Close Form
Họ và tên (*)
Công ty
Địa chỉ
Email (*)
Điện thoại (*)
Nội dung (*)
Go Back

DỰ ÁN NGHỆ THUẬT CỘNG ĐỒNG: DẤU ẤN CỦA NHỮNG NGƯỜI MỞ ĐƯỜNG

Các dự án nghệ thuật cộng đồng ngày càng nở rộ và đóng góp nhiều ý nghĩa thiết thực. Đáng chú ý, những người mở đường tâm huyết với các dự án này đa phần là gương mặt trẻ trung, đầy năng lượng, mang nhiều dấu ấn đổi mới.
View Details

THIỀN GIẢ YUVAL NOAH HARARI CHIA SẺ “THẾ GIỚI HẬU ĐẠI DỊCH COVID-19” (Yuval Noah Harari: the world after coronavirus)

Nhân loại hiện đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong cơn khủng hoảng toàn cầu. Có thể đây là cuộc khủng hoảng lớn nhất của thế hệ chúng ta.
View Details

THẦY GIÁO TÂY ĐỨNG ĐƯỜNG XIN TIỀN CHỈ LẤY ĐỦ TIỀN TRỌ, QUYÊN LẠI 36,3 TRIỆU ĐỒNG

Được ủng hộ 48,3 triệu đồng, thầy giáo Tây chỉ giữ lại 12 triệu đồng đủ để đóng 2 tháng tiền trọ còn thiếu, 36,3 triệu đồng ông quyên lại cho người khó khăn hơn.
View Details

NỮ SINH LỚP 7 "LỘT XÁC" GIÀY CŨ THÀNH... TUYỆT PHẨM ĐỘC ĐÁO

Những đôi giày, kể cả những đôi giày cũ như được "thay áo mới" không chỉ qua tài vẽ mà còn bởi sự sáng tạo của cô nữ sinh Sài Gòn 13 tuổi Trần Lê Thảo Nhi.
View Details

ỨNG PHÓ VỚI DỊCH COVID-19, LỜI KHUYÊN TỪ MỘT VỊ THIỀN SƯ

"Những sự thay đổi trong cuộc sống hàng ngày không phải điều xấu, miễn là chúng ta có thể đối mặt và thích nghi với chúng” - thiền sư nhấn mạnh về tính vô thường và sự thích ứng cần thiết khi cuộc sống hàng ngày của mỗi người bị xáo trộn.
View Details

ĐẠI DỊCH COVID-19: MỘT CƠ HỘI HIẾM CÓ ĐỂ XÉT LẠI TIẾN TRÌNH TOÀN CẦU HOÁ HIỆN NAY

Đại dịch virus corona đang làm đảo lộn hành tinh. Điều chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai. Hàng chục quốc gia thực thi chính sách phong toả toàn bộ hoặc một phần với hy vọng hãm đà bùng phát của dịch. Phong toả là cần thiết, nhưng không thể kéo dài. Vác-xin cũng không thể sớm có. Để tránh dịch bùng trở lại sau thời kỳ phong toả, xã hội hiện nay cần nhiều thay đổi triệt để.
View Details

THÁI THANH - BẦU TRỜI XANH TIẾNG HÁT

Thần tượng lớn của tôi và nhiều người đã rời cõi tạm, nhưng giọng ca của bà sẽ vọng mãi tới thiên thu.
View Details

SAI LẦM CHẾT NGƯỜI KHI TƯỞNG UỐNG NƯỚC CHỐNG ĐƯỢC VIRUS CORONA

Mặc dù đại dịch coronavirus chỉ vừa mới xuất hiện vài tháng trước nhưng nó đã làm nảy sinh vô cùng nhiều truyền thuyết trên mạng và tin đồn thất thiệt về cách diệt trừ căn bệnh.
View Details

DU HỌC SINH DẠY TIẾNG ANH ONLINE MIỄN PHÍ TRONG NHỮNG NGÀY CÁCH LY

Tận dụng những ngày cách ly tập trung, Anh Thư mở lớp dạy Tiếng Anh miễn phí cho các em nhỏ, vừa tránh lãng phí thời gian, vừa góp một chút sức giúp các bậc phụ huynh không đau đầu về việc trẻ ở nhà.
View Details

CANADA BAN HÀNH CHÍNH SÁCH CÓ LỢI CHO DU HỌC SINH

Du học sinh tại Ontario, Canada sẽ không phải lo lắng về chi phí xét nghiệm, điều trị liên quan đến Covid-19, dù có tham gia bảo hiểm y tế hay không.
View Details

NỮ DANH CA THÁI THANH QUA ĐỜI, HƯỞNG THỌ 86 TUỔI

(NLĐO) – Gia đình của nhạc sĩ Phạm Duy đã thông báo danh ca Thái Thanh, người được mệnh danh là "Tiếng hát vượt thời gian", đã qua đời tại Mỹ vào lúc 11 giờ 20 ngày 17-3 (giờ địa phương). Hưởng thọ 86 tuổi.
View Details

ĐÀ LẠT VÀ "NHỮNG NGƯỜI MUÔN NĂM CŨ"

Có thể gọi những chuyên viên, công chức văn khố ở Đà Lạt một thời là “những người muôn năm cũ”, đúng như câu thơ Vũ Đình Liên. Với công việc lặng lẽ và đầy trách nhiệm, họ làm nên một phần của bầu không khí trí thức Đà Lạt ngày hôm qua.
View Details

JESSE PETERSON: 'NGÔN NGỮ THỨ BẬC CỦA TIẾNG VIỆT TẠO BẤT BÌNH ĐẲNG TRONG XÃ HỘI'

Hãy bước đi với sự trung thực và bình đẳng trần trụi, hiểu rằng chúng ta không hơn ai hết, và để xã hội trở lại trật tự với những vỉa hè sạch sẽ, các con đường an toàn.
View Details

SÀI GÒN LUÔN GỌI EM BẰNG CƯNG – LÊ VĂN NGHĨA

VHSG- Một lần trả lời phỏng vấn, nhà văn Bình Nguyên Lộc cho biết một trong hai tác phẩm mà ông thích nhất là “Những Bước Lang Thang Trên Hè Phố Của Gã Bình Nguyên Lộc”. Với 18 bài viết trong tập sách, bài viết nào của ông đều có chút tình đốt nhúm hương thơm mùi đất Sài gòn vào đấy từ “Sông Ông Lãnh”, “Mã Cũ Sài Gòn” đến “Phố Của Thành phố”. Chân ông đi lang thang nhiều thiệt. Được biết, ông được tạp chí Văn bình bầu là nhà văn “lủi thủi” nhứt trong giới năm 1974.
View Details

NHÀ VĂN/HỌA SĨ HOÀNG A SÁNG: NHỜ THIỀN, TÔI BIẾT MÌNH

Cây cối, cỏ hoa, con người trong tranh Hoàng Anh Sáng, đều dịu dàng và mơ hồ với những nét vẽ đậm chắc mà phiêu, đồng thời cũng mang cái sự giản dị mộc mạc, kiệm chi tiết, như chính con người anh. Hoàng A Sáng đi sâu vào hội họa, như thể để đi tìm được chính mình, và qua đó, anh tìm được sự giải thoát.
View Details

"CHÍ PHÈO", "CHÂN QUÊ" ĐƯỢC GIẢNG DẠY TRONG CHƯƠNG TRÌNH CỦA ĐH HARVARD

"Tôi cảm thấy mừng vì sinh viên tiếp nhận tiếng Việt một cách tích cực. Các em sau khi học xong tiếng Việt tại ĐH Harvard phần đông sẽ sang Việt Nam học tập, công tác, du lịch; đồng thời sử dụng vốn tiếng Việt đã học được để có cái nhìn mới mẻ về đất nước Việt Nam".
View Details

QUYỀN LỰC CỦA NHÀ VĂN

Nhà văn có quyền lực gì trong xã hội? Giữa hàng trăm nghề, nghề cầm bút nằm ở đâu trên chiếc thang bảng quyền lực? Câu hỏi này tưởng rất dễ trả lời nếu chỉ căn cứ vào những yếu tố bên ngoài.
View Details

HIỆU TRƯỞNG HARVARD: 'TĂNG CƯỜNG HỢP TÁC GIÁO DỤC, NGHIÊN CỨU VỚI VIỆT NAM'

Trong chuyến làm việc tại Việt Nam, Hiệu trưởng Đại học Harvard Drew Gilpin Faust đã có buổi thăm và làm việc với Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG TP.HCM).
View Details

VĂN HÓA TÂM LINH: VẪN CÒN NHIỀU ĐIỀU CẦN ĐIỀU CHỈNH

Chưa khi nào, phong trào phục hồi, xây mới các công trình văn hóa tâm linh ở Nghệ An như đình, đền, chùa… lại rầm rộ như hiện nay. Điều này chứng tỏ nhu cầu về sinh hoạt văn hóa tâm linh của người dân ngày càng cao.
View Details

TRỐN CHẠY ĐÔ THỊ - KHẢ NĂNG VÀ BI KỊCH

Đô thị là không gian sinh tồn của con người, là “điểm nóng” có sức hút dân cư rất lớn, nhưng lại không phải là nơi đem lại cho chúng ta cuộc sống hài hoà, cân bằng. Đó là nơi gây chấn thương hơn là xoa dịu chấn thương. Những cảm thức ấy đẩy người ta đến sự rời xa và chối bỏ đô thị để tìm về những hình thái không gian khác bớt tù túng hơn, phóng khoáng hơn và giao hoà hơn với tự nhiên (thôn quê hay vùng hoang dã). Chính điều này lại tạo nên những môtip ra đi và trở về trong văn học, gắn với sự dị
View Details

CẬU BÉ KHÔNG HẠNH PHÚC DÙ SỞ HỮU RẤT NHIỀU GIẢI THƯỞNG QUỐC TẾ

Học lớp 3, cậu bé Bi (Q.Đống Đa, Hà Nội) được biết đến là đứa trẻ của giải thưởng khi đạt nhiều thành tích ở các kỳ thi Toán quốc tế, thi tiếng Anh. Thế nhưng, cậu bé “bất bại” lại không hề hạnh phúc.
View Details

ĐỪNG BIẾN GIỜ DẠY VĂN THÀNH GIỜ DẠY ĐẠO ĐỨC

Văn chương trước hết phải được là văn chương. Đừng biến giờ dạy văn thành giờ dạy đạo đức, bài làm văn thành bài giáo dục công dân, bàn luận sa đà về thế cuộc.
View Details

NHÀ THỜ MẰNG LĂNG NƠI LƯU GIỮ CUỐN SÁCH QUỐC NGỮ ĐẦU TIÊN CỦA NƯỚC VIỆT NAM CỦA CHA ALEXANDRE DE RHODES

Trong nhà thờ Mằng Lăng ở Phú Yên còn lưu trữ cuốn sách đầu tiên in bằng chữ quốc ngữ của Linh mục Alexandre de Rhodes.
View Details

BỘ SÁCH CỦA CỐ GS PHAN HUY LÊ ĐƯỢC TRAO GIẢI A “SÁCH QUỐC GIA LẦN 2”

2 giải A thuộc Giải thưởng “Sách Quốc gia lần 2” đã tìm được chủ nhân xứng đáng. Các cuốn sách, bộ sách đoạt giải được đánh giá là những tác phẩm giàu tính sáng tạo, mang tinh thần nhân văn sâu sắc.
View Details

MUỐN SỐNG LÂU HÃY CHĂM TỚI... BẢO TÀNG, NHÀ HÁT

Muốn sống lâu hơn, hãy chăm tới bảo tàng, nhà hát với tần suất một tháng một lần. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng thưởng thức nghệ thuật có thể giúp cắt giảm 30% nguy cơ tử vong của con người trong vòng 12 năm sắp tới trong cuộc đời họ.
View Details

TÂM NGUYỆN CỦA MỘT NGƯỜI YÊU HUẾ

Người phụ nữ ấy luôn mong mỏi người lao động có bữa cơm chiều bên gia đình, trẻ mồ côi có nơi nương tựa
View Details

TIỆM CHẠP PHÔ

Còn ai nhớ ngày xưa, Chợ Lớn từng có những tiệm chạp phô !
View Details

HAI VỢ CHỒNG, HAI GIÁO SƯ VÀ TẤM LÒNG BỒ TÁT

Vợ chồng GS. Trần Thanh Vân - GS. Lê Kim Ngọc đỡ đầu cho ba ngôi làng SOS tại Đà Lạt, Huế và Đồng Hới.
View Details

TỈ LỆ THẤT NGHIỆP BẬC ĐẠI HỌC TRỞ LÊN CAO HƠN BẬC CAO ĐẲNG, TRUNG CẤP

“Cơ cấu lao động theo bằng cấp phát triển lệch lạc khiến Việt Nam rơi vào tình trạng thiếu lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật. Thực trạng "thừa thầy thiếu thợ" là vấn đề nan giải mà Việt Nam sẽ phải đối mặt trong thời gian tới”.
View Details

THIÊN TÀI LEONARDO DA VINCI ‘ĐẾN’… GA HÀ NỘI

Một triển lãm đầu tiên về Leonardo da Vinci với nhiều thông tin ít được biết tới về thiên tài xuất chúng này, đang được tổ chức tại… ga Hà Nội, nhân 500 năm ngày mất của ông.
View Details

ĐÃ ĐẾN LÚC CHUYỂN TỪ “QUẢN LÝ” SANG “QUẢN TRỊ”

Chưa bao giờ chúng ta bàn về các giá trị dân chủ, tự do kiểu phương Tây nhiều như bây giờ. Những bàn tán có thể diễn ra trên báo chí, trong các cuộc nói chuyện mang tính trà dư tửu hậu và đặc biệt là trên các diễn đàn Internet. Cảm giác như ai cũng quan tâm đến những giá trị hết sức nền tảng này nhưng nếu bảo ai cũng hiểu cặn kẽ bản chất của nó thì e là phiến diện.
View Details

THẦY GIÁO NGƯỜI MỸ GỐC VIỆT ĐƯỢC TRAO 'OSCAR GIÁO DỤC': TÔI CHỈ MUỐN ĐƯỢC GỌI LÀ THẦY GIÁO!

Ở tuổi 27, thầy giáo người Mỹ gốc Việt Ben Hoàng Nguyễn vừa được trao giải thưởng cao quý Milken Educator Awards cuối tháng 10 - giải thưởng mà tạp chí Nhà Giáo gọi là 'Oscar giáo dục', kèm số tiền 25.000 USD.
View Details

PHÁT HIỆN CÔNG TRÌNH 5.000 NĂM TUỔI, CÓ KIẾN TRÚC GIỐNG KIM TỰ THÁP

Các nhà khảo cổ Peru vừa phát hiện một công trình kiến trúc tương tự kim tự tháp, được xây dựng bằng đất bùn theo kiến trúc bậc thang với chiều cao ước tính 3,2m và chiều rộng 5m.
View Details

BHUTAN: NÚI ECHOES, 400 NĂM LỊCH SỬ VĂN HỌC, ÂM NHẠC & PHẬT GIÁO

Lễ hội văn học, âm nhạc & phật giáo, liên hoan văn học quốc gia thường niên, sẽ diễn ra với thời gian ba ngày (26-28/08/2016).
View Details

NHÀ VỆ SINH Ở NHIỀU TRƯỜNG HỌC VẪN LÀ NỖI ÁM ẢNH CỦA CẢ THẦY VÀ TRÒ!

Đừng để giáo viên và học sinh sợ, ngại ngùng khi bước vào nhà vệ sinh bởi nó quá chật chội, bẩn thỉu hoặc nam nữ chung một nhà vệ sinh thì bất tiện vô cùng!
View Details

ĐẤU GIÁ 2 BẢN SÁCH SIÊU ĐẶC BIỆT VỀ NGHỆ THUẬT HUẾ, THU ĐƯỢC 54 TRIỆU ĐỒNG

Đó là cuốn sách "L’Art à Hué", viết về nghệ thuật vùng Huế từ 100 năm trước, vừa ra mắt tối 9-10 tại Huế. Hai bản siêu đặc biệt được bán đấu giá, thu về 54 triệu đồng cho Quỹ văn hóa Huế.
View Details

MỘT CUỐN SÁCH "XỨNG ĐỒNG TIỀN BÁT GẠO” VỀ HUẾ

Đó là cuốn sách mới của nhà nghiên cứu - TS Trần Đức Anh Sơn, một tác giả quen thuộc với độc giả từ nhiều năm nay với những bài nghiên cứu công phu về quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.
View Details

KỶ NIỆM 100 NĂM CHỮ QUỐC NGỮ THAY CHO CHỮ HÁN Ở VN

Để người Việt dùng Quốc ngữ, chính quyền Pháp cũng đạt mục tiêu là phá bỏ quá khứ Hán hóa và xóa dần ảnh hưởng Trung Hoa ở Việt Nam.
View Details

TIẾN SĨ NGUYỄN XUÂN XANH: KHÔNG THỂ CÓ MỘT QUỐC GIA MẠNH VỚI CÁC ĐẠI HỌC YẾU

Đại học – Định chế giáo dục cao thay đổi thế giới – Từ trung cổ đến hiện đại viết về lịch sử, triết lý, tinh thần và vai trò đại học trong 900 năm qua.
View Details

NGHIÊN CỨU: ĐĂNG NHIỀU ẢNH SELFIE DỄ KHIẾN NGƯỜI KHÁC ‘NGHĨ XẤU’ VỀ BẠN

Các chuyên gia tin rằng cả đàn ông và phụ nữ có tính cách cô độc sẽ có xu hướng chụp ảnh tự sướng nhiều hơn so với những người khác.
View Details

XÍCH LÔ SÀI THÀNH VÀ XE KÉO TOKYO: CÁCH NHAU 100 NĂM, VẪN LÀ NGƯỜI NHẬT DẠY NGƯỜI VIỆT

Đó là bài học về dân trí, dân khí, về cái đạo làm người cơ bản, mà xem ra người Nhật vẫn là bậc thầy dạy người Việt sau hơn một thế kỷ…
View Details

NHỮNG PHÁT BIỂU TRUYỀN CẢM HỨNG TẠI LỄ KHAI GIẢNG TRƯỜNG ĐH FULBRIGHT VIỆT NAM

Lễ khai giảng tại Trường ĐH Fulbright VN năm nay đặc biệt với bài phát biểu truyền cảm hứng của tiến sĩ Bickford, tân hiệu trưởng nhà trường, và các khách mời .
View Details

NHỮNG MẢNH HỒI ỨC CỦA BA NGƯỜI CON GÁI HUẾ

"Lời thì thầm của ba người con gái Huế xưa" là một kỷ niệm riêng của gia đình họ Võ, nhưng bản thân nó lại chứa đựng ký ức chung về những biến động của cả dân tộc.
View Details

NGUỒN GỐC NGƯỜI VIỆT: MỘT LƯỢC SỬ TƯ TƯỞNG

Tư tưởng về nguồn gốc Hán nhân đã phải trả giá, khi Việt Nam đối mặt với một nền văn minh khác Hán: văn minh phương Tây. Và những kỳ thị chủng loài sẽ một lần nữa được “thay máu tẩy não” trong cuộc va chạm Đông- Tây vào cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX.
View Details

HÀNG TRĂM TRƯỜNG HỌC TẠI ANH QUỐC TRIỂN KHAI THỬ NGHIỆM THIỀN CHÁNH NIỆM

Theo kế hoạch, học sinh ở 370 trường học Anh sẽ bắt đầu thực hành Thiền Chánh niệm như một phần của chương trình học tập nhằm cải thiện sức khỏe tinh thần - Chính phủ Anh cho biết trong một thông cáo báo chí công bố chương trình.
View Details

THIỀN ĐỊNH PHẬT GIÁO GIÚP HÓA GIẢI XÃ HỘI HÀN QUỐC

Du lịch sinh thái tâm linh kết hợp thiền định Phật giáo có nghĩa là ngoài lịch trình du lịch, tham quan thì du khách có thể dành thời gian từ 5-7 ngày tham gia một khóa tu tập thiền định, giúp tâm trí thư giãn và cân bằng trong cuộc sống.
View Details

NHỮNG ĐỨA TRẺ BỊ BỎ QUÊN, CHẾT TRONG XE Ô TÔ

Một số cha mẹ đối mặt với cáo buộc hình sự tội bỏ bê con nhỏ, trong một trường hợp ở Georgia thì là tội giết người.
View Details

LOẠT TRƯỜNG "QUỐC TẾ" ĐÌNH ĐÁM LẠI KHÔNG PHẢI LÀ QUỐC TẾ: NGÀNH GIÁO DỤC KHÔNG THỂ VÔ CAN

Các phụ huynh ở Hà Nội đang "ngã ngửa" khi hàng loạt trường có tên "quốc tế" với mức học phí "khủng" bỗng nhiên lại không phải là "quốc tế" thật, theo danh sách mà Sở GD&ĐT vừa công bố. Để cho các trường này tự tung tự tác, ai phải chịu trách nhiệm?
View Details

LỜI XIN LỖI CỦA NGƯỜI NHẬT VÀ THÓI QUEN “ĂN XỔI, Ở THÌ” CỦA NGƯỜI VIỆT

Tại sao luôn có những kẻ lợi dụng sự bất đồng ngôn ngữ hay sự lạ lẫm của du khách khi tới một vùng đất mới để trục lợi?
View Details

SỐNG MÒN VÌ SMARTPHONE

Tiểu Phụng chơi game, bán hàng online, đọc truyện và làm vô số việc khác trên điện thoại, chỉ trừ lúc ngủ..., cho đến ngày phải gặp bác sĩ.
View Details

ĐÂY LÀ CÁCH CÁC NƯỚC TRÊN THẾ GIỚI PHÁT HIỆN HỌC SINH NGỦ QUÊN TRÊN XE BUS

Để tránh trường hợp học sinh ngủ quên trên xe bus trường gây hậu quả đáng tiếc, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng các biện pháp hữu hiệu, từ thủ công cho đến cài đặt công nghệ hiện đại.
View Details

SINH VIÊN ĐH FULBRIGHT CHẠY XE ÔM LÀM DỰ ÁN GIÚP TRẺ VÙNG CAO

'Tôi không muốn làm anh hùng, nhưng sẽ luôn lựa chọn làm những điều tốt đẹp cho gia đình và xã hội trong tầm khả năng của mình nên tôi lựa chọn làm vậy thôi', chàng sinh viên ĐH Fulbright Việt Nam Khang A Tủa chia sẻ.
View Details

NGƯỜI VIẾT THƯ TAY

Trong một “thế giới phẳng” người ta có thể kết nối với nhau mọi lúc mọi nơi thì những cánh thư tay trở nên xa lạ dần. Nhưng với nhiều người, nó lại trở thành điều quý giá. Và ở Bưu điện TPHCM, còn đó ông cụ già lưng khòm, tóc bạc vẫn ngày ngày miệt mài cùng những cánh thư.
View Details

TẠO NGƯỜI GIẢ ĐỂ ĐÁNH LỪA GOOGLE

Dịch vụ xóa bỏ dấu tích trên mạng đang reo rắc thông tin giả khắp nơi, có thể còn có hại hơn “fake news” nữa.
View Details

ĐỔI MỚI TƯ DUY VỀ CHUYỆN GIÀ ĐI

Năm 1965, André-François Raffray, luật sư 47 tuổi ở miền nam Pháp, đạt được một thỏa thuận tưởng chừng rất khôn ngoan. Ông thuyết phục được một góa phụ 90 tuổi sống trong một căn hộ ở thành phố Arles là ông sẽ trả cho bà 2.500 franc (khoảng 500 USD lúc đó) mỗi tháng tới khi bà qua đời. Đổi lại, ông sẽ là người thừa kế căn hộ đó.
View Details

‘NỮ HOÀNG VĂN HÓA TÂM LINH’ Ở ĐÂU MÀ RA VẬY?

Thông tin “Nữ hoàng văn hóa tâm linh” Phạm Nữ Hiền Ngân làm Phó ban Phát triển thương hiệu và Chống hàng giả Việt Nam khiến cho dư luận xôn xao, vậy danh hiệu này ở đâu mà có?
View Details

LÀM ĂN ĐỨC ĐỘ NHƯ GIA ĐÌNH CHÚ HỎA

Nói đến nghiệp kinh doanh xưa và nay, chú Hỏa - Hui Bon Hoa (1845-1901) luôn là doanh nhân được người Sài Gòn mọi thế hệ nhắc đến trước tiên. Mọi người nhớ đến chú Hỏa như nhớ đến một doanh nhân giỏi giang và đức độ - mà trong đó, trật tự gia đình và xã hội của gia đình chú Hỏa là nền tảng để làm nên mọi thứ.
View Details

TRUNG QUỐC, NHỮNG TRƯỜNG TƯ ÁP DỤNG TRIẾT LÝ GIÁO DỤC PHƯƠNG TÂY

Thế hệ phụ huynh trẻ, giàu có ở Trung Quốc lựa chọn cho con cái học ở những trường tư áp dụng triết lý giáo dục phương Tây, thay vì trường công mà họ cho là trì trệ, áp lực.
View Details

ALBERT EINSTEIN BÀN VỀ GIÁO DỤC

Giáo dục tương tự như bức tượng cẩm thạch đứng trong sa mạc và liên tục bị đe dọa chôn vùi bởi cát chảy. Luôn cần có những bàn tay chăm sóc để bức tượng cẩm thạch ấy tiếp tục tỏa sáng trong ánh Mặt trời. Tôi thấy mình cũng cần góp bàn tay vào chăm sóc bức tượng ấy.
View Details

NGƯỠNG MỘ HỌC SINH GỐC VIỆT VÔ GIA CƯ ĐƯỢC NHẬN VÀO HARVARD

Derrick Ngo, một học sinh gốc Việt ở Houston, bang Texas (Mỹ), vượt qua được hoàn cảnh vô gia cư để tốt nghiệp thủ khoa trung học và được nhận vào Đại học Harvard danh giá.
View Details

QUỐC HỘI VN VÀ THẢO LUẬN TIẾNG ANH CÓ LÀ 'NGÔN NGỮ THỨ HAI'

Việc Quốc hội Việt Nam chưa thông qua đề xuất coi tiếng Anh như 'ngôn ngữ thứ hai' đã gây ra nhiều tranh cãi trên các trang mạng xã hội.
View Details

Tuệ Uyển chuyển ngữ – THÂN KHỎE MẠNH, TÂM KHỎE MẠNH

Tầm quan trọng của một người là tính sáng tạo của tâm thức. Khi chúng ta đối xử với nhau như những người anh chị em, thì nó sẽ làm cho chúng ta hạnh phúc.
View Details

NHÌN LẠI CỘNG ĐỒNG TƯỞNG TƯỢNG (BÀI GIẢNG CỦA ANDERSON TẠI ĐẠI HỌC WASEDA)

Benedict Anderson đã có hai bài nói chuyện quan trọng. Chủ đề buổi nói chuyện thứ nhất xoay quanh Cộng đồng tưởng tượng. Chủ đề buổi nói chuyện thứ hai tập trung vào chủ nghĩa dân tộc, toàn cầu hóa và phong trào vô chính phủ diễn ra tại châu Á giai đoạn cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX
View Details

ĐẠI HỌC VIỆT NAM ĐỨNG Ở ĐÂU TRÊN BẢNG XẾP HẠNG ĐH UY TÍN THẾ GIỚI?

Thông qua cơ sở dữ liệu một số cơ sở giáo dục Đại học Việt Nam cung cấp, THE nhận thấy có sự tăng trưởng nhanh về số lượng các bài báo quốc tế, vì vậy, khả năng trong một vài năm tới các ĐH của Việt Nam sẽ có mặt trong bảng xếp hạng của THE.
View Details

PHONG TRÀO GIẢI CỨU ĐỒ ĂN THỪA Ở SINGAPORE

Các nhóm giải cứu thực phẩm thu hút hàng nghìn thành viên tặng nhau đồ thừa hoặc thu gom và phân phát cho người khác.
View Details

TỶ PHÚ HỒNG KÔNG: “NẾU TÌM ĐƯỢC NGƯỜI CHO BẠN VAY TIỀN MÀ KHÔNG CẦN KÝ GIẤY TỜ, HÃY TRÂN TRỌNG BỞI HỌ LÀ NHỮNG NGƯỜI CAO QUÝ”

Người chân thành sẽ bước vào trái tim bạn còn người đạo đức giả sẽ bị loại ra khỏi tầm mắt của bạn. Gặp gỡ nhau là định mệnh nhưng để hòa hợp được với nhau, điều đó đòi hỏi sự chân thành và đáng tin cậy”.
View Details

CHÚNG TA HIỂU GÌ VỀ TRUNG QUỐC?

Có lẽ là không nhiều lắm!
View Details

GÓC KHUẤT LHP CANNES: MÔI GIỚI MẠI DÂM, KHÁCH MỜI VÔ DANH

Nhà sản xuất gạ tình đổi vai diễn, khách mời chi hàng nghìn USD cho vài phút thảm đỏ ở liên hoan phim tại Pháp.
View Details

CHUYỆN CẢM ĐỘNG VỀ VỊ BÁC SĨ COI VIỆT NAM LÀ MỘT PHẦN LINH HỒN

Đốc - tờ Năm là cái tên mà người dân An Nam đặt cho vị bác sĩ trẻ tài ba Alexandre Yersin, nhà vi trùng học. 23 tuổi, ông trở thành thành viên của Viện Pasteur khi đặt chân tới xứ Đông Dương khám phá những "xứ sở hoang sơ" với ước mơ sẽ là người tiếp bước Livingstone - một bác sĩ y khoa và nhà truyền giáo tiên phong cũng là nhà thám hiểm châu Phi.
View Details

NGÔN NGỮ SÀI GÒN XƯA: NHỮNG VAY MƯỢN TỪ NGƯỜI TÀU

Có thể nói, bất kỳ một ngôn ngữ trên trái đất này cũng đều trải qua hình thức vay mượn từ các ngôn ngữ khác. Ảnh hưởng về văn hóa là một trong những tác động chính trong việc vay mượn về ngôn ngữ. Ngoài ra, còn phải kể đến các yếu tố khác như địa lý, lịch sử, chính trị và xã hội trong việc hình thành ngôn ngữ vay mượn. Miền Nam nói chung và Sài Gòn nói riêng vốn là một “melting pot”, dễ dàng hòa nhập với các nền văn hóa khác từ tiếng Tàu, tiếng Pháp và cuối cùng là tiếng Anh.
View Details

PHAN CHÁNH DƯỠNG

Ông Phan Chánh Dưỡng, chuyên gia kinh tế, giảng viên trường Fulbright. Là “thủ lĩnh” của nhóm Thứ Sáu – nhóm chuyên viên kinh tế đã tham gia một cách dũng cảm và hiệu quả vào công cuộc đổi mới kinh tế, ở ông hội đủ phẩm chất của một doanh nhân, tầm nhìn và sự quyết đoán của nhà nghiên cứu kinh tế, sự điềm tĩnh và kiên nhẫn cùng nỗ lực không ngừng nghỉ với trách nhiệm sâu sắc của một công dân...
View Details

CƠM HỘP BENTO: TRUYỀN THỐNG NHẬT CÓ SỨC LAN TỎA LỚN

Những hộp cơm bento đựng nhiều món ăn được bài trí hấp dẫn là một nét đặc trưng trong văn hoá ẩm thực Nhật Bản được nhiều người trên thế giới biết đến.
View Details

CÓ ÍT NHẤT 8 VỤ ẤU DÂM CHẤN ĐỘNG VIỆT NAM TRONG THÁNG TƯ

Việt Nam cũng có vẻ không có bất kỳ dịch vụ nào về giáo dục, tâm lý học và trị liệu để ngăn ngừa các đối tượng có khả năng phạm tội tình dục với trẻ, và cũng không có các dịch vụ hỗ trợ những người có khả năng tái phạm.
View Details

KHAI MẠC NGÀY SÁCH VIỆT NAM TẠI TP.HCM

Ngày Sách Việt Nam lần 6 năm 2019 tại TP.HCM tiếp tục mang sứ mệnh tôn vinh giá trị của sách và hướng đến nhóm đối tượng cộng đồng trẻ.
View Details

BI HÀI CHUYỆN KHOE CỦA

Ở miền Tây, không ít phiên bản của Phúc XO xuất hiện trước cả khi anh này nổi tiếng trên mạng xã hội. Vào các đám tiệc, điều khiến người ta chú ý đầu tiên không phải là nhan sắc hay cách ăn mặc mà là độ "vàng da"
View Details

BÍ MẬT TỪ HAI CHA CON GIÁO SƯ HẠNH PHÚC

'Giáo sư hạnh phúc' Hà Vĩnh Thọ và con gái đều chỉ ra thực tế, nhiều cha mẹ bế con nhưng tâm trí và mắt đang dõi theo màn hình điện thoại hay laptop. Con trẻ có tổn thương không? Điều gì làm nên đứa trẻ hạnh phúc?
View Details

BẠO LỰC HỌC ĐƯỜNG CHỈ LÀ ĐỈNH CỦA NÚI BĂNG

TS Lê Nguyên Phương - tác giả Dạy con trong hoang mang, là chuyên gia tâm lý học đường học khu Long Beach, giảng viên ĐH Chapman, Mỹ. Ông đang ở Việt Nam để tham vấn cho một số trường ĐH xây dựng chương trình Tư vấn Tâm lý Học đường. Những phương pháp chữa trị cho đối tượng vị thành niên chuyên bắt nạt bạn, theo ông hoàn toàn có thể áp dụng cho Việt Nam.
View Details

'HUẾ - TRIỀU NGUYỄN MỘT CÁI NHÌN' QUA SÁCH TRẦN ĐỨC ANH SƠN

Một hoàng cung xứ Huế hứng chịu bao nhiêu biến động thăng trầm được ghi lại như những câu chuyện còn nhiều bí ẩn.
View Details

THƯƠNG HÀN MẶC TỬ NHƯNG MỘNG CẦM GỬI ĐỜI MÌNH CHO VỊ ĐẠI GIA LỪNG DANH

Xưa nay nhiều người biết đến bà Mộng Cầm cùng mối tình thời con gái với thi sĩ Hàn Mặc Tử nhưng ít ai biết đến người chồng của bà, ông Hồ Lộng Địch, một người tài năng, trí tuệ.
View Details

'SÓNG THẦN NGƯỜI NHẬT VẪN XẾP HÀNG MÀ TA DỰ LỄ HỘI CỨ NHOI LÊN TRƯỚC?'

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trăn trở về những hành xử thiếu văn hóa của người Việt mà theo ông không cần phải nghiên cứu, tranh luận gì nhiều cũng nhận ra.
View Details

AI LÀ CÔNG CHỨC TINH HOA?

“Phải khơi gợi những giá trị đứt gãy, kiến tạo đội ngũ tinh hoa thực chất” (An ninh Thế giới ngày 25/2/2019). Và: “... có thể nói rằng, vấn đề số 1, vấn đề nghiêm trọng nhất của chúng ta bây giờ chính là sự thiếu vắng của một đội ngũ công chức tinh hoa”.
View Details

NGƯỜI VIỆT GIẢ DỐI, LƯỜI NHÁC, KIÊU NGẠO, SỢ NÓI ĐẾN THÓI XẤU CỦA MÌNH

Đó là vài trong số rất nhiều thói hư tật xấu của người Việt được các trí thức nửa đầu thế kỷ XX phê phán, và được tập hợp trong cuốn “Người xưa cảnh tỉnh”.
View Details

CÓ MỘT ĐÀ LẠT RẤT KHÁC BÊN DƯỚI SƯƠNG MÙ

Với mong muốn tái dựng lại một cách trọn vẹn dáng hình và tinh thần của Đà Lạt giai đoạn 1950 - 1975, tác giả Nguyễn Vĩnh Nguyên đã cho ra đời tập biên khảo "Đà Lạt, bên dưới sương mù".
View Details

CỨ BẢO “TIỀN NHIỀU ĐỂ LÀM GÌ” KHI HÔN NHÂN THẤT BẠI, NHƯNG BILL GATES VÀ MARK ZUCKERBERG ĐÃ CHỨNG MINH: GIÀU ĐẾN MẤY CŨNG CÓ THỂ HẠNH PHÚC, QUAN TRỌNG LÀ PHẢI NHỚ NHỮNG NGUYÊN TẮC NÀY!

Một sự nghiệp thành công không phải lúc nào cũng đi kèm với một cuộc hôn nhân thất bại. Các doanh nhân giàu có và quyền lực dưới đây vẫn duy trì được hạnh phúc gia đình nhờ làm theo những bí quyết bất ngờ này.
View Details

LỚP HỌC TIẾNG VIỆT GIỮA TOKYO

Không chỉ là lớp học tiếng Việt cho trẻ em, mà bằng những hoạt động gần gũi, giáo viên và tình nguyện viên của Trường Việt ngữ Tokyo đã góp phần đưa văn hóa Việt Nam sang đất nước mặt trời mọc để các em nhỏ không quên nguồn cội.
View Details

HỌC SINH SÀI GÒN THIẾU NGỦ, STRESS NẶNG VÌ ÁP LỰC HỌC TẬP

Một số thống kê, khảo sát chỉ ra rằng tình trạng stress, thiếu ngủ do áp lực học hành căng thẳng của học sinh Sài Gòn dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.
View Details

NGƯỜI ĐƯỢC MỆNH DANH 'CỤ TỔ NGÀNH GIÁO DỤC NAM KỲ' ĐẤT SÀI GÒN XƯA

Học trò của Võ Trường Toản cả thảy hàng trăm người đều thành danh như: danh sĩ Trịnh Hoài Đức, Phạm Ngọc Uẩn, Lê Quang Định...
View Details

NẠN KIỀU 1978 AMIE MUI LEE: 'QUÊ HƯƠNG VẪN LÀ VIỆT NAM'

"Nếu chúng ta bỏ đi lớp da bên ngoài, chúng ta đều như nhau, thực sự là như nhau." Amie Mui Lee
View Details

GS PHAN ĐÌNH DIỆU: "CHIỀU DÀI NÀO CHO ĐẤT NƯỚC?"

"Bởi tự rất xa nhìn cái gần mới thật" - Từ bờ Tây của Đại Tây Dương, GS Phan Đình Diệu đã "bao lần gọi tên đất nước" và canh cánh bên lòng câu hỏi "Liệu sẽ là chiều dài nào cho đất nước?".
View Details

NƠI HỘI TỤ TINH HOA THẾ GIỚI

Có một trung tâm khoa học nằm giữa thung lũng Quy Hòa (TP Quy Nhơn, Bình Định) được khởi dựng từ bàn tay và ý tưởng của vợ chồng vị giáo sư (GS) người Pháp gốc Việt.
View Details

ĐỀN CHÙA MỊT MÙ KHÓI HƯƠNG, SẶC MÙI HÓA CHẤT

Hiện nay, hương bằng chất liệu tốt từ thiên nhiên giá không rẻ. Cho nên, rất nhiều loại hương giá rẻ thường được làm bằng các loại hóa chất và người đi đền, chùa thường mua những loại này cho nhiều...
View Details

CÓ MỘT NỖI ÁM ẢNH MANG TÊN "TẾT"

Vợ chồng lục đục về nội hay ngoại, các bà nội trợ giam mình trong gian bếp, thanh niên thì luôn phải trả lời bao giờ lấy vợ (chồng)... Tết vì thế trở thành nỗi sợ của nhiều người.
View Details

VĂN HÓA XỈA RĂNG, NGỒI XỔM, CƯỜI TO CỦA NGƯỜI VIỆT ĐẾN TỪ ĐÂU?

Xỉa răng chỉ là một việc rất nhỏ sau khi ăn của người Việt, nhưng được người phương Tây nhìn nhận như một đặc trưng tính cách.
View Details

ĐÂU RỒI TẦNG LỚP TRUNG LƯU?

Việt Nam đã có một tầng lớp trung lưu chưa và đang ở đâu trong đời sống kinh tế xã hội đất nước? Đây là câu hỏi không dễ trả lời khi chúng ta còn thiếu các công trình nghiên cứu xã hội học thấu đáo về tầng lớp này, nhưng lại quá thừa những báo cáo về tình trạng xóa đói giảm nghèo như một thành tích, một hệ quả tích cực của chuyển dịch kinh tế.
View Details

ĐẠI HỌC – TÁC PHẨM LỚN CỦA CÁC NỀN GIÁO DỤC TIÊN TIẾN

Hy vọng đã truyền đạt được một phần rất khiêm tốn tri thức của phương Tây vào Việt Nam, cùng với niềm cảm hứng của nó tạo ra cho những người quan tâm đến giáo dục đại học...
View Details

CHUYỆN CHIẾC Ô CỦA VỊ PHÚ THƯƠNG VÀ BÀI HỌC THÀNH CÔNG ĐẾN TỪ SỰ BÌNH TĨNH

Bình tĩnh là trí khôn, là sự dẻo dai, linh hoạt, là “viên linh đan” cho tinh thần, là chìa khóa thành công trong cuộc sống.
View Details

NÉM BÁT, MẶC ÁO CHẤM BI VÀ 9 PHONG TỤC THÚ VỊ DỊP TẾT TRÊN THẾ GIỚI

Vào dịp năm mới, mỗi quốc gia sẽ có những phong tục khác nhau như được đàn ông Scotland đẹp trai xông đất là điều may mắn, người Philippines mặc áo chấm bi sẽ mang lại tiền tài...
View Details

HÃY BÀN NHỮNG ĐIỀU THIẾT THỰC

Xác định những vướng mắc trở ngại thật sự cho ngành giáo dục, nhất là giáo dục đại học thì không khó. Vấn đề là chúng ta đã sẵn sàng để giải quyết chúng hay chưa mà thôi.
View Details

VIỆC HỌC VÀ THI Ở MIỀN NAM (1954 - 1963) [PHẦN 1]

Nhiều bạn đọc muốn tìm hiểu về việc học, sách giáo khoa, đội ngũ giáo chức và việc thi cử tại miền Nam vào thời kì 1954 - 1963. Dưới đây là những nét sơ lược nhưng có tính cơ bản về một chế độ giáo dục mà có thể các bạn muốn biết.
View Details

ÔNG KHAI TRÍ “SÀI GÒN, MỘT THỜI VANG BÓNG”

Cách đây 13 năm khi nghe tin ông chủ nhà sách Khai Trí Nguyễn Hùng Trương mất, giới yêu sách Sài Gòn ai cũng bùi ngùi thương mến. Ngày 4 tháng 11, 2018 vừa qua, người vợ đầu ấp tay gối của ông Khai Trí cũng đã mãn phần theo gót ông về cõi tịnh, cùng ông an giấc ngàn thu. Cụ bà Phùng Thị Bông hưởng thọ 89 tuổi, mất tại Little Sài Gòn vào cuối mùa Thu.
View Details

PHANBOOK GIỚI THIỆU BỘ 3 KIỆT TÁC VĂN CHƯƠNG PHÁP QUA BẢN DỊCH CỦA BỬU Ý

Đứa con đi hoang trở về (Le retour de l’enfant prodigue, 1907) và Vỡ mộng (Isabelle, 1911) của André Gide, Thư gửi một con tin (Lettre à un otage, 1943) của Antoine de Saint-Exupéry là 3 kiệt tác văn chương Pháp qua bản dịch tài hoa của Bửu Ý được xem là những cuốn sách "gối đầu giường" được yêu thích của nhiều thế hệ bạn đọc Việt Nam (ảnh).
View Details

CHÂN DUNG KỸ SƯ NGƯỜI VIỆT BÉ NHỎ ĐANG NẮM GIỮ BỘ NÃO CỦA GÃ KHỔNG LỒ GOOGLE

"Quái kiệt" Lê Viết Quốc khiến Việt Nam tự hào bởi anh chính là một nhân vật quan trọng với Google được biết đến với cái tên "Google Brain" - nhà khoa học AI lừng danh trong giới công nghệ.
View Details

Ở QUÁN CÀ PHÊ TRIẾT HỌC CỦA TUỔI TRẺ

Tôi luôn cố gắng có mặt ở những nơi mà thầy được mời đến để trò chuyện. Cố gắng đến thật sớm để giành chỗ ngồi gần thầy nhất và luôn ở lại sau cùng để cùng những người trẻ khác níu giữ thầy trong muôn vàn thắc mắc và bỡ ngỡ. Với tôi, đó là lúc tuổi trẻ của mình được sống trọn vẹn nhất.
View Details

HAI NỮ ĐẠO DIỄN VIỆT NAM ĐOẠT GIẢI LỚN TẠI LHP SINGAPORE

Hai nữ đạo diễn của Việt Nam vừa giành hai giải nhất tại Liên hoan Phim Singapore 2018, quy tụ các nhà làm phim tài năng khắp châu Á.
View Details

SAO ĐỎ - "HỒNG VỆ BINH", NỖI ÁM ẢNH CỦA HỌC TRÒ

Trong thực tế, đội cờ đỏ hoạt động chẳng khác nào đội quân chuyên rình rập, bắt bớ, ra oai với bạn bè. Có em còn lợi dụng sự sợ hãi của bạn để mưu cầu lợi ích.
View Details

TRƯƠNG VĨNH KÝ – NHÀ GIÁO DỤC YÊU NƯỚC CỦA VN

Đồng thời chúng ta cần tiếp tục giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt, văn hóa và phong tục để truyền lại cho con cháu chúng ta.
View Details

PHÓ THỦ TƯỚNG VŨ ĐỨC ĐAM DỰ HỘI THẢO VỀ ĐỔI MỚI HOẠT ĐỘNG THƯ VIỆN

Ngày 5/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự hội thảo “Phát triển và đổi mới hoạt động thư viện trong thời kỳ mới” do Bộ VHTTDL tổ chức.
View Details

TẠI SAO CẦN GIÁO DỤC KHAI PHÓNG?

Giáo dục có thể cho bạn một kỹ năng, nhưng giáo dục khai phóng có thể đem lại cho bạn phẩm giá.
View Details

XIN CÁM ƠN CUỘC ÐỜI

Thế là một mùa Lễ Tạ Ơn nữa lại đến. Tôi vẫn còn nhớ, lần đầu tiên khi nghe nói về Lễ Tạ Ơn, tôi thầm nghĩ, “Dân ngoại quốc sao mà… “quởn” quá, cứ bày đặt lễ này lễ nọ, màu mè, chắc cũng chỉ để có dịp bán thiệp, bán hàng để người ta mua tặng nhau thôi, cũng là một cách làm business đó mà…”
View Details

DU HỌC SINH VIỆT NAM ĐÓNG GÓP GẦN 900 TRIỆU USD CHO KINH TẾ MỸ

Lượng du học sinh Việt Nam tiếp tục gia tăng năm thứ 17 liên tiếp và xếp thứ 6 tại Mỹ.
View Details

MỸ ‘THÀ GIẾT NHẦM HƠN BỎ SÓT’ PHÁ 'KẾ HOẠCH NGÀN NGƯỜI' CỦA TRUNG QUỐC

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung càng leo thang thì Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) càng tăng cường phòng chống việc Trung Quốc lấy cắp công nghệ.
View Details

THƠ NGÔN NGỮ THEO VÙNG MIỀN

Nam kêu kỳ, Bắc bảo cọ Bắc gọi lọ, Nam kêu chai
View Details

NHIẾP ẢNH GIA PHÁP NICOLAS CORNET: VĂN HÓA VIỆT VÀ CHÙA CHIỀN HẤP DẪN TÔI MỘT CÁCH TỰ NHIÊN

Tôi cảm thấy thiền không phải là tôn giáo, chỉ là cách con người kết nối với nội tại. Trẻ học thiền sẽ thay đổi cách hành xử của chúng với người khác, có thể ứng dụng tốt cho cuộc sống.
View Details

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT: TIẾNG VIỆT LÀ MÔN NGOẠI NGỮ THỨ HAI TRONG KỲ THI ĐẠI HỌC KHỐC LIỆT HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI Ở HÀN QUỐC

Bài thi Tiếng Việt trong kỳ thi Đại học ở Hàn Quốc gồm 30 câu hỏi trắc nghiệm: Kiểm tra ngữ pháp, từ vựng, cách dùng từ trong tiếng Việt, kéo dài trong 40 phút.
View Details

HÀN QUỐC THI ĐẠI HỌC: MÁY BAY NGỪNG BAY, QUÂN ĐỘI NGƯNG TẬP TRẬN ĐỂ THÍ SINH TẬP TRUNG LÀM BÀI

Ngày thi đại học ở Hàn Quốc, tất cả đều phải ở trong chế độ “im lặng”. Bộ Giao thông cấm tất cả máy bay cất và hạ cánh trong khoảng 40 phút, thời điểm học sinh làm bài thi nghe môn Ngoại ngữ.
View Details

TRƯỜNG HỌC KHÔNG GIẢNG VIÊN, KHÔNG BỤC GIẢNG

Cách mạng công nghiệp 4.0 thách thức mọi khái niệm về giáo dục truyền thống. Và, Học viện CNTT Intek vừa ra mắt tại TPHCM đã thay đổi hoàn toàn cái nhìn về một lớp học với giảng viên, bục giảng tồn tại bao đời nay.
View Details

NĂNG LỰC XÃ HỘI

“Biểu hiện cho đất nước không phải là những bậc vua chúa hay danh nhân mà là đám dân thường không tên không tuổi. Dân là nước, yêu nước là yêu chung đám thường dân, nghĩ đến sự đau khổ của đám thường dân”.
View Details

NĂNG LỰC TIẾNG ANH CỦA NGƯỜI VIỆT GIẢM 7 BẬC SO VỚI NĂM 2017

Năng lực tiếng Anh của người Việt Nam xếp thứ 41/88 quốc gia và vùng lãnh thổ không sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ. So với năm 2017, Việt Nam đã tụt 7 hạng.
View Details

100 PHIM TIẾNG NƯỚC NGOÀI HAY NHẤT MỌI THỜI ĐẠI

Ba năm trước BBC Culture đã lần đầu tiên tiến hành một cuộc thăm dò ý kiến ở quy mô lớn đối với các nhà bình luận phim để lựa chọn 100 bộ phim Mỹ xuất sắc nhất. Hai cuộc bầu chọn tiếp theo nhằm xây dựng danh sách các phim hay nhất thế kỷ 21 và các vở hài kịch tuyệt đỉnh nhất từ trước tới nay - và các phim Mỹ lại thống trị vị trí đầu bảng.
View Details

NHÌN LẠI LỊCH SỬ BÁCH VIỆT VÀ QUÁ TRÌNH HÁN HÓA BÁCH VIỆT

Khi đọc những câu hỏi “Vì sao đã thống trị Việt Nam hơn ngàn năm mà cuối cùng Trung Quốc vẫn không thể đồng hóa Việt Nam?”.
View Details

HUẤN LUYỆN VIÊN SỨC KHỎE ĐẦU TIÊN Ở VIỆT NAM: “NGƯỜI TRẺ CỨ TRẢI NGHIỆM ĐI, SÂN SI ĐI NHƯNG NÊN BIẾT TỚI TÂM LINH CÀNG SỚM CÀNG TỐT ĐỂ KHÔNG NGÃ QUỴ”

Đặc biệt là các bạn trẻ, những người phải đối mặt với rất nhiều áp lực trong cuộc sống sôi động hiện tại, tôi khuyên các bạn nên tìm tới thiền, tới tâm linh càng sớm càng tốt, vì có tâm linh dẫn đường thì sẽ biết được điểm dừng khi mình đứng trước ngưỡng sân, si.
View Details

“CÔNG NGHỆ GIÁO DỤC” - NÊN HAY KHÔNG, LÀM SAO XỬ LÝ?

Mong thay Bộ GD-ĐT thoát ra khỏi cơ chế lợi ích nhóm, đặt viên gạch mới minh bạch và thông thoáng cho dân nhờ. Sách cho tiểu học lớp 1 sẽ là viên gạch đầu tiên khẳng định quyết tâm cải cách chân thực, khai mào nền móng cho tương lai.
View Details

ĐỀ ÁN CHÍNH PHỦ MỚI PHÊ DUYỆT: HỌC SINH PHẢI ĐƯỢC DẠY VĂN HOÁ XẾP HÀNG, TỰ PHỤC VỤ, SỬ DỤNG MẠNG XÃ HỘI LÀNH MẠNH

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa phê duyệt Đề án “Xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học giai đoạn 2018 - 2025”. Theo đó, 100% trường học phải xây dựng bộ quy tắc văn hóa ứng xử.
View Details

KHÔNG GIAN CÔNG NGHỆ THIẾU NHI - NƠI MỞ CÁNH CỬA STEM CHO TRẺ

Cùng với sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật, STEM - mô hình giáo dục liên môn tập trung vào những môn “thời thượng” đang trở thành xu hướng.
View Details

Tu thân yếu lĩnh của Fukuzawa Yukichi - NHỮNG NGUYÊN TẮC ĐẠO LÝ QUAN TRỌNG

Người biết tự lập và tự trọng là người hoàn toàn tự tập trong cả ý thức lẫn hành vi, biết tự coi trọng bản thân mình và không làm hoen ố phẩm cách cá nhân.
View Details

CHÚNG TÔI CHỈ LÀ “PHU LÁT ĐƯỜNG”

Vợ chồng Giáo sư Trần Thanh Vân – Lê Kim Ngọc là những điển hình nhà khoa học làm rạng danh Việt Nam trên thế giới.
View Details

Thành ngữ Nhật: Bông lúa chín là bông lúa cúi đầu – 実(みの)る程頭(ほどあたま)の下(さ)がる稲穂(いな

Câu thành nghữ của người Nhật Bông lúa chín là bông lúa cúi đầu chính là từ các thế hệ đi trước muốn răn dạy thế hệ sau hãy làm người và sống như bông lúa.
View Details

HƠN TRĂM NGÀN CỬ NHÂN ĐẠI HỌC THẤT NGHIỆP, SAI TỪ ĐÂU?

Ngoài hơn một trăm ngàn cử nhân thất nghiệp ra, còn có 70.800 người trình độ cao đẳng chưa có việc làm.
View Details

HƠN TRĂM NGÀN CỬ NHÂN ĐẠI HỌC THẤT NGHIỆP, SAI TỪ ĐÂU?

Ngoài hơn một trăm ngàn cử nhân thất nghiệp ra, còn có 70.800 người trình độ cao đẳng chưa có việc làm.
View Details

BỘ GIÁO DỤC NÊN DỪNG O BẾ GIÁO SƯ ĐẠI, CHẤM DỨT LẤY NGÂN SÁCH LÀM SÁCH GIÁO KHOA

Giáo sư Hồ Ngọc Đại và cộng sự dùng ngân sách làm đề tài nghiên cứu, kết quả của nó thuộc sở hữu nhà nước. Tiền bán sách có phải thu hồi nộp ngân sách?
View Details

'NGƯỜI ĐÀN ÔNG RƠI' - KHOẢNH KHẮC ÁM ẢNH NHẤT THẢM KỊCH 11/9

Hình ảnh người đàn ông lao xuống đất theo phương thẳng đứng như một chiếc phi tiêu trở thành nỗi ám ảnh không thể nào quên đối với người Mỹ dù thảm kịch 11/9 đã qua đi gần 20 năm.
View Details

HAI CUỘC TRÒ CHUYỆN TOÁN HỌC & VẬT LÝ THÚ VỊ

Những cuộc trao đổi thế này rất hữu ích và mang tính giáo dục. Có rất nhiều anh chị từng trải khoa học nhưng chưa có được những buổi trò chuyện hữu ích như thế. Có lẽ thiếu người "MC" gợi vấn đề. Trước đây tôi có gợi ý các nhà khoa học nên viết Tự truyện, và có thể đăng chung thành một tập sách, nếu thích hợp.
View Details

HỌC VIỆN PGVN TẠI HUẾ VÀ ĐẠI HỌC PANTANGWINTAUNG (MYANMAR) KÝ KẾT HỢP TÁC

Chiều ngày 01/9/2018 tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế, phường An Tây, thành phố Huế đã diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế và Đại học Pantangwintaung (Myanmar).
View Details

VIỆN NGÔN NGỮ: “CHỮ QUỐC NGỮ CỦA PGS TS BÙI HIỀN XUẤT PHÁT TỪ MỤC ĐÍCH TỐT NHƯNG THIẾU KIẾN THỨC CHUYÊN MÔN“

Ngôn ngữ nói chung và chữ viết nói riêng là một sản phẩm của cộng đồng và mang tính quy ước. Chính cộng đồng sẽ quyết định sự phát triển của chữ viết, chứ nó khó lòng bị chi phối bởi ý chí, nguyện vọng hay đề xuất của một cá nhân hoặc bị cưỡng bách thực thi bởi một mệnh lệnh hành chính.
View Details

CÁ CHÉP VÌ SAO NGÀN NĂM VẪN KHÔNG THỂ ‘HOÁ RỒNG’?

Rốt cuộc thì, cá bơi dưới nước, Rồng bay trên Trời. Long Môn vẫn luôn ở đó, cơ hội hóa rồng vẫn dành cho bất cứ ai, chỉ có điều cá có đủ dũng khí để vượt qua hay không…
View Details

MỚI NHẬP HỌC PHẢI ĐÓNG PHÍ CẢ 4 NĂM!

Không chỉ học phí, gánh nặng tài chính với thí sinh trúng tuyển làm thủ tục nhập học vào các trường ĐH, CĐ còn ở nhiều khoản phí khác. Trong đó có khoản phí với tên gọi “lạ”, thậm chí vừa nhập học đã phải nộp một lần cho cả 4 năm.
View Details

'MÙA HẠ CUỐI CÙNG'

Trong tác phẩm, thầy giáo Hiển có nói: "Khi lòng tin bị đánh cắp, các em sẽ bước vào dòng đời thế nào, lòng tin là cái để các em bám víu". Câu nói ấy thể hiện vai trò của người thầy đối với việc định hướng nhân cách, suy nghĩ, lối sống của học sinh. Thực tế, ngày nay, mối quan hệ giữa thầy và trò có phần mai một. Theo thời gian, áp lực học tập ngày càng tăng, sự tương tác giữa thầy và trò nhiều khi chỉ gói gọn trên trang giấy.
View Details

VÌ SAO NGƯỜI NHẬT ĂN CƠM MỘT MÌNH VẪN NÓI 'CHÚC NGON MIỆNG'?

Khi ngồi ăn một mình, người Nhật vẫn chắp tay, cúi đầu và nói "Itadakimasu" như lời biết ơn những người đã mang đến bữa cơm này.
View Details

NIỀM TIN TÔN GIÁO

Những bày vẽ hình thức và tốn kém cả vật chất lẫn thời gian, liệu có phải là biểu hiện xa rời niềm tin tôn giáo trong sáng, dẫn người ta vào những nẻo mê tín được mạ trang kim lấp lánh?
View Details

VÌ SAO NGƯỜI NHẬT KHÔNG LÀM GÌ SAI VẪN NÓI LỜI XIN LỖI

Người Nhật có ít nhất 20 cách nói lời xin lỗi khác nhau, thể hiện sự lịch sự và tôn trọng người khác.
View Details

GIÁO SƯ ĐÀM THANH SƠN DỰ HỘI NGHỊ VẬT LÝ QUỐC TẾ TẠI QUY NHƠN

Giáo sư Đàm Thanh Sơn (Trường đại học Chicago, Mỹ) và nhiều nhà khoa học đến từ Nhật Bản, Pháp, Mỹ… tham dự 2 hội nghị khoa học quốc tế diễn ra tại Trung tâm ICISE (Bình Định).
View Details

TRƯỜNG CÔNG LẬP ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM ĐƯA CHƯƠNG TRÌNH THPT NAM ÚC VÀO GIẢNG DẠY

Lễ trao chứng nhận trường Trung học Thực hành Sài Gòn trực thuộc Trường ĐH Sài Gòn trở thành đối tác triển khai chính thức Chương trình THPT bang Nam Úc SACE International (SACEI) đã diễn ra vào ngày 4.8.
View Details

GIÁO SƯ VŨ HÀ VĂN (KHOA TOÁN, ĐẠI HỌC YALE, MỸ): “TRONG RỪNG, PHẢI CÓ NHIỀU CÂY 30M MỚI HY VỌNG CÓ ĐƯỢC MỘT, HAI CÂY 100M…”

Cùng với giáo sư (GS) Ngô Bảo Châu, GS toán học Vũ Hà Văn, con trai nhà thơ nổi tiếng Vũ Quần Phương có lẽ là một trong hiếm hoi những trí thức Việt Nam đã và đang khẳng định được giá trị của mình ở tầm thế giới.
View Details

TẠM DỪNG PHÁT HÀNH, CHỈNH SỬA CUỐN 'GẠC MA-VÒNG TRÒN BẤT TỬ'

Toàn bộ số tiền từ việc chuyển nhượng bản quyền cuốn sách sang tiếng Anh xuất bản tại Mỹ, sẽ tiếp tục được đóng góp để hỗ trợ gia đình của các cựu binh và liệt sĩ Gạc Ma.
View Details

CHUYỆN ÍT BIẾT VỀ BA KHẨU THẦN CÔNG TRỤC VỚT Ở BIỂN HÀ TĨNH

Không biết dun dủi thế nào mà một tàu cá của Quảng Nam đã vô tình chỉ đường cho việc tìm lại ba báu vật bị chìm ở vùng biển Hà Tĩnh. Đó là ba khẩu thần công mà cách đó 182 năm, quan Võ khố Trần Đăng Long - một người Quảng Nam, đã chỉ huy đúc và hiện nay trở thành bảo vật Quốc gia.
View Details

CÂU CHUYỆN SAU 17 NGÀY Ở THAM LUANG THÀNH BÀI HỌC CHO TƯƠNG LAI

Khoảng 21h30 tối 10-7, tỉnh Chiang Rai (Thái Lan) đã tổ chức họp báo chính thức sau khi 13 thành viên đội bóng Heo Rừng được đưa khỏi hang Tham Luang an toàn vài giờ trước đó.
View Details

SINGAPORE KHUYẾN KHÍCH GIỚI TRẺ HỌC NGHỀ THAY VÌ VÀO ĐẠI HỌC

Đã đến lúc học nghề cần phải được xem trọng như bằng cấp đại học. Nhiều quốc gia, trong đó có Singapore, đang chạy đua với thời gian trước khi vấn nạn cử nhân, ông nghè thất nghiệp trở nên không kiểm soát nổi.
View Details

HIỂU VỀ MẠNG XÃ HỘI TỪ GÓC NHÌN NGHIÊN CỨU VĂN HÓA DÂN GIAN

Chúng tôi vạch ra những “luật chơi” của môi trường dân gian trên mạng xã hội, từ đó lý giải cho sự say mê (và kèm theo cả sự e dè) đối với mạng xã hội tại Việt Nam...
View Details

NHÀ THƠ NGUYỄN DUY: 'RA ĐỀ THI NHƯ THẾ TÔI THẤY RẤT MỪNG'

Nhà thơ Nguyễn Duy cho biết rất bất ngờ và vui mừng khi bài thơ Đánh thức tiềm lực của ông được đưa vào đề thi THPT quốc gia 2018.
View Details

NGÔ VIẾT THỤ, NGƯỜI VIỆT NAM TÀI VÀ ĐỨC ĐỘ

Ông bà nay đã khuất núi, nhưng chuyện đời của ông bà thật là đẹp vì tài năng, vì đức độ, vì sự chung thủy, vì tình người...
View Details

CẢ ĐỜI ĐI TÌM TRI THỨC

Không cần được ghi nhận, không cần phô trương hay đem hiểu biết của mình kiếm ra tiền, hằng ngày vẫn có những người dù tuổi đã xế chiều vẫn miệt mài thu nhặt kiến thức mới.
View Details

TẾT ĐOAN NGỌ: TẠI SAO PHẢI TRỪ TÀ, DIỆT SÂU BỌ, KHẢO CÂY?

Ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch hàng năm là Tết Đoan ngọ, dân Việt từ xưa đã có lệ ăn tết trong ngày này. Theo trào lưu phát triển, Tết Đoan ngọ dần được người dân trong nam ngoài bắc bổ sung thêm nhiều hình thức...
View Details

THÍ NGHIỆM KHÔNG PHẢI ĐỂ... CẤT ĐI

Trăn trở về việc thí nghiệm thực hành 'cho có', các thầy giáo dạy vật lý đề nghị thay đổi thi cử mới mong hết dạy 'chay'.
View Details

KỸ THUẬT KHÔNG GIAN - NGÀNH 'HỌC TRÊN TRỜI, LÀM DƯỚI ĐẤT'

Ngồi trước máy tính cạnh cửa sổ, nhóm sinh viên ngành kỹ thuật không gian, trường ĐH Quốc tế - ĐH Quốc gia TP.HCM chăm chú quan sát hơn 10 vệ tinh đang bay trên bầu trời thành phố.
View Details

ĐỜI SỐNG VĂN HÓA: ĐỂ HỒN NHIÊN Ở LẠI...

Từ đây, anh nghĩ rằng sứ mệnh lớn nhất của Tòhe không phải là giúp đỡ những trẻ em thiệt thòi, mà là khuyến khích người lớn quay lại sống hồn nhiên như trẻ con. "Đó mới thực sự là thứ chúng tôi muốn làm" - anh Nguyên khẳng định.
View Details

THỊ TRƯỜNG MỸ THUẬT NỘI ĐỊA VIỆT NAM: “MỘT CÂU HỎI LỚN KHÔNG LỜI ĐÁP”

Suốt 30 năm qua, câu hỏi về việc có hay không thị trường nội địa cho mỹ thuật Việt Nam thì không dễ trả lời...
View Details

NHÂN TÀI Ồ ẠT RỜI VIỆN NGHIÊN CỨU

Chỉ trong năm 2017, gần chục cán bộ nghiên cứu của Viện Công nghệ Sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam rời viện ra bên ngoài làm.
View Details

HỘI THẢO KHOA HỌC ĐỂ PHÁT TRIỂN TẠI TRUNG TÂM QUỐC TẾ KHOA HỌC VÀ GIÁO DỤC LIÊN NGÀNH QUY NHƠN NGÀY 9-10/5/2018

Trung tâm này có tính giáo dục khoa học, đem khoa học gần với đại chúng, khêu gợi đam mê, sáng tạo cho tuổi trẻ. Có lẽ đây là trung tâm đầu tiên như thế ở Việt Nam. Các quốc gia phát triển đều có những trung tâm như thế, ở dạng viện bảo tàng khoa học và công nghệ, nơi học sinh đến quan sát và làm những trải nghiệm khoa học, để thấy khoa học là những cái gì đi xa hơn lý trí đời thường, và có những ứng dụng kỳ diệu trong đời sống.
View Details

GS TRẦN THANH VÂN: KHÔNG MUỐN XÂY NHỮNG DỰ ÁN KHOA HỌC SIÊU SAO RỒI ĐẮP CHIẾU

Giáo sư Trần Thanh Vân, một nhà khoa học Việt kiều nổi tiếng, chia sẻ với Thanh Niên về những mong muốn đóng góp vào đời sống khoa học nước nhà, nhân kỷ niệm 25 năm thành lập tổ chức Gặp gỡ Việt Nam.
View Details

VÌ SAO KHOA HỌC XÃ HỘI VÀ NHÂN VĂN ÍT CÓ CÔNG BỐ QUỐC TẾ?

Lý do quan trọng nhất là người làm khoa học đã không chịu đọc, nghiên cứu kỹ lưỡng các tạp chí quốc tế uy tín...
View Details

NGÀY CỦA MẸ Ở CÁC NƯỚC DIỄN RA THẾ NÀO?

Người Thái Lan mua vòng hoa nhài và quỳ lạy mẹ, trong khi người Mexico đưa mẹ đi nhà hàng ăn uống và để người khác nấu nướng thay.
View Details

GIÁO SƯ TRẦN VĂN THỌ NHẬN HUÂN CHƯƠNG THỤY BẢO TIA VÀNG CỦA NHẬT

Ông Trần Văn Thọ, giáo sư ĐH Waseda và thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, vừa được Bộ Ngoại giao Nhật trao tặng Huân chương Thụy Bảo Tia Vàng trong buổi lễ ở Tokyo ngày 10-5.
View Details

BẢO TỒN ĐEM LẠI KHÁC BIỆT CHO QUỐC GIA CÓ THU NHẬP CAO

Chuyên gia kinh tế Martin Rama cho rằng nếu chỉ muốn dừng lại là một đất nước có thu nhập trung bình, "hi sinh" di sản và đặc sắc đô thị là quyết định phù hợp.
View Details

HẬU 10 KỲ FESTIVAL HUẾ, RỒI SẼ RA SAO?

Vậy là Huế đã thực hiện được 10 kỳ festival sau 18 năm gieo hạt và gặt hái. Lúc này, việc đánh giá festival văn hóa - du lịch được xếp hạng quốc gia ấy không phải là "mùa này hơn mùa trước", mà câu hỏi cần đặt ra là nó sẽ tiếp tục thế nào?
View Details

'BẢO TỒN DINH THƯỢNG THƠ, VẤN ĐỀ LÀ THÀNH PHỐ CÓ MUỐN HAY KHÔNG'

Một số trí thức, nhà chuyên môn đặt vấn đề TP.HCM nên làm hết trách nhiệm trong việc giữ gìn dinh Thượng Thơ như di sản văn hóa, chứ không chỉ căn cứ vào thủ tục kiểu 'chưa có trong danh mục kiểm kê di tích' thì có thể đập bỏ.
View Details

CÓ ĐI CHUNG VỚI NHAU LÂU ĐÂU!

Bình tĩnh, có đi chung với nhau lâu đâu! Có ai phản bội, ức hiếp, sỉ nhục mình? Bình tĩnh, có đi chung với nhau lâu đâu!
View Details

CON GÁI NUÔI VIỆT NAM KỂ VỀ NHỮNG NGÀY BÊN STEPHEN HAWKING

Biết tin cha đỡ đầu Stephen Hawking qua đời, chị Thu Nhàn sững người, buồn và hụt hẫng dù không gặp lại ông gần 20 năm qua.
View Details

STEPHEN HAWKING KHÔNG CÒN NỮA

“Tôi muốn chứng tỏ rằng con người không nhất thiết phải bị giới hạn vì những khuyết tật thân thể, bao lâu họ không bị khuyết tật về tinh thần.”
View Details

NHÀ VẬT LÝ THIÊN TÀI STEPHEN HAWKING QUA ĐỜI Ở TUỔI 76

Bên trong thân thể trông như vô dụng của Hawking là một bộ não sắc bén và tò mò trước bản chất vũ trụ...
View Details

THÁNG GIÊNG - NHÌN TỪ HUẾ

Nạn mê tín dị đoan ở Huế không ồn ào, phô trương như nhiều nơi khác. Nó kín đáo và âm ỉ, như tính cách của Huế.
View Details

CHUYỆN TRIỆU PHÚ ĐI VAY TIỀN NGÂN HÀNG VÀ LỐI TƯ DUY KHÁC BIỆT CỦA NGƯỜI THÀNH CÔNG

Một ông chủ giàu có, tiền tiêu không hết lại đi vào ngân hàng vay một khoản 5000 USD, điều này khiến nhân viên ngân hàng cảm thấy rất ngạc nhiên. Tuy nhiên, sự việc sau đó khiến không ít người phải bất ngờ.
View Details

VĂN HÓA - YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH TRONG SỰ NGHIỆP PHÁT TRIỂN CỦA MỌI DÂN TỘC

Trong kế hoạch vĩ đại này không thấy có yếu tố văn hóa xã hội nào cả.
View Details

TA TỰ ĐI TÌM NIỀM VUI TẾT CHO TA

Hồi nhỏ, tôi thích nhất được ba mẹ dẫn đi chúc tết bà con họ hàng và cả lối xóm. Tới đâu cũng ít nhiều được tiền lì xì.
View Details

TẾT XƯA AI CÒN NHỚ

Xã hội càng trở nên hiện đại, người ta càng tiếc nuối cái vị Tết của tuổi thơ xưa, lại muốn bảo vệ, giữ gìn cho ngày Tết ấy được đúng chất và đúng nghĩa nhất.
View Details

THIẾT KẾ NỘI THẤT THEO PHONG CÁCH NHẬT BẢN

Thiết kế nội thất mang phong cách Nhật Bản dưới đây là sự kết hợp màu sắc hài hòa và hình dáng nội thất gọn gàng, súc tích với chủ nghĩa khổ hạnh (asceticism).
View Details

VIỆT NAM KHÔNG CÓ ĐẠI HỌC LỌT TOP 350 CHÂU Á

Đại học Quốc gia Singapore xếp thứ nhất ba năm liên tiếp trong bảng xếp hạng gồm hơn 350 đại học đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ.
View Details

VỤ VIETJET DÙNG MẪU BIKINI ĐÓN U23 VIỆT NAM: MẢNH BIKINI TRÊN TẢNG BĂNG TRÔI

Vietjet đã tận dụng cơ hội để quảng bá giá trị của mình. Nhưng tiếc thay trong bối cảnh này, người tiêu dùng lại quan tâm đến giá trị khác với mối liên kết khác, thậm chí là trái ngược.
View Details

GIÁO DỤC PHỔ THÔNG VIỆT NAM MÃI ĐÌ ĐẸT VÌ CHƯA THÁO ĐƯỢC NÚT THẮT TƯ DUY

Buồn thay, giáo dục vẫn lẩn quẩn với những cách làm, cách suy nghĩ cũ kỹ của thế kỷ trước, chưa thoát khỏi những xiếng xích vô hình cản bước tiến của dân tộc.
View Details

NGANG NHIÊN MỔ LỢN TẠI TRƯỜNG MẪU GIÁO, HIỆU TRƯỞNG GIẢI THÍCH ĐỂ MANG KHÔNG KHÍ TẾT VỀ CHO CÁC EM NHỎ

Ngày 19/1, một trường mẫu giáo tại Trung Quốc đã giết mổ lợn ngay trên sân trường trước sự chứng kiến của nhiều em nhỏ chỉ để... mang không khí tết về cho học sinh. Tuy nhiên, mục đích tưởng là tốt đẹp này đã bị cư dân mạng nước này phản đối gay gắt.
View Details

NGƯỜI VIỆT MÌNH HIỀN HÒA HAY BẠO LỰC?

Có người nước ngoài sống ở xứ ta nói nhiều người Việt mình hay “động thủ" khi có chuyện. Nhưng có người lại bảo dân Việt hiền, bạo lực thua dân nhiều nước khác... Là 'người trong cuộc', bạn thấy sao?
View Details

THÀNH TÍCH PHƯỢT ĐÁNG NỂ CỦA HAI CẬU BÉ SÀI GÒN

Dù mới 7 tuổi và 11 tuổi, nhưng Thiên Ân và Thiên Anh sở hữu thành tích phượt đáng nể cùng gia đình khi đã đặt chân đến hầu khắp các tỉnh của Việt Nam và hơn 10 nước trên thế giới.
View Details

ĐÔNG KINH NGHĨA THỤC 110 NĂM NGUỒN SÁNG CANH TÂN (1907-2017)

Năm nay, năm 2017 là chẵn 110 năm khai mở và kết thúc trường Đông Kinh nghĩa thục(1). Đó là trường tư thục (dân lập) đầu tiên, đem lại một chuyển đổi cách mạng về nội dung và phương thức hoạt động trong lịch sử giáo dục Việt Nam.
View Details

TRANG PHỤC VUA QUAN VIỆT THỜI LÊ CÓ GIỐNG HANBOK CỦA HÀN QUỐC?

Các bộ trang phục mà nhóm Vietnam Centre phục dựng trong dự án “Dệt nên triều đại” có những nét tương đồng với trang phục truyền thống của Hàn Quốc.
View Details

TÔI LÀ NGƯỜI HUẾ VÀ TỰ HÀO MÌNH CHỤP ẢNH KHỎA THÂN

"Người Huế kín đáo lắm, sao lại "nảy nòi" một ông chuyên chụp ảnh khỏa thân như thế này... Tôi bảo mình là người Huế và tự hào mình chụp ảnh khỏa thân".
View Details

KHÔNG GIAN CHƯA PHÙ HỢP, PHỐ SÁCH HÀ NỘI SẼ CHẾT?

Trong khi Đường sách TP.HCM hân hoan với doanh thu 'khủng' thì Phố sách Hà Nội vẫn loay hoay tìm hướng tồn tại và phát triển.
View Details

Những câu nói 'để đời' của Bill Gates

Bill Gates sinh ngày 28/10/1955 và là nhà đồng sáng lập ra tập đoàn Microsoft. Nhân dịp sinh nhật lần thứ 60 của tỷ phú giàu nhất thế giới này, mời độc giả cùng nhìn lại những câu nói nổi tiếng của ông.
View Details

VỐN XÃ HỘI CỦA CHÚNG TA ĐANG NGHÈO ĐI?

hìn vào những vụ việc bạo lực gần đây, không ít người băn khoăn hỏi, có phải do chúng ta đã coi nhẹ cái gốc là văn hoá nên con người mới trở nên cục cằn hung bạo như vậy chăng? Lẽ nào chính chúng ta đang rời xa sự tử tế?
View Details

TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC THÁI NGUYÊN: QUYẾT SÁCH "ƯƠM MẦM" NGƯỜI TÀI

Trường Đại học Khoa học Thái Nguyên là một trường non trẻ, xuất phát điểm nhiều khó khăn nhưng đã sớm có quyết sách phát triển nguồn nhân lực để định hình hướng đi trở thành trung tâm nghiên cứu khoa học cơ bản uy tín của khu vực trung du và miền núi phía Bắc.
View Details

ĐẠI HỌC THÁI NGUYÊN: MỘT MÔ HÌNH TỐT CỦA ĐẠI HỌC VÙNG

Chỉ trong vòng năm năm nay, Đại học (ĐH) Thái Nguyên có hơn 400 công bố ISI/Scopus và hàng chục đăng ký sở hữu trí tuệ...
View Details

NGUY CƠ "BIẾN MẤT" NHIỀU DI TÍCH LỊCH SỬ

Xâm hại di tích đang là vấn đề nhức nhối khi mà nhiều địa phương luôn phải đối mặt với tình trạng “chảy máu cổ vật”, phá hoại công trình, hiện vật có giá trị lịch sử, văn hóa...
View Details

CADIÈRE - NHÀ VIỆT NAM HỌC XUẤT SẮC

Trong gần một thế kỷ thực dân Pháp đô hộ nước ta, cũng có rất nhiều người Pháp là nhà khai sáng mà tên tuổi của họ còn mãi với thời gian...
View Details

VÀI NÉT VỀ QUAN HỆ VĂN HỌC NGA - VIỆT

Nhà văn Nga nổi tiếng K. Fêđin có nhận xét thâm thúy: “Nhà văn Nga là một khái niệm gì đó lớn hơn bản thân nhà văn và rộng hơn nước Nga”...
View Details

Buông xả để sáng tạo

“Tôi không phải vị đại sứ cực kỳ quan trọng, nhưng sẳn sàng nhận mình là vai trò đại diện Phật pháp đến với hàng triệu người yêu nhạc”…
View Details

ĐỀ XUẤT MIỄN HỌC PHÍ CHO HỌC SINH TIỂU HỌC NGOÀI CÔNG LẬP

Ông Đại đề nghị học sinh trường công hay trường tư đều nên được áp dụng quy định miễn học phí như nhau. Trong đó, trường chất lượng cao có thể thu thêm tiền.
View Details

TIỀN ĐỂ LÀM GÌ?

Nếu bạn tập trung vào cái gì, bạn sẽ trở thành nó.
View Details

THƯỞNG ĐẾN 200 TRIỆU CHO BÀI VIẾT KHOA HỌC CÔNG BỐ QUỐC TẾ

ĐH Kinh tế TP.HCM đã công bố tài trợ tối đa 200 triệu đồng cho bài nghiên cứu công bố quốc tế trên các tạp chí khoa học ISI/Scopus.
View Details

GIÁO DỤC CÓ MỤC TIÊU

Người Việt Nam thông minh và ham học, nhưng kinh tế, kỹ thuật phát triển chậm vì ta học và làm những thứ không cần thiết.
View Details

ÔNG SÁU DÂN - NHỮNG CHUYỆN NHỎ VỀ MỘT NHÂN CÁCH LỚN

Và rất nhiều câu chuyện nhỏ về một nhân cách lớn. Mới hiểu vì sao ngày ông về trời, ngàn vạn người rơi nước mắt tiễn đưa.
View Details

NHÀ GIÁO DẠY GÌ KHI ĐÃ CÓ NHỮNG ÔNG 'THẦY INTERNET'?

Chúng ta đang sống trong thời điểm mà "thầy Google", "thầy YouTube", "thầy Internet" là vô địch thiên hạ về khía cạnh truyền dạy kiến thức, vậy nhà giáo dạy gì?
View Details

LỜI TRĂN TRỐI ĐÁNG SUY NGẪM CỦA MỘT BÁC SỸ TRIỆU PHÚ ĐẸP TRAI QUA ĐỜI VÌ UNG THƯ!

Bác sĩ Richard Teo Keng Siang, 40 tuổi, triệu phú ngành giải phẫu thẩm mỹ ở Singapore, phát hiện bị ung thư phổi giai đoạn cuối khi ở đỉnh cao nhất của tiền tài, danh vọng.
View Details

MỘT GOOGLER VIỆT NAM TÌM CÁCH DẠY MÁY HIỂU CẢM XÚC CỦA CON NGƯỜI

Lê Việt Quốc mà bài báo dưới đây nói về anh là một trong những chuyên gia đầu ngành trí tuệ nhân tạo trên thế giới. Anh là một trong những thành viên then chốt tại trung tâm nghiên cứu Google Brain và từng được tạp chí công nghệ của MIT (MIT Technology Review) bầu vào 35 Innovators dưới 35 tuổi.
View Details

HARVARD STUDENT’S STORY OFFERS WINDOW ON ‘DIVERSITY’ IN US COLLEGE ADMISSIONS

Vietnamese American’s journey to ivy league school provides flip side to affirmative action flap
View Details

ĐẠI HỌC FULBRIGHT VIỆT NAM SẮP TUYỂN SINH HỆ CỬ NHÂN

Đại học Fulbright Việt Nam (FUV) vừa thông báo sẽ tuyển sinh hệ cử nhân khóa đầu tiên vào cuối tháng 8-2018.
View Details

HUẾ VỚI VÕ PHIẾN

Hóa ra, bức tranh cố đô trong tâm hồn tôi vẫn chưa thật viên thành, vẫn còn nhiều chỗ trống và nhiều chỗ trắng lắm.
View Details

CEO TRẺ TIẾT LỘ 'BÍ QUYẾT' GIÀNH 36 HỌC BỔNG

Với nhiều người, học phí đắt có thể là rào cản họ vào đại học, nhưng với Ben Kaplan, mọi người đều có thể tìm ra cách để trang trải được học phí.
View Details

VĂN HÓA DOANH NHÂN VÀ VĂN HÓA DOANH NGHIỆP

Các doanh nghiệp đua nhau xây dựng văn hóa doanh nghiệp, nhưng điểm lại, không mấy doanh nghiệp thành công...
View Details

MỘT NGÀY BÌNH THƯỜNG CỦA NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀNH TINH

Dù rất bận rộn nhưng một ngày của tỷ phú Bill Gates vẫn khá cân bằng giữa công việc, thể thao, giải trí, học tập và cả làm việc nhà.
View Details

LỄ HỘI MA HALLOWEEN VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT

Halloween là lễ hội thường niên diễn ra vào cuối tháng 10 đầu tháng 11, nhưng đó là lễ hội để tưởng niệm cái gì? Tại sao người ta phải hoá trang và ăn mặc gớm ghiếc đến thế?
View Details

AT OSLO’S HOUSE OF LITERATURE, A FREE SPACE FOR IDEAS (AND WRITERS)

Litteraturhuset is not just a building, but a group and a space with a collective purpose, as most homes are.
View Details

TRƯỚC KHI NGHĨ ĐẾN LƯƠNG, HÃY LÀ MỘT NHÂN VIÊN GIÁ TRỊ

“Hãy nghĩ làm gì cho công ty trước khi nghĩ đến lương” - bạn đọc Tuổi Trẻ Online bình luận khi nghe sinh viên Sài Gòn bày tỏ mức lương mơ ước.
View Details

CÓ GÌ TRONG NGÔI TRƯỜNG NỘI TRÚ PHÍ CAO HƠN ĐẠI HỌC HARVARD?

Học sinh nội trú ở Léman Manhattan được hưởng những phúc lợi mà có thể bạn chưa bao giờ được nghe đến, như có nhân viên trợ giúp mọi việc lặt vặt và sở hữu căn hộ sang trọng.
View Details

VÌ SAO NGƯỜI DÂN BHUTAN KHÔNG SỢ CHẾT?

Nhưng, như bà Leaming nói với tôi, họ không chạy trốn những cảm giác này. “Ở phương Tây chúng ta muốn vượt qua nỗi buồn,” bà nói. “Chúng ta sợ nỗi buồn. Còn ở Bhutan có một sự chấp nhận. Đó là một phần của cuộc sống.”
View Details

MÌ GÓI VÀ NHÀ NGÓI

Sự giúp đỡ giá trị nhất là đặt vào tay đối tượng đúng thứ họ cần, chứ không phải thứ ta muốn, ta nghĩ họ cần.
View Details

Rao bán tình cũ: Thực dụng hay tàn nhẫn?

"Xin dành cho người tình cũ sự tôn trọng! Chợ phiên bày kỷ vật người yêu cũ bán rẻ như bèo bọt, với tôi đó là cách hành xử không "quân tử" cho lắm"!
View Details

Hà Tiên và sự hình thành nước Việt Nam hiện đại

Hà Tiên ngày nay là thị xã vùng biên nhỏ nhắn, bình yên, thơ mộng nép mình bên bờ vịnh Thailand. Hà Tiên của hai trăm năm trước là một trong những trung tâm kinh tế sôi động nhất ở Đông Nam Á...
View Details

Đại học tỷ đô

Một ước tính cho biết hơn 130 nghìn du học sinh Việt Nam trên toàn cầu chi tiêu hơn 3 tỷ USD mỗi năm...
View Details

NHỚ ÔNG GIÀ NAM BỘ

Hợp gu, ông có thể nói chuyện trên trời dưới biển cả một buổi sáng, không hợp gu ông chỉ ngồi gật gù, cười cười.
View Details

THƠ NHẤT HẠNH: NHỮNG HÓA THÂN MẦU NHIỆM

Là sáng tạo của một thiền sư, thơ Nhất Hạnh không nằm ngoài truyền thống thơ Thiền Việt Nam khởi đi từ thời Lý – Trần với Thiền sư Vạn Hạnh, Thiền sư Mãn Giác…
View Details

NGÔI ĐÌNH THỜ VỊ VUA SÁNG LẬP THƯƠNG CẢNG VÂN ĐỒN

Gắn liền với thương cảng cổ Vân Đồn, đình Quan Lạn (Quảng Ninh) được làm bằng gỗ mần lái sống trên núi đá, chịu được nước biển.
View Details

TƯ DUY GIÁO DỤC NGHỀ, NHÌN TỪ MỘT QUYỂN SÁCH

Các quốc gia bứt đi khỏi “bẫy thu nhập trung bình”, đặc biệt các con rồng châu Á, bằng các cuộc cách mạng khoa học, công nghệ, sự lặp lại bản sao của các cuộc cách mạng phương Tây thế kỷ 18, 19, 20, trong đó điện và điện tử đóng vai trò căn bản, giúp rút ngắn khoảng đường công nghiệp hóa...
View Details

Bàn về "gánh nặng và sự sẻ chia" với người thầy

“Chúng ta thấy 160 người dân Mỹ chỉ nuôi một công chức, trong khi đó 40 người dân Việt Nam phải nuôi một công chức”...
View Details

BÍ QUYẾT DẠY CON ĐẶC BIỆT CỦA NHỮNG BÀ MẸ PHÁP

Trẻ con Pháp không nổi nóng, cư xử biết suy nghĩ và chủ động, nhờ quá trình nuôi dạy đặc biệt của người lớn từ tuổi sơ sinh...
View Details

HÃY CẦM LẤY VÀ ĐỌC

Cuốn sách “Hãy cầm lấy và đọc” của GS.TS. Huỳnh Như Phương như một lời nhắn nhủ trân trọng tới độc giả hãy đọc sách, tiếp xúc trực tiếp với một cuốn sách, hãy tự trải nghiệm mà không bước qua một trung gian nào...
View Details

MỸ CÔNG CHIẾU PHIM TÀI LIỆU VỀ THIỀN SƯ NHẤT HẠNH

Bộ phim tài liệu về thiền sư Thích Nhất Hạnh mang tên Walk With Me - Hãy bước đi cùng tôi sẽ được công chiếu trên toàn nước Mỹ từ ngày 12-9.
View Details

TÌM ADN CỦA SÀI GÒN QUA DI TÍCH KHẢO CỔ HỌC

Sài Gòn – TP. Hồ Chí Minh vẫn được coi là một “vùng đất mới ba trăm năm”, một “thành phố trẻ” hơn một thế kỷ...
View Details

TƯ TƯỞNG LÃO TRANG VÀ ẢNH HƯỞNG CỦA NÓ TRONG VĂN HÓA, VĂN HỌC NGHỆ THUẬT

Ở Việt Nam, và nói chung, Đông Á, Tam giáo kể cả tư tưởng Lão Trang, có ảnh hưởng lớn...
View Details

NHÌN NHẬN CÔNG LAO NHÀ MẠC VÀ CHÚA NGUYỄN

Nhìn nhận công lao nhà Mạc cùng chúa Nguyễn và các vương triều nhà Nguyễn, không gọi chính quyền Việt Nam cộng hoà là ngụy quân, ngụy quyền như trước, chỉ đích danh quân Trung Quốc xâm lược Việt Nam...
View Details

THEODORE F. STODDARD VÀ CÔ GIÁO THOMPSON

Em mới chính là người đã dạy cho cô biết rằng mình có thể làm nên điều khác biệt. Chính cô mới là người chưa biết phải dạy như thế nào cho tới khi cô gặp được em...
View Details

CON SỐ NHIỀU QUYỀN LỰC NHẤT LỊCH SỬ

Nhà toán học Hannah Fry lý giải nguồn gốc của con số 0, từ chỗ không được thừa nhận đến việc đạt được vai trò quan trọng như ngày nay...
View Details

TIỀN THÂN CỦA NHÀ THỜ ĐỨC BÀ LÀ MỘT NGÔI CHÙA NHỎ

Tiền thân của nhà thờ này ở đường số 5 (nay là Ngô Đức Kế), vốn là một ngôi chùa nhỏ của người Việt bị bỏ hoang do chiến tranh, linh mục Lefebvre tu sửa thành nhà thờ cho người Pháp đi lễ...
View Details

CHUYỆN DỌC ĐƯỜNG: VỞ NHẠC KỊCH CỦA HÒN ĐẢO NGỤC TÙ

Vở nhạc kịch “Brunehilda” sắp được trình diễn tại TPHCM, rồi sẽ đến Côn Đảo. Biết đâu sẽ trở thành “đặc sản” của hòn đảo địa đàng từng là chốn ngục tù - thời Camile Saint Saens từng ở...
View Details

XUẤT KHẨU CỬ NHÂN, ĐỘT PHÁ HAY ẢO TƯỞNG?

Báo chí đưa tin Bộ LĐ-TB-XH đang khẩn trương hoàn tất đề án xuất khẩu 54.000 cử nhân và ra nước ngoài trong giai đoạn 2018 - 2020. Tin quá đã!
View Details

'THƯA THẦY, EM KHÔNG HỌC PHỔ THÔNG!'

'Thầy ơi, ba năm THPT và bốn năm đại học dài lắm. Em học xong chắc gì bà em còn sống để em báo hiếu. Cha thì bệnh liên miên. Nên em quyết định sẽ học nghề'...
View Details

ÔNG OBAMA TRỞ LẠI CẦM QUYỀN… Ở ĐH HARVARD?

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama có thể sẽ trở lại cầm quyền, nhưng lần này là tại Đại học Harvard danh tiếng...
View Details

CÓ 70 TỈ ĐÔ, BẠN CÓ DÁM 'CHƠI' THEO CÁCH CỦA WARREN BUFFETT

Tỷ phú Mỹ Warren Buffett có chừng 70 tỉ USD và tuyên bố sẽ cho đi chứ không giữ lại cho mình. Trong 10 năm qua, ông đã hiến tặng đến hơn 27,5 tỉ USD...
View Details

DOANH NHÂN ÂU – Á VÀ SỰ KHÁC BIỆT TRONG HÀNH XỬ

Chúng ta có thể nhận thấy rằng, giữa các nền văn hóa khác nhau trên thế giới luôn tồn tại một sự khác biệt nào đó. Chính việc thấu hiểu sự khác biệt đó sẽ giúp cho các doanh nhân rất nhiều trong việc ký kết những hợp đồng có lợi...
View Details

"ĐẠI GIA VIỆT GIÀU XỔI NÊN THÍCH KHOE CỦA"

Theo TS Đinh Thế Hiển, những người giàu xổi không cảm nhận được tầm sâu văn hóa nên tiêu xài xa xỉ để khoe và có sự ngưỡng mộ của công chúng...
View Details

CẬU BÉ NGHÈO ĐỘT NGỘT CÓ QUÀ NHỜ LỜI NHẮN TRÊN HỘP GIẤY

Mẹ không đủ tiền mua gấu bông, cậu bé người Anh để lại lời nhắn với hy vọng mọi người đừng mua chú gấu này...
View Details

CEO CÔNG TY VĂN HÓA VĂN LANG: MỘT CUỐN SÁCH HAY CÓ THỂ CỨU CON NGƯỜI Ở TẬN CÙNG ĐAU KHỔ

Nói về vợ mình, ông Vũ Đình Hòa, Chủ tịch HĐQT Công ty Văn hóa Văn Lang giọng đầy trìu mến: “Thành công của Văn Lang không phải do tôi mà 99% là sự góp sức của... vị này đấy!”...
View Details

DÂU MỸ DẠY CON

Nghĩ đến nhiều đứa trẻ Việt Nam coi thường và lạnh nhạt đối xử đối với cha mẹ, tôi không thể không kính phục cô con dâu Tây này của tôi. Theo tôi, cách giáo dục con cái của bà mẹ phương Tây này rất xứng đáng để các bà mẹ phương Đông như tôi học theo...
View Details

TỪ ALBERT EINSTEIN TỚI STEVE JOBS ĐỀU CÔNG NHẬN, ĐẶC ĐIỂM THÀNH CÔNG NÀY AI CŨNG CÓ NHƯNG RẤT ÍT NGƯỜI BIẾT CÁCH SỬ DỤNG

Steve Jobs, người đồng sáng lập của Apple và Albert Einstein, nhà vật lý có ảnh hưởng lớn nhất trong thế kỷ 20 đều đồng ý rằng, trực giác chính là điểm chung và đặc biệt có ý nghĩa to lớn trong sự thành công của họ...
View Details

DỰ BUỔI LỄ ẤY, TÔI ẤN TƯỢNG MÃI…

Một buổi lễ tốt nghiệp không thể nói lên tất cả, nhưng quả thật phong cách tổ chức, cách giao tiếp và kết quả của tấm bằng phổ thông đã cho thấy các bạn trẻ 18 tuổi ở Đức có sự trưởng thành đầy đủ để bắt đầu một chặng đường mới...
View Details

Sài Gòn - vùng đất thoát Nho ngay từ đầu

Có thể không quá khi nói rằng càng đi về phương Nam mức độ Hán hóa càng thấp và đó chính là cái may mắn cho TP Sài Gòn hôm qua và TP.HCM hôm nay trên con đường đi tới...
View Details

NHÌN THI CỬ Ở VIỆT NAM, NGƯỜI NƯỚC NGOÀI NÓI ĐỪNG ĐI NGƯỢC THỰC HỌC

Học sinh VN than phiền về các cuộc thi học sinh giỏi khi các em đến chỗ tôi học tiếng Anh. Tôi không nghĩ các kỳ thi như vậy có ích và nếu trường nào ép học sinh thi học sinh giỏi thì tôi rất nghi ngờ về trường đó...
View Details

BÍ KÍP HỌC HÀNH CỦA NGÔI SAO NGÀNH DU LỊCH NHẬT

Ở tuổi 14, cô bé Yuka Hasumoto đã vượt qua cuộc thi quốc gia tuyển chọn thông dịch viên hướng dẫn, nơi chỉ 20% số người tài giỏi dự thi đạt được...
View Details

ĐB ĐẶNG THUẦN PHONG: NGƯỜI VIỆT CHẠY CHỌT TỪ BỤNG MẸ

"Ở trong bụng mẹ đã phải chạy chỗ sinh đẻ, rồi chuyện chạy trường, chạy lớp, chạy quy hoạch, chạy luân chuyển, chạy điều tra, chạy truy tố..."
View Details

SONATA KREUTZER – CÂU CHUYỆN ĐẰNG SAU MỘT CÁI TÊN

Đằng sau bản sonata mà Beethoven đề tặng Kreutzer là cả câu chuyện kịch tính khi những tài năng lớn của nền âm nhạc cổ điển thế kỷ 19 va chạm nhau...
View Details

HÃY CHẬM LẠI TRƯỚC KHI CHIA SẺ ẢNH CON TRÊN MẠNG

Bạn thấy bức ảnh con mình lẫm chẫm đi lại thật dễ thương và muốn chia sẻ với mọi người, nhưng bạn có nghĩ tới những hệ lụy sẽ phát sinh từ đó?..
View Details

CUỐN SÁCH CẢ BILL GATES, MARK ZUCKERBERG VÀ BARACK OBAMA ĐỀU KHUYÊN ĐỌC VIẾT VỀ CÁI GÌ?

Năm ngoái, cả Bill Gates, Mark Zuckerberg và Barack Obama đều gợi ý nên đọc cuốn sách này: Sapiens – A Brief History of Humankind...
View Details

Truyện ngắn 1.200 chữ: Xin lỗi thầy Năm...

Bà Chín muốn cấm khẩu rồi, trời ơi... tui tỉnh hay là mê vậy... Đời thuở nào nghệ sĩ làm sai mà nhân vật lại ra khỏi kịch bản để đi xin lỗi thầy tuồng?...
View Details

Người nặng duyên với Trần Đức Thảo

Với Nguyễn Trung Kiên, 3 năm thực hiện cuốn sách giống như một chuyến hành hương với rất nhiều cơ duyên, hạnh ngộ và những ngẫu nhiên kỳ lạ của số phận...
View Details

Một tác phẩm đồ sộ về sự nghiệp và cuộc đời triết gia Trần Đức Thảo

Cuốn sách “Hành trình Trần Đức Thảo - Hiện tượng học và chuyển giao văn hoá” vừa được dịch tại Việt Nam...
View Details

Giáo dục không triết lý

Thiếu triết lý chẳng khác gì thiếu bộ định vị của người đi đường. Thế nên lúc rẽ phải, lúc lại rẽ trái. Nếu bị vấp ngã thì không biết đứng dậy bằng cách nào...
View Details

Một diễn ngôn về đọc

Một tờ báo trong ngăn cặp, một tủ sách gia đình hay cả một thư viện quốc gia… đó không chỉ là nơi cất giữ những tập hợp kí tự ngôn ngữ đơn thuần...
View Details

9 họa sĩ miền Trung mang Gió Lào vô Sài Gòn

Gió Lào gồm 42 bức tranh với nhiều thể loại như arcrylic, sơn dầu, màu nước... mà nhóm họa sĩ muốn giới thiệu với công chúng Sài Gòn...
View Details

KHI CÔNG CHÚA KHÔNG CÓ EO THON VÀ CẶP CHÂN DÀI

Moana là một phim hoạt hình đột phá của hãng Disney, bởi đây là lần đầu tiên hãng lấy nhân vật nữ chính là một công chúa người Polynesia, là sắc dân sống tại các vùng đảo ở trung và nam Thái Bình Dương...
View Details

42 năm rồi ai còn nhớ

Trong cái chớp mắt ngàn trùng ấy, những ngày này và 42 năm sau nữa ngẫm lại, hỏi ai còn nhớ?...
View Details

Đọc sách: "Thấy" của Lê Thiết Cương

Lê Thiết Cương kịp lưu lại trong cuốn sách mỏng này khá nhiều triết lí, vừa sâu sắc của kẻ có chữ vừa chất phác, hồn nhiên của người duy mĩ...
View Details

Đời người trước khi có được, cần phải học cách cho đi

“Bởi vì trước khi có được, tôi đã học cách cho đi…”...
View Details

Những cựu sinh viên Harvard quyền lực nhất thế giới

Mike Pompeo, giám đốc CIA, lấy bằng JD năm 1994. Pompeo đứng đầu cơ quan tình báo trung ương...
View Details

Giáo sư mặc quần... ngắn, áo vest giảng bài trước sinh viên

GS Thành cho rằng: “Thật sự Mỹ hay Việt Nam không khác gì ở việc sáng tạo. Chỉ khác về cách nhìn...
View Details

MINH OAN CHO PETRUS TRƯƠNG VĨNH KÝ VỀ CÂU “Ở VỚI HỌ MÀ KHÔNG THEO HỌ”

Đây là một câu bằng chữ Latin được cho là phương châm hay tôn chỉ trong cuộc sống của ông và thường được dịch ra là “ở với họ mà không theo họ”...
View Details

Mỹ ráo riết chuẩn bị giáo dục 4.0 cho học sinh phổ thông

Nước Mỹ cũng như nhiều nước khác ráo riết chuẩn bị nguồn nhân lực cho những lĩnh vực kinh tế và ngành nghề mới này...
View Details

Nguồn gốc bí ẩn của nhạc jazz

Ấy vậy mà lại là thời khắc đầy ý nghĩa của lịch sử âm nhạc Mỹ. Đó là ngày 26/2/1917, bài hát mới lạ Livery Stable Blues do ban nhạc Original Dixieland Jass chơi là bài nhạc jazz đầu tiên được ghi âm...
View Details

Những gợi ý để ba mẹ thiết kế mùa hè ý nghĩa cho con

Sự lựa chọn sáng suốt của ba mẹ có thể giúp con học hỏi được nhiều nhất những kỹ năng và trải nghiệm thực tế làm nền tảng cho sự phát triển của con sau này...
View Details

Trí thức luôn cùng tiếng nói thúc đẩy xã hội dân chủ, bình đẳng, tự do

Và đây cũng như một cuộc trao đổi học thuật về những chủ đề mang tính thời sự về chỗ đứng của VN trong khu vực và thế giới...
View Details

Muốn thành tiến sĩ phải có bài đăng báo hoặc báo cáo hội nghị quốc tế

Kể từ ngày 18.5.2017, Bộ GD-ĐT yêu cầu nghiên cứu sinh muốn bảo vệ luận án tiến sĩ thì phải có bài đăng trên tạp chí, hoặc báo cáo hội nghị quốc tế có phản biện...
View Details

Nhà thơ cuối cùng của “bộ tứ” các nhà thơ “tạp hý” đã ra đi

Cũng như Voznesensky, Yevtushenko là một “thần tượng” trong dòng thơ ca “tạp hý” thế kỷ XX...
View Details

Học để làm người tự do

Học để trở thành con người tự do, trong đó quan trọng nhất là tự do tư tưởng, tự do lựa chọn, tự do trở thành, tự do kiến tạo...
View Details

Ông Năm Hấp lấy đất nhà lập chợ, 'mời' bà con hàng rong Sài Gòn vào bán

Chứng kiến cảnh bà con buôn bán dọc bờ kè kênh 19 tháng 5 khó khăn khi bị lực lượng chức năng kiểm tra, không cho buôn bán trên vỉa hè, ông Năm Hấp quyết định bỏ vốn sửa sang mảnh đất hương hỏa của gia đình thành khu chợ để bà con bán hàng rong có chỗ buôn bán ổn định...
View Details

6 thiếu sót của bố mẹ dễ biến con thành 'mồi' cho kẻ ấu dâm

Cha mẹ có tự hỏi liệu mình đã hết sức để phòng tránh cho con khỏi tình huống bị xâm hại chưa? Liệu sự chủ quan, vô tình của mình có khi nào mang con thành miếng "mồi ngon" cho tội phạm?..
View Details

Trao Giải thưởng Phan Châu Trinh cho GS Cao Huy Thuần

Giải thưởng văn hoá Phan Châu Trinh được trao ở 4 lĩnh vực gồm Văn hoá - Giáo dục, Dịch thuật, Nghiên cứu, Việt Nam học...
View Details

Hiệu trưởng và mô hình quản trị

“Harvard là một lối sống với tôi, đáng sống, thú vị và đầy phấn khích”...
View Details

Khúc củi lạ và vận may đặc biệt của doanh nhân Bạch Thái Bưởi

Công ty của Bạch Thái Bưởi hoạt động khắp Đông Dương, các nước và vùng lãnh thổ như Hồng Kông, Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore và Philippines...
View Details

Người Nhật dạy trẻ phòng ngừa xâm hại tình dục ra sao?

Những bài học về tội phạm xâm hại trẻ em và giáo dục cách phòng ngừa, người Nhật đặc biệt lưu ý rằng, công an và mọi người xung quanh luôn luôn sẵn sàng giúp đỡ khi thấy trẻ em gặp nạn...
View Details

Làm sao để cai nghiện thói quen vào mạng liên tục?

Hoàn toàn không vào mạng có thể giúp bạn có được thói quen mới và kiểm soát được sự thôi thúc của mình....
View Details

Thú chơi sách cũ

Nếu chúng ta thấy cuốn sách đạt yêu cầu của mình thì giá cả lúc đó không phải là vấn đề...
View Details

300 trường đại học hàng đầu châu Á không có tên Việt Nam

Quốc gia có nhiều trường ĐH góp mặt trong danh sách này nhất là Nhật Bản với 69 trường ĐH...
View Details

Dùng đũa ăn cơm bao năm nay nhưng chưa chắc bạn đã biết những điều này

Bạn có biết công dụng của mẩu gỗ hay vòng ngấn tròn nhỏ ở phần đầu đôi đũa tác dụng làm gì không? Câu trả lời sẽ khiến bạn bất ngờ đấy...
View Details

Học toán ở Mỹ dễ như... ăn kẹo

Hồi tôi còn ở Việt Nam, khi có dịp phỏng vấn các em du học sinh về chương trình toán mà các em được học tại Mỹ, tất cả đều trả lời rằng “rất dễ!”...
View Details

Đừng chạy đua để tạo ra những thiên tài sớm

“Việc đầu tư đó nhằm giáo dục trẻ trở thành con người đúng nghĩa, biết yêu thương, sẻ chia, chứ chúng tôi không cổ vũ phụ huynh chạy đua đầu tư để tạo ra những thiên tài sớm”...
View Details

Tại sao Khổng Tử nói: ‘Người nhân đức vui với núi, người trí tuệ vui với nước’

“Người thông minh thì yêu thích nước, người nhân đức thì yêu thích núi. Người thông minh tính cách cũng hoạt bát giống như nước, người nhân đức cũng an tĩnh giống như núi. Người thông minh sống vui sướng, người nhân đức được trường thọ”...
View Details

Một lần được đứng rất gần nhà vua Nhật Bản

Tôi sẽ về kể cho mẹ nghe, hoàng hậu đã khóc khi nghe một bà vợ Việt Nam kể chuyện chờ đợi chồng suốt 52 năm, và bà luôn khâm phục những người phụ nữ Việt Nam, như mẹ”...
View Details

Đoàn nhạc Cung đình Huế vinh dự lần thứ 2 biểu diễn cho Nhật hoàng

Thưởng thức Nhã nhạc Cung đình Huế là một sự kiện thu hút sự quan tâm đặc biệt đối với Nhà vua và Hoàng hậu...
View Details

Đã đến lúc làm rõ nhiều ngàn sinh viên tốt nghiệp không có việc làm đến từ đâu?

“Cần phải làm rõ nhiều ngàn sinh viên tốt nghiệp không có việc làm đến từ đâu và ai phải chịu trách nhiệm”, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội nhấn mạnh...
View Details

Cô sinh viên đáp trả câu nói: "Chân xấu làm sao lấy được chồng"

Mỗi con người là một bản hùng ca...
View Details

HẬU COVID-19: PHƯƠNG TÂY THỨC TỈNH TRONG SỰ ĐAU ĐỚN

Một nước Mỹ hoàn toàn hậu công nghiệp (totally post-industrial) sẽ không thể sản xuất các công cụ cần thiết cho chiến tranh, khi cần. Thật sự, Lầu năm góc đang đấu tranh để duy trì một số cơ sở công nghiệp nội địa cho Hoa Kỳ … Nếu xu hướng hiện tại tiếp tục, Trung Quốc sẽ sớm có thể đơn giản chỉ cần rút phít điện ra thì nền kinh tế chúng ta sẽ xính vính- và như thế chúng ta sẽ không thể chiến đấu chống Trung Quốc ngay cả khi chúng ta muốn, hoặc phải. Điều đó làm cho chiến tranh càng trở nên hấp
View Details

COVID-19: PHÒNG THÍ NGHIỆM P4 TẠI VŨ HÁN, BÀI HỌC LỌC LỪA

Liệu siêu vi corona SARS-CoV-2 gây đại dịch trên thế giới "sổng chuồng" từ phòng thí nghiệm P4 tại Vũ Hán chứ không phải tự nhiên xuất hiện tại chợ động vật hoang dã như chính quyền Trung Quốc lý giải ?
View Details

KINH TẾ MỸ CHẾT ĐỨNG, VÌ SAO THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN VẪN TƯNG BỪNG?

Dịch Covid-19 hoành hành tại Mỹ làm hơn 500.000 người nhiễm bệnh, hàng trăm nghìn doanh nghiệp đóng cửa và khoảng 17 triệu người thất nghiệp. Nhưng Phố Wall vẫn rất rộn rã.
View Details

NHẬT BẢN CHI 2,2 TỶ USD ĐỂ CÁC CÔNG TY RỜI TRUNG QUỐC

Nhật Bản đã dùng 2,2 tỷ USD trong gói cứu trợ kinh tế để giúp các công ty nước này chuyển nhà máy và hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc.
View Details

CHÍNH PHỦ BAN HÀNH NGHỊ QUYẾT HỖ TRỢ TRỰC TIẾP CHO NGƯỜI DÂN GẶP KHÓ KHĂN DO COVID-19

Chính phủ ban hành Nghị quyết về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.
View Details

VIRUS CORRONA: NGƯỜI ĐANG BỊ CÁCH LY Ở TP HCM: ‘CHÚNG TÔI CẦN ĐƯỢC CẢM THÔNG’

“Họ nói chúng tôi là những cậu ấm cô chiêu, lá ngọc cành vàng từ trời Tây trở về tránh dịch và mời chúng tôi lên hành tinh khác mà ngự. Nhưng chỉ khi bạn ở đây, chịu cảnh cách ly với điều kiện kém vệ sinh mới hiểu được vì sao mọi người cần tiếp tế”. Chị Lan Anh nói.
View Details

VÌ SAO MỘT SỐ NƯỚC ĐỀ NGHỊ ĐEO KHẨU TRANG, SỐ KHÁC THÌ KHÔNG?

Bước ra khỏi nhà mà không đeo khẩu trang ở Hồng Kông, Seoul hoặc Tokyo những ngày này, bạn sẽ đón nhận những ánh mắt khó chịu, không tán thành.
View Details

NGƯỜI KHÔNG NHÀ, VỀ ĐÂU TRONG MÙA DỊCH?

H. nói, “tưởng dịch vậy mà người ta sợ; hóa ra, không phải. Chắc nghĩ, mùa này kiếm ăn được”. H. nói hai chữ “kiếm ăn” một cách không giấu giếm; như muốn khẳng định, đây đã trở thành một nghề.
View Details

NỞ RỘ DỊCH VỤ PHỤC VỤ TẬN CỬA, TẬN BÀN MÙA DỊCH

(PL)- Hàng loạt quán ăn, nhà hàng, quán cà phê, sinh tố… đồng loạt ngưng bán hàng tại chỗ mà chỉ bán mang đi.
View Details

VIRUS CORONA: KÝ HỌA TỪ KHU CÁCH LY CỦA DU HỌC SINH ANH ĐƯỢC 45.000 LƯỢT TƯƠNG TÁC

Trở về nước từ Anh vào ngày 16/3, Tăng Quang được cách ly tại trường Quân sự Quân khu 7 TP HCM. Anh là chủ nhân của những bức ký hoạ về đời sống trong khu cách ly đã thu hút gần 45.000 lượt tương tác trên Facebook cá nhân.
View Details

THỦ TƯỚNG: HÀ NỘI, TPHCM SẴN SÀNG CHO PHƯƠNG ÁN CÁCH LY TOÀN THÀNH PHỐ

Hà Nội, TPHCM phải sẵn sàng cho cả phương án cách ly toàn thành phố; đảm bảo nguồn lực, nhất là lương thực, thực phẩm cho nhân dân trong mọi tình huống;...
View Details

VIRUS CORONA: 'TRÁNH DÙNG LO VI SÓNG ĐỂ MẠNG INTERNET NHANH HƠN' '

Và với nhiều chính phủ hiện đang bảo người dân phải "ở nhà", hàng triệu người đăng nhập vào internet để làm việc cũng như tự giải trí trong thời gian bị phong tỏa. Nhưng điều đó đã gây áp lực lên các nhà cung cấp dịch vụ internet, việc sử dụng internet ở nhiều nơi đã tăng khoảng 20%.
View Details

VIRUS CORONA: DÂN SÀI GÒN VẪN SỐNG BÌNH THƯỜNG TRONG MÙA DỊCH

Việt Nam đang quản lý dịch bệnh khá tốt nên cuộc sống hiện tại trong thành phố khá an toàn. Tuy thưa vắng hẳn so với sự sôi động trước kia nhưng nhịp sống thành phố vẫn gần như trước.
View Details

TPHCM: NGƯỜI DÂN ĐỔ XÔ CẮT TÓC TRƯỚC GIỜ G, CHỦ TIỆM "TỐI TĂM MẶT MŨI"

Trước thông tin các cơ sở làm đẹp, uốn tóc, cắt tóc,... trên địa bàn TPHCM sẽ dừng hoạt động từ 18h ngày 24.3, nhiều người dân đã đổ xô đi cắt tóc khiến các cơ sở này luôn trong tình trạng quá tải.
View Details

LIỆU CORONAVIRUS CÓ CHẤM DỨT TOÀN CẦU HÓA NHƯ CHÚNG TA BIẾT HIỆN NAY KHÔNG?

Trận đại dịch COVID-19 đang đặt toàn cầu hóa vào một thử thách rất lớn. Khi chuỗi cung gián đoạn và các quốc gia đang thu gom các tiếp liệu y tế và hạn chế đi lại, khủng hoảng này đã làm người ta phải đánh giá lại toàn bộ nền kinh tế thế giới hiện đang gắn kết với nhau. Không những việc toàn cầu hóa làm cho bệnh tật lây lan nhanh chóng khi có bệnh truyền nhiễm, nó còn làm cho các công ty và quốc gia tùy thuộc lẫn nhau, dễ sụp đổ khi có những biến động bất thường. Nay, các công ty và quốc gia đã
View Details

TS. LÊ VIẾT QUỐC: LÚC NÀO CŨNG MƠ VỀ VIỆT NAM

TTO - Từ làng quê nghèo ở Huế đến thung lũng Silicon nước Mỹ, trở thành chuyên gia hàng đầu thế giới về trí tuệ nhân tạo (AI), TS Lê Viết Quốc đang là một trong những cái tên được nhắc đến nhiều nhất của lĩnh vực công nghệ đỉnh cao này.
View Details

'ĐI CHỢ THUÊ' THỜI COVID-19

TP - Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, dân công sở sợ đến nơi đông người đã chuyển sang mua sắm trực tuyến, thuê người đi chợ giúp…
View Details

GẦN NỬA TIẾP VIÊN VIETNAM AIRLINES XIN NGHỈ KHÔNG LƯƠNG

Để đối phó đại dịch, các tiếp viên Vietnam Airlines tình nguyện xin tạm nghỉ không lương hoặc vẫn tham gia bay nhưng miễn nhận lương chức danh.
View Details

KHI VIỆT NAM BỊ 'ỐM': SỐ PHẬN MỘT DÂN TỘC GIỮA NHỮNG TRẬN DỊCH

Chúng ta nói nhiều về một Việt Nam cường tráng. Đó là Việt Nam anh dũng, tài hoa, nhân văn, với địa linh nhân kiệt… Nhưng thực tế, bên cạnh những ngày khỏe mạnh, Việt Nam cũng có lúc ốm đau.
View Details

BUỒNG KHỬ KHUẨN TOÀN THÂN HIỆU QUẢ 99,99% DO NGƯỜI VIỆT CHẾ TẠO

Sản phẩm buồng khử khuẩn toàn thân có thể di động là thành quả nghiên cứu của Viện Sức khỏe nghề nghiệp & Môi trường và Đại học Bách khoa Hà Nội để ứng phó với dịch bệnh Covid-19.
View Details

VIRUS CORONA: DU KHÁCH VN ‘ĐƯỢC ĐIỀU TRỊ COVID-19 MIỄN PHÍ KHI Ở ANH’

Tính đến ngày 11/3, Vương quốc Anh đã làm xét nghiệm virus Covid-19 với hơn 26.000 người, kể từ khi việc kiểm tra bắt đầu ngày 26/2.
View Details

2 THÁNG ĐẦU NĂM, HƠN 16 NGHÌN DOANH NGHIỆP TẠM NGỪNG HOẠT ĐỘNG

Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Thống kê, trong 2 tháng đầu năm 2020 có 17,4 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, tăng 9,1% so với cùng kỳ năm 2019 và có gần 16,2 nghìn doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng 19,5% so với cùng kỳ năm trước.
View Details

DỪNG CHẠY TÀU: HỆ LỤY KHÓ LƯỜNG

Nếu những vướng mắc về cơ chế không được tháo gỡ, ngành đường sắt buộc phải dừng chạy tàu thì sẽ khiến hàng ngàn người không có việc làm, vận tải hành khách và hàng hóa bị đình trệ.
View Details

TƯƠNG LAI CỦA NGƯỜI GIÀ

Sắp xếp cho người lớn tuổi một tương lai đủ an tâm ít nhất ở mức cơ bản là bài toán được mong mỏi giải quyết ngay, công bố công khai và thống nhất như một chính sách quốc gia. Đã đến lúc người Việt không nên bám vào câu "trẻ cậy cha, già cậy con" để mặc định đó là một "chính sách" với người già.
View Details

CHÍNH SÁCH KINH TẾ HẬU DỊCH BỆNH COVID-19

(TBKTSG) - Dịch bệnh Covid-19 diễn ra từ đầu năm nay đã khiến cho nhiều hoạt động kinh tế bị đình trệ. Nhưng cũng như mọi đợt dịch, dù dài hay ngắn, dịch Covid-19 rồi cũng sẽ qua đi. Chính phủ cần ứng xử chính sách thế nào để giúp nền kinh tế phục hồi, tiếp đà tăng trưởng như trong những năm vừa qua?
View Details

VENEZUELA: KHỦNG HOẢNG KINH TẾ BUỘC NHIỀU BÀ MẸ PHẢI CHO CON

"Cấm vứt bỏ trẻ sơ sinh", tấm biển báo do Eric Mejicano tạo ra cho hay. Nghệ sỹ Venezuela này đã dán biển báo như vậy trên khắp các bức tường ở Venezuela sau khi một trẻ sơ sinh được tìm thấy trong bãi rác gần khu nhà của ông ở thủ đô Caracas.
View Details

MỸ ĐÃ THỬ NGHIỆM THÀNH CÔNG VÀ XUẤT XƯỞNG VẮC-XIN KHÁNG VIRUS COVID-19

Ngày 27/2/2020, Gilead Sciences Inc – công ty công nghệ sinh học ở Mỹ đã công bố khởi động dự án thử nghiệm giai đoạn 3 loại thuốc điều trị virus COVID-19 có tên “Remdesivir”. Dự án nhằm nghiên cứu tính hiệu quả và độ an toàn của thuốc trên bệnh nhân trưởng thành được chẩn đoán nhiễm bệnh.
View Details

CÓ 2 CAO TỐC MỚI, MIỀN TÂY SẼ BỨT PHÁ

Tới năm 2030, dự kiến miền Tây sẽ có thêm hai tuyến cao tốc chạy theo trục ngang vô cùng quan trọng là Sóc Trăng - Cần Thơ - Châu Đốc và tuyến Hà Tiên - Rạch Giá - Bạc Liêu. Theo các chuyên gia, miền Tây sẽ tăng tốc nhờ hai tuyến cao tốc mới này.
View Details

'TÔI KHÔNG MUỐN NGƯỜI VIỆT SANG ĐÀI LOAN LÀM VIỆC'

Sau đó là những chuỗi ngày "giam lỏng" trong trung tâm môi giới, chờ đợi ngày trúng tuyển.
View Details

HÀN QUỐC TÍCH CỰC HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP GẶP THIỆT HẠI DO DỊCH CORONA-19

Bộ Doanh nghiệp vừa và nhỏ và mạo hiểm Hàn Quốc ngày 13/2 công bố sẽ hỗ trợ 250 tỷ won (211,3 triệu USD) cho các doanh nghiệp chịu thiệt hại bởi dịch corona-19 bằng ngân sách của 4 cơ quan chính sách tài chính trực thuộc Bộ.
View Details

ĐẰNG SAU VIỆC VIỆT NAM BỊ MỸ LOẠI KHỎI DANH SÁCH CÁC NƯỚC ĐANG PHÁT TRIỂN

Mỹ sẽ đối xử với Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ như những quốc gia phát triển. Việt Nam bị ảnh hưởng thế nào khi bị chính quyền Tổng thống Donald Trump loại khỏi danh sách các nước đang phát triển?
View Details

EVFTA ĐƯỢC THÔNG QUA: CƠ HỘI ‘VÀNG MƯỜI’ ĐỂ NÔNG SẢN VIỆT THOÁT LỆ THUỘC THỊ TRƯỜNG TRUNG QUỐC

(VTC News) - Chuyên gia và nhà quản lý cho rằng EVFTA vừa được EU phê chuẩn, sẽ là cú hích để nông sản Việt thâm nhập vào thị trường đầy tiềm năng với 508 triệu dân và GDP khoảng 18.000 tỷ USD.
View Details

MẤT TRẮNG 250 TỶ ĐỒNG/TUẦN VÌ ĐÓNG CỬA “ĐƯỜNG BAY VÀNG” TỚI TRUNG QUỐC

Dịch bệnh Covid-19 gây ảnh hưởng trực tiếp và lập tức tới ngành vận tải, đặc biệt là hàng không. Bằng chứng là Vietnam Airlines bị thiệt hại 250 tỷ đồng mỗi tuần do đóng cửa đường bay với Trung Quốc.
View Details

THẾ GIỚI TỔN THẤT QUÁ LỚN VÌ PHỤ THUỘC VÀO TRUNG QUỐC

(TBKTSG Online) - Tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng ở Trung Quốc kéo dài sẽ giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế toàn cầu vốn chưa hồi phục sau một năm chứng kiến nhiều bất ổn thương mại bao gồm cuộc chiến thuế Mỹ-Trung.
View Details

GIỚI HẠN ĐẠO ĐỨC CỦA THỊ TRƯỜNG

Sự ngần ngại của chúng ta khi đối mặt với những câu hỏi liên quan đến đạo đức này trong chính trị khiến chúng ta bị động khi xem xét một trong những vấn đề quan trọng nhất của thời đại: Ở đâu thì thị trường phục vụ cho lợi ích chung, còn chỗ nào thì không nên có thị trường?
View Details

GIỚI CHUYÊN GIA NGẠC NHIÊN TRƯỚC TUYÊN BỐ CỦA VIETTEL VỀ MẠNG 5G

Hồi tuần trước, Viettel cho trình bày bản demo cuộc gọi video call mà hãng này nói là sử dụng phần mềm và thiết bị phần cứng mạng 5G hãng tự phát triển.
View Details

CHỢ TRUYỀN THỐNG VÀ CỬA HÀNG TIỆN LỢI: ĐỐI KHÁNG HAY CỘNG SINH?

(TBKTSG Online) - Sự phát triển nhanh chóng của các hình thái kinh doanh hiện đại đã tối ưu việc thu gom “phúc lợi vương vãi” của đời sống đô thị và cũng làm tổn thương các phương thức kinh doanh cũ khi họ bị bỏ lại phía sau. Câu chuyện “xung đột” giữa chợ truyền thống và cửa hàng tiện lợi đã kéo dài gần 10 năm nay và gần đây nó lại được nhắc đến nhiều hơn khi mô hình hiện đại không ngại “xâm lấn” vào lãnh địa của chợ truyền thống.
View Details

VIRUS CORONA: NHẬT KÝ VŨ HÁN - SỐNG MỘT MÌNH TRONG MỘT THÀNH PHỐ VẮNG LẶNG

Guo Jing sống ở Vũ Hán, một thành phố ở Trung Quốc nơi đang là tâm điểm của sự bùng phát chủng virus mới khiến cả thế giới lo lắng.
View Details

SÀI GÒN THƯƠNG, SÀI GÒN NHỚ...

(TBKTSG) - Tôi không phải cư dân của thành phố đông dân bậc nhất đất nước nhưng tôi có nhiều bạn bè ở đây. Mỗi lần lên Sài Gòn công tác hay có dịp đi miền Trung, Tây Nguyên bạn đều í ới gọi “khi về ghé lại Sài Gòn cà phê nhé”. Đó dường như đã trở thành một câu mời duyên dáng níu chân tôi lại.
View Details

MƠ VỀ CON ĐƯỜNG DI SẢN TRÊN BẾN DƯỚI THUYỀN

Một ngày nào đó, con đường di sản trên bến dưới thuyền khởi đi từ bến Bạch Đằng ven sông Sài Gòn sẽ hình thành và trải dài...
View Details

NGHỆ THUẬT TẶNG QUÀ LÀM VỪA LÒNG NGƯỜI NHẬN

Bạn đang chuẩn bị quà tặng cho dịp lễ tết. Bạn sẽ phải nghĩ xem bạn sẽ tặng quà cho ai, sẽ chi bao nhiêu để mua quà, và quan trọng nhất là bạn sẽ mua món gì.
View Details

PHỐ 'PHÁP' Ở HÀ NỘI

“Khu phố Pháp” ở Hà Nội vẫn được nhiều người quen gọi là khu phố “cũ” để phân biệt với khu phố “cổ”, hình thành và phát triển chủ yếu trong thời kỳ từ cuối thế kỷ XIX cho đến năm 1954, mang những dấu ấn, đường nét đặc biệt và là di sản quý của văn hóa Thủ đô.
View Details

NGUYỄN TRƯƠNG QUÝ: NGỒI XÕA TÓC THỀ

Cắt tóc là một hành vi quá đỗi quen thuộc của đàn ông hiện đại không phân biệt vùng địa lý. Tóc vì thế cũng mau chóng dễ đổi kiểu nhanh hơn cả mốt quần áo. Nhưng trong vốn văn hóa của người Việt, “cái tóc là góc con người”, nghĩa là đèo một ít ý niệm đạo đức, thành ra lại khá quan trọng khi bị người ngoài lấy đó đánh giá cốt cách. Đặc biệt, kiểu đầu tóc chính là thứ đánh dấu khoảng cách già trẻ rõ rệt.
View Details

4 CÔNG TRÌNH ĐƯỢC KỲ VỌNG Ở TP HCM

Dự án chống ngập 10.000 tỷ, bến xe Miền Đồng mới, cầu Thủ Thiêm 2, 4 tuyến đường chính ở Thủ Thiêm là những công trình được kỳ vọng hoàn thành năm 2020.
View Details

TẤT TẦN TẬT CÁC LOẠI THUẾ PHÍ KHI CHUYỂN NHƯỢNG QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

Khi muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất, người dân sẽ phải nộp các loại thuế phí (trừ trường hợp được miễn đóng thuế, phí và lệ phí theo quy định của pháp luật),
View Details

KINH TẾ VIỆT NAM 2019 CÓ THỰC SỰ ‘TỎA SÁNG’ NHƯ LỜI ÔNG NGUYỄN PHÚ TRỌNG?

Nói về tính xác thực của những thống kê về tình hình kinh tế Việt Nam, tờ Bloomberg vào ngày 30/12 có đăng tải bài viết cho rằng Việt Nam có vẻ tốt chỉ trên giấy tờ.
View Details

NĂM 2020: ĐÂY LÀ NHỮNG RỦI RO LỚN NHẤT ĐỐI VỚI CÁC YẾU TỐ KINH TẾ CỦA VIỆT NAM

Trung Quốc hoặc các Ngân hàng trung ương lớn trên thế giới đảo ngược chính sách tiền tệ, thâm hụt thương mại lớn với Mỹ... là những thách thức không nhỏ với kinh tế Việt Nam trong năm 2020, theo phân tích của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS).
View Details

NHÀ NƯỚC GIÁM SÁT THẤT BẠI CỦA THỊ TRƯỜNG, VẬY AI GIÁM SÁT THẤT BẠI CỦA NHÀ NƯỚC?

"Ai làm ra thể chế đấy? Con người chứ ai. Nhưng hiện giờ mua quán bán chức, chạy chức chạy quyền, trong cơ quan nhà nước ít có người tài nên văn bản soạn thảo ra rất hạn chế. Ví dụ như Luật Đặc khu, chúng tôi đã phản biện nhưng hầu như họ không sửa gì", ông Lược nói.
View Details

PHẦN LAN: THIÊN ĐƯỜNG CỦA CHỦ NGHĨA TƯ BẢN

Nếu Phần Lan ưu việt như vậy, tại sao tác giả cuốn sách lại chọn sống ở Mỹ? Nay Anu Partanen đã cùng chồng, con về sống và làm việc ở Phần Lan
View Details

CỰU ĐẠI SỨ MỸ TED OSIUS: KINH TẾ SỐ Ở VIỆT NAM MỞ RA CƠ HỘI MỚI

Ông Ted Osius, Phó Chủ tịch Chính sách công và Quan hệ Chính phủ tại khu vực châu Á Thái Bình Dương của Google, nói rằng sự phát triển ngoạn mục của nền kinh tế số ở Việt Nam mở ra cơ hội cho rất nhiều người.
View Details

HÀNG KHÔNG TĂNG TRƯỞNG NHANH NHẤT THẾ GIỚI: TẮC HẠ TẦNG, CƠ CHẾ LẠC HẬU

Hạ tầng hàng không ách tắc, ảnh hưởng tới phát triển. Các dự án lớn sau nhiều năm vẫn chưa thể triển khai vì cơ chế vẫn "đủng đỉnh". Trong khi Tổng Cty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) được cho là đang làm cho quá trình đầu tư hạ tầng hàng không thêm chậm trễ.
View Details

HÀNG KHÔNG “ĐAU ĐẦU” VÌ NHÂN LỰC CHẤT LƯỢNG CAO

Việc thiếu phi công và nhân viên kỹ thuật chất lượng cao do đặc thù đào tạo nguồn nhân lực này rất khó khăn, cùng tình trạng “chảy máu nhân lực” phi công đang khiến các hãng hàng không gặp trở ngại không nhỏ trong phát triển.
View Details

BA ĐIỀU VIỆT NAM PHẢI ĐẠT ĐƯỢC KHI ĐÀM PHÁN THAM GIA RCEP

RCEP là hiệp định đang được thương thảo mang tính đa phương và toàn diện giữa Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và một số nước trong đó có Trung Quốc. Nói là toàn diện vì nó không chỉ liên quan đến buôn bán hàng hóa mà còn có dịch vụ, trong đó có viễn thông, ngân hàng và đầu tư trực tiếp nước ngoài.
View Details

DU LỊCH KIẾM 45 TỶ USD TRONG 5 NĂM TỚI?

Du lịch Việt Nam mang về khoảng 27 tỷ USD năm ngoái. Ông Lê Quang Tùng, Thứ trưởng Bộ VHTTDL nhắc mục tiêu đến năm 2025 ngành công nghiệp không khói có doanh thu 45 tỷ USD, hẳn là mục tiêu không dễ dàng.
View Details

ĐỪNG LẠC LỐI Ở ĐÀ LẠT

Nhóm đồng nghiệp thuyết phục tôi đi Đà Lạt chung với họ cho bằng được. Tôi hiểu những người trẻ, họ có đọc sách tôi viết về tình yêu Đà Lạt các thứ, họ nghĩ rằng tôi sẽ có thể giúp họ có vài địa chỉ hay, theo cách một thổ địa có hiểu biết.
View Details

MỘT CHIẾC Ô TÔ NHẬP KHẨU VỀ VIỆT NAM 'CÕNG' 14 LOẠI THUẾ, PHÍ

Hàng loạt thuế phí khiến số tiền bỏ ra mua xe ô tô tại Việt Nam có thể lên gấp đôi giá trị thực.
View Details

TP.HCM HÚT 'CÁ MẬP' THỜI TRANG THẾ GIỚI

Hôm qua 6.12, cửa hàng Uniqlo đầu tiên tại Việt Nam chính thức hoạt động tại trung tâm Q.1, TP.HCM. Thương hiệu đình đám này nối dài thêm danh sách các tên tuổi thời trang lớn trên thế giới có mặt tại vùng đất này.
View Details

KINH TẾ ĐÊM: MANH MÚN CHỢ ĐÊM "SAO CHÉP" VÀ QUÁN BAR "XẬP XÌNH"

Kinh tế đêm được ví như mỏ vàng của những địa phương, lấy ngành du lịch làm mũi nhọn. Thế nhưng, nếu cứ phát triển manh mún với vài ba cái chợ đêm giống hệt nhau, vài quán xá mở nhạc xập xình ngay giữa khu dân cư thì người dân địa phương không chịu nổi, du khách cũng chẳng mặn mà để bỏ tiền ra hưởng thụ.
View Details

CÀ PHÊ SÁNG BÊN SÔNG HƯƠNG BÀN CHUYỆN THÀNH PHỐ DI SẢN (TRAO ĐỔI VỚI NHÀ NGHIÊN CỨU NGUYỄN ĐẮC XUÂN)

Vì sao cả chục năm nay TTH cứ loay hoay xin Trung ương một cơ chế đặc thù cho Huế?
View Details

TỨ GIÁC VÀNG - DI SẢN SÀI GÒN XƯA

Một tin mừng, trong tháng 9.2019, Sở Quy hoạch và Kiến trúc đã đề nghị UBND TP.HCM mời chuyên gia nước ngoài giúp hoàn chỉnh phương án bảo tồn kiến trúc toà nhà “Dinh Thượng thơ”.
View Details

PHÁ NÚI XÂY KHU DU LỊCH TÂM LINH NƠI CỘT CỜ LŨNG CÚ

Đứng trên di tích cột cờ Lũng Cú hiện nay, nhìn về phía đông bắc, du khách sẽ thấy một ngọn núi đá vôi "toang hoác" cả mảng sườn. Và những con đường dẫn vào một khu du lịch tâm linh đang được mở ra.
View Details

TẤM BẰNG ĐẠI HỌC "NGỦ ĐÔNG" CỦA TÔI

Tốt nghiệp loại khá tại một trường đại học được cho cây đa cây đề, ai cũng nghĩ tôi sẽ trở thành nhà báo, nhà quay phim tài ba sau khi ra trường nhưng mọi chuyện nhanh chóng… treo ngược cành cây.
View Details

BÃI RÁC Ở HỘI AN CHẤT THÀNH NÚI, HÔI THÚI KHỦNG KHIẾP

Do bãi rác lớn nhất tỉnh Quảng Nam bị tạm dừng hoạt động nên lượng rác thải ở TP Hội An càng ứ đọng. Bãi rác Cẩm Hà ở địa phương này rơi vào tình trạng quá tải, rác chất thành núi.
View Details

TRONG 1,2 TRIỆU NGƯỜI THẤT NGHIỆP TẠI VIỆT NAM CÓ 48% LÀ NGƯỜI TRẺ

Ông Stephen Ulrich - Giám đốc chương trình của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), cho biết tại Việt Nam hiện có 1,2 triệu người thất nghiệp, trong đó giới trẻ chiếm tới 48%.
View Details

CÔNG TRÌNH TRÊN MÃ PÌ LÈNG: GÓC NHÌN TỪ LUẬT PHÁP ĐẾN NGHỆ THUẬT, KIẾN TRÚC

Theo ông Trần Ngọc Chính - Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam, về không gian, công trình khách sạn Panorama không nằm trong vùng bảo vệ di tích Mã Pì Lèng nhưng nó phản cảm, ảnh hưởng trực tiếp tới không gian vùng di sản.
View Details

XUẤT KHẨU 2019: KHÓ KHĂN CHẤT CHỒNG, ĐÍCH ĐẾN CHƠI VƠI

Xuất khẩu (XK) hàng hóa đã đi được 3/4 chặng đường, song những kết quả đạt được lại không mấy khả quan khi tốc độ tăng trưởng XK chỉ bằng khoảng một nửa so với cùng kỳ năm trước. Tiếp tục đối mặt nhiều khó khăn ở quý cuối năm, dự báo XK hàng hóa cả năm khó có thể thu nhiều “trái ngọt” như 2 năm gần đây.
View Details

DỰ ÁN TÂM LINH 3.000 TỈ ĐỒNG Ở HÒA BÌNH: HUYỆN NGHÈO LẤY RUỘNG CHƠI SANG

GD&TĐ - Tỉnh Hoà Bình vừa đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép xây dựng Khu du lịch sinh thái - tâm linh hơn 3.000 tỉ đồng tại huyện nghèo Lạc Thủy. Đáng chú ý, trong 120ha dự án thì có tới 48ha đất trồng lúa.
View Details

TÌM NÉT RIÊNG MỚI CHO HUẾ MỞ RỘNG

Quy hoạch mở rộng thành phố Huế là quyết định lịch sử, phải hài hòa giữa bảo tồn và phát triển, giữa thật sự cấp bách và cần thiết.
View Details

TPHCM SẼ BỒI THƯỜNG CHO NGƯỜI DÂN THỦ THIÊM THEO GIÁ NĂM 2019

Quan điểm của thành phố là sẽ áp giá bồi thường theo thời điểm 2019 chứ không phải của hơn 10 năm trước đây theo hướng có lợi cho người dân.
View Details

BA YẾU TỐ DI SẢN CẦN THIẾT CHO HỘI AN

Nhìn chung, ông Sự thừa nhận Hội An bây giờ đã khác với Hội An cách đây 20 năm. Với sự gia tăng liên tục các hoạt động phục vụ tăng trưởng du lịch, rõ ràng không thể áp đặt thứ “tư duy của ngày hôm qua” mà phải cởi mở tư duy để khoác cho Hội An chiếc áo mới, vừa vặn hơn. Dù vậy, những yếu tố di sản thì vẫn cần phải gìn giữ.
View Details

VIỆT NAM PHẢN BÁC THÔNG TIN ‘LÀ QUỐC GIA HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI VỀ RỬA TIỀN’

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, việc Tổ chức Liêm chính Tài chính toàn cầu cho rằng Việt Nam là quốc gia hàng đầu thế giới về hoạt động rửa tiền là “không chính xác”, “không phản ánh đúng thực tế”.
View Details

BẦU CỬ MỸ: NHỮNG GÌ ĐÃ BIẾT VÀ ỨNG CỬ VIÊN GỐC Á ANDREW YANG?

Thành công của Andrew Yang là một trong những yếu tố bất ngờ của cuộc đua tổng thống Mỹ năm 2020 và fan hâm mộ của ông chắc chắn cũng là một trong những người trung thành nhất.
View Details

LINENS FOR LIFE: TỪ VẢI CŨ THÀNH QUẦN ÁO CHO TRẺ SƠ SINH

Vải thô đã qua sử dụng tại các khách sạn cao cấp được tái sử dụng, may thành quần áo cho trẻ sơ sinh ở các vùng khó khăn của Việt Nam.
View Details

SHIBUSAWA EIICHII SƠ LƯỢC VỀ CUỘC ĐỜI VÀ TÁC PHẨM - NGUYỄN XUÂN XANH giới thiệu

Tấm gương và sự dấn thân của ông là điều đáng để chúng ta suy nghĩ lắm, và là những điều đã gây nhiều ưu tư cho mọi người tham dự hôm đó khi nghĩ về Việt Nam, để thấy ý nghĩa của những đóng góp của ông là rất vĩ đại. Xã hội Nhật Bản và Việt Nam, tuy khác nhau về nhiều mặt, nhưng cũng có những nét giống nhau trong tính chất lạc hậu của tâm tính làm ăn của đa số con người, và trong sự hèn mọn của con người dưới sự thống trị quá lâu. Cái “may mắn” của Nhật Bản là họ có giai cấp lãnh đạo là võ sĩ, s
View Details

CÓ 30% NGƯỜI VIỆT CHƯA TỪNG ĐI DU LỊCH

Số liệu của Agoda công bố ngày 25-9 cho biết, có 30% người Việt chưa từng đi du lịch và chỉ 1% người Việt từng đặt chân đến hơn 10 quốc gia trên thế giới.
View Details

4 CÔNG TRÌNH KIẾN TRÚC TẠI VIỆT NAM LỌT TOP 53 CÔNG TRÌNH ĐẸP NHẤT THẾ GIỚI NĂM 2019

Tạp chí kiến trúc Dezeen tổ chức giải Dezeen Awards thường niên để ghi nhận những công trình kiến trúc mới ấn tượng nhất thế giới qua từng năm. Năm nay, kiến trúc Việt Nam có 4 công trình góp mặt trong 53 đề cử.
View Details

MỸ BẮT ĐƯỜNG DÂY DÂN TRUNG QUỐC ĐI ‘DU LỊCH SINH CON’ ĐỂ LẤY QUỐC TỊCH

Một phụ nữ Trung Quốc đã nhận tội điều hành một chương trình du lịch giúp nhiều người Trung Quốc sang Mỹ du lịch và sinh con để lấy quốc tịch Hoa Kỳ.
View Details

CÁCH TUYỂN DỤNG TRUYỀN THỐNG CỦA NHẬT ĐANG MẤT ĐI?

Cách thức tuyển dụng truyền thống của Nhật đang mất đi. Nó có thể là sự lo lắng và tự do, 2 phần bằng nhau, đối với thế hệ đang tìm việc làm.
View Details

CẢNH BÁO VIỆC VIỆT NAM NÊU SỐ TĂNG GDP HÀO NHOÁNG 25,4%

Chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế Tổng sản lượng quốc nội (GDP) là phạm trù kinh tế được hầu hết các quốc gia trên thế giới sử dụng. Nó luôn được các nhà kinh tế hoàn thiện trong quá trình áp dụng thực tế.
View Details

CÔNG TY PHÂN TÍCH DỰ BÁO TƯƠNG LAI ẢM ĐẠM CỦA VIETNAM AIRLINES

Hoạt động của Vietnam Airlines đang gặp nhiều khó khăn, trong bối cảnh thị trường cạnh tranh gay gắt cùng nhu cầu vận tải hàng không tăng chậm.
View Details

GS-TS. TRẦN NGỌC VƯƠNG: XÂY CHÙA THU TIỀN “KHỦNG” LÀ KINH DOANH TÀI SẢN QUỐC GIA

Liên quan đến những dự án xây chùa khủng trong khu du lịch tâm linh trên những vùng diện tích rộng lớn hàng ngàn héc ta (Người Đô Thị số 87 phản ánh), GS-TS. Trần Ngọc Vương nói “đất đai là xương máu của nhân dân khai phá và bảo vệ, tuyệt đối không thể hứng lên thì giao cho ai đó”.
View Details

HUYỀN THOẠI CÔ BA XÀ BÔNG

Vì sao doanh nhân Trương Văn Bền chọn Xà bông Cô Ba (XBCB) để làm nên thương hiệu vào những năm đầu thế kỷ XX?
View Details

KINH DOANH HOMESTAY THẤT BẠI, VÌ SAO?

Gần đây xuất hiện thông tin về tình trạng vắng khách, thậm chí không có và thua lỗ của các homestay. Có người bảo: “Chỉ sửa nhà rồi cho thuê, khách không ở thì mình ở, có mất gì đâu mà lỗ”. Nghe cũng có lý, nhưng không phải vậy.
View Details

CÁC HÃNG BAY LÀM THẾ NÀO ĐỂ NGĂN CHẶN NỮ CÔNG AN LÊ THỊ HIỀN MUA VÉ?

Nữ công an Lê Thị Hiền bị đưa vào “danh sách đen” và cấm bay do “mạt sát” nhân viên hàng không, chống người thi hành công vụ. Tuy nhiên, nhiều người trùng tên tuổi Lê Thị Hiền cũng chịu “vạ lây”, gặp phiền toái khi đi máy bay vì bị “chặn” để kiểm tra an ninh, xác định nhân thân.
View Details

VIỆT NAM TỪ CHỐI SỬ DỤNG THIẾT BỊ HUAWEI ĐỂ PHÁT TRIỂN 5G VÌ LÝ DO AN NINH

Hiện tại Việt Nam và Hoa Kỳ vẫn chưa có những hợp tác thực chất về trao đổi thông tin tình báo, nhưng rõ ràng Việt Nam muốn lưu tâm tới cảnh báo của Hoa Kỳ để tạo điều kiện phát triển mối quan hệ hợp tác an ninh quốc phòng với Mỹ trong tương lai”.
View Details

60% NGƯỜI NƯỚC NGOÀI 'SỐC' VĂN HÓA KHI ĐẾN VIỆT NAM LÀM VIỆC

Chọn Việt Nam làm việc vì muốn được trải nghiệm văn hóa, tuy nhiên, có tới 60% người nước ngoài bị "sốc" văn hóa khi làm việc tại Việt Nam, do không được tham gia khóa đào tạo riêng dành cho người nước ngoài.
View Details

TRUNG QUỐC PHÁ GIÁ NHÂN DÂN TỆ, HẬU QUẢ ĐẦU TIÊN DỒN XUỐNG VIỆT NAM

Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ, các mặt hàng nông lâm thủy sản xuất khẩu của Việt Nam được nhận định sẽ khó cạnh tranh, trong khi rau củ quả giá rẻ Trung Quốc sẽ tràn vào cạnh tranh với hàng nội của nước ta.
View Details

MỘT LAO ĐỘNG SINGAPORE LÀM VIỆC HIỆU QUẢ GẤP 13,7 LẦN LAO ĐỘNG VIỆT

Năm 2018, năng suất lao động (NSLĐ) trung bình của Singapore cao gấp 13,7 lần Việt Nam. Chênh lệch NSLĐ (tính theo sức mua tương đương) của Việt Nam với các nước trong khu vực ngày càng gia tăng.
View Details

ĐIỆN THOẠI CỦA VINGROUP GIỐNG HỆT ĐIỆN THOẠI MEIZU CỦA TRUNG QUỐC VÌ CÙNG... NHÀ THIẾT KẾ

Giống nhau từ bảng mạch đến cả con ốc vít, người dùng nghi ngờ Vsmart Live- dòng điện thoại của Vsmart với Meizu 16Xs của Trung Quốc 'tuy hai mà là một'.
View Details

PHÍA SAU CÂU CHUYỆN BIG C NGỪNG ĐẶT HÀNG THỜI TRANG VIỆT

Đứng trên góc nhìn mua sắm và tiêu dùng bình dân, đây là vấn đề năng lực yếu kém của quản lý ngành hàng thời trang tại Big C và các công ty may đối tác, dẫn tới kinh doanh không hiệu quả.
View Details

MỨC THUẾ NÀO CHO NGƯỜI GIÀU VIỆT?

Một mức thuế hợp lý để khuyến khích làm giàu qua đó tạo dựng nguồn lực chung cho cộng đồng.
View Details

ĐẰNG SAU BẤT NGỜ NGUỒN GỐC NGƯỜI VIỆT

Nguồn gốc người Việt và một số bệnh tật liên quan đến “tính chất” gien người Việt được các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu tế bào gốc - công nghệ gien Vinmec (VRISG) nghiên cứu và có được những kết quả bất ngờ.
View Details

TRUNG QUỐC HÔ HÀO 'KINH TẾ BAN ĐÊM' THÌ VIỆT NAM NÊN LÀM TỐT 'BAN NGÀY'

Chiến lược phát triển kiểu mới bằng khuyến khích và trợ cấp các hoạt động kinh tế ban đêm, do Trung Quốc khởi xướng mới đây đang được Việt Nam theo dõi.
View Details

XÀ BÔNG CÔ BA CỦA TRƯƠNG VĂN BỀN TỪNG ĐÁNH BẬT HÀNG NGOẠI THẾ NÀO?

Công ty của ông là "Trương Văn Bền và các con - Dầu và Xà bông Việt Nam". Xà bông của ông không chỉ chiếm thị trường nội địa mà còn xuất khẩu ra nhiều nước.
View Details

BÌNH ĐỊNH CẦN QUAN TÂM PHÁT TRIỂN NỀN KINH TẾ BIỂN

Bình Định cần xem khu kinh tế Nhơn Hội là trung tâm công nghệ cao, thân thiện với môi trường, TP Quy Nhơn là trung tâm thương mại, giáo dục quốc tế lớn của cả vùng và cả nước...
View Details

GÓC NHÌN: TẨY CHAY BIG C HAY “GÁO NƯỚC LẠNH” CHO DOANH NGHIỆP VIỆT TỈNH NGỘ?

Sự việc Big C ngừng nhập các mặt hàng may mặc của các doanh nghiệp Việt là một diễn biến đã từng được nhiều chuyên gia phân tích, cảnh báo trước đây khi Tập đoàn Central chi hơn 1 tỷ USD mua lại Big C năm 2016. Điều này cũng là một hồi chuông cảnh báo với doanh nghiệp Việt khi làm ra sản phẩm nhưng không nắm được kênh phân phối.
View Details

GS VÕ ĐẠI LƯỢC: VN TÍNH LÀM ĐƯỜNG SẮT CAO TỐC LÀ ‘HƠI HOANG TƯỞNG’

Hiện nay nợ công của Việt Nam đã rất cao rồi, mà lao vào con đường sắt ấy thì hoàn toàn không ổn. Việt Nam mới vừa thoát khỏi kém phát triển đã nghĩ đến đường sắt cao tốc thì đấy gọi là suy nghĩ hơi hoang tưởng.
View Details

VINGROUP VÀ GIẤC MỘNG CHAEBOL

Có nhiều dấu hiệu cho thấy ảnh hưởng khuynh loát của Vingroup đối với truyền thông lề phải...
View Details

HẾT CHÁY VÌ... ĐÃ CHÁY HẾT!

Rừng bị phá tanh bành, hô hào dân trồng lại, đến khi cháy thì không có thiết bị chữa, cứ cầm gậy quơ đập như đuổi gà qua đám giỗ.
View Details

KHI XÃ HỘI ĐƯỢC ‘QUẢN TUYỆT ĐỐI’

Những nỗ lực vượt qua bẫy thu nhập trung bình dường như không đạt được kết quả vì xã hội đang được quản lý bằng nguyên lý thời chiến trong khi xã hội cần được quản trị một cách khoa học hơn.
View Details

DỰ ÁN TIỀN ẢO CỦA FACEBOOK HÚT ĐẦU TƯ TỪ MASTERCARD, VISA VÀ UBER

Sau nhiều đồn đoán, tiền ảo GlobalCoin của Facebook sẽ chính thức ra mắt vào ngày 18/6 tới...
View Details

TIẾP VỤ BỨC XÚC CỦA GS TRẦN THANH VÂN VỀ KHÁCH SẠN "VÌ KHOA HỌC"

p2203 UBND tỉnh Bình Định đã có ý kiến ban đầu về tình trạng pháp lý của Dự án khách sạn “Vì Khoa học” trong khuôn viên Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ISICE) giữa lúc GS Trần Thanh Vân dường như đã tận cùng mệt mỏi: “Ai muốn định đoạt sao thì định đoạt”!
View Details

MỸ MẠNH TAY ÁP THUẾ LÊN THÉP TỪ VIỆT NAM XUẤT XỨ HÀN QUỐC, ĐÀI LOAN

Bộ Thương mại Mỹ ngày 2/7 tuyên bố sẽ áp thuế quan lên tới 456% đối với một số sản phẩm thép từ Việt Nam...
View Details

TPHCM CHUẨN BỊ CHO 5G

Là công nghệ viễn thông cần thiết cho đô thị thông minh, TPHCM đã có kế hoạch thử nghiệm 5G (dịch vụ công nghệ viễn thông thế hệ thứ 5) trong năm 2019. Theo Sở TT-TT TPHCM, hiện kế hoạch khảo sát, lựa chọn địa điểm xây dựng, triển khai thử nghiệm 5G đã hoàn thiện.
View Details

TP.HCM GẮN CAMERA THÔNG MINH TRƯỚC LÃNH SỰ QUÁN MỸ, TRUNG QUỐC

TP.HCM lắp đặt camera quan sát tầm xa, nhận diện khuôn mặt tại các vị trí trọng điểm như trụ sở UBND TP.HCM, Nhà thờ Đức Bà, Lãnh sự quán Mỹ, Trung Quốc, Thảo Cầm Viên, Công trường Mê Linh…
View Details

MỜI GS TRẦN THANH VÂN MỞ TRUNG TÂM KHOA HỌC: HỨA MIỄN TIỀN ĐẤT NAY LẠI ĐÒI NỢ

Dù chỉ xây dựng các công trình phục vụ nghiên cứu khoa học phi lợi nhuận nhưng Trung tâm quốc tế Khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE) liên tục bị ngành thuế đòi nợ tiền thuê đất.
View Details

TIỂU BẬY Ở HUẾ SẼ BỊ PHẠT VÀ ĐƯA HÌNH ẢNH LÊN MẠNG XÃ HỘI

Các hình ảnh về cá nhân, tổ chức vi phạm về môi trường sẽ được đưa lên các phương tiện thông tin đại chúng, truyền thông, mạng xã hội.
View Details

TT-HUẾ: Ở LÀNG NÀY CÓ NHỮNG NGÔI NHÀ CHO NGƯỜI CHẾT LÊN ĐẾN CHỤC TỈ

Những người Huế ở tuổi xế chiều sẽ tính đến việc tìm một phần đất địa thế đẹp, để con cháu cất mộ khi họ về thế giới bên kia. Tuy nhiên, thực trạng chăm sóc cho các ngôi mộ này đang là nỗi băn khăn không nhỏ, được nhiều gia đình quan tâm khi cuộc sống ngày càng bận rộn.
View Details

HÀ NỘI: 8 NĂM THI CÔNG KHÔNG XONG MỘT TUYẾN ĐƯỜNG DÀI 2,3KM

Mất gần 8 năm tiến hành thi công, đến nay dự án cải tạo 2,3km tuyến đường trên Quốc lộ 6 đoạn qua thị trấn Chúc Sơn (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) vẫn chưa hoàn thành.
View Details

KÝ HIỆU ĐÔ LA RA ĐỜI NHƯ THẾ NÀO

Ký hiệu đồng đô la ($) là biểu tượng có uy lực lớn nhất thế giới - tượng trưng cho điều lớn hơn đồng tiền nước Mỹ rất nhiều.
View Details

THƯƠNG QUÁ NGÀY HÈ CỦA TRẺ NGHÈO MIỆT HẬU GIANG

Với trẻ em nghèo Hậu Giang, mùa hè là mùa "báo hiếu". Lẽ đó cứ hè đến, em thì lao ngay ra đìa, ruộng giăng lưới, mò cua; em thì giành hết việc nhà;... Thật thương!
View Details

MIỀN TRUNG ĐANG CHẾT CHÁY

Sông nhiễm mặn, nước sinh hoạt thiếu, trẻ em và người già nhập viện ồ ạt, ruộng đồng khô cháy, cây trồng héo hon… Miền Trung đang trải qua những ngày nắng nóng khốc liệt. Dải đất gian khó này như bỏng rộp lên.
View Details

KỶ NIỆM THỜI BAO CẤP TRONG TRÍ NHỚ CỦA CON TRAI GS NGUYỄN XIỂN

p2183 Những tài sản quý nhất thời ấy được đúc kết trong câu vè ‘Một yêu anh có Sei-cô. Hai yêu anh có Pơ-giô cá vàng. Ba yêu anh có hộ khẩu đàng hoàng…’
View Details

SỐ TRẺ EM VIỆT NAM THIỆT MẠNG DO ĐUỐI NƯỚC CAO GẤP 10 LẦN CÁC NƯỚC PHÁT TRIỂN

Số trẻ em Việt Nam thiệt mạng do đuối nước dù đã giảm nhưng vẫn ở mức rất cao, khoảng 2.000 trẻ em/năm, cao gấp 10 lần so các nước phát triển và hơn 5 lần các nước ASEAN. Trong khi đó, nhận thức xã hội và người dân về phòng chống đuối nước còn hạn chế, nhất là các bậc phụ huynh.
View Details

TRUNG QUỐC RA SỨC VẬN ĐỘNG ĐÀO SIÊU KÊNH KRA XUYÊN THÁI LAN

Công trình thai nghén hơn 3 thế kỷ của Thái Lan đang nhận được sự hậu thuẫn rất lớn từ các cường quốc, đặc biệt bài toán tài chính có thể được giải quyết bởi “túi tiền không đáy” từ sáng kiến Vành đai - con đường của Trung Quốc.
View Details

HUẾ: THẾ TIẾN THOÁI LƯỠNG NAN CỦA MỘT KINH THÀNH

Nếu bạn là chúa Nguyễn Phúc Ánh, người vừa thống nhất Việt Nam năm 1802, bạn sẽ chọn vùng đất nào làm kinh đô?
View Details

PHÁT HIỆN MỎ ĐẤT HIẾM CỰC LỚN Ở NHẬT BẢN

Các nhà nghiên cứu vừa tìm thấy một mỏ khoáng sản đất hiếm ngoài khơi Nhật Bản được cho có thể cung cấp cho thế giới trong nhiều thế kỷ.
View Details

CÓ SỰ HIỂU NHẦM VỀ ‘KINH TẾ VIỆT NAM SỚM VƯỢT SINGAPORE’?

Một bản tin của Bloomberg nói nền kinh tế của Việt Nam “có thể lớn hơn” Singapore vào năm 2029 đang gây ra nhiều tranh luận theo hướng ngờ vực, mỉa mai trên một số diễn đàn mạng ở Việt Nam.
View Details

CÔNG VIỆC ONLINE, THU NHẬP VÀI NGÀN ĐÔ MỖI THÁNG CÙNG EBAY & AMAZON

Trong vài năm gần đây, kinh doanh Online đã giúp tạo nên hàng ngàn triệu phú trẻ tuổi chỉ trong thời gian rất ngắn.
View Details

MỸ ĐÃ NGHIÊN CỨU, BÀO CHẾ THÀNH CÔNG VACCINE CHỐNG UNG THƯ!

Chỉ một mũi tiêm đã có thể khiến tất cả các tế bào ung thư trên cơ thể biến mất – đó không chỉ là ước mơ của những bệnh nhân ung thư và thân nhân họ mà cũng là của cả nhân loại.
View Details

VÌ SAO ÔNG LỚN BÁN LẺ PHÁP, ĐỨC… TẠM BIỆT VIỆT NAM?

Nhiều đại gia bán lẻ phương Tây như Metro, Parkson, Auchan… đều phải chia tay Việt Nam vì đuối sức trong cạnh tranh với đối thủ.
View Details

NGƯỜI ĐẦU TIÊN LÀM BẢO TÀNG NƯỚC MẮM Ở VIỆT NAM

Kinh doanh đủ mọi nghề để tích luỹ vốn liếng, chàng trai trẻ Trần Ngọc Dũng đã làm một cuộc “lội ngược dòng” ngoạn mục, biến làng chài Khánh Thiện thành “bảo tàng sống” để du khách rung động và biết yêu hơn giọt nước mắm truyền thống.
View Details

NƯỚC CỜ HUAWEI CỦA ÔNG TRUMP: 'LƯỠNG BẠI CÂU THƯƠNG' HAY 'NHẤT TIỄN SONG ĐIÊU'?

Việc đặt nhà cung cấp viễn thông Trung Quốc Huawei vào tầm ngắm có thể là đòn 'lưỡng bại câu thương' (hai bên cùng thiệt hại) nhưng cũng có thể "nhất tiễn song điêu" (một tên bắn hai chim).
View Details

BA CÂU HỎI CỦA BÀ PHẠM CHI LAN VỀ CAO TỐC BẮC-NAM

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan đặt ra ba câu hỏi, cũng là những mối lo của bà quanh dự án đường cao tốc Bắc-Nam.
View Details

NGÔI CHÙA THẮP HƯƠNG CHO THỰC TẬP SINH VIỆT CHẾT Ở NHẬT BẢN

"Thầy mong mỏi làm sao tính mạng của các em được chu toàn. Và mong mỏi có tình thương, tình cảm giữa con người và con người trong cuộc sống này."
View Details

"MÀY KHÔNG UỐNG LÀ KHINH ANH" - THỨ "VĂN HÓA" ĐÁNG...KHINH

"Mày không uống là mày khinh anh", "không say là không chân tình"... Việc ép uống, tự hào về tửu lượng như một thứ văn hóa "biến thái" có thể nói là phổ biến trong đời sống.
View Details

TẠI SAO VIỆT NAM TRÁNH SỬ DỤNG CÔNG NGHỆ 5G CỦA HUAWEI?

Quyết định của Việt Nam không sử dụng Huawei dường như xuất phát từ sự kết hợp ba cân nhắc về mặt kinh tế lẫn an ninh.
View Details

HOÀI NIỆM HIỆU BÁNH NỨC TIẾNG SÀI THÀNH

Hơn 40 năm qua, bà Năm Dung lặng lẽ níu giữ hương vị bánh Trần Thượng, cho dù không bảng hiệu. Nhưng rồi...
View Details

NGUYÊN TẮC NÀO KHI THAM GIA SÁNG KIẾN VÀNH ĐAI VÀ CON ĐƯỜNG?

Việc tham gia Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc sẽ mở ra thêm nhiều cơ hội cho Việt Nam nhưng ẩn chứa không ít rủi ro cần sự tỉnh táo.
View Details

TOÀN CẢNH 12 ĐẠI DỰ ÁN THUA LỖ NGÀN TỈ

Kẻ xin khỏi danh sách đen, người bán mãi chẳng xong
View Details

MỖI LÍT XĂNG 'CÕNG' HƠN 56% THUẾ, PHÍ?

Hàng loạt thuế, phí đang "đè” lên giá xăng khiến mặt hàng này khó giảm như kỳ vọng của người tiêu dùng.
View Details

TÀI XẾ CHẠY TAXI CÔNG NGHỆ PHƠI BÀY THỰC TẾ KHẮC NGHIỆT: NGÀY KIẾM 1 TRIỆU ĐỒNG NHƯNG CHI PHÍ LÊN TỚI 1,3 TRIỆU, AI VÀO SAU ĐỀU “ĂN MÀY CẢ”

Cũng theo người này, so với mô hình taxi công nghệ, xe ôm công nghệ là lựa chọn phù hợp hơn khi không có quá nhiều áp lực.
View Details

CHIA TAY LỐI KHỞI NGHIỆP 'SĂN BẮT HÁI LƯỢM'

Theo các chuyên gia, nhiều mô hình hiện nay không được gọi là khởi nghiệp sáng tạo, mà chỉ gọi là 'săn bắt hái lượm', có gì làm đó, chưa biết khai thác phát triển yếu tố tài nguyên bản địa để tăng giá trị sản phẩm...
View Details

BÌNH QUÂN MỖI NGÀY, CHÍNH PHỦ TRẢ NỢ 1.101 TỈ ĐỒNG

Trong 3 tháng đầu năm, Chính phủ đã trả nợ 99.128 tỉ đồng. Như vậy, bình quân mỗi ngày Chính phủ trả nợ 1.101 tỉ đồng.
View Details

UỐNG MỘT CHAI RƯỢU VANG BẰNG HÚT BAO NHIÊU ĐIẾU THUỐC?

Uống một chai rượu vang 750ml một tuần tăng nguy cơ phát triển ung thư trong suốt cuộc đời, tương đương 10 điếu thuốc lá một tuần với phụ nữ và năm đối với nam, một nghiên cứu kết luận.
View Details

KIỂM SOÁT Ô NHIỄM TIẾNG ỒN

Mới đây (ngày 14/2/2019), UBND tỉnh ban hành Chỉ thị 05/CT-UBND về việc “Tăng cường quản lý các loại hình kinh doanh dịch vụ văn hóa, hoạt động văn hóa gây tiếng ồn, làm mất an ninh trật tự tại khu dân cư trên địa bàn tỉnh”.
View Details

ANDY CAO VÀ KHU VƯỜN CỦA KÝ ỨC, MÂY VÀ PHA LÊ

Trong cuốn sách “60 gương mặt định hình tương lai sáng tạo của chúng ta” (60 innovator shaping our creative future) do Thames & Hudson (Anh) ấn hành nhân kỷ niệm 60 năm thành lập Nhà xuất bản này. Andy Cao là nghệ sĩ gốc Việt duy nhất góp mặt, bên cạnh cộng sự lâu năm Xavier Perrot người Pháp.
View Details

KHÔNG PHẢI CHẤN CHỈNH, CẦN CÓ CUỘC CHẤN HƯNG PHẬT GIÁO

Vì lẽ đó, những ngày này, nhiều tiếng nói có lương tri và trách nhiệm đang đề nghị Phật giáo Việt Nam cần phải thực hiện một cuộc chấn hưng như đã từng thực hiện vào đầu thế kỷ 20.
View Details

CÁC NGÂN HÀNG HÀN QUỐC NGÀY CÀNG "ĂN NÊN LÀM RA" TẠI VIỆT NAM

Lãi ròng của các ngân hàng trong khu vực Đông Nam Á đã tăng hơn gấp đôi từ 61 triệu USD năm 2017 lên tới 131,8 triệu USD trong năm 2018, trong đó, đóng góp chủ yếu là từ Việt Nam.
View Details

NHỮNG CÔ DÂU VIỆT "GIÁ SÁU VẠN TỆ"

Điểm cuối của các tuyến vận chuyển đều là Trung Quốc - nơi có hơn 30 triệu đàn ông đang "đói vợ" sau hơn ba thập niên thực thi chính sách một con.
View Details

NHỮNG ĐẠI GIA NÀO ĐANG HƯỞNG LỢI TỪ DỰ ÁN NỬA DU LỊCH, NỬA TÂM LINH?

Với những dự án có tính tâm linh quy mô hàng nghìn ha đất làm "dậy sóng" dư luận thời gian qua, nhiều ý kiến đang tỏ ra nghi ngại về sự ưu ái, đặc quyền...
View Details

LẦN ĐẦU SỐ DOANH NGHIỆP GIẢI THỂ VÀ "CHẾT LÂM SÀNG" VƯỢT SỐ THÀNH LẬP MỚI

2 tháng đầu năm nay có 13.692 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể, 3.156 doanh nghiệp đã giải thể, 13.519 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh, trong khi số lượng doanh nghiệp thành lập mới chỉ là 15.979 doanh nghiệp.
View Details

AI CẬP XÂY THỦ ĐÔ MỚI THAY THẾ CAIRO VỚI TỐC ĐỘ 'TÊN LỬA'

Ai Cập đang bắt tay vào xây dựng một đại đô thị với hệ thống giao thông thông minh, không gian xanh “khủng”, đủ cho 6,5 triệu người sinh sống và được kỳ vọng sẽ thay thế Cairo trong năm tới.
View Details

PHẢN ỨNG CỦA ÔNG TRUMP SAU CUỘC HỌP BÁO LÚC NỬA ĐÊM CỦA TRIỀU TIÊN

Trên đường trở về Washington sau hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhận được các thông tin liên quan đến cuộc họp báo lúc nửa đêm của phái đoàn Triều Tiên nhằm bác bỏ những phát biểu trước đó của ông.
View Details

TRUNG QUỐC SẼ ĐỂ VÀNH ĐAI CON ĐƯỜNG LẶNG LẼ CHẾT?

Khi Hoa Kỳ và các quốc gia khác đang phải tìm cách tốt nhất để bảo vệ phiên bản trật tự quốc tế tự do và cởi mở của họ, giới lãnh đạo Trung Quốc đã bắt đầu thực hiện bước đi tiếp theo...
View Details

VIỆT NAM 'MỘT VỐN BỐN LỜI' TỪ HỘI NGHỊ TRUMP-KIM Ở HÀ NỘI

Tóm lại, hội nghị Kim-Trump không chỉ là cơ hội ngoại giao mà còn là dịp để Việt Nam xem mình thực sự đang đứng ở đâu, đã đi những bước gì đúng, sai, để đi tiếp. Lộ trình thách đố với ông Kim Jong-un sẽ thực hiện được ra sao đang thu hút sự tò mò của cả thế giới, còn với nước 'đăng cai' hội nghị, câu chuyện là Việt Nam đã tiến bộ rồi nhưng có dám tiến bộ tiếp không, nghĩa là tiến tới cải cách thể chế?
View Details

KIM DO HOWARD X ĐÓNG VÀ TRUMP CỦA RUSSELL WHITE 'ĐÃ TỚI HN'

Russell White và Howard X đã tới Hà Nội để 'vào vai' Trump và Kim Jong-un nhưng có tin nói họ bị yêu cầu phải xin phép trình diễn nếu không sẽ bị trục xuất.
View Details

NĂM HUYỀN THOẠI TRONG TÂM TRÍ NGƯỜI VIỆT VỀ SINGAPORE

Với nhiều người Việt Nam, Singapore ngày nay là một hình mẫu của phát triển hiện đại, thịnh vượng, tiện nghi và kỷ luật.
View Details

KHI ÔNG BÀ NHIỀU HƠN CON CHÁU

Lời chúc phúc đầu năm “sống lâu trăm tuổi” mà con cháu thường dành cho ông bà, dù là ước mơ xuất phát từ lòng hiếu thảo truyền thống, thì vào thời buổi này không phải lúc nào cũng mang lại niềm vui trọn vẹn.
View Details

CẦN QUYẾT SÁCH GÂY NGẠC NHIÊN, PHẤN CHẤN

Có lẽ Việt Nam là một trong không nhiều dân tộc trên thế giới đón năm mới 2019 và xuân Kỷ Hợi với một tâm thế và kỳ vọng lớn hơn hẳn các năm trước.
View Details

‘KIỂM SOÁT QUYỀN LỰC’ NHÌN TỪ CUỘC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH TRIỀU NGUYỄN

Theo các nhà nghiên cứu, những chính sách mang tính cải cách của triều Nguyễn từ tổ chức bộ máy hành chính cho tới các lựa chọn, sử dụng quan lại đều là những gợi mở rất tốt trong việc kiểm soát quyền lực hiện nay.
View Details

'LÃNH THỔ' TÁCH BIỆT HÀNG TỶ USD CỦA GIỚI SIÊU GIÀU GIỮA LÒNG HÀ NỘI

300 ha đất nông nghiệp trước đây giờ được thay thế bằng những biệt thự sang trọng, trường tư, câu lạc bộ golf và quán rượu
View Details

CHỈ SỐ CẢM NHẬN THAM NHŨNG CPI 2018: VIỆT NAM “TỤT” HẠNG

Ngày 29/1, Tổ chức Minh bạch Quốc tế (TI) đã công bố Chỉ số cảm nhận tham nhũng (CPI) 2017, xếp hạng 180 quốc gia và vùng lãnh thổ dựa trên ý kiến đánh giá của các chuyên gia và doanh nhân về tham nhũng trong khu vực công.
View Details

GDP 190 TỶ USD, MẤT 20 – 40 TỶ USD VÌ THAM NHŨNG

Trong 10 năm trở lại đây, Việt Nam ít nhất đã 3 lần rúng động vì những vụ tham nhũng ODA. Tham nhũng là kẻ thù của phát triển nhưng vẫn đang hiện diện từng ngày trong đời sống kinh tế, xã hội, gây thất thoát hàng chục tỷ USD mỗi năm.
View Details

QUÀ TẾT ĐẠI GIA: TỪ TÚI HERMES ĐẾN THỊT BÒ NHẬT BẢN

Nước hoa Chanel, túi xách Hermes giá từ vài nghìn đến vài chục nghìn euro rất được ưa chuộng ở Việt Nam.
View Details

MỎ DẦU CẠN KIỆT: TÌNH HUỐNG BÁO ĐỘNG CỦA VIỆT NAM

Các mỏ dầu khí chủ lực đã chuyển sang giai đoạn suy giảm sản lượng hay có độ ngập nước cao và tiềm ẩn nhiều rủi ro, như mỏ Bạch Hổ, Tê Giác Trắng, Sư Tử Đen, Sư Tử Vàng, Rạng Đông...
View Details

NGƯỜI NƯỚC NGOÀI ĐỔ VỀ VIỆT NAM KHÁM BỆNH

Ngoài việc trở về để thăm thân nhân, kinh doanh, du lịch… ngày càng nhiều Việt kiều đã chọn các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở quê nhà. Các bệnh nhân Lào, Campuchia, Hàn Quốc, Mỹ , Úc, Anh... cũng đã đến VN để điều trị ở một số lĩnh vực.
View Details

KINH TẾ VIỆT NAM - DẤU HIỆU CHẠM NGƯỠNG VÀ PHÉP THỬ 2019

Không gian cải thiện ở Việt Nam đang đụng đến phần khó nhất: cơ chế khuyến khích ngược. Các vướng mắc liên quan đến khu vực công chủ yếu nằm ở động cơ và cách hành xử của cán bộ.
View Details

CHẲNG LẼ CAMPUCHIA VĂN MINH HƠN TA ĐẾN THẾ?

Từ sự việc xe container tông 4 người chết ở Long An càng thôi thúc chúng ta đưa ra những giải pháp chấm dứt thảm họa như thế trong tương lai.
View Details

NGẠC NHIÊN VỚI NGHỀ LÀM HEO ĐẤT CHO MÙA TẾT NGUYÊN ĐÁN

5 hộ gia đình ở Khánh Lợi, Tân Phước Khánh, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương thầm lặng gìn giữ nghề làm heo đất đã hơn 20 năm.
View Details

THỦ TƯỚNG TIẾP CHỦ TỊCH TẬP ĐOÀN HUAWEI CỦA TRUNG QUỐC

Thủ tướng mong muốn Huawei đẩy mạnh hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực an toàn thông tin bởi Việt Nam cũng có những doanh nghiệp công nghệ uy tín với tiềm năng phát triển mạnh mẽ.
View Details

FACEBOOK ĐANG VI PHẠM NGHIÊM TRỌNG PHÁP LUẬT VIỆT NAM NHƯ THẾ NÀO?

Mạng xã hội lớn nhất hành tinh Facebook đang vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam ở 3 lĩnh vực lớn: Quản lý nội dung thông tin; Quảng cáo trên mạng bất hợp pháp và Trách nhiệm thuế với Việt Nam.
View Details

TRUNG QUỐC SẼ ĐỘC QUYỀN SỞ HỮU TRẠM KHÔNG GIAN?

Tháng 11-2018, lần đầu tiên Trung Quốc giới thiệu mô hình module chính mang tên Thiên Hà của trạm không gian tương lai Thiên Cung 3. Tương lai của trạm không gian Trung Quốc sẽ như thế nào?
View Details

KINH TẾ VIỆT NAM CÓ THỂ TRỤ VỮNG TRƯỚC NHỮNG RỦI RO MANG TÍNH TOÀN CẦU?

BVSC cũng cho rằng Việt Nam vẫn rất hấp dẫn với các ông lớn đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc trong điều kiện tài chính toàn cầu chưa quá thắt chặt với những nước này.
View Details

NHÌN VỀ TƯƠNG LAI TRUNG QUỐC VÀ VIỆT NAM

Với thế giới tương lai Trung Quốc ở đâu là câu hỏi nên suy nghĩ xem xét, đặc biệt về sức mạnh kinh tế. Với Việt Nam, việc xem xét này lại càng cần thiết.
View Details

NGHỊCH LÝ TRONG ĐIỂM SÁNG TĂNG TRƯỞNG

GDP dù có tăng trưởng cao 7% hoặc hơn thế thì vấn đề quan trọng là người dân Việt Nam được gì?
View Details

TỐC ĐỘ GIÀ HOÁ DÂN SỐ VIỆT NAM NHANH GẤP 4 LẦN CÁC NƯỚC

Mỏ vàng không khai thác vẫn còn, cơ cấu dân số “vàng” của Việt Nam không khai thác thì sẽ mất vào năm 2040.
View Details

40 NĂM CẢI CÁCH KHAI PHÓNG Ở TRUNG QUỐC QUA 9 SỐ LIỆU CHÍNH

Hồi 40 năm trước, Trung Quốc bắt đầu chương trình cải cách kinh tế, đồng thời mở cửa từ từ - và kiểm soát cẩn trọng - ra thế giới bên ngoài.
View Details

EU KHỞI KIỆN TRUNG QUỐC VÌ BỊ ÉP CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ

Trong một động thái bất ngờ, giúp gia tăng thêm áp lực của Mỹ đối với Trung Quốc, hôm 1-6, Liên minh châu Âu (EU) đã khởi kiện Trung Quốc tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) vì cho rằng nước này đặt ra một quy định trái phép, ép buộc các công ty châu Âu phải chuyển giao công nghệ cho các đối tác Trung Quốc như là điều kiện để được quyền làm ăn ở Trung Quốc.
View Details

NHIỀU CƠ HỘI THÚC ĐẨY NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO Ở VIỆT NAM

Nhiều giải pháp thiết thực thúc đẩy sự phát triển năng lượng tái tạo đã được các chuyên gia đưa ra tại buổi tọa đàm "Thúc đẩy năng lượng tái tạo ở Việt Nam" diễn ra ở tòa soạn báo Tuổi Trẻ sáng 6-12.
View Details

KIỀU HỐI NĂM 2018 DỰ KIẾN ĐẠT 15,9 TỶ USD

Ngày 20/12, tại cuộc họp báo tổng kết công tác về người Việt Nam ở nước ngoài năm 2018, Đại sứ Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao cho biết, kiều hối năm 2018 ước tính có thể đạt 15,9 tỷ USD.
View Details

TS LƯU BÍCH HỒ: “CẦN THẬN TRỌNG HƠN VỚI VẤN ĐỀ NỢ CỦA NỀN KINH TẾ”

Chuyên gia TS Lưu Bích Hồ cho rằng, không chỉ có hơn 60% nợ công mà nợ của chúng ta còn bao gồm cả nợ của doanh nghiệp, người dân, được xem là nợ quốc gia.
View Details

MỘT GOOGLER VIỆT NAM TÌM CÁCH DẠY MÁY HIỂU CẢM XÚC CỦA CON NGƯỜI

Tinh hoa thế giới có thể chốc lát đến tới tận cửa mọi nhà, bằng ngôn ngữ mẹ đẻ. Dịch thuật góp phần cải thiện và phát triển văn hóa, lấp đầy lỗ hổng văn hóa ở những vùng trũng.
View Details

TỶ LỆ NGƯỜI TRUNG QUỐC MUA NHÀ Ở TP.HCM TĂNG ĐỘT BIẾN

Chỉ 9 tháng đầu năm 2018, người mua Trung Quốc vươn lên dẫn đầu thị trường người nước ngoài mua nhà tại TP.HCM dù trước đó quốc gia này không nằm trong 5 vị trí đầu tiên.
View Details

GIÁ MÀ CUỒNG NHIỆT BÓNG ĐÁ CHIA SẺ MỘT CHÚT CHO... GIÁO DỤC, VĂN HÓA

Tôi nhắn cho bạn mình nói rằng "Giá như người Việt Nam mình cuồng nhiệt với cải cách giáo dục, cải cách giao thông hay cùng thay đổi văn hóa để phát triển du lịch…như bóng đá thì tuyệt vời quá". Bạn trăn trở và trả lời rằng: "Khó lắm, được mỗi bóng đá thôi. Mấy thứ khác ít ai quan tâm".
View Details

BÊ TÔNG HÓA ĐẦM LẬP AN

Đầm Lập An (thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) - một trong những đầm nước lợ đẹp nhất trên cung đường du lịch miền Trung đang bị bê tông hóa bởi những công trình xây dựng ồ ạt.
View Details

THẤY GÌ QUA VIỆC MỸ RA LỆNH BẮT GIÁM ĐỐC TÀI CHÍNH HUAWEI (TRUNG QUỐC)

Ông Ian McLeod, phát ngôn viên của Bộ Tư pháp Canada, mới đây cho biết, bà Meng Wanzhou, Giám đốc tài chính Tập đoàn đa quốc gia về thiết bị mạng và viễn thông Huawei (Trung Quốc), đã bị bắt tại Vancouver (Canada) và có thể bị dẫn độ sang Mỹ.
View Details

SỐ DOANH NGHIỆP TẠM DỪNG HOẠT ĐỘNG TĂNG 50%

Trong 11 tháng năm 2018, số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động là 83.108 doanh nghiệp, tăng 49,3% so với cùng kỳ năm trước.
View Details

BÃO SỐ 9 GÂY NGẬP TỨ BỀ Ở SÀI GÒN: 'ĐỪNG ĐỔ LỖI CHO THIÊN TAI'

Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn - chuyên gia quy hoạch đô thị tại TP.HCM thẳng thắn nhìn nhận quy hoạch chống ngập tại TP lớn nhất nước đang có vấn đề.
View Details

'THIÊN TÀI ĐIÊN' CHỈNH SỬA GEN TỪNG MƠ THÀNH EINSTEIN CỦA TRUNG QUỐC

Nhà khoa học Hạ Kiến Khuê, người gây sốc với tuyên bố tạo hai em bé chỉnh sửa gen đầu tiên trên thế giới, được cho từng mơ ước trở thành Albert Einstein của Trung Quốc.
View Details

BỆNH THÀNH TÍCH ĐÃ TÁT 231 CÁI TÊ TÁI VÀO GIÁO DỤC

Ai cũng biết rằng biện pháp giáo dục học trò bằng bạo lực chưa bao giờ được xem là thông minh và cũng chẳng bao giờ phát huy được hiệu quả.
View Details

TUYẾN METRO SỐ 1 Ở SÀI GÒN VÀ LÁ THƯ CẢNH BÁO CỦA ĐẠI SỨ NHẬT

Nguồn tin từ Đại sứ quán Nhật tại Hà Nội xác nhận với Zing.vn lá thư cảnh báo từ ngài Đại sứ Nhật gửi đối tác Việt Nam liên quan đến tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên.
View Details

GẶP NHAU LẦN NÀO… CŨNG NHẬU

Khi đã yêu nhậu, người ta luôn có vô vàn lý do để nâng ly, cụng cốc. Vui uống, buồn uống... Việc nhậu luôn gắn với mọi dịp. Và thậm chí, với nhiều người, lần nào gặp nhau cũng chỉ một không gian duy nhất: bàn nhậu.
View Details

KIẾN TRÚC ĐÔ THỊ CỦA VIỆT NAM 'HỖN LOẠN, PHA TẠP VÀ BIẾN DẠNG'

Miêu tả diện mạo kiến trúc của những đô thị lớn tại Việt Nam, nhiều chuyên gia đã buộc phải so sánh với "nồi lẩu thập cẩm" do công tác quản lý nhà nước đối với lĩnh vực kiến trúc lỏng lẻo trong suốt một thời gian dài.
View Details

GIAN NAN NGHỀ BÁN CƠM QUA MẠNG

Vào những hội, nhóm dành cho sinh viên để rao bán cơm kiếm thêm thu nhập mới thấy việc kiếm tiền không hề dễ dàng chút nào.
View Details

VIỆT NAM CHƯA CÓ TẦNG LỚP TRUNG LƯU ĐÚNG NGHĨA

Nhưng để có được vai trò như vậy, họ phải là “người siêu giàu đàng hoàng”, trở thành siêu giàu bằng chính sức lực của bản thân với những cách thức đúng đắn.
View Details

VOLKSWAGEN CHI 50 TỶ USD PHÁT TRIỂN XE ĐIỆN

Volkswagen đặt mục tiêu trở thành nhà sản xuất xe chạy điện có lợi nhuận “khủng” nhất thế giới...
View Details

NGƯỜI TÀI NƯỚC NGOÀI

Muốn thu hút được người giỏi từ khắp nơi thì môi trường sống và làm việc phải thông thoáng, thủ tục xin phép phải đơn giản, thể chế mang tính hỗ trợ và đãi ngộ tốt. Làm được như vậy thì chưa cần đến đề án nào, vẫn sẽ có thêm những người tài bay tới Việt Nam làm việc.
View Details

NGƯỜI DÂN ĐANG PHẢI ĐÓNG TIỀN THUẾ NÀO NHIỀU NHẤT?

Không phải thuế thu nhập cá nhân hay thuế bảo vệ môi trường... mà thuế giá trị gia tăng mới là sắc thuế mà người dân đóng góp lớn nhất cho ngân khố quốc gia.
View Details

LẤY CHỦ QUÁN NHẬT, TÔI HIỂU VÌ SAO ANH CHỈ NGỦ 3 TIẾNG MỖI NGÀY

Người chồng Nhật của chị Hồng hầu như chỉ có khoảng một tiếng để ăn cơm, trò chuyện với vợ con mỗi ngày, vì quá bận việc.
View Details

VIỆT NAM TỤT HẠNG MÔI TRƯỜNG KINH DOANH, BỊ BỎ XA TRONG KHU VỰC

Mặc dù có điểm số cao hơn năm ngoái nhưng Việt Nam vẫn tụt 1 bậc trên bảng xếp hạng môi trường kinh doanh toàn cầu của Ngân hàng Thế giới (World Bank).
View Details

DI DỜI DÂN RA KHỎI KHU DI TÍCH KINH THÀNH HUẾ

Việc di dời, giải tỏa sẽ kéo dài từ năm 2019 - 2025 tại 10 khu vực di tích, trải dài qua 4 phường nội thành và 3 phường tiếp giáp.
View Details

VIỆT NAM SẮP ĐÓN LÀN SÓNG ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI TĂNG MẠNH

Theo Nikkei, khi trần sở hữu của các cổ đông ngoại tại doanh nghiệp Việt được dỡ bỏ, đầu tư nước ngoài vào Việt Nam sẽ tăng mạnh, đặc biệt trong các lĩnh vực dược phẩm, ngân hàng.
View Details

NGÂN SÁCH VẪN PHỤ THUỘC VÀO BÁN ĐẤT, TÀI NGUYÊN

Cân đối ngân sách vẫn phụ thuộc nhiều vào bán đất, bán tài nguyên, bán tài sản nhà nước - các khoản thu một lần và không bền vững, đại biểu Vũ Tiến Lộc (Thái Bình) - chủ tịch VCCI nhấn mạnh.
View Details

“VIỆT NAM CÓ THỂ BẮT KỊP THÁI LAN 10 NĂM TỚI, HOẶC KHÔNG BAO GIỜ”

Giáo sư Keinichi Ohno đã gần 18 năm tham gia tư vấn chính sách kinh tế cho Việt Nam. Ông đánh giá cao ưu thế của Việt Nam về tiềm năng con người và ý chí phát triển.
View Details

NIKKEI: SÀI GÒN SẼ LÀ MỘT TRONG NHỮNG THUNG LŨNG SILICON MỚI

Cùng với Singapore, Jakarta, Bangkok, Penang, Sài Gòn được Nikkei đánh giá sẽ trở thành một trong những trung tâm khởi nghiệp công nghệ mới của thế giới.
View Details

TAI NẠN Ở HÀNG XANH VÀ ÁM ẢNH TỬU NGHIỆP

Câu chuyện không lái xe khi uống rượu, chưa bao giờ sống động đến thế. Trong khi chúng ta chỉ cần bỏ ra vài chục nghìn, vứt đi một chút sĩ diện hão và gọi xe ôm hay taxi.
View Details

"VUA GIÀY CHẠY BỘ THẾ GIỚI" MUỐN BỎ TRUNG QUỐC VỀ VIỆT NAM

CNBC hôm nay đưa tin, Brooks Running đang xem xét chuyển một số hoạt động sản xuất từ Trung Quốc về Việt Nam do thuế nhập khẩu từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung có thể lên tới 45%.
View Details

ĐỔI 100 USD BỊ PHẠT 90 TRIỆU ĐỒNG: ĐÚNG LUẬT NHƯNG... BẤT HỢP LÝ

Một luật sư cho rằng việc xử phạt hành chính về giao dịch ngoại hối này tuy đúng về căn cứ pháp lý nhưng lại cho thấy “sự hài hước về cách áp dụng luật tại Việt Nam”.
View Details

THỦ TƯỚNG: DI DỜI DÂN KHỎI DI TÍCH KINH THÀNH HUẾ, PHẢI DÀNH ĐẤT CHO TÁI ĐỊNH CƯ

Thủ tướng lưu ý, Thừa Thiên Huế phải dành đất đai có vị trí thuận lợi cho người dân tái định cư để họ có thể tiếp tục sinh sống bằng nghề nghiệp cũ. Tỉnh cần làm tốt công tác vận động dân cư.
View Details

TPHCM XÂY NHÀ HÁT 1.500 TỈ: NHÀ HÁT CHƯA XÂY NHƯNG ĐÃ SẮM ĐỦ BỘ NHẠC CỤ HƠN 40 TỈ

HĐND TPHCM vừa thông qua chủ trương xây nhà hát giao hưởng 1.500 tỉ, nếu được xây dựng thì nhà hát này còn phải mất nhiều năm nữa mới hoàn thành. Tuy nhiên, nhiều năm qua, TPHCM đã rót hơn 40 tỉ đồng để mua nhạc cụ phục vụ cho dàn nhạc giao hương và những nhạc cụ này hiện đang “gửi nhờ” tại nhiều nơi.
View Details

NGƯỜI PHỤ NỮ NÉM GIÀY TẠI BUỔI TIẾP XÚC CỬ TRI BỊ PHẠT 750.000 ĐỒNG

Cơ quan chức năng đã xử phạt hành chính với số tiền trên đối với người phụ nữ, do hành vi ném giày tại buổi tiếp xúc với cử tri của Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM vào ngày 20-10
View Details

HUAWEI NÓI GÌ VỀ TÙY CHỌN NGÔN NGỮ 'TIẾNG VIỆT (TRUNG QUỐC)'?

Các mẫu smartphone của Huawei hiển thị ngôn ngữ bên cạnh quốc gia, vùng lãnh thổ đang gây ra những tranh cãi.
View Details

DOANH NGHIỆP GIẢI THỂ TĂNG MẠNH: VÌ ĐÂU NÊN NỖI?

Trong bối cảnh hội nhập, sức ép đối với doanh nghiệp ngày càng lớn, tính cạnh tranh, thanh lọc càng thể rõ rệt.
View Details

ẢO ẢNH 'BỐN CHẤM KHÔNG'

Cải thiện chất lượng sống đồng đều cho mọi người dân mỗi ngày mới là mục tiêu cốt lõi của của các nhà quản lý. Gọi tên đúng mục tiêu phát triển, thì việc khoác lên nó một cái áo “mấy chấm” chỉ còn là chuyện phụ.
View Details

CẬN CẢNH Ô TÔ LA DALAT, XE HƠI 'MADE IN VIETNAM' NHIỀU NGƯỜI BIẾT

Trước năm 1975, người Việt đã tự hào về La Dalat – chiếc ô tô có cái tên rất Việt, được lắp ráp sản xuất trong nước. Gần nửa thế kỷ sau, những chiếc La Dalat ở TP.HCM chỉ còn là chuyện sưu tầm, phục chế bởi những người mê xe cổ.
View Details

CỐ ĐÔ HUẾ SẴN SÀNG CHO ĐỢT DI DÂN LỊCH SỬ

Phương án di dời dân cư khoảng hơn 4.200 hộ dân thuộc khu vực 1 di tích Kinh thành Huế được thực hiện trong giai đoạn 2019-2021. Kinh phí di dời dân cư, bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng khoảng 2.800 tỷ đồng.
View Details

5 NĂM 'VÀNH ĐAI, CON ĐƯỜNG' - KHI NHỮNG HÀO NHOÁNG PHAI DẦN

5 năm sau khi được khởi xướng, sáng kiến "Vành Đai, Con Đường" của Trung Quốc đã vươn đến 65 quốc gia nhưng đi kèm đó là những chỉ trích về tính minh bạch và bền vững.
View Details

“ĐÔ THỊ THÔNG MINH” VÀ “BẢO TỒN DI SẢN” QUA CÂU CHUYỆN DINH THƯỢNG THƠ

Thực tế cho thấy các đô thị cổ trên thế giới làm bảo tồn không phải vì họ nhiều tiền nên mới dám nghĩ đến nghệ thuật, mới “chịu chơi”, mà họ bảo tồn vì họ là những người có tư duy tài chính quá tốt. Họ biết cách chăm cho “con gà đẻ trứng vàng” cho nó tiếp tục đẻ những quả trứng to hơn.
View Details

VENEZUELA – ẢO TƯỞNG CỦA NỀN KINH TẾ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA

Venezuela trong những ngày đầu mùa thu thực sự nằm trong mớ hỗn loạn, không thể kiểm soát. Thị trường thiếu hụt trầm trọng lương thực, nhu yếu phẩm, những đoàn người xếp hàng trước cửa các siêu thị trống trơn; lạm phát phi mã; giết người, cướp bóc, tội phạm tăng vọt; các cơ sở y tế cạn kiệt thuốc men; tỷ suất tử vong tăng vọt cả ở người lớn lẫn trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh,…
View Details

'TÔI ĐI VAY ONLINE, LÃI SUẤT TỚI 700%/NĂM'

Dù đã chuẩn bị tâm lý thủ tục vay sẽ đơn giản, tôi vẫn ngạc nhiên khi việc vay tiền ai đó lại dễ dàng đến như vậy, thậm chí còn đơn giản hơn khi vay “tín dụng đen”.
View Details

CẨN TRỌNG VỚI HÀNG TRUNG QUỐC “MƯỢN MÁC” VIỆT NAM

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung trong ngắn hạn có thể tác động tích cực tới Việt Nam, nhưng về dài hạn, hàng hóa Trung Quốc có thể sẽ "mượn mác" Việt Nam để xuất khẩu vào Mỹ.
View Details

Chinh phục cả thế giới nhưng chưa thành công ở Việt Nam, McDonald’s lỗ tới 500 tỷ chỉ sau 4 năm hoạt động

Tính tới cuối năm 2017, số lỗ lũy kế của chuỗi này sau 4 năm góp mặt ở thị trường Việt Nam là gần 500 tỷ đồng, trong khi vốn điều lệ chỉ có 200 tỷ.
View Details

THUỐC THỬ CHO “THUYẾT TRUNG QUỐC VƯỢT MỸ”

Khoảng hơn chục năm nay dư luận Trung Quốc (TQ) ngày càng bàn thảo sôi nổi về vấn đề vượt Mỹ. Dường như từ sau ngày ông Tập Cận Bình lên cầm quyền, một số học giả và Think tank nhà nước TQ càng hăng hái đưa ra các kết quả nghiên cứu khoa học chứng minh sức mạnh của TQ trên một số mặt đã vượt Mỹ từ rất sớm.
View Details

ĐỀ NGHỊ FACEBOOK CẦN CÓ TRÁCH NHIỆM VỚI HƠN 60 TRIỆU TÀI KHOẢN TẠI VIỆT NAM

Trao đổi với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Chủ tịch về Chính sách công tại châu Á-Thái Bình Dương của Facebook, ông Simon Milner bày tỏ ấn tượng mạnh mẽ về thành công của WEF ASEAN do Việt Nam (VN) tổ chức
View Details

QUYỀN BỘ TRƯỞNG NGUYỄN MẠNH HÙNG: SẼ XÂY DỰNG MẠNG XÃ HỘI VIỆT CHIẾM 60% THỊ PHẦN

Quyền Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết bộ sẽ đề xuất một số chính sách ủng hộ mạng xã hội Việt Nam. Mục tiêu là đến năm 2022, mạng xã hội Việt bằng hoặc hơn số tài khoản Facebook tại Việt Nam (60 triệu) và chiếm 60-70% thị phần.
View Details

ĐƯỢC SỬ DỤNG NHÂN DÂN TỆ TRONG THANH TOÁN Ở BIÊN GIỚI

Thương nhân, cư dân biên giới Việt Nam - Trung Quốc có hoạt động thương mại giữa biên giới hai nước có thể dùng ngoại tệ tự do chuyển đổi, tiền đồng (VND) hoặc nhân dân tệ (CNY) trong thanh toán hàng hóa, dịch vụ.
View Details

MỘT NGHÌN TỈ ĐỒNG

Nếu hệ thống giám sát của hội đồng nhân dân vẫn hoạt động theo cách cũ; nếu trung ương vẫn không thể “ba đầu sáu tay” mà kiểm soát hiệu quả chi tiêu của địa phương; thì bạn cần nhớ hình ảnh này: đến cuối cùng, người dân – tức là chính bạn - sẽ phải tự đi mà canh chừng những con số nghìn tỉ xuất hiện trên mặt báo.
View Details

‘CON ĐƯỜNG TƠ LỤA MỚI’ CỦA TRUNG QUỐC BẮT ĐẦU GẬP GHỀNH

Dự án “Vành đai và Con đường” đang đi vào giai đoạn gập ghềnh khi một số nước bắt đầu cảm thấy sức nặng từ núi nợ Trung Quốc.
View Details

CÔNG TY AI ĐẾN XIN CŨNG ĐƯỢC NHẬN VÀO LÀM

Miễn còn vị trí tuyển dụng là bất cứ ai muốn xin vào làm cũng được Greyston Bakery chấp nhận.
View Details

“KHOE” HUẾ QUA TRANG PHỤC CUNG ĐÌNH

Có ưu thế nghề thêu may áo dài truyền thống và luôn khát khao được làm việc có ích cho Huế, chị Nguyễn Thị Đoan Trang, chủ doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Thêu May Đoan Trang (TP. Huế) đã cần mẫn tạo nên bộ sưu tập cung đình triều Nguyễn để giới thiệu với bạn bè gần xa về một Cố đô Huế đậm sắc màu văn hóa.
View Details

CHỦ TỊCH NƯỚC GẶP 100 CHUYÊN GIA NGHE HIẾN KẾ TIẾP CẬN 4.0

Chương trình nhằm huy động nguồn chất xám từ các chuyên gia Việt đang làm việc tại các quốc gia có công nghệ phát triển để xây dựng mạng lưới hỗ trợ Việt Nam trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.
View Details

CHỮA RĂNG CŨNG "KÉO" 100.000 LƯỢT KHÁCH ĐẾN VIỆT NAM MỖI NĂM

Mỗi năm, khoảng 100.000 lượt khách nước ngoài đến Việt Nam khám chữa răng, chủ yếu là người Úc, New Zealand và Việt kiều Mỹ, đem lại doanh thu 150 triệu đô la Mỹ.
View Details

CHÁU NỘI VUA MÈO KÊU CỨU VÌ BỊ TƯỚC QUYỀN SỬ DỤNG TÒA DINH THỰ

Ông Vương Duy Bảo đề nghị Thủ tướng giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của họ Vương người H’mông ở Hà Giang.
View Details

THỪA THIÊN HUẾ LÊN KẾ HOẠCH NÂNG CẤP CHỢ ĐÔNG BA

Chợ lớn nhất tỉnh Thừa Thiên Huế, được xây dựng từ thời vua Đồng Khánh, đang được đánh giá hiện trạng để nâng cấp.
View Details

VIỆT NAM BỊ ĐÁNH GIÁ 'DỄ TỔN THƯƠNG NHẤT' VÌ CHIẾN TRANH THƯƠNG MẠI MỸ - TRUNG

Theo đánh giá của Financial Times, Việt Nam là nước ở Đông Nam Á có thể bị tổn thương nhiều nhất bởi cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.
View Details

HÀNG XÁCH TAY

“Văn hóa hàng xách tay” nếu không chỉnh đốn, sẽ tiếp tục là mồi lửa kích thích những băng nhóm người Việt mạnh tay hơn khi len lỏi trong các siêu thị ở nước ngoài.
View Details

THỪA THIÊN HUẾ: GẮN KẾT QUẢN LÝ, BẢO TỒN VÀ PHÁT HUY GIÁ TRỊ DI SẢN HUẾ

Tỉnh cũng ban hành cơ chế, chính sách thu hút nguồn lực xã hội hóa nhằm đảm bảo cho việc giải quyết hợp lý, hài hòa, bền vững giữa bảo tồn, phát huy di sản văn hóa với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội...
View Details

ÁM ẢNH THỦY ĐIỆN

Nỗi ám ảnh đó có lẽ không nên chỉ xuất hiện ở người dân, hay là người trực tiếp hứng chịu thảm họa. Nó nên là mối lo thường trực của quốc gia.
View Details

"THẠC SĨ CHỐNG THAM NHŨNG", BUỒN CƯỜI QUÁ!

Dư luận những ngày qua khá ầm ào về việc ĐHQG Hà Nội công bố chương trình đào tạo thạc sĩ luật học về quản trị nhà nước và phòng chống tham nhũng.
View Details

BỘ TRƯỞNG GIAO THÔNG: 'MỞ RỘNG TÂN SƠN NHẤT VỀ CẢ 2 HƯỚNG BẮC - NAM'

Ông Nguyễn Văn Thể đề nghị TP HCM tính toán để mở rộng, làm thêm đường đảm bảo năng lực giao thông kết nối sau khi Tân Sơn Nhất được mở rộng.
View Details

NỖI LÒNG TRÍ THỨC CHẠY GRAB MƯU SINH

“Bén duyên” với Grab (xe ôm công nghệ) được 6 tháng, mặc dù thu nhập cao gấp đôi thời còn làm ở công ty tin học, nhưng việc chạy xe ôm cũng có nhiều nguy hiểm rình rập. Đó là chia sẻ của Phạm Văn Chung (quận Bình Thạnh) - cử nhân công nghệ thông tin
View Details

ĐAN MẠCH SƠ TÁN CẢ MỘT NGÔI LÀNG DO TẢNG BĂNG KHỔNG LỒ TRÔI ĐẾN GẦN

Một tảng băng lớn trôi dạt gần bờ biển Greenland của Đan Mạch đang gây ra mối lo ngại về nguy cơ gây lũ lụt nếu khối băng này tan chảy.
View Details

VÌ SAO CHÍNH QUYỀN ÔNG TRUMP CƯƠNG QUYẾT CHỐNG NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ?

Trong khi thế giới ủng hộ nuôi con bằng sữa mẹ, chính phủ Mỹ lại nằng nặc phản đối. Quan điểm này đã hứng nhiều chỉ trích.
View Details

CỰU KỸ SƯ APPLE BỊ BẮT VÌ ĐÁNH CẮP BÍ MẬT THƯƠNG MẠI CHO CÔNG TY TRUNG QUỐC

Xiaolang Zhang thừa nhận đánh cắp các tệp dữ liệu bảo mật về công nghệ xe tự lái của Apple cho một startup Trung Quốc...
View Details

10 LỜI KHUYÊN TÀI CHÍNH TUỔI 20 TỪ CÁC CEO THÀNH ĐẠT

Kinh nghiệm từ các CEO nổi tiếng có thể giúp những người bước vào tuổi 20 tránh sai lầm trong sử dụng tiền bạc.
View Details

MẶC NGAY QUẦN ÁO MỚI MUA: COI CHỪNG BỊ DỊ ỨNG VÀ UNG THƯ!

Không ít người có thói quen mặc ngay quần áo mình mới mua. Họ nên suy nghĩ lại vì Cơ quan về an toàn thực phẩm, môi trường và lao động của Pháp (ANSES) vừa cảnh báo những mối nguy tiềm ẩn trong các bộ quần áo mới là có thật.
View Details

SỨC ÉP HÀNG TRUNG QUỐC SẼ RẤT KHỦNG KHIẾP VỚI THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung sẽ ảnh hưởng rất lớn đến Việt Nam vì khi bị Mỹ áp thuế cao đối với hàng hóa, Trung Quốc sẽ xả hàng sang các nước khác và sức ép hàng Trung sẽ rất khủng khiếp.
View Details

CHIẾN TRANH THƯƠNG MẠI, VIỆT NAM DỄ "VẠ LÂY"

Chính phủ cần cập nhật danh mục hàng hóa bị áp thuế của Mỹ và Trung Quốc cũng như tỉ giá USD và nhân dân tệ để doanh nghiệp có phản ứng kịp thời.
View Details

NGUỒN GỐC TÊN GỌI CỦA CÁC ÔNG LỚN LÀNG CÔNG NGHỆ

Dù thường sử dụng sản phẩm của Sony, Intel, Apple hay Adobe, nhiều người hẳn sẽ bất ngờ khi khám phá ra lý do tại sao các công ty công nghệ này lại có tên gọi như vậy.
View Details

DÀY CÔNG LÀM SÁCH CỔ VŨ HỨNG THÚ HỌC NGHỀ

Bộ sách Nhất Nghệ Tinh vừa ra mắt tại Trường cao đẳng kỹ thuật Cao Thắng với 6 quyển đầu tiên thuộc 6 chuyên ngành: cơ khí, kỹ thuật điện - điện tử, kỹ thuật ôtô và xe máy hiện đại, cơ điện tử, công nghệ hóa học, sinh học và kỹ thuật sinh học.
View Details

MINDS - MẠNG XÃ HỘI MỚI NỔI LIỆU "CÓ CỬA" THAY THẾ FACEBOOK?

Lý do chuyển sang Minds theo một số người là không bị kiểm duyệt, không bị báo cáo như Facebook và hơn hết người dùng vẫn có thể kiếm được tiền từ đây…
View Details

KHI VINFAST CHỌN LÀM XE TỬ TẾ: THÔNG ĐIỆP SÂU XA TỪ "CÁI CỬA THUN THÚT" CỦA TỶ PHÚ PHẠM NHẬT VƯỢNG

Vài ngày trước, hình ảnh rò rỉ của hai mẫu xe, một sedan và một SUV, được cho là của VinFast tại một buổi ra mắt ở studio của hãng thiết kế Pininfarina (Ý) – một trong số bốn hãng tham gia thiết kế các mẫu xe cho VinFast và có mẫu xe nằm trong số được lựa chọn để đem tới triển lãm Paris Motor Show vào tháng 10 tới.
View Details

HẠT SẦU RIÊNG GIÁ CAO HƠN SẦU RIÊNG HẠNG NHẤT

Hạt sầu riêng còn có giá cao hơn cả sầu riêng thương phẩm, chuyện lạ nhưng có thật đang diễn ra ở Dạ Huoai, thủ phủ sầu riêng của tỉnh Lâm Đồng.
View Details

"LỜI NGUYỀN" CHU KỲ KHỦNG HOẢNG 10 NĂM CỦA VIỆT NAM ĐƯỢC NHÌN NHẬN NHƯ THẾ NÀO?

Các năm 1979, 1989, 1999 hay gần đây nhất là 2009 khủng hoảng đều xuất hiện ở nền kinh tế Việt Nam. Do vậy, đối với năm nay, giới chuyên gia đang tỏ ra lo ngại trục trặc vĩ mô có thể xuất hiện.
View Details

CÓ MỘT TRIỀU TIÊN KHÁC KHÔNG BÍ ẨN

Không còn là chuyện thử tên lửa hay xử lý nội bộ cứng rắn, bí ẩn nữa, Triều Tiên giờ đây trên truyền thông trong nước và nước ngoài là hình ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong Un cùng quyết tâm phát triển đất nước, nhất là kinh tế.
View Details

TRÁNH NGUY CƠ "NHÂN DÂN TỆ HÓA" NỀN KINH TẾ VIỆT NAM

Hoạt động thanh toán của khách du lịch Trung Quốc gần như không bị kiểm soát
View Details

CỬ NHÂN THẤT NGHIỆP: QUÁ LÃNG PHÍ NGUỒN LỰC

Hiện có khoảng 200.000 người thất nghiệp có trình độ đại học. Con số này nhìn thoáng qua có thể không lớn so với 5 triệu lao động có trình độ tương ứng. Nhưng nếu so với số sinh viên ra trường hàng năm thì con số này không hề nhỏ. Sự lãng phí nguồn lực, do đó rất đáng lo ngại và giải pháp là cần theo hướng đào tạo nghề.
View Details

NGƯỜI ICELAND CHẾT LÀ HIẾN TẠNG

Iceland vừa phê chuẩn luật mới, quy định mọi công dân nước này sẽ mặc định hiến tạng sau khi chết, ngoại trừ những người để lại nguyện vọng khác trong di chúc hoặc thân nhân phản đối.
View Details

ẤN ĐỘ KHỦNG HOẢNG NƯỚC, HÀNG TRĂM TRIỆU NGƯỜI ĐIÊU ĐỨNG

Ấn Độ đang đối mặt cuộc khủng hoảng nước nghiêm trọng nhất trong lịch sử trong khi phần lớn nguồn nước hiện bị nhiễm bẩn, góp phần giết chết hàng trăm ngàn người mỗi năm.
View Details

CHÂN DUNG GIỚI DOANH NHÂN Ở TRIỀU TIÊN

Lực lượng doanh nhân ở Triều Tiên không hiếm như người bên ngoài nghĩ, thậm chí họ còn rất háo hức được học hỏi và kinh doanh.
View Details

86,86% ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI TÁN THÀNH THÔNG QUA LUẬT AN NINH MẠNG

Với 423 đại biểu bấm nút tán thành, chiếm 86,86% tổng số đại biểu Quốc hội (15 đại biểu không tán thành, chiếm 3,08%), Quốc hội đã chính thức thông qua Luật an ninh mạng vào lúc 9h57 sáng 12-6.
View Details

11 ĐỜI TỔNG THỐNG MỸ XỬ KHÔNG XONG TRIỀU TIÊN

Từ đời tổng thống 34 tới 44, nước Mỹ đã bỏ qua quá nhiều cơ hội để giải quyết "cái gai" Triều Tiên. Đó là vì thái độ khó bảo, sự "vô tâm", và chính sách không hợp lý. Liệu ông Trump có đi vào vết xe đổ với ông Kim Jong Un?
View Details

ĐẶC KHU KINH TẾ: GÓC NHÌN TỪ TRUNG QUỐC

Từ kinh nghiệm Trung Quốc chúng ta có thể cân nhắc thêm một số yếu tố trước khi quyết định thúc đẩy mô hình đặc khu kinh tế tại Việt Nam
View Details

VIỆT NAM LÊN HẠNG RẤT NHANH TRÊN BẢNG XẾP HẠNG UỐNG NHIỀU RƯỢU BIA

"Năm 2010, Việt Nam đứng thứ 94 trong danh sách các nước dùng nhiều rượu bia. Đến năm 2016, đã tiến lên vị trí 64. VN đã tiến rất nhanh trong danh sách này".
View Details

SAU BIỂN ĐÔNG, CẢNH BÁO CUỐI CÙNG CHO SÔNG MEKONG

Các nước Đông Nam Á chỉ có 2 lựa chọn, phản ứng hoặc ngồi yên chịu tổn thất.
View Details

CỔ VẬT HỒI HƯƠNG: GIAN NAN HÀNH TRÌNH HÚT CỔ VẬT VỀ NƯỚC

Tất cả điều đó trở thành rào cản nhất định trong công cuộc hồi hương cổ vật, nên rất khó mua được cổ vật đấu giá ở nước ngoài.
View Details

NGHỊCH LÝ VỀ ĐẶC KHU KINH TẾ

Các đại biểu quốc hội và quan chức chính phủ cần suy xét xem ai được lợi từ đặc khu, và quyết định “bấm nút” vì lợi ích quốc gia, chứ không vì lợi ích nhóm (hay ngoại bang).
View Details

TRANH LỤA HỒI SINH?

Năm bức tranh của họa sĩ Việt Nam bán cao giá nhất trên sàn quốc tế đều là tranh lụa. Điều đó mang lại sự lạc quan cho giới mỹ thuật Việt Nam trong việc hồi sinh tranh lụa vốn chưa được chú trọng lâu nay
View Details

DỰ ÁN LUẬT VỀ BA ĐẶC KHU VÂN ĐỒN, VĂN PHONG VÀ PHÚ QUỐC LÀ PHẢN ÁNH CHÍNH SÁCH PHÁT TRIỂN CÔNG NGHIỆP KHÔNG CHIẾN LƯỢC CỦA VIỆT NAM

Việt Nam cần tính lại chiến lược phát triển công nghiệp trong đó cần đặc biêt xem lại chiến lược thu hút đầu tư trực tiếp từ nước ngoài, mà câu hỏi cần được trả lời khi quyết định: liệu đầu tư đó có sức lan tỏa tạo thêm công nghiệp phù trợ không, có thu hút lao động trí thức và có tay nghề không và cuối cùng có làm tăng năng suất lao động nói chung không?
View Details

LIÊN TIẾP TAI NẠN ĐƯỜNG SẮT

Chỉ trong vòng 3 ngày, đường sắt Việt Nam đã liên tiếp xảy ra 3 vụ tai nạn.
View Details

HÀ NỘI 'LÃNH ĐỦ' NẾU NHÀ MÁY HẠT NHÂN TRUNG QUỐC RÒ RỈ PHÓNG XẠ

Hà Nội là một trong số các tỉnh miền Bắc Việt Nam sẽ chịu “ảnh hưởng nghiêm trọng” nếu 1 trong 3 nhà máy điện hạt nhân của Trung Quốc bị rò rỉ phóng xạ, theo đánh giá của một đề án vừa được chính quyền thủ đô phê duyệt.
View Details

ĐẠI BIỂU TRƯƠNG TRỌNG NGHĨA: KHÔNG AI MUỐN CÓ THÊM NHIỀU 'CỦI' SAU KHI ĐẶC KHU RA ĐỜI!

Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) cũng đã có bài phát biểu của mình, nêu nhiều góc nhìn đáng lưu ý về quy định của luật đến khâu thực thi đặc khu kinh tế, những hệ luỵ trong thời hạn giao đất, về những ưu đãi "bất thường" cho các đơn vị đặc biệt này...
View Details

MỸ NHIỀU TỶ PHÚ HƠN ĐỨC, TRUNG, ẤN CỘNG LẠI

Năm 2017, Mỹ đóng góp tới 25% tỷ phú toàn cầu, tương đương 680 người.
View Details

SÀI GÒN CHỈ HƠN 300 NĂM TUỔI MỘT CHÚT MÀ ĐÃ MẤT ĐI QUÁ NHIỀU

Tìm cái chốn có cốt cách Sài Gòn, hãy tìm ở đâu có những ngôi nhà cổ rêu phong còn sót lại...
View Details

NGÂN SÁCH CỨ THU ĐƯỢC 3 ĐỒNG THÌ CHI 2 ĐỒNG CHO BỘ MÁY

4 tháng đầu năm thu ngân sách ước đạt 446.400 tỉ đồng, tổng chi khoảng 410.000 tỉ trong đó chi thường xuyên là 301.500 tỉ đồng. Nghĩa là cứ thu được 3 đồng thì chi 2 đồng cho bộ máy.
View Details

ĐỪNG ĐỂ SÀI GÒN TRỞ NÊN 'THÀNH PHỐ MẤT TRÍ NHỚ'

Những công trình kiến trúc ghi dấu ấn lịch sử, đậm chất nhân văn xứng đáng có chỗ đứng trong không gian kiến trúc của thành phố, như hiện thân sống động một giai đoạn quá khứ lịch lãm của đời sống đô thị Sài Gòn.
View Details

VIỆT NAM ĐỨNG THỨ 5 CHÂU Á VỀ NHẬN TIỀN KIỀU HỐI

Người Việt đi xuất khẩu lao động đã gởi về Việt Nam gần 14 tỉ USD trong năm 2017, theo báo cáo công bố ngày 7-5 của Quỹ Phát triển Nông nghiệp Quốc tế (IFAD) thuộc Liên Hiệp Quốc.
View Details

SỐNG NHƯ ‘ĐÁM DỞ HƠI’, BỎ THÀNH THỊ ĐI 'NGHỈ HƯU NON'

"Nếu dở hơi mà nhẹ lòng, và làm được điều mình muốn thì dại gì bạn không dở hơi. Người khác nghĩ gì không liên quan đến việc bạn là ai. Còn bạn sống theo mong muốn của người khác thì đâu còn là cuộc đời của bạn. Sống theo đám đông làm gì, khi mà bạn có cuộc đời của riêng mình rồi?"
View Details

VÌ SAO DU LỊCH LÀNG NGHỀ CHƯA KHỞI SẮC?

Vấn đề phát triển, quảng bá du lịch làng nghề đã khó, gìn giữ được bản sắc, những nét tinh hoa của làng nghề cũng như môi trường sống của người dân còn khó hơn. Nếu chỉ chú trọng tới làm du lịch, làm kinh tế mà quên mất những điều căn bản đó thì sẽ tự làm mất đi một phần di sản văn hóa lớn nhất của mình đó là các làng nghề
View Details

GIAN NAN MỞ ĐƯỜNG XUỐNG BIỂN: GIẬT MÌNH SỬA SAI

Sau một thời kỳ trải thảm đỏ, bất chấp quy hoạch để mời gọi nhà đầu tư vào lĩnh vực du lịch - nghỉ dưỡng, giờ đây nhiều địa phương ven biển từ Bắc đến Nam đã phải giật mình nhìn lại chính sách đầy bất cập đó.
View Details

BÁN CÙNG LÚC 40 Ổ, BÁNH MÌ SÀI GÒN MẤT MỘT MỐI QUEN

'Bánh mì Sài Gòn, 1 ngàn 1 ổ đặc biệt thơm ngon' - với nhân chứng là bà bán bánh mì, được tác giả Hồ Quốc Minh kể lại cho chuyên mục "Những ký ký đẹp". Một chuyện tình lãng mạn và... đúng chất sinh viên.
View Details

PHỐ VIỆT - NHỮNG MẢNH GHÉP

Liệu đô thị Việt với cả cội nguồn ngàn đời chung sống với tự nhiên và nông thôn có thể tránh được không?
View Details

BỒ CÂU KHÔNG ĐƯA THƯ

Con tôi bảo ở lớp cháu có người bạn buồn chuyện gia đình nên viết thư đến một tờ báo nhờ sự tư vấn của anh bồ câu. Nhưng không phải thư nào anh bồ câu cũng trả lời.
View Details

GRAB LẤN SANG LĨNH VỰC CHIA SẺ XE MÁY, XE ĐẠP

Công ty cung cấp ứng dụng đặt xe qua điện thoại của Singapore vừa công bố ứng dụng GrabCycle...
View Details

NỢ NƯỚC NGOÀI QUÁ HẠN HƠN 10.500 TỶ ĐỒNG: LỖ Ở ĐÂU?

Trong kinh tế thị trường, tốt nhất là không bảo lãnh cho doanh nghiệp vay nợ nước ngoài. Trường hợp DNNN không trả được nợ, cứ cho phá sản.
View Details

TÔI ĐI LÀM CÔNG NHÂN SAMSUNG, SAI MỘT LY ĐI CẢ TÍNH MẠNG

“Ở Samsung không có làm sai rồi xin lỗi, mọi sai lầm đều phải trả giá”. Đó là quy định đầu tiên khi chúng tôi bước vào khoá đào tạo công nhân mới.
View Details

TEO TÓP NGHỀ LÀM VÀNG MÃ SÀI GÒN

“Thật ra thì nghề làm vàng mã ở Sài Gòn đã bị “teo tóp” gần 5 năm nay rồi, người ta ngày càng ít đốt vì không còn mê tín như xưa, nên xóm này bây giờ mới chỉ còn vài nhà duy trì nghề”...
View Details

GIÚP VIỆC LƯƠNG NGHÌN ĐÔ, ĐI Ô TÔ, CHÉM TIẾNG ANH NHƯ GIÓ

Đối với người nước ngoài, giờ giấc làm việc vô cùng nghiêm ngặt, vì vậy hai chữ “nguyên tắc” luôn được đặt lên hàng đầu...
View Details

DU LỊCH ĐÂU MỚI LÀ MẠO HIỂM ?

Vỉa hè, lòng đường là cũ rồi. Kiếm chỗ khác đi. Ngân hàng chẳng hạn...
View Details

VINGROUP CHÍNH THỨC BƯỚC CHÂN VÀO LĨNH VỰC GIÁO DỤC ĐẠI HỌC VỚI THƯƠNG HIỆU VINUNI

Tập đoàn Vingroup vừa chính thức công bố tham gia lĩnh vực giáo dục Đại học với thương hiệu Đại học VinUni (VinUni), tập trung đào tạo 3 lĩnh vực trọng điểm gồm Kinh doanh, Công nghệ và Khoa học Sức khỏe.
View Details

NHỮNG SỰ CỐ NHƯ ĐÙA

Vì sao một chuyến tàu chở mấy trăm sinh mạng con người như tàu khách SE25 lại xảy ra sự cố như đùa khi suýt đối đầu với tàu chở hàng ở ga Dầu Giây vào sáng 27-2?
View Details

DỪNG KHUYẾN MÃI NẠP THẺ 50% CHO THUÊ BAO DI ĐỘNG TRẢ TRƯỚC

Từ thời điểm 1-3-2018, các nhà mạng di động chỉ được khuyến mãi đến tối đa 20% giá trị thẻ nạp đối với thuê bao trả trước và tối đa 50% giá trị thẻ nạp đối với thuê bao trả sau.
View Details

KIỂU SỐNG 'LẠ' CỦA SÀI GÒN NHÌN TỪ MỘT NGƯỜI MIỀN NGOÀI

Theo tác giả Nguyễn Văn Mỹ, một người con miền ngoài đã ở Sài Gòn mấy chục năm, người Sài Gòn có lối sống "lạ lùng", tiếp thu hết nhưng lại không giống bất kỳ nơi nào...
View Details

'TIẾN SĨ DẠY LÀM GIÀU' LỪA HƠN 500 NGƯỜI, CHIẾM GẦN 500 TỈ

Điều tra bổ sung cho thấy số người bị Phạm Thanh Hải lừa tiền lên tới 508 người (tăng thêm 12 người), với số tiền chiếm đoạt hơn 476 tỉ đồng.
View Details

DUBAI ĐANG CHO XÂY DỰNG TÒA NHÀ BIẾT CHUYỂN ĐỘNG THEO LỆNH CỦA CON NGƯỜI ĐẦU TIÊN TRÊN THẾ GIỚI

Bạn đã bao giờ nhìn thấy một tòa cao ốc có thể tự chuyển động theo mệnh lệnh của con người chưa? Điều tưởng như chỉ có trong phim viễn tưởng đó, nay đã thành hiện thực ở Dubai rồi đấy!
View Details

TS HUỲNH THẾ DU: ‘TÔI CHƯA CÓ CƠ SỞ ĐỂ TIN SIÊU ỦY BAN HOẠT ĐỘNG HIỆU QUẢ’

TS Huỳnh Thế Du, Giám đốc Chương trình Thạc sĩ Chính sách công - Đại học Fulbright Việt Nam, cho rằng chưa có cơ sở để tin Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (gọi tắt là siêu ủy ban) hoạt động hiệu quả.
View Details

PHẢI THAY ĐỔI CUNG CÁCH QUẢN LÝ CŨ

Về lâu dài chỉ có khu vực kinh tế tư nhân mới là động lực tạo ra của cải, sáng tạo và buộc doanh nghiệp nhà nước và chính quyền phải thay đổi cung cách quản lý cũ.
View Details

THU NGÂN SÁCH TĂNG GẤP 5, SINGAPORE ‘LÌ XÌ’ TOÀN DÂN

Mọi công dân Singapore từ 21 tuổi trở lên, tùy theo thu nhập thường niên, sẽ được nhận khoản tiền ‘lì xì’ một lần từ 100-300 SGD từ chính phủ trong năm nay.
View Details

NHỮNG CỘT SÁNG XUYÊN THẲNG LÊN TRỜI NHƯ UFO ĐỔ BỘ TRÁI ĐẤT

Một nhiếp ảnh gia người Canada may mắn ghi lại được khoảnh khắc hàng loạt cột sáng đủ màu sắc xuất hiện ở vùng cực Bắc giống như UFO đổ bộ xuống Trái Đất.
View Details

VÌ SAO DUBAI GIÀU CÓ?

Đầu thập niên 1970, Dubai chỉ là dải cát với một tòa nhà và hơn chục chiếc xe. Vậy mà chỉ hơn 40 năm sau, Dubai đã nổi lên như một thành phố hiện đại và xa hoa. Những nhà hoạch định chính sách đã làm gì để khiến Dubai thay đổi chóng mặt và đáng ngạc nhiên đến như vậy?
View Details

TẾT KHÔNG CHIA ĐỀU

Ngày Tết không thể chia đều, là thực tế chúng ta phải chấp nhận trong bao nhiêu cái Tết nữa?
View Details

CHỢ HOA SỈ LỚN NHẤT SÀI GÒN 'VỠ TRẬN'

Chợ hoa tươi Đầm Sen - chợ hoa sỉ lớn nhất Sài Gòn ở đường Nguyễn Văn Phú (Q.11) - đã "vỡ trận" hoàn toàn vào chiều tối 29 Tết khi lượng hoa còn "nằm" chất đống tại chợ, xe tải cung hàng từ Đà Lạt xếp hàng dài chờ xuống hàng.
View Details

HÀN QUỐC CÓ SAMSUNG, NHẬT CÓ SONY... CÒN VIỆT NAM CÓ GÌ?

Nền kinh tế Việt Nam dẫu còn những thách thức nhưng đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất để bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.
View Details

DUBAI SẼ LÀ CHÍNH PHỦ BLOCKCHAIN ĐẦU TIÊN TRÊN THẾ GIỚI

Đến 2020, Dubai muốn tất cả hoạt động nộp đơn xin visa, thanh toán hóa đơn, gia hạn giấy phép được thực hiện nhờ khối chuỗi.
View Details

MỘT LẦN 'BỊ' ĂN TẾT SÀI GÒN, TÔI ĐÃ THẤY GÌ?

Sài gòn mở rộng vòng tay chở che người tứ xứ đến đây học tập, mưu sinh hay để tìm một cơ hội đổi đời. Vậy mà mỗi dịp năm hết Tết đến, ai nấy cứ lũ lượt rời xa nơi này như thể càng nhanh càng tốt vậy đó.
View Details

1.400 TỶ ĐỒNG XÂY NGHĨA TRANG QUỐC GIA DÀNH CHO CÁN BỘ CAO CẤP

Nghĩa trang Yên Trung rộng 120 ha, có chức năng tương tự nghĩa trang Mai Dịch, sẽ được đặt ở ngoại thành Hà Nội.
View Details

TỰ DO KINH TẾ: VIỆT NAM THUA CẢ LÀO VÀ CAMPUCHIA

Theo báo cáo “Chỉ số tự do kinh tế 2018”, đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) tiếp tục giữ danh hiệu “nền kinh tế tự do nhất thế giới”.
View Details

3,05 tỷ USD vốn FDI vào bất động sản có lợi gì cho Việt Nam?

Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và đầu tư), năm 2017, bất động sản là lĩnh vực đứng thứ 3 về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (cả vốn đầu tư trực tiếp - FDI và góp vốn mua cổ phần), với 3,05 tỷ USD, chiếm 8,5% tổng vốn đăng ký.
View Details

CHUYÊN GIA DỰ ĐOÁN GIÁ 'ĐÔ' NĂM 2018

Đang có diễn biến “lạ” trên thị trường ngoại tệ khi Ngân hàng Nhà nước liên tục tăng tỉ giá trung tâm trong khi giá USD bán ra tại các ngân hàng thì đứng yên.
View Details

VÀI Ý KIẾN VỀ TÍNH KINH TẾ NGẦM

Nợ là nợ thật, trả lãi và gốc cũng là tiền thật so với một phần tử thuộc “tập mờ”, sẽ không thu thuế được, là một điều nguy hiểm.
View Details

TRUNG QUỐC XÂY ĐẬP BẰNG CẢ THẾ GIỚI

Hoạt động liên tục xây đập của Trung Quốc thời gian qua xứng đáng là lời nhắc nhở rằng Bắc Kinh đang âm thầm kiểm soát những dòng sông bắt nguồn từ lãnh thổ họ và chảy sang nước khác.
View Details

SAU HONDA, TOYOTA, NHIỀU HÃNG NGƯNG XUẤT XE HƠI VÀO VIỆT NAM

Không chỉ hai hãng xe Honda và Toyota công bố dừng xuất khẩu xe vào thị trường Việt Nam từ năm 2018, nhiều hãng xe nhập khẩu cũng cho biết không thể đưa xe về Việt Nam trong thời gian tới.
View Details

DIỄN ĐÀN KINH TẾ THẾ GIỚI KHAI MẠC HÔM NAY

Hơn 400 phiên thảo luận về các chủ đề nóng của toàn cầu sẽ được tổ chức tại Davos (Thụy Sĩ) từ 23 đến 26/1.
View Details

NGƯỜI NUÔI BỆNH: CUNG KHÔNG ĐỦ CẦU

Nghề nuôi người bệnh đã có từ lâu. Hiện đã có nhiều công ty cung ứng người lao động làm công việc này, tuy vậy, nguồn cung vẫn thiếu nếu không muốn nói là khan hiếm.
View Details

NHỮNG LÝ DO THUYẾT PHỤC KHIẾN VIỆT NAM SOÁN NGÔI BHUTAN, XẾP HẠNG 5 TRONG SỐ CÁC QUỐC GIA HẠNH PHÚC NHẤT THẾ GIỚI!

Cho tới tận năm 2016, đất nước nhỏ bé và xinh đẹp Bhutan vẫn là quốc gia xếp hạng 5 trong số các nước hạnh phúc nhất cho tới khi người Việt Nam chứng tỏ với thế giới rằng: "chúng tôi còn hạnh phúc hơn!" bằng những chỉ số thuyết phục!
View Details

CUỘC SỐNG BỆNH TẬT CỦA THIÊN TÀI STEPHEN HAWKING TRỞ THÀNH BÍ ẨN Y HỌC

Mắc chứng xơ cứng cột bên teo cơ, thay vì chết trẻ, nhà khoa học Stephen Hawking vẫn sống đến hơn 70 tuổi khiến cả thế giới kinh ngạc.
View Details

THỦ TƯỚNG: "THỂ CHẾ, THỂ CHẾ VÀ THỂ CHẾ"

“Chúng ta phải tiếp tục thực hiện các khuyến cáo (họ nêu) là thể chế, thể chế, và thể chế phải phù hợp hơn với kinh tế thị trường”.
View Details

DNNN ĐẦU TƯ, HIỆU QUẢ KHÔNG BẰNG MỘT NỬA TƯ NHÂN !

Việc các doanh nghiệp được giao khối lượng tài sản rất lớn, nhưng hiệu quả kinh doanh lại kém cỏi đã ảnh hưởng rất xấu đến tiềm lực tăng trưởng cũng như sức khỏe chung của cả nền kinh tế.
View Details

NHÌN LẠI KINH TẾ VIỆT NAM 2017

Năm 2017 khép lại với những con số thống kê chính thức rất ấn tượng: so với năm 2016, tổng sản phẩm trong nước (GDP) ước tăng 6,81%, vượt mục tiêu 6,7% và cao nhất kể từ năm 2010 trở lại đây...
View Details

NHIỀU DỰ ÁN ĐIỆN SẠCH VẪN CÒN NẰM TRÊN... GIẤY

Vì “nắng lắm, gió nhiều” nên các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên lâu nay được xem là vùng đất tiềm năng để trở thành “vương quốc” năng lượng sạch. Nhưng điều đó vẫn còn là kỳ vọng.
View Details

CÔNG VIỆC CHĂM SÓC NGƯỜI GIÀ Ở NHẬT BẢN

Một trong những vấn đề xã hội mà Nhật Bản đang phải đối mặt hiện nay là già hóa dân số...
View Details

NHỮNG VIỆC SẼ ĐẾN VỚI CHÚNG TA TRONG TƯƠNG LAI GẦN...

Facebook hiện nay có một phần mềm nhận dạng ra khuôn mặt con người chính xác hơn con người. Trong năm 2030, máy vi tính sẽ trở nên thông minh hơn con người.
View Details

VÌ SAO NĂNG SUẤT LAO ĐỘNG NGƯỜI VIỆT THẤP HƠN LÀO?

Theo Tổng cục Thống kê, năng suất lao động toàn nền kinh tế Việt Nam theo giá hiện hành năm 2017 ước tính đạt 93,2 triệu đồng/lao động (tương đương khoảng 4.159 USD), chỉ bằng 87,4% năng suất lao động của Lào. Vì sao có thực trạng này?
View Details

BÃO TEMBIN ĐI QUA, THƯƠNG SỰ 'HỒN NHIÊN' DÂN MIỀN TÂY

Theo bạn đọc Đại Lâm, khi cơn bão Tembin đi qua cũng là lúc giật mình nhìn lại: vai trò hướng dẫn của chính quyền ở đâu mà để bà con miền Tây chỉ biết gì làm nấy nên mới có cách chống bão quá hồn nhiên, thậm chí rất lạ lùng!
View Details

APPLE BỊ ĐÒI BỒI THƯỜNG 125 TRIỆU USD Ở ISRAEL VÌ LÀM CHẬM IPHONE

2 cá nhân ở Israel đã đại diện cho người dùng iPhone khởi kiện Apple vì tội không thông báo với họ về những cập nhật tính năng phần mềm làm chậm điện thoại iPhone.
View Details

Tim Cook: Tỏa sáng bằng tài năng chứ không phải “cái bóng” của Steve Jobs

Có thể Jobs là người đã tạo ra và xây dựng danh tiếng cho “Táo khuyết” nhưng chính Cook lại là người đưa công ty lên đỉnh cao.
View Details

Cửa hàng sửa chữa điện tử đặc biệt của hai chàng trai bại liệt

Hai chàng trai cùng bại liệt từ nhỏ, học chung trường và sau khi tốt nghiệp họ quyết định bám trụ lại TP.HCM lập nghiệp. Đến nay cửa hàng sửa chữa điện tử của "cặp đôi khuyết tật" đã tồn tại gần mười 10 năm khiến nhiều người nể phục.
View Details

Nhận diện một số nguy cơ tham nhũng từ quá trình hoạch định chính sách ở nước ta hiện nay

Tham nhũng từ hoạch định chính sách là hiện tượng các chủ thể quyền lực nhà nước, dù vô tình hay cố ý, sử dụng quyền lực được giao để đưa ra các quyết định, chính sách đem lại lợi ích cho một nhóm, một tổ chức, hoặc các cá nhân nào đó, và gây thiệt hại cho lợi ích chung của cộng đồng, xã hội.
View Details

MỸ ÁP THUẾ CHỐNG PHÁ GIÁ LÊN THÉP VIỆT NAM CÓ NGUỒN GỐC TRUNG QUỐC

Thép chống ăn mòn và thép lá cán nguội xuất khẩu từ Việt Nam nhưng giá trị phần lớn từ Trung Quốc cũng sẽ bị Mỹ đánh thuế tương tự như các mặt hàng của Trung Quốc...
View Details

CÀ THẺ, LẤY HÓA ĐƠN ĐỂ LÀM GÌ?

Đề xuất muốn ngành nhà hàng ăn uống, dịch vụ cao cấp phải sử dụng máy tính tiền có kết nối với cơ quan thuế, không dùng tiền mặt trong thanh toán... của Cục Thuế TP.HCM là hoàn toàn đúng đắn, cần thiết để quản lý thuế và hạn chế sử dụng tiền mặt trong lưu thông.
View Details

VINGROUP LÀ DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN LỚN NHẤT VIỆT NAM NĂM 2017

Ngày 5/12/2017 Tập đoàn Vingroup vừa vươn lên vị trí số 1 trong Top 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam 2017.
View Details

ĐẤT TẠI TRUNG TÂM TP HCM RỘNG HƠN 36 M2 MỚI ĐƯỢC TÁCH THỬA

Theo quyết định mới, thửa đất sau khi tách ở các quận nội thành tối thiểu là 36 m2, rộng từ 3 m.
View Details

TRUNG QUỐC PHÁT TRIỂN THÀNH CÔNG MÁY IN 3D MÔ NGƯỜI

Trung Quốc vừa phát triển thành công máy in 3D sinh học công suất lớn có thể sản xuất hàng loạt mô người gồm da, sụn và gan.
View Details

DÂN TRUNG QUỐC XẤU HỔ VÌ KIỂU 'SANG GIÀU HÀO NHOÁNG'

Câu chuyện hai đứa trẻ chui gầm xe buýt để đi tìm cha mẹ làm ăn xa nhà khiến người Trung Quốc giật mình trước tình trạng giàu xổi, phát triển nóng.
View Details

TÂY LANG THANG Ở SÀI GÒN

Mỗi năm TP HCM phải chi hơn nửa tỷ đồng để giải quyết hàng nghìn người nước ngoài quá hạn cư trú, bị tâm thần, ngáo đá, giả nghèo khổ ăn xin...
View Details

CÔNG CHỨC LÀM VIỆC Ở NHÀ, ĐƯỢC KHÔNG?

Đề xuất cho cán bộ, công chức làm việc ở nhà và tuần chỉ đến cơ quan 1 - 2 ngày đã dấy lên làn sóng tranh luận với rất nhiều ý kiến trái chiều.
View Details

VÌ SAO NHẬT - ÚC THIẾT THA CÒN CANADA LƯỠNG LỰ VỚI TPP?

"Tôi xin nhắc mọi người rằng Canada sẽ không vội vã chấp nhận một hiệp định không có lợi cho Canada và người Canada".
View Details

TÀI NGUYÊN BẢN ĐỊA VÀ DI SẢN VĂN HÓA

Đây là một xu hướng phát triển nhân văn và bền vững vì tôn trọng những đặc trưng tự nhiên, văn hóa riêng biệt, lấy đó làm cơ sở để phát triển kinh tế.
View Details

VENEZUELA VỠ NỢ

Quốc gia Nam Mỹ vừa lỡ một hạn chót trả nợ và có thể sớm phải đối mặt với nhiều hậu quả nghiêm trọng.
View Details

NHẬP Ô TÔ VÌ AI?

Ông T.A , một doanh nhân đã bỏ ra gần 15 tỉ đồng mở công ty và một showroom ô tô tại quận Bình Thạnh, TPHCM, cho biết ông vừa rao sang nhượng mặt bằng showroom với giá rẻ. “Ô tô hết cửa rồi. Tôi tính chuyển qua kinh doanh bến bãi”, ông nói.
View Details

CHÍNH PHỦ ĐỒNG Ý BỎ SỔ HỘ KHẨU, GIẤY CHỨNG MINH NHÂN DÂN

Mọi người sinh ra có quyền bình đẳng, trong số đó có quyền tự do di trú trong quốc gia. Không thể vì chưa có hộ khẩu mà chúng tôi mất quyền dùng nước sạch, bị bỏ rơi mỗi dịp treo cờ Tổ quốc, bị gây khó dễ đủ đường chỉ với quyển sổ tạm trú không mang nhiều ý nghĩa...
View Details

ĐIỂM DANH NHỮNG MÔN VÕ NHẬT BẢN TIÊU BIỂU NỔI TIẾNG KHẮP THẾ GIỚI

Võ thuật Nhật Bản có thể chia làm hai nhóm lớn – các kỹ thuật võ nghệ Cổ truyền được truyền lại qua nhiều thế kỷ và Võ đạo ngày nay, được tập như các môn thể thao.
View Details

MỖI NGƯỜI GÁNH NỢ CÔNG 33 TRIỆU ĐỒNG, TIỀN ĐÂU TRẢ?

Chính phủ cho biết nợ công tính đến cuối năm 2017 là hơn 3,1 triệu tỉ đồng, tính trung bình mỗi người dân Việt Nam phải gánh khoảng 33 triệu đồng nợ công...
View Details

CỨ 4 DOANH NGHIỆP THÀNH LẬP THÌ 3 'ÔNG' ĐÓNG CỬA, PHÁ SẢN

Kinh tế khởi sắc nhưng doanh nghiệp lại gặp khó khăn khi "cứ bốn doanh nghiệp gia nhập thì 3 ông phá sản", hệ quả là số nợ thuế khó thu hồi đang khá lớn.
View Details

BỎ HỘ KHẨU ĐI, CHO DÂN ĐỠ KHỔ

Chuyện bỏ hộ khẩu trong quản lý hành chính đã được bàn đi, xới lại nhiều năm nay. Và khi những quy định ràng buộc liên quan đến hộ khẩu vẫn còn, người dân tiếp tục chịu đủ loại phiền phức.
View Details

CỰU BỘ TRƯỞNG TRƯƠNG ĐÌNH TUYỂN: VIỆT NAM CỨ NÓI NHIỀU VỀ CÔNG NGHIỆP 4.0, SINGAPORE, TRUNG QUỐC, HÀN QUỐC MỚI CHỈ NHẬN HỌ ĐANG Ở KỲ 3.5 MÀ THÔI!

Trong khi Việt Nam luôn ra rả nhắc đến cụm từ “cách mạng công nghiệp 4.0” trong 2 năm gần đây, các nước phát triển hơn như Singapore, Trung Quốc, Hàn Quốc… không nói nhiều đến cụm từ này, thậm chí có người tự nhận nước họ mới chỉ ở kỳ 3.5.
View Details

XIN ĐỪNG VỘI GIAO BỜ SÔNG SÀI GÒN CHO AI ĐÓ

Lãnh đạo có nhiệm kỳ, đại gia hưng thịnh có thời, còn lợi ích của dân là vạn đại...
View Details

THẾ GIỚI VÀO 'KỶ NGUYÊN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI'

Theo Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA), năng lượng tái tạo chiếm đến 2/3 các nguồn năng lượng mới trên thế giới trong năm vừa rồi, trong đó đi đầu là năng lượng mặt trời.
View Details

DOANH NGHIỆP TƯ: TỪ SỐ 0 ĐẾN NHỮNG TỶ PHÚ ĐÔ LA QUA KÝ ỨC CỦA CHUYÊN GIA PHẠM CHI LAN

"Tôi là người Việt, tôi yêu đất nước mình, tại sao doanh nghiệp của mình lại phải chịu thiệt thòi ngay trên sân nhà, tôi đang chiến đấu với nghịch lý đó!".
View Details

TREO BIỂU NGỮ CHỐNG UBER - GRAB, KIẾN NGHỊ HAY XÚC PHẠM?

Những chiếc taxi của Vinasun chạy trên đường phố Sài Gòn hôm nay mang theo các biểu ngữ "Yêu cầu Uber và Grab tuân thủ pháp luật". Đấy phải chăng là kiến nghị hay là xúc phạm?
View Details

DN NHẬT DỒN DẬP ĐỔ VỐN VÀO CÔNG NGHIỆP ĐIỆN TỬ VIỆT NAM

Công nghiệp điện tử với sự góp mặt của các nhà đầu tư lớn đã đóng góp mạnh vào tăng trưởng và xuất khẩu của Việt Nam.
View Details

NGƯỜI NHẬT ĐÃ VÀO BÁN XĂNG, HÃY CẠNH TRANH THẬT SỰ

29 đầu mối nhập khẩu, buôn bán xăng dầu, thoạt nghe tưởng đã diễn ra một cuộc cạnh tranh khốc liệt, nhưng không, giá do Nhà nước quyết định và cạnh tranh chỉ là sự nửa vời. Nhưng người Nhật đã đến bán rẻ hơn và chính xác hơn...
View Details

VÌ SAO TÔI VIẾT QUYỂN SÁCH NƯỚC ĐỨC THẾ KỶ XIX?

Chúng ta phải thay đổi, thay đổi một cách toàn diện, và tấm gương lịch sử của dân tộc Đức là rất cần được tham khảo cho những ai quan tâm đến tiền đồ của dân tộc.
View Details

ĐỔ MÁU 'MIẾNG CƠM MANH ÁO' VÀ CÚ ĐẤM THÔ BẠO THỜI 4.0

Uber, Grab vào Việt Nam đã thay đổi hoàn toàn phương thức vận tải đô thị với giá rẻ hơn, chất lượng dịch vụ cũng không tệ. Điều đó đã “lấy lòng” được người dân nhưng lại “mất lòng” các hãng taxi, xe ôm truyền thống.
View Details

MỸ CÂN NHẮC CẤM BÁNG SÚNG LIÊN THANH

Tổng thống Donald Trump tuyên bố đang cân nhắc khả năng cấm lưu hành 'báng liên thanh'...
View Details

NHỮNG DOANH NHÂN TÊN TUỔI Ở BAN NGHIÊN CỨU PHÁT TRIỂN KINH TẾ TƯ NHÂN

Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân vừa được thành lập có sự góp mặt của nhiều doanh nhân nổi tiếng,..
View Details

NỬA THẾ KỶ THĂNG TRẦM NGHỀ BÁNH TRUNG THU

Chiếc bánh trung thu, cũng như rất nhiều sản phẩm văn hóa của đất nước, trở thành chứng vật cho cả một giai đoạn lịch sử dài.
View Details

THẢM KỊCH MUMBAI LÀ BÀI HỌC CỦA PHÁT TRIỂN ĐÔ THỊ THIẾU QUY HOẠCH

Thảm kịch giẫm đạp ở thành phố Mumbai (Ấn Độ) ngày 29-9 khiến 23 người chết làm nổi lên một vấn đề nghiêm trọng ở các thành phố lớn: quy hoạch bừa bãi, thiếu tầm nhìn.
View Details

Nước ngầm quan trọng ra sao?

Câu chuyện miền Tây sụt lún một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc khai thác nước ngầm quá mức. Bạn biết gì về nước ngầm và tầm quan trọng của việc giữ gìn nó?...
View Details

'GIẢI CỨU' ĐỒNG BẰNG Ở HÀ LAN: CUỘC CHIẾN MUÔN ĐỜI VỚI THỦY THẦN

Cuộc chiến thủy thần của người dân Hà Lan kéo dài hàng nghìn năm, đúc kết thành những bài học kinh nghiệm cho nhiều nước trên thế giới, đặc biệt đối với khu vực ĐBSCL của Việt Nam.
View Details

KINH HOÀNG VỚI BẦY CHÓ NGAO TÂY TẠNG THẢ RÔNG Ở TRUNG QUỐC

Từng một thời được dân nhà giàu ở Trung Quốc săn đón, hàng ngàn con chó ngao Tây Tạng hiện nay phải sống vất vưởng, bị bỏ rơi không thương tiếc khi “mốt” đã hết.
View Details

Siêu máy bơm rút sạch nước đường Nguyễn Hữu Cảnh sau 15 phút

"Bước đầu khảo sát thì thấy máy bơm chống ngập này phát huy được tác dụng, lượng nước ngập do triều cường trên đường Nguyễn Hữu Cảnh nhanh chóng được máy bơm rút ra bên ngoài, đường sá trở nên khô ráo, người dân đi lại thuận lợi hơn".
View Details

UBND TP CAO LÃNH: TRƯỜNG THU 16 TRIỆU/HỌC SINH LỚP 1 KHÔNG SAI

Phòng GD-ĐT Cao Lãnh nói các khoản thu của Trường tiểu học Chu Văn An là đúng quy định. Việc phụ huynh bức xúc khoản thu 16 triệu/năm là do phụ huynh "chưa thống nhất cao".
View Details

TRANG PHỤC PHIM LỊCH SỬ Ở MÌNH CŨNG NÊN XÍ XÓA VỚI NHAU CHÚT

Thủy Nguyễn được biết đến trong giới thiết kế từ thời trang đến ca nhạc - sân khấu và gần đây là trang phục cho các phim: Cô Ba Sài Gòn, Mẹ chồng, Tấm Cám chuyện chưa kể...
View Details

MỘT XE CHẠY UBER HIỆU QUẢ BẰNG 3 TAXI TRUYỀN THỐNG

Hiệu quả hoạt động là yếu tố được các chuyên gia nhắc đến để lý giải cho sự thành công của những ứng dụng gọi xe công nghệ.
View Details

FEMALE FOUNDERS TAKE CHARGE IN VIETNAM

As this movement heats up in Vietnam, expect to see more women entrepreneurs taking charge in this fast-growing and dynamic country...
View Details

VÌ SAO CAO TỐC AUTOBAHN TẠI ĐỨC KHÔNG CÓ TRẠM THU PHÍ?

Autobahn được xây dựng bởi những bộ óc khoa học, chính xác và nghiêm túc nhất...
View Details

VAT KHÔNG CÓ MẮT

Vì VAT “không có mắt”, không phân biệt người giàu hay người nghèo, nam hay phụ, lão hay ấu, cứ tiêu dùng mặt hàng như nhau thì đóng thuế như nhau...
View Details

TS LƯU BÍCH HỒ: LÝ DO TĂNG THUẾ VAT ĐỂ PHÙ HỢP THÔNG LỆ QUỐC TẾ CHƯA THUYẾT PHỤC

Chuyên gia kinh tế, TS. Lưu Bích Hồ cho rằng, lý do Bộ Tài chính đưa ra chưa thật thuyết phục...
View Details

ẤN ĐỘ ĐÓNG CỬA NHÀ MÁY SAU KHI CHÓ BỊ... NHUỘM XANH

Chính phủ Ấn Độ đã đóng cửa một nhà máy bị cáo buộc đổ thuốc nhuộm vải chưa qua xử lý xuống một con sông khiến nhiều con chó sinh sống trong khu vực chuyển sang màu xanh...
View Details

TĂNG THUẾ VAT ĐỂ ĐẢM BẢO AN TOÀN TÀI CHÍNH

Bộ Tài chính cho rằng mức thuế suất thông thường đang áp dụng 10% là thấp, chưa phù hợp với thông lệ quốc tế, khó đảm bảo an toàn tài chính quốc gia cũng như "bất bình đẳng" vì thế phải tăng...
View Details

GÁNH THUẾ CHỒNG THUẾ VAT, GIÁ NHÀ SẼ TĂNG?

Nhiều chuyên gia, chủ đầu tư cho rằng đề xuất đánh thuế giá trị gia tăng (VAT) với hoạt động chuyển quyền sử dụng đất, đồng thời tăng thuế VAT từ 10% lên 12% sẽ làm tăng giá bán nhà...
View Details

Trà, cà phê gói chịu thuế tiêu thụ đặc biệt như rượu

Nhiều chuyên gia cho rằng việc đưa trà, cà phê uống liền đóng gói vào diện phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt như thuốc lá, rượu theo đề xuất sửa luật thuế của Bộ Tài chính là không hợp lý...
View Details

KIẾN TẠO KIỂU XIN-CHO

Tôi nghĩ, ta cần kích hoạt cuộc cách mạng văn hóa đó bằng việc gạch đi một từ “xin” trong các lá đơn...
View Details

NGƯỜI GỐC VIỆT Ở MỸ NÓI GÌ VỀ ‘BÀ TỔ NGHỀ MÓNG’?

Người gốc Việt làm nghề “nail” tại Mỹ đều ít nhiều biết đến nữ diễn viên Nathalie Kay "Tippi" Hedren - người không chỉ khai sáng cho họ một nghề nghiệp, mà còn cả một tương lai cho họ...
View Details

5 thói quen dùng điều hòa gây hại sức khỏe của người Việt

Không dùng quạt, tắt bật liên tục, để nhiệt độ quá thấp cho điều hòa... đều không tốt cho sức khỏe...
View Details

Sinh viên đi bán tiểu cầu

Với 400.000 đồng cho một lần lấy đơn, 700.000 đồng cho một lần lấy đôi, nhiều sinh viên đã chọn việc bán tiểu cầu để kiếm tiền trang trải chi phí sinh hoạt...
View Details

Người dân sốc vì thuế đất tăng

Phản ảnh đến báo Tuổi Trẻ, nhiều người dân cho biết khá sốc khi nhận thông báo tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp phải nộp tăng gấp 3-4 lần mà không được thông báo trước...
View Details

BÀI TOÁN GIAO THÔNG ĐÔ THỊ Ở VIỆT NAM

“Cần phải hạn chế xe hơi trước xong mới đến xe máy tại các đô thị lớn”...
View Details

Không có tội phạm, nhà tù ở Hà Lan thành nhà hàng, văn phòng

Nhiều nhà tù Hà Lan đang được chuyển đổi công năng thành văn phòng, nhà hàng hay chỗ ở tạm cho người nhập cư...
View Details

6 NHÀ VIỆT VÀO DANH SÁCH BÌNH CHỌN CÔNG TRÌNH ĐẸP NHẤT THẾ GIỚI

Những ngôi nhà ở Hà Nội, Hội An, Sài Gòn sở hữu các mảng cây xanh mướt hoặc sử dụng vật liệu truyền thống...
View Details

KHÔNG NÊN DUY TRÌ GIÁ ĐIỆN RẺ

Giá điện rẻ không khuyến khích đầu tư vào ngành điện mà lại thu hút các ngành công nghiệp tiêu hao nhiều năng lượng và sử dụng điện không hiệu quả...
View Details

Đồng tiền nào an toàn nhất thế giới?

Theo Bloomberg, các nhà phân tích của Goldman Sachs cho hay khi nhắc đến nơi ẩn náu đối với các loại tiền tệ, đồng yen Nhật là an toàn nhất...
View Details

WARREN BUFFETT HẠNH PHÚC VỚI CHỈ 100.000 USD

Mặc dù sở hữu khối tài sản hơn 75 tỷ USD nhưng Warren Buffett cho biết ông cảm thấy hài lòng với 100.000 USD mỗi năm...
View Details

Thủ tướng yêu cầu sớm có chủ trương huy động đô la trong dân

Thủ tướng nhắc lại 3 lần là Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sớm có chủ trương huy động nguồn lực trong dân, làm thế nào huy động được nguồn lực đô la Mỹ đang nằm trong dân...
View Details

TPP, THE TRADE DEAL TRUMP KILLED, IS BACK IN TALKS WITHOUT U.S.

When President Trump pulled out of his predecessor’s signature trade deal on his first full weekday in office, the 11 other countries that had negotiated the pact were left wondering if years of work had just gone down the drain...
View Details

MỸ HOÃN CHƯƠNG TRÌNH CẤP 'VISA KHỞI NGHIỆP' CHO DOANH NHÂN

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đặt phanh lên nỗ lực cải cách chính sách nhập cư của người tiền nhiệm Barack Obama khi quyết định hoãn lại chương trình cấp 'visa khởi nghiệp' cho doanh nhân nước ngoài...
View Details

SẼ BÃI BỎ HÀNG LOẠT THỦ TỤC HÀNH CHÍNH GÂY PHIỀN HÀ DÂN

Nghị quyết 58 Chính phủ có hiệu lực từ ngày 4-7 sẽ giúp bãi bỏ hàng loạt thủ tục hành chính gây phiền hà cho người dân. Tuy nhiên, vẫn còn phải chờ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư...
View Details

ĐƯỜNG SẮT VIỆT NAM 136 NĂM THỤT LÙI

"Đường sắt phải là một lãnh địa riêng. Không nước nào như Việt Nam, có hàng nghìn đường ngang dân sinh "quái gở" khắp tuyến"...
View Details

GƯƠNG MẶT: NGƯỜI PHỤ NỮ MỸ KỲ LẠ

Có một người phụ nữ Mỹ đã bán hết nhà cửa của mình để qua Việt Nam giúp người dân chữa bệnh...
View Details

NHẬT BẢN MUỐN ĐẦU TƯ VÀO HAI BẾN XE MIỀN ĐÔNG VÀ MIỀN TÂY

Các doanh nghiệp Nhật Bản đang tìm hiểu, xúc tiến hợp tác đầu tư các dự án phát triển đô thị gắn với giao thông công cộng như Bến Xe miền Đông, Bến xe miền Tây và Khu liên hợp Rạch Chiếc...
View Details

Chúng ta đổi cách 'ăn chơi' từ các phát minh của Nhật

Nhật Bản là đất nước của những phát minh tuyệt vời, tuy nhiên, không chỉ có robot, máy móc, xe cộ, Nhật còn là cái nôi của những phát minh về văn hóa và giải trí...
View Details

GS Đại học Harvard đưa khuyến nghị để người Việt 'giàu trước khi già'

Những khuyến nghị mà GS Jay Rosengard (Đại học Harvard) đưa ra có thể giúp Việt Nam phát triển hơn, đạt thu nhập cao hơn trước khi dân số già hoá...
View Details

LÀM GIÀU KIỂU GÌ?

Nếu cứ lao theo những khóa học dạng “không học cũng giàu” hay làm trò tiền rơi xuống, khinh khí cầu bay lên thì giấc mơ làm giàu sẽ rất dễ vỡ vụn...
View Details

THỨ TRƯỞNG BỘ QUỐC PHÒNG LÊ CHIÊM: ‘QUÂN ĐỘI SẼ KHÔNG LÀM KINH TẾ NỮA’

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lê Chiêm khẳng định chủ trương của Bộ Quốc phòng là quân đội sẽ không làm kinh tế mà chỉ tập trung xây dựng quân đội vững mạnh. chính quy, tinh nhuệ...
View Details

BỨC TRANH KHÁI QUÁT VỀ MẠNG TỪ VÀ MẠNG TỪ TIẾNG VIỆT

Mạng từ trước hết là một tài nguyên từ vựng dành cho máy tính...
View Details

Đơn vị tác chiến không gian mạng tinh nhuệ nhất của Triều Tiên

Triều Tiên được cho là đang duy trì hoạt động một lực lượng đặc biệt mang tên Đơn vị 180 có nhiệm vụ thực hiện các cuộc tấn công mạng gây thiệt hại lớn...
View Details

DỪNG TOÀN BỘ CÔNG TRÌNH PHỤ TRỢ SÂN GOLF Ở TÂN SƠN NHẤT

"Chính phủ sẽ tính toán các phương án mở rộng sân bay đảm bảo: nhanh nhất, an toàn nhất, hiệu quả nhất, chi phí thấp nhất, nhằm giảm ùn tắc, quá tải", ông Mai Tiến Dũng nói...
View Details

Cách định giá nhân dân tệ mới của Trung Quốc không thể cản biến động thị trường

Giới phân tích cho hay kế hoạch điều chỉnh cách thiết lập tỷ giá tham chiếu hằng ngày cho nhân dân tệ so với đô la Mỹ cho thấy Bắc Kinh đang quan tâm đến việc kiểm soát biến động thị trường...
View Details

Cơ chế an ninh eo biển Malacca

Eo biển Malắcca có vị trí vô cùng quan trọng về kinh tế, chính trị, quân sự...
View Details

Hiểu và đi trong cách mạng công nghiệp lần thứ tư

Thời gian qua câu chuyện “công nghiệp 4.0” hay “cách mạng công nghiệp lần thứ tư”, viết tắt là CMCN4, được nói nhiều ở nước ta, thậm chí nghe thấy ở ta còn nhiều hơn ở các nước phát triển...
View Details

INEB TUYÊN BỐ CÔNG KHAI, “PHẢN ỨNG TOÀN CẦU VỀ LÒNG TỪ BI ĐỐI VỚI ĐẠI DỊCH COVID-19” (INEB Issues Public Statement for a Compassionate Global Response to the Coronavirus Crisis)

INEB Tuyên bố: “nhấn mạnh đến nhu cầu cấp thiết để thể hiện từ bi tâm thông qua sự gia tăng đoàn kết xã hội, để cùng nhau giải quyết cuộc khủng hoảng đang đe dọa đến sức khỏe và tính mạng của nhân loại trên toàn cầu và nỗi sợ hãi đã khắc sâu lắng trong ký ức của mọi người. Thường nhật trong cuộc sống của chúng ta đầy những bất trắc, chúng ta bày tỏ lòng trắc ẩn, tình bạn, sự hào phóng và lòng tốt, bằng cách tiếp cận với những người khác, và bằng cách tác động lực lớn giúp nhiều người sớm vượt qu
View Details

KỶ NIỆM 7 NĂM NGÀY MẤT (31/1/2017) BÁC SĨ ERICH WULFF (1926-2010) ÂN NHÂN CỦA PHẬT GIÁO VIỆT NAM

Ông sinh năm 1926 tại Tallin, thủ phủ của Estland (Esthonia- trước đây thuộc Liên Sô, nay trở lại là một quốc gia độc lập), con của một bác sĩ chuyên khoa Phổi, thuộc thiểu số gốc Đức và mẹ là một người Let (Letthuania - trước đây cũng thuộc Liên Sô, nay cũng trở lại là một quốc gia độc lập), lớn lên với 3 thứ tiếng (Đức, Esthoni và Nga).
View Details

Ý NGHĨA THỦ ẤN PHẬT – BUDDHA MUDRĀ

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu về ý nghĩa các thủ ấn (Muddà) Phật, mà chủ yếu là Phật giáo Nam Truyền đó chính là Tích Lan, Miến Điện, Lào, Campuchia, Thái Lan và được sử dụng chính thống trong việc tạc tượng thờ kể cả những trường phái Phật giáo phát triển cũng dùng thủ ấn cơ bản này để tạo nên hình tượng đức Bổn Sư.
View Details

CỜ NGUYỆN - LUNGTA

Những lá cờ nguyện - Lungta - chính là hơi thở của văn hóa Tạng. Đi nơi đâu thấy cờ nguyện bay thì dường như thấy không khi Tạng ở nơi đó.
View Details

PHÂN BIỆT ĐỨC PHỔ HIỀN VÀ VĂN THÙ BỒ TÁT

Phổ Hiền và Văn Thù là hai đại Bồ tát được nói đến nhiều trong kinh Hoa Nghiêm. Nếu như Quán Thế Âm và Đại Thế Chí là hai bậc Đại Bi, Đại Dũng thì Phổ Hiền là Đại Hạnh và Văn Thù là Đại Trí.
View Details

THƠ THIỀN LÊ - NGUYỄN RA MẮT SAU 12 NĂM THỰC HIỆN

Nhà thơ Nguyễn Duy vừa ra mắt tập 'Thơ thiền Lê - Nguyễn' tại Thư viện Khoa học Tổng hợp sáng 28-8, giới thiệu 30 tác phẩm của 30 tác giả Việt Nam trong hai triều đại hậu Lê và Nguyễn.
View Details

MÔNG CỔ: DỰ ÁN TƯỢNG PHẬT DI LẶC KHÔI PHỤC DI SẢN VĂN HÓA QUỐC GIA

Một bức tượng Bồ tát Di Lặc đứng cao khoảng 53 mét (177 feet) sẽ được xây dựng ở Mông Cổ dước sự chỉ đạo tinh thần của đức Đạt Lai Lạt Ma.
View Details

SỨC MẠNH CỦA NGHIỆP

Đức Phật dạy: “Đau khổ hay an vui, đọa lạc hay giải thoát, là ở nơi thân người chứ không phải cầu ở ngoài. Cho nên Phật tử đã nhận thấy sức mạnh của hành động thì phải nhận thấy, đối với đời sống, chỉ có hành động hợp lý mới có giá trị: giá trị trong sự chuyển bỏ đau khổ, sáng tạo an lạc”.
View Details

VÌ SAO ĐẠI LỄ VU LAN ĐẦU TIÊN TRONG SỬ SÁCH CÓ TỪ 901 NĂM TRƯỚC, CẦU SIÊU CHO BÀ Ỷ LAN?

Sử sách nước ta ghi nhận vị vua Việt Nam đầu tiên tổ chức lễ Vu Lan là Lý Nhân Tông, và lễ Vu Lan đầu tiên đó được tổ chức để cầu siêu cho mẹ vua là Thái hậu Linh Nhân (tức Nguyên phi Ỷ Lan).
View Details

“LÝ THUYẾT HẠNH PHÚC” CỦA EINSTEIN ĐƯỢC BÁN VỚI GIÁ SIÊU KỶ LỤC

Cuộc sống tĩnh lặng và khiêm tốn mang lại nhiều hạnh phúc hơn là theo đuổi sự thành công đi kèm với bất ổn thường xuyên
View Details

VUA LÝ THÁNH TÔNG VÀ THIỀN PHÁI THẢO ĐƯỜNG

Chúng tôi nghiên cứu Văn hóa Lịch sử thời nhà Lý, thấy sự kiện vua Lý Thánh Tông trọng dụng vị Thiền sư người Tàu, qua nước Chiêm Thành, bị vua Lý Thánh Tông bắt làm tù binh, đưa về Thăng Long. Sauk hi phát hiện tài năng của Thiền sư Thảo Đường, Lý Thánh Tông đã cho phép ông lập Thiền phái Thảo Đường tại nước Đại Việt và phong làm Quốc sư triều Lý Thánh Tông.
View Details

ÁN MA NI BÁT DI “NGƯU”

Nhất thiết duy tâm tạo - Tất cả đều do tâm tạo.
View Details

BÍ ẨN BỘ KINH TRÊN 300 NĂM TUỔI ĐƯỢC XEM LÀ QUÝ HIẾM VÀ TRỌN VẸN DUY NHẤT TRÊN THẾ GIỚI

Bộ kinh Pháp Hoa tại chùa Phật Quang được các nhà nghiên cứu xem là bộ kinh quý hiếm và trọn vẹn duy nhất trên thế giới đến nay.
View Details

THIỀN ĐỊNH TRONG PHẬT GIÁO TÂY TẠNG - La méditation dans le Bouddhisme Tibétain

Thiền định là phép tu tập chủ yếu của Phật giáo, có thể xem là "cột trụ" chống đỡ cho toàn bộ Phật giáo nói chung. Hình ảnh Đức Phật tọa thiền dưới một cội cây vào một đêm trăng sáng, đạt được những hiểu biết siêu nhiên đã nói lên thật cụ thể cái "cột trụ" đó...
View Details

17 LỜI KHUYÊN DẠY ĐÁNG SUY NGẪM CỦA THIỀN SƯ KODO SAWAKI

Thiền không phải là máy đo khi nhiệt độ từ từ tăng lên: “Thêm chút nữa…, đúng rồi! Giờ tôi đã đạt được giác ngộ!”. Thiền không bao giờ trở thành một điều gì đó đặc biệt, dầu bạn có thực hành nó trong bao lâu. Nếu nó trở thành đặc biệt, chắc chắn là bạn đã lơi lỏng chỗ nào rồi.
View Details

MYANMAR, MIỀN ĐẤT PHỦ ĐẦY VÀNG

Tại Myanmar, vàng hiện diện ở khắp nơi, từ đền chùa, tượng Phật, thuốc dân gian tới kem dưỡng da, thậm chí còn được bỏ vào đồ ăn, thức uống.
View Details

CON RỒNG TRONG KINH ĐIỂN PHẬT GIÁO

Học Phật phải biết nghiệp chướng là gì, phiền não chướng là gì, báo chướng là gì, để chúng ta sách tấn tu tập, hầu dứt trừ ba thứ chướng đó để được tự tại an vui và giải thoát.
View Details

KIẾP NHÂN SINH Ý NGHĨA KHÔNG NẰM Ở VIỆC ĐẠT ĐƯỢC, MÀ Ở CHỖ BUÔNG BỎ

Kiếp nhân sinh này chẳng nên gắn với sự đua tranh, giành giật. Người ở tầng thứ cao lấy việc buông bỏ làm vui chứ không lấy việc đạt được để tự hào.
View Details

PHƯƠNG PHÁP THAY ĐỔI SỐ MỆNH VÔ CÙNG ĐƠN GIẢN DO ĐỨC PHẬT TRUYỀN DẠY

Biết ơn cuộc sống, cuộc sống sẽ ban cho bạn ánh mặt trời sáng lạn. Mây cuốn mây bay, hoa nở hoa tàn, đều là những điều đáng giá mà chúng ta nên quý trọng. Cảm ơn mặt trăng, cũng càng phải biết cảm ơn mặt trời!
View Details

ĐỨC PHẬT CÓ ĐI ĐÁI KHÔNG?

Đức Phật tuy không cho đời một xu. Nhưng cái cho đời chính là một con đường...
View Details

HỎI-ĐÁP: DUY TUỆ THỊ NGHIỆP

“Duy tuệ thị nghiệp”được hiểu như là một châm ngôn, một khẩu hiệu, đề cao sự phát triển trí tuệ để từ đó đạt được trí tuệ tuyệt đối hoàn hảo của chư Phật.
View Details

GIỚI THIỆU VỀ MẬT TÔNG (KIM CƯƠNG THỪA)

Kim cương thừa được coi như là con đường thẳng dốc đứng để đi lên đỉnh núi; điều đó vừa nói lên tính siêu việt, đồng thời cũng nói lên sự khó khăn và nguy hiểm của con đường, lối tu Mật giáo.
View Details

CHÙA THẬP THÁP DI ĐÀ - BÌNH ĐỊNH

Chùa đã được Bộ Văn hóa công nhận là Di tích lịch sử - văn hóa quốc gia. Chùa Thập Tháp Di Đà là ngôi tổ đình danh tiếng vào bậc nhất ở miền Trung.
View Details

THIỀN SƯ LIỄU QUÁN VÀ PHẬT GIÁO VIỆT NAM THẾ KỶ XVIII

Quãng đường tu học của ông trải nhiều gian lao với nhiều phương pháp khác nhau, nhưng chính vì vậy mà ở ông đã hình thành một phong cách mới
View Details

THIỀN ĐỊNH – TINH HOA VĂN HÓA NHẬT BẢN

Thiền đến thế kỷ thứ XIII chính thức xuất hiện tại Nhật và sinh ra văn hóa Thiền…
View Details

HAI BÀI GIẢNG ĐẶC BIỆT VỀ CUỘC SỐNG CỦA THIỀN SƯ THÍCH NHẤT HẠNH

Đó là bài giảng ý nghĩa về cuộc sống với tựa "Nghệ thuật thương yêu" và "Giấc mơ lớn nhất của đời anh là gì?"...
View Details

CÓ MỘT MÙA HÈ KHÁC…

“Bây giờ các con hãy chắp tay lại như búp sen và nhắm mắt lại, các đặc tính của sen sẽ thấm vào người các con. Các con sẽ có sự cao quý, giúp đỡ, kiên nhẫn, tinh khiết, hy sinh, cao thượng, nhân-quả, như hoa sen”...
View Details

Kỹ năng gì của Nhật Bản được thế giới sao chép?

Chánh niệm đã trở nên phổ biến trên thế giới trong những năm gần đây, nhưng ở Nhật Bản nó đã ăn sâu vào văn hoá hàng thế kỷ...
View Details

TRUYỆN NGỤ NGÔN BỐN CON RẮN

Tất cả các pháp hữu lậu đều là VÔ THƯỜNG, KHỔ NÃO, VÔ NGÃ. Người sáng suốt nhận thức như vậy và sẽ chán chê thân Ngũ Uẩn. Ðó là Thanh Tịnh Ðạo...
View Details

BỒ TÁT VĂN THÙ SƯ LỢI - Lưỡi Gươm Vàng Trí Tuệ

Qua kinh sách thuộc truyền thống Đại thừa ta được biết mỗi vị Phật thường có hai vị Bồ tát làm thị giả. Nếu như Đức Phật A Di Đà có Bồ Tát Quán Thế Âm và Đại Thế Chí làm thị giả thì một trong hai vị thị giả chính của Đức Phật Thích Ca là Văn Thù Sư Lợi, đại biểu cho trí tuệ siêu việt.
View Details

THỞ VÀ EM - (Như một nén nhang tưởng niệm chú Trần Việt Phương)

Em đừng hỏi vì sao tôi cưới em/ Chỉ đơn giản bên em tôi thở được...
View Details

SỐNG PHẬT _ PHỎNG VẤN NHÀ CHÍNH TRỊ, NHÀ THƠ TRẦN VIỆT PHƯƠNG

p1646 Nhìn rộng ra trong vũ trụ này và trong tất cả các vũ trụ khác, những thành tố của sự sống không sao biết hết và kể xiết, sự sống thật sự vô cùng vô tận và bất diệt...
View Details

LUẬN GIẢI VỀ PHẬT GIÁO KIM CƯƠNG THỪA

Hợp nhất thiền định và trí tuệ và thấm nhuần con đường Đại thừa, hãy bước vào con đường của Tantra...
View Details

THIỀN VIPASSANA TRONG NHÀ TÙ

Trên thế gian này, hận thù không bao giờ dập tắt hận thù, chỉ với lòng từ bi mới xóa tan hận thù...
View Details

5 lời khuyên của Đức Đạt Lai Lạt Ma để có cuộc sống khỏe mạnh

Muốn có cuộc sống hạnh phúc và khỏe mạnh, Đức Đạt Lai Lạt Ma khuyên con người từ bi với chính mình, dành thời gian suy nghĩ và sống như một đứa trẻ...
View Details

THIỀN TẬP CHO CẢNH SÁT

Thở vào dịu dàng, biết và cảm thọ hơi thở vào. Thở ra dịu dàng, biết và cảm thọ hơi thở ra...
View Details

Giới Ăn Thịt

Các loài cũng ham sống sợ chết, cho nên cá thấy người cá lặn, chim thấy người chim bay...
View Details

Tha thứ, tâm hồn sẽ tĩnh lặng

Trong trái tim triết lý hòa bình của Đức Đạt Lai Lạt Ma là năng lực nuôi dưỡng sự tha thứ...
View Details

Bàn bạc với tâm mình

Trong cuộc đời của mỗi con người, có những quyết định mà ta không thể nào bàn bạc với ai khác ngoại trừ với chính cái tâm của mình...
View Details

GS Trịnh Xuân Thuận: Đạo Phật giúp tôi những ngày xa Tổ quốc

Ra nước ngoài từ năm 1966 mà đến năm 1974, ông mới có thể về nước. “Từ nhỏ bố mẹ tôi hay đưa tôi đi chùa, nên đạo Phật đã giúp tôi rất nhiều trong những ngày tháng tôi một mình ở ngoại quốc”...
View Details

Căn bản Phật Giáo (tóm tắt)

Danh từ Phật Giáo (Buddhism) phát nguồn từ chữ "buddhi", có nghĩa "giác ngộ", "thức tỉnh"...
View Details

Đức Đạt Lai Lạt Ma hành thiền

Phòng hành thiền của Đức Đạt Lai Lạt Ma được tắm trong ánh nắng dịu dàng của buổi sáng...
View Details

Đức Phật Dạy Cầu Nguyện Cho Thân Trung Ấm

Đức Phật dạy có thân trung ấm, nhiên liệu nuôi thân này là tham ái...
View Details

Tam Quy Ngũ Giới

Không riêng gì Phật tử mới giữ “năm giới”, mà toàn thể nhân loại đều phải giữ cả. Bởi vì đã tự nhận mình là con người thì phải hạn chế thú tính nâng cao phẩm giá người...
View Details

Địa vị người phụ nữ trong giáo lý đức Phật

Đức Phật đã chỉ cho quần chúng thấy rằng: người phụ nữ là mẹ của đàn ông. Không ai xứng đáng cho ta kỉnh mộ tôn sùng bằng mẹ của mình...
View Details

Lược sử nữ Tôn giả Kiều Đàm Di

Nữ Tôn giả Đàm Di là vị Tỳ kheo ni đầu tiên, bậc thượng thủ, lãnh đạo Ni đoàn thời Phật tại thế...
View Details

Kinh Cù-Đàm-Di

‘Nữ nhân có thể ở trong Pháp Luật chân chánh này chí tín, lìa bỏ gia đình, sống không gia đình mà học đạo’...
View Details

Văn học Phật Giáo là con đường tri thức vượt thoát

Nền văn học Phật giáo là phương tiện để con người lấy đó mà thâm nhập chủng tính Phật pháp rồi vượt thoát qua những gì bị trói buộc, giam hãm trong biển đời sinh tử trầm luân...
View Details

Hỏi - đáp: Duy tuệ thị nghiệp

Tuệ hay bát nhã, trí tuệ, minh,…là cái biết về lý, sự của hết thảy các pháp, khi tiến đến chỗ rốt ráo, trọn vẹn thì đó là Phật trí...
View Details

Thần chú trong Bát Nhã Tâm Kinh

Hỡi cõi luân hồi! Hỡi cõi luân hồi, khi đã ở nơi bờ bên kia, đã hoàn toàn ở bờ bên kia. Giác ngộ! Thôi! Vĩnh biệt Cõi Luân Hồi!...
View Details

Dẫn vào thế giới Văn học Phật giáo

"Kinh điển Bát nhã thường chọn những vị chưa chứng ngộ chân lý về tánh Không mà lại có tư cách giảng thuyết về tánh Không..."
View Details

Mang thiền đến với tù nhân

Việc ra khỏi đây không phải là điều quá quan trọng, mà quan trọng nhất là tôi đã nhận thức được giá trị của cuộc sống mà mình đang có...
View Details

Đức Phật thuyết giảng về tánh không

Đang trong lúc này, và cũng tương tự như trước đây Ta từng an trú trong tánh không thì nay Ta lại càng an trú sâu xa hơn trong tánh không...
View Details

Đức Phật A Di Đà là ai?

A Di Đà được thế gian hình tượng hóa thành vị Phật của thế giới Tây phương cực lạc, nơi chỉ có vui mà không có khổ...
View Details

30 câu nói của thiền sư Thích Nhất Hạnh giúp bạn sống hạnh phúc hơn.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn trên thế giới. Thầy đi khắp thế giới để truyền dạy và viết hơn 100 cuốn sách về Phật giáo...
View Details

Buddhist Climate Change Statement to World Leaders 2015

We are at a crucial crossroads where our survival and that of other species is at stake as a result of our actions...
View Details

Phật Giáo Như Là Một Triết Học Hay Một Tôn Giáo

Triết lý siêu việt của đạo Phật đã trở thành một trong những đỉnh cao tư tưởng của lịch sử triết học Đông phương cũng như Tây phương. Phật giáo đã vượt ra khỏi một tôn giáo và là một tư tưởng triết học...
View Details

Thông điệp Phật giáo về biến đổi khí hậu

Chúng ta gây tàn hại đối với trái đất cũng có nghĩa là chúng ta đang tàn hại chính mình...
View Details

Bảy cái tội của người đời

Làm chính trị mà vô nguyên tắc; Có của cải mà không nhờ lao động; Hưởng lạc thú mà không có lương tâm; Có tri thức mà không có nhân cách; Làm thương mại mà vô đạo đức; Làm khoa học mà không nhân văn...
View Details

Tìm hiểu biểu tượng 卐 (Vạn) của Đạo Phật

Biểu tượng 卐 vốn là biểu tượng văn hóa có từ thời xa xưa của chủng người Aryan. Với tính chất tốt lành, cao quý nên biểu tượng 卐 được nhiều tôn giáo cổ Ấn Độ dùng làm thụy tướng cho các vị thần của mình...
View Details

Ngay cả Đức Phật cũng phải chịu đựng mọi thử thách

Tại nơi này và trong giây phút này, chúng ta nên lắng nghe và nuôi dưỡng trí tuệ bên trong tâm thức mình, thay vì chỉ biết đày đọa mình và làm hạ phẩm giá mình...
View Details

Sự du nhập và phát triển của Phật giáo ở Liên bang Nga

Phật giáo cổ truyền ở Liên bang Nga chủ yếu là Phật giáo Đại thừa theo truyền thống Phật giáo Tạng - Mông...
View Details

Qua Đôi Mắt Của Một Nhà Sư Phật Giáo

Các nghiệp cũ cho bạn những nguyên liệu (để bạn nấu ăn), nhưng điều quan trọng hơn về nghiệp, là bạn sẽ làm gì với những nguyên liệu nầy...
View Details

Những Hiểu Biết Thông Thường Sai Lạc Về Phật Giáo Tây Tạng

Một trong những điểm về giáo Pháp là: bất cứ điều gì Đức Phật giảng dạy là vì lợi ích của người khác...
View Details

Trần Quốc Vượng: Quảng du, quảng giao, quảng bác

Một nhà khoa học gần như cả cuộc đời gắn bó mật thiết với mảnh đất Thăng Long - Hà Nội ngàn năm văn hiến và anh hùng...
View Details

Chính trường cần có những tiếng nói trí tuệ của Phật giáo

Tăng đoàn không nên tham gia quốc hội hay cấu kết với chính quyền nhưng cần phải thẳng thắn lên tiếng về những vấn đề đạo đức quan trọng...
View Details

Đừng biến mình thành nô lệ của dư luận

Dư luận con người cũng giống như thời tiết thay đổi bất thường. Sáng trời có mây đến trưa thì quang đãng. Lúc này rực nắng chói chang, lúc kia lại mưa rồi...
View Details

Ý nghĩa của sự không tranh biện trong Phật giáo

Không có sự khác biệt giữa một quan điểm gọi là "đúng" và một quan điểm gọi là "sai", một quan điểm là một quan điểm...
View Details

Thế giới đón Ngày Yoga Quốc tế

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tham vào buổi yoga tập thể qui mô kỷ lục vào Ngày Yoga Quốc tế...
View Details

Kẻ trộm xâu chuỗi của Phật

Không phải mọi việc đều cần nói rõ ràng, cái quan trọng hơn nói rõ ràng đó là: có thể gánh vác, có thể hành động, có thể hóa giải, có thể sắp xếp, có thể thay đổi, nghĩ về mình, càng phải nghĩ cho người khác, đây chính là Pháp...
View Details

Bài kệ Tám Thức Bốn Trí của Lục tổ Huệ Năng

Lịch sử Phật giáo đã cho thấy rằng tông phái nào đủ bề sâu để mở rộng ra tiếp xúc, bao gồm các tông phái khác thì phát triển được lâu dài với thời gian...
View Details

Quốc tự Diệu Đế

Đông Ba, Gia Hội hai cầu - Ngó qua Diệu Đế bốn lầu hai chuông...
View Details

Ý nghĩa của các từ Đại đức, Thượng tọa và Hòa thượng

Đại Đức, Thượng tọa, Hòa thượng đều là những từ tôn xưng, do người khác nêu lên để tỏ sự kính trọng đối với một vị tu sĩ Phật giáo có trí tuệ, đức độ, chứ không phải là những từ dùng để tự xưng...
View Details

Tại sao người ta lại hét vào nhau lúc tức giận?

"... khi các con tranh luận, đừng để trái tim của các con ở quá xa. Nếu không, đến một ngày nào đó khoảng cách của hai trái tim xa quá, đến mức các con sẽ không tìm thấy đường về...”
View Details

Vì sao người dân Bhutan không sợ chết?

...Tôi nhận thấy rằng nghĩ về cái chết không khiến cho tôi đau buồn. Nó khiến cho tôi sống trọn vẹn từng khoảnh khắc và nhìn cuộc sống theo cách mà tôi không thường nhận ra...
View Details

Trái tim Xá lợi Bồ tát Quảng Đức bây giờ ở đâu?

Đây là điều mầu nhiệm của Phật pháp, hạnh nguyện bất tư nghì của hàng Bồ tát. Theo tôi, bây giờ chỉ có thể dùng kỹ thuật khoa học hiện đại, chiếu xuyên qua Tháp đồng ấy thì mới có thể biết được. Chúng ta không thể suy luận theo thông thường được...
View Details

Đơn xin tự thiêu của Bồ tát Thích Quảng Đức

"Phật tử chúng ta hãy cùng nhau tự nguyện tự giác, bền chí với sứ mạng duy trì Chánh pháp và bảo vệ lá cờ Phật giáo..."
View Details

Tôn giáo liệu có ngày diệt vong?

Người ta muốn thoát khỏi đau khổ, nhưng nếu người ta không thể thoát khỏi nó, người ta sẽ đi tìm ý nghĩa của sự đau khổ đó...
View Details

Phật Giáo với sự Rửa Tội

Người làm cho mình trong sạch thì tự mình trong sạch, người làm tội thì mình bị nhơ đục, người nầy không thể làm cho người khác trong sạch hay nhơ đục được...
View Details

Tôn Giáo Và Khoa Học

Ai thấu hiểu tính quy luật nhân quả của tất cả các hiện tượng thì đối với người đó, ý niệm về một hình nhