷ thứ XIII chính thức xuất hiện tại Nhật và sinh ra văn hóa Thiền…
View Details

HAI BÀI GIẢNG ĐẶC BIỆT VỀ CUỘC SỐNG CỦA THIỀN SƯ THÍCH NHẤT HẠNH

Đó là bài giảng ý nghĩa về cuộc sống với tựa "Nghệ thuật thương yêu" và "Giấc mơ lớn nhất của đời anh là gì?"...
View Details

CÓ MỘT MÙA HÈ KHÁC…

“Bây giờ các con hãy chắp tay lại như búp sen và nhắm mắt lại, các đặc tính của sen sẽ thấm vào người các con. Các con sẽ có sự cao quý, giúp đỡ, kiên nhẫn, tinh khiết, hy sinh, cao thượng, nhân-quả, như hoa sen”...
View Details

Kỹ năng gì của Nhật Bản được thế giới sao chép?

Chánh niệm đã trở nên phổ biến trên thế giới trong những năm gần đây, nhưng ở Nhật Bản nó đã ăn sâu vào văn hoá hàng thế kỷ...
View Details

TRUYỆN NGỤ NGÔN BỐN CON RẮN

Tất cả các pháp hữu lậu đều là VÔ THƯỜNG, KHỔ NÃO, VÔ NGÃ. Người sáng suốt nhận thức như vậy và sẽ chán chê thân Ngũ Uẩn. Ðó là Thanh Tịnh Ðạo...
View Details

THIỀN ĐỊNH TRONG PHẬT GIÁO TÂY TẠNG - La méditation dans le Bouddhisme Tibétain

Thiền định là phép tu tập chủ yếu của Phật giáo, có thể xem là "cột trụ" chống đỡ cho toàn bộ Phật giáo nói chung. Hình ảnh Đức Phật tọa thiền dưới một cội cây vào một đêm trăng sáng, đạt được những hiểu biết siêu nhiên đã nói lên thật cụ thể cái "cột trụ" đó...
View Details

THỞ VÀ EM - (Như một nén nhang tưởng niệm chú Trần Việt Phương)

Em đừng hỏi vì sao tôi cưới em/ Chỉ đơn giản bên em tôi thở được...
View Details

SỐNG PHẬT _ PHỎNG VẤN NHÀ CHÍNH TRỊ, NHÀ THƠ TRẦN VIỆT PHƯƠNG

p1646 Nhìn rộng ra trong vũ trụ này và trong tất cả các vũ trụ khác, những thành tố của sự sống không sao biết hết và kể xiết, sự sống thật sự vô cùng vô tận và bất diệt...
View Details

LUẬN GIẢI VỀ PHẬT GIÁO KIM CƯƠNG THỪA

Hợp nhất thiền định và trí tuệ và thấm nhuần con đường Đại thừa, hãy bước vào con đường của Tantra...
View Details

THIỀN VIPASSANA TRONG NHÀ TÙ

Trên thế gian này, hận thù không bao giờ dập tắt hận thù, chỉ với lòng từ bi mới xóa tan hận thù...
View Details

5 lời khuyên của Đức Đạt Lai Lạt Ma để có cuộc sống khỏe mạnh

Muốn có cuộc sống hạnh phúc và khỏe mạnh, Đức Đạt Lai Lạt Ma khuyên con người từ bi với chính mình, dành thời gian suy nghĩ và sống như một đứa trẻ...
View Details

THIỀN TẬP CHO CẢNH SÁT

Thở vào dịu dàng, biết và cảm thọ hơi thở vào. Thở ra dịu dàng, biết và cảm thọ hơi thở ra...
View Details

Giới Ăn Thịt

Các loài cũng ham sống sợ chết, cho nên cá thấy người cá lặn, chim thấy người chim bay...
View Details

Tha thứ, tâm hồn sẽ tĩnh lặng

Trong trái tim triết lý hòa bình của Đức Đạt Lai Lạt Ma là năng lực nuôi dưỡng sự tha thứ...
View Details

Bàn bạc với tâm mình

Trong cuộc đời của mỗi con người, có những quyết định mà ta không thể nào bàn bạc với ai khác ngoại trừ với chính cái tâm của mình...
View Details

GS Trịnh Xuân Thuận: Đạo Phật giúp tôi những ngày xa Tổ quốc

Ra nước ngoài từ năm 1966 mà đến năm 1974, ông mới có thể về nước. “Từ nhỏ bố mẹ tôi hay đưa tôi đi chùa, nên đạo Phật đã giúp tôi rất nhiều trong những ngày tháng tôi một mình ở ngoại quốc”...
View Details

Căn bản Phật Giáo (tóm tắt)

Danh từ Phật Giáo (Buddhism) phát nguồn từ chữ "buddhi", có nghĩa "giác ngộ", "thức tỉnh"...
View Details

Đức Đạt Lai Lạt Ma hành thiền

Phòng hành thiền của Đức Đạt Lai Lạt Ma được tắm trong ánh nắng dịu dàng của buổi sáng...
View Details

Đức Phật Dạy Cầu Nguyện Cho Thân Trung Ấm

Đức Phật dạy có thân trung ấm, nhiên liệu nuôi thân này là tham ái...
View Details

Tam Quy Ngũ Giới

Không riêng gì Phật tử mới giữ “năm giới”, mà toàn thể nhân loại đều phải giữ cả. Bởi vì đã tự nhận mình là con người thì phải hạn chế thú tính nâng cao phẩm giá người...
View Details

Địa vị người phụ nữ trong giáo lý đức Phật

Đức Phật đã chỉ cho quần chúng thấy rằng: người phụ nữ là mẹ của đàn ông. Không ai xứng đáng cho ta kỉnh mộ tôn sùng bằng mẹ của mình...
View Details

Lược sử nữ Tôn giả Kiều Đàm Di

Nữ Tôn giả Đàm Di là vị Tỳ kheo ni đầu tiên, bậc thượng thủ, lãnh đạo Ni đoàn thời Phật tại thế...
View Details

Kinh Cù-Đàm-Di

‘Nữ nhân có thể ở trong Pháp Luật chân chánh này chí tín, lìa bỏ gia đình, sống không gia đình mà học đạo’...
View Details

Văn học Phật Giáo là con đường tri thức vượt thoát

Nền văn học Phật giáo là phương tiện để con người lấy đó mà thâm nhập chủng tính Phật pháp rồi vượt thoát qua những gì bị trói buộc, giam hãm trong biển đời sinh tử trầm luân...
View Details

Hỏi - đáp: Duy tuệ thị nghiệp

Tuệ hay bát nhã, trí tuệ, minh,…là cái biết về lý, sự của hết thảy các pháp, khi tiến đến chỗ rốt ráo, trọn vẹn thì đó là Phật trí...
View Details

Thần chú trong Bát Nhã Tâm Kinh

Hỡi cõi luân hồi! Hỡi cõi luân hồi, khi đã ở nơi bờ bên kia, đã hoàn toàn ở bờ bên kia. Giác ngộ! Thôi! Vĩnh biệt Cõi Luân Hồi!...
View Details

Dẫn vào thế giới Văn học Phật giáo

"Kinh điển Bát nhã thường chọn những vị chưa chứng ngộ chân lý về tánh Không mà lại có tư cách giảng thuyết về tánh Không..."
View Details

Mang thiền đến với tù nhân

Việc ra khỏi đây không phải là điều quá quan trọng, mà quan trọng nhất là tôi đã nhận thức được giá trị của cuộc sống mà mình đang có...
View Details

Đức Phật thuyết giảng về tánh không

Đang trong lúc này, và cũng tương tự như trước đây Ta từng an trú trong tánh không thì nay Ta lại càng an trú sâu xa hơn trong tánh không...
View Details

Đức Phật A Di Đà là ai?

A Di Đà được thế gian hình tượng hóa thành vị Phật của thế giới Tây phương cực lạc, nơi chỉ có vui mà không có khổ...
View Details

30 câu nói của thiền sư Thích Nhất Hạnh giúp bạn sống hạnh phúc hơn.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn trên thế giới. Thầy đi khắp thế giới để truyền dạy và viết hơn 100 cuốn sách về Phật giáo...
View Details

Buddhist Climate Change Statement to World Leaders 2015

We are at a crucial crossroads where our survival and that of other species is at stake as a result of our actions...
View Details

Phật Giáo Như Là Một Triết Học Hay Một Tôn Giáo

Triết lý siêu việt của đạo Phật đã trở thành một trong những đỉnh cao tư tưởng của lịch sử triết học Đông phương cũng như Tây phương. Phật giáo đã vượt ra khỏi một tôn giáo và là một tư tưởng triết học...
View Details

Thông điệp Phật giáo về biến đổi khí hậu

Chúng ta gây tàn hại đối với trái đất cũng có nghĩa là chúng ta đang tàn hại chính mình...
View Details

Bảy cái tội của người đời

Làm chính trị mà vô nguyên tắc; Có của cải mà không nhờ lao động; Hưởng lạc thú mà không có lương tâm; Có tri thức mà không có nhân cách; Làm thương mại mà vô đạo đức; Làm khoa học mà không nhân văn...
View Details

Tìm hiểu biểu tượng 卐 (Vạn) của Đạo Phật

Biểu tượng 卐 vốn là biểu tượng văn hóa có từ thời xa xưa của chủng người Aryan. Với tính chất tốt lành, cao quý nên biểu tượng 卐 được nhiều tôn giáo cổ Ấn Độ dùng làm thụy tướng cho các vị thần của mình...
View Details

Ngay cả Đức Phật cũng phải chịu đựng mọi thử thách

Tại nơi này và trong giây phút này, chúng ta nên lắng nghe và nuôi dưỡng trí tuệ bên trong tâm thức mình, thay vì chỉ biết đày đọa mình và làm hạ phẩm giá mình...
View Details

Sự du nhập và phát triển của Phật giáo ở Liên bang Nga

Phật giáo cổ truyền ở Liên bang Nga chủ yếu là Phật giáo Đại thừa theo truyền thống Phật giáo Tạng - Mông...
View Details

Qua Đôi Mắt Của Một Nhà Sư Phật Giáo

Các nghiệp cũ cho bạn những nguyên liệu (để bạn nấu ăn), nhưng điều quan trọng hơn về nghiệp, là bạn sẽ làm gì với những nguyên liệu nầy...
View Details

Những Hiểu Biết Thông Thường Sai Lạc Về Phật Giáo Tây Tạng

Một trong những điểm về giáo Pháp là: bất cứ điều gì Đức Phật giảng dạy là vì lợi ích của người khác...
View Details

Trần Quốc Vượng: Quảng du, quảng giao, quảng bác

Một nhà khoa học gần như cả cuộc đời gắn bó mật thiết với mảnh đất Thăng Long - Hà Nội ngàn năm văn hiến và anh hùng...
View Details

Chính trường cần có những tiếng nói trí tuệ của Phật giáo

Tăng đoàn không nên tham gia quốc hội hay cấu kết với chính quyền nhưng cần phải thẳng thắn lên tiếng về những vấn đề đạo đức quan trọng...
View Details

Đừng biến mình thành nô lệ của dư luận

Dư luận con người cũng giống như thời tiết thay đổi bất thường. Sáng trời có mây đến trưa thì quang đãng. Lúc này rực nắng chói chang, lúc kia lại mưa rồi...
View Details

Ý nghĩa của sự không tranh biện trong Phật giáo

Không có sự khác biệt giữa một quan điểm gọi là "đúng" và một quan điểm gọi là "sai", một quan điểm là một quan điểm...
View Details

Thế giới đón Ngày Yoga Quốc tế

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tham vào buổi yoga tập thể qui mô kỷ lục vào Ngày Yoga Quốc tế...
View Details

Kẻ trộm xâu chuỗi của Phật

Không phải mọi việc đều cần nói rõ ràng, cái quan trọng hơn nói rõ ràng đó là: có thể gánh vác, có thể hành động, có thể hóa giải, có thể sắp xếp, có thể thay đổi, nghĩ về mình, càng phải nghĩ cho người khác, đây chính là Pháp...
View Details

Bài kệ Tám Thức Bốn Trí của Lục tổ Huệ Năng

Lịch sử Phật giáo đã cho thấy rằng tông phái nào đủ bề sâu để mở rộng ra tiếp xúc, bao gồm các tông phái khác thì phát triển được lâu dài với thời gian...
View Details

Quốc tự Diệu Đế

Đông Ba, Gia Hội hai cầu - Ngó qua Diệu Đế bốn lầu hai chuông...
View Details

Ý nghĩa của các từ Đại đức, Thượng tọa và Hòa thượng

Đại Đức, Thượng tọa, Hòa thượng đều là những từ tôn xưng, do người khác nêu lên để tỏ sự kính trọng đối với một vị tu sĩ Phật giáo có trí tuệ, đức độ, chứ không phải là những từ dùng để tự xưng...
View Details

Tại sao người ta lại hét vào nhau lúc tức giận?

"... khi các con tranh luận, đừng để trái tim của các con ở quá xa. Nếu không, đến một ngày nào đó khoảng cách của hai trái tim xa quá, đến mức các con sẽ không tìm thấy đường về...”
View Details

Vì sao người dân Bhutan không sợ chết?

...Tôi nhận thấy rằng nghĩ về cái chết không khiến cho tôi đau buồn. Nó khiến cho tôi sống trọn vẹn từng khoảnh khắc và nhìn cuộc sống theo cách mà tôi không thường nhận ra...
View Details

Trái tim Xá lợi Bồ tát Quảng Đức bây giờ ở đâu?

Đây là điều mầu nhiệm của Phật pháp, hạnh nguyện bất tư nghì của hàng Bồ tát. Theo tôi, bây giờ chỉ có thể dùng kỹ thuật khoa học hiện đại, chiếu xuyên qua Tháp đồng ấy thì mới có thể biết được. Chúng ta không thể suy luận theo thông thường được...
View Details

Đơn xin tự thiêu của Bồ tát Thích Quảng Đức

"Phật tử chúng ta hãy cùng nhau tự nguyện tự giác, bền chí với sứ mạng duy trì Chánh pháp và bảo vệ lá cờ Phật giáo..."
View Details

Tôn giáo liệu có ngày diệt vong?

Người ta muốn thoát khỏi đau khổ, nhưng nếu người ta không thể thoát khỏi nó, người ta sẽ đi tìm ý nghĩa của sự đau khổ đó...
View Details

Phật Giáo với sự Rửa Tội

Người làm cho mình trong sạch thì tự mình trong sạch, người làm tội thì mình bị nhơ đục, người nầy không thể làm cho người khác trong sạch hay nhơ đục được...
View Details

Tôn Giáo Và Khoa Học

Ai thấu hiểu tính quy luật nhân quả của tất cả các hiện tượng thì đối với người đó, ý niệm về một hình nhân can thiệp vào diễn trình của thế giới là không thể chấp nhận...
View Details

Vài Ấn Quyết Thông Thường Trong Hình Tượng Phật Giáo

Ấn quyết chứa đựng một giá trị truyền đạt đòi hỏi ở tín đồ một cảm tính trí tuệ trên nẻo đường dẫn con người đến thần linh...
View Details

Ai gìn giữ tâm nguyên sơ

Tất cả mọi người đều đã từng Thấy Tánh, nhưng rồi lướt đi...
View Details

66 câu kinh Pháp cú giúp cư sĩ nhận chân cuộc sống

Kinh Pháp Cú được coi là kinh tóm thâu tinh hoa giáo lý của Đức Phật. Tư tưởng Pháp Cú là bức thông điệp muôn thuở mà Ðức Phật đã truyền đạt cho con người trong cõi nhân gian...
View Details

66 câu kinh Pháp cú giúp Tăng Ni thanh lọc thân tâm

Kinh Pháp Cú được coi là kinh tóm thâu tinh hoa giáo lý của Đức Phật. Tư tưởng Pháp Cú là bức thông điệp muôn thuở mà Ðức Phật đã truyền đạt cho con người trong cõi nhân gian...
View Details

Kinh Duy Ma

Duy Ma Cật, một cư sĩ tại gia, thành tựu cả ba phương diện: Tài thí, Pháp thí và Vô úy thí...
View Details

Ảo Hóa

Ảo hóa, một truyện ngắn chỉ vài mươi trang nhưng nó giúp chúng ta vỡ lẽ triết lý “Tánh Không” của Đạo Phật:..
View Details

Kinh Pháp Bảo Đàn

Trân trọng giới thiệu đến quý thính giả Pháp Bảo Đàn, một tác phẩm cốt tủy của Thiền Tông, một tác phẩm chữ Hán duy nhất được gọi là Kinh...
View Details

Kinh Di Giáo

Khi xếp lại quyển Kinh Di Giáo lòng tôi tự nhiên trong trẻo, vắng lặng. Từ sự vắng lặng đó tôi ngộ ra: “Phật không nhập diệt, Phật vẫn ở quanh ta và ở trong ta”...
View Details

Kinh Thắng Man

“Một, kinh này tán dương đức tính chân thật của Như Lai. Hai, kinh này nói về 10 điều thệ nguyện bất khả tư nghị...
View Details

Tuyệt Quán Luận

Tuyệt Quán Luận là văn bản Thiền Tông cổ nhất, sâu thẳm nhất và là tác phẩm duy nhất của Bồ Đề Đạt Ma còn truyền đến ngày nay...
View Details

Đức Phật dạy về làm chính trị theo chánh pháp

Chính tôi được nghe, một hôm nọ khi Đức Phật lưu trú trên núi Linh Thứu. Lúc ấy, vua A-xà-thế muốn chinh phạt dân chúng Va-chi...
View Details

Phật giáo Huế trong dòng chảy của lịch sử

Bối cảnh của địa phương, lịch sử và chính trị của Huế khác với các miền khác, tất nhiên Phật giáo Huế cũng có những đặc điểm riêng...
View Details

Chủ Tiệm Tạp Hoá

Gặp khách hàng xấu tính, tôi nói cười nhã nhặn, thầm nhắc nhở: Thánh Thần giả dạng thường dân tới thử thách mình đây. Tôi tu như vậy đó, thưa thầy...
View Details

Đức Pháp Chủ giữa đời thường.

Ngài còn dạy anh em chúng tôi, khi nhìn người thì cố nhìn về điều thiện, điều tốt mà người đã làm...
View Details

"TÚI ĐỜI NHƯ MÂY BAY"

“Hạnh phúc không phải là thứ có sẵn, nó đến từ chính hành động của bạn"
View Details

ĐẠO PHẬT LÀ ĐẠO NỞ HOA

Xin nhớ cho không hoa nào quý hơn “Hoa Trí Tuệ” , “Hoa Từ Bi” và “Hoa Chân Thật”...
View Details

Mộng Đàm về Phật đạo và Thiền

Theo kinh Phật, dù người nào có biết nhiều học rộng, nhưng nếu không biết áp dụng tu theo những điều đã học hỏi thì cũng chẳng khác gì những kẻ không biết gì...
View Details

Giới thiệu Kinh Thắng Man

Với đại trí, Bồ tát học tập quán sát để nhìn thấu suốt bản tính chân thực của vạn hữu, nghĩa là học hỏi vô biên Phật pháp, không bao giờ biết mệt mỏi nhàm chán. Nhưng Bồ tát đạo không phải là con đường mong cầu lợi ích riêng cho mình, mà hướng đến sự giải thoát và giác ngộ của hết thảy chúng sinh. Do đó, song song với sự học tập và quán sát để thành tựu đại trí, Bồ tát cũng phát khởi tâm nguyện đại bi...
View Details

Giàu có hơn, khỏe mạnh hơn nhờ sống chậm và thiền

Sống chậm cùng Phật và Thiền, giúp chúng ta sống sâu hơn, giàu có hơn về cuộc sống tinh thần. Và chắc hẳn, chúng ta sẽ hạnh phúc hơn. Tại sao không???
View Details

Tâm linh là gì?

Với tôi tâm linh là sống một cách toàn bộ, mãnh liệt, đốt cháy ngọn đuốc của bạn từ cả hai đầu. Vẫn còn nhận biết về trung tâm của bạn, không bao giờ để mất nhận biết về bạn là ai dù một khoảnh khắc.
View Details

Cúi lạy ơn người

Thầy vẫn bước kiện hành Một lòng vì chúng sanh Làm bức thành che chắn Làm bờ rào ngăn chận Cho thế hệ tương lai...
View Details

Pháp nạn 1963: Tưởng niệm, bản chất văn hóa, tinh thần bất bạo động

Lịch sử Phật giáo 1963 để lại cho cả thế giới thêm một bài học nữa về lòng tin đó. Đừng sợ! Vì ta có lòng tin, vì ta có phù hộ. Nhưng vô úy của Phật giáo cũng bắt nguồn từ chữ "tâm" nói trên. Tâm không vướng ngại, vì đây là tâm của từ bi. Hãy ghét cái ác mà tranh đấu, đừng ghét con người, vì trong mỗi người đều có Phật...
View Details

Buổi pháp đàm giữa Đức Đạt Lai Lạt Ma và Cha Laurence Freeman về chủ đề Bậc thầy và Đệ tử tại Sarnath, Varanasi

Hãy giúp đỡ người khác bất cứ nơi nào mình có thể, nếu không thì ít nhất cũng tránh làm tổn hại tới họ. Nếu được như vậy, khi cái chết tới, chúng ta sẽ không hối tiếc và có thể cảm thấy tự tin đi tới thiên đường hay được một tái sinh tốt lành...
View Details

Câu chuyện tặng giày

p336 Thiền phòng yên lặng như tờ. Sự tĩnh mịch của căn phòng khiến ta có cảm tưởng như thể nơi đây trống vắng chẳng có một người nào cả. Thế nhưng đối với đại lão Hòa Thượng đang giám sát cho sự bế quan tu luyện của những người tu hành thì ông hiểu rõ ràng ngay lúc bây giờ là giờ phút tối quan trọng cho bốn mươi vị đại đức trẻ trong phòng đang cố gắng tận diệt sinh tử quan để họ có thể trở thành những bậc đại giác ngộ...
View Details

Về nhà sư gốc Việt trở thành một "Cao Tăng Tây Tạng"

Lời khuyên của Tulku Lati Rinpoche là Kusho hãy cố gắng tinh tấn tu học để trở thành một sa môn đầy đủ Bồ tát hạnh là Bi, Trí, Dũng để hoằng pháp lợi sanh cho nhân thế. Đức Đạt Lai Lạt Ma nói rõ hơn trong từng buổi gặp gỡ: "Đừng quên Việt Nam. Lòng từ bi và trí tuệ của con sẽ giúp ích rất nhiều cho quê hương con"...
View Details

Nhân quả và vô thường*

Mọi người đều biết rằng sẽ có ngày phải chết, chúng ta ai cũng biết như vây. Nhưng sự thật, không ai tin, vì nếu tin chúng ta đã sống một cách khác. Khi tôi phải đối diện với cái chết, tôi lột bỏ mọi thứ, chỉ tập trung vào thứ thiết yếu. Thật trái ngược rằng, chỉ khi sắp chết thì mình mới biết nên sống như thế nào...
View Details

Lời hay

“Là con Phật, nếu không nói được những gì Phật nói, hãy im lặng như chánh pháp, đừng nói những lời ác, xuyên tạc, bịa đặt, vu khống, làm tổn hại kẻ khác, nếu không làm được những gì Phật làm, hãy im lặng và lắng nghe, quán sát, học hỏi những thiện tri thức, đừng vọng động làm những điều thương tổn đến tha nhân”.
View Details

Đại Bi Trì Nghiệm

Tôi chỉ là một chú tiểu, nhưng không giống như những chú tiểu cùng ăn chung nồi, cùng ngủ chung chiếu. Tôi thức dậy trước mọi người và ngủ sau tất cả mọi người. Tôi làm những việc mà không ai muốn làm và chỉ ăn một ngày một bữa trưa, không ăn phi thời. Tu tập chính là sửa đổi những sai lầm vi tế. Nếu khi chưa chuyển hoá được những lỗi lầm nhỏ nhặt ấy, có nghĩa là mình còn thiếu năng lực trong công phu...
View Details

PHẦN IV: Kinh Duy Ma

Bấy giờ đức Thế tôn nói với Di lạc đại sĩ, Như lai ngày nay đem cái pháp vô thượng bồ đề đã tập hợp trong vô số kiếp mà ký thác cho đại sĩ. Kinh pháp như thế này, sau khi Như lai nhập diệt, trong thời kỳ cuối cùng của Phật pháp, đại sĩ hãy vận dụng thần lực mà lưu hành tại đại lục Diêm phù, đừng để mất đi...
View Details

PHẦN III: Kinh Duy Ma

Lúc ấy trưởng giả Duy ma hỏi các vị bồ tát Chúng hương, rằng đức Hương tích như lai thuyết pháp bằng gì? Các vị bồ tát ấy nói, đức Như lai của thế giới chúng tôi không nói bằng lời chữ, chỉ dùng hương thơm mà làm cho chư thiên nhân loại đều nhập vào chánh pháp...
View Details

PHẦN II: Kinh Duy Ma

Bấy giờ đức Thế tôn bảo bồ tát Di lạc: Đại sĩ hãy đến thăm bịnh trưởng giả Duy ma. Bồ tát Di lạc thưa với Phật: Bạch đức Thế tôn, con không đủ sức đến thăm bịnh vị trưởng giả ấy. Tại sao? Vì con nhớ trước đây con nói hạnh của địa vị bất thoái cho chúa trời Đâu suất và quyến thuộc của ông. Bấy giờ trưởng giả Duy ma đến, thưa với con: Kính bạch bồ tát Di lạc, đức Thế tôn thọ ký cho nhân giả một đời nữa là thành tựu vô thượng bồ đề, vậy nhân giả dùng đời nào nhận được thọ ký, quá khứ vị lai hay hiệ
View Details

PHẦN I: Kinh Duy Ma

Vì bồ tát tùy chúng sinh được giáo hóa mà lấy tịnh độ, tùy chúng sinh được thuần hóa mà lấy tịnh độ, tùy chúng sinh đáng do tịnh độ nào mới nhập tuệ giác của Phật mà lấy tịnh độ ấy, tùy chúng sinh nên do tịnh độ nào mới mọc lên gốc rễ bồ tát mà lấy tịnh độ ấy...
View Details

Ghi sau khi duyệt Kinh Duy Ma

Duy ma trọng nhất là bồ đề tâm và thâm tâm. Bồ đề tâm thì vừa cầu mong vừa phát huy tuệ giác của Phật. Thâm tâm là chân thành sâu xa trong việc gánh vác chúng sinh đau khổ và hội nhập bản thể siêu việt. Với 2 tâm này, Duy ma cho thấy có thể, và cần phải, sử dụng và hoạt dụng đến thành ra diệu dụng, đối với toàn bộ cuộc đời và việc đời...
View Details

Bát Nhã Ba La Mật Đa Tâm Kinh

Quán tự tại bồ tát hành thâm Bát nhã ba la mật đa thời chiếu kiến ngũ uẩn giai không, độ nhất thiết khổ ách. Xá Lợi Tử! Sắc bất dị không, không bất dị sắc; sắc tức thị không, không tức thị sắc; thọ, tưởng, hành, thức diệc phục như thị...
View Details

Tịnh cư Thiên

Kinh lạy đức Thế Tôn, người ở cõi Trời Tịnh Cư cúng tắm gội hôm nay, trước làm công đức gì, mà được thân hình tốt đẹp, uy đức đoan nghiêm, quanh minh chói sáng, như quả núi báu, cúi xin nói cho chúng con được biết?...
View Details

Kinh Người Biết Sống Một Mình

"Này quý thầy, thế nào gọi là bị lôi cuốn theo hiện tại? Khi một người không học, không biết gì về Phật, Pháp, Tăng, không biết gì về các bậc hiền nhân và giáo pháp của các bậc này, không tu tập theo giáo pháp của các bậc hiền nhân, cho rằng hình thể này là mình, mình là hình thể này, cảm thọ này là mình, mình là cảm thọ này, tri giác này là mình, mình là tri giác này, tâm tư này là mình, mình là tâm tư này, nhận thức này là mình, mình là nhận thức này... thì người đó đang bị lôi cuốn theo
View Details

Giới thiệu: Kinh Pháp Bảo Đàn

Nguyên bản Pháp Bảo Đàn kinh mà tôi dịch đây là bản mới tìm được từ động Đôn Hoàng, vùng sa mạc Tân Cương, miền Trung Á. Bản này đã được viết ra vào khoảng năm 830 và trễ nhất là năm 860 (theo giảo nghiệm lối viết chữ thảo ở thời đó, do một chuyên viên danh tiếng, giáo sư Akira Fujieda của Đại học Tokyo). Đây là bản Pháp Bảo Đàn xưa nhất của thế giới hiện nay...
View Details

PHẦN I: Kinh Pháp Bảo Đàn

Này các ông, đã hiểu như vậy rồi, thì trong pháp môn này, gọi là “tọa thiền” có nghĩa là gì? Trong pháp môn này, “tọa” có nghĩa là khắp nơi vô ngại, bên ngoài không khởi niệm nơi bất cứ cảnh giới nào; “thiền” có nghĩa là “bên trong” thấy được bổn tánh và không bị loạn động. Gọi là “Thiền định” có nghĩa là gì? Bên ngoài xa lìa các tướng gọi là “thiền”, bên trong không loạn gọi là “định”...
View Details

PHẦN II: Kinh Pháp Bảo Đàn

Đại sư Huệ Năng nói: “Ông hãy nhìn vào thân tâm mình, đừng chấp trước vào pháp tướng bên ngoài. Vốn không có Tứ thừa pháp, bởi vì tâm người có bốn bậc, cho nên pháp mới có Tứ thừa. Thấy, nghe, đọc, tụng là Tiểu thừa. Ngộ pháp hiểu nghĩa là Trung thừa. Y pháp tu hành là Đại thừa. Thông suốt hết vạn pháp, có đủ cả vạn hạnh, không xa lìa tất cả mà chỉ xa lìa pháp tướng, tác vô sở đắc, đó là Tối thượng thừa. Ông cần phải tự tu, đừng hỏi tôi làm gì”...
View Details

Thiền: Thuật trừng tâm và khai phóng nhân sinh

Thiền, cốt yếu nhất, là nghệ thuật kiến chiếu vào thể tánh của chúng ta; nó chỉ con đường từ triền phược đến giải thoát. Ðưa ta đến uyên nguyên của cuộc sống uống ngụm nước đầu nguồn, Thiền cởi bỏ tất cả những gì ràng buộc chúng ta, những sanh linh hữu hạn, luôn luôn quằn dưới ách khổ lụy trong thế gian này...
View Details

Tặng người quét chùa trên núi Túy Vân

p289 Tự quy y Pháp, chúng ta hàng ngày xin nguyện thấu rõ kinh tạng. Kinh nằm trong sách chứ đâu, nhưng kinh cũng nằm trong lòng và trong cuộc đời, ngay trước mắt. Học một chữ trong sách thì thấu rõ một chữ, nhìn chữ ấy nơi sự vật trước mắt để thấu rõ thêm, và áp dụng chữ ấy vào đời, sống với nó...
View Details

Tình yêu của Cho và bản ngã của Nhận

Nếu cuộc sống trở thành giống như cái cây đó, vươn rộng cành của nó ra xa và rộng để cho tất cả mọi người đều có chỗ trú ẩn trong bóng râm của nó, thế thì chúng ta sẽ hiểu tình yêu là gì...
View Details

Thiền đời Trần - Thiền Việt Nam

p285 Trần Thái Tông dung thông tất cả dưới ánh sáng của thiền. Tu Tịnh Độ? Rất hay, nhưng phải tu thế nào cho đúng nghĩa, đúng phép. Niệm Di Đà? Rất hay, nhưng ý nghĩa của niệm Di Đà là gì. Niệm Phật? Rất hay, nhưng Phật ở đâu? Dưới ánh sáng của thiền, Trần Thái Tông cắt nghĩa: Phật ở trong tâm, "phản chiếu hồi quang", xoay ánh sáng trở về chiếu soi lại mình, thấy tánh giác của mình nơi mình là thấy Phật...
View Details

Ảo hoá

p276 Với tất cả những suy tư của chàng về mọi sự, phải chăng tất cả cũng đều là một thứ mộng huyễn như nhau? Đó không phải là ảo tưởng, là Maya sao? Mọi sự mà chàng còn sẽ trải qua trong tương lai, sẽ thấy bằng mắt và sờ bằng tay, cho đến lúc chết - tất cả đó có chút gì khác nhau với kinh nghiệm trước? Tất cả đều là trò chơi, là giả huyễn, là bọt nước, là chiêm bao...
View Details

Đức Đạt Lai Lạt Ma và mười câu hỏi

Nếu quý vị đến để giúp đở chúng tôi, tức thời quý vị sẽ không được lợi lạc gì. Chúng tôi không có dầu mỏ. Chúng tôi không có gì để cống hiến cho quý vị. Nhưng vấn đề Tây Tạng là vấn đề đạo đức và tổ tiên của những người Hoa Kỳ như Lincoln hay Jefferson, tôi nghĩ các vị ấy kiên định với nguyên tắc đạo đức...
View Details
Go Back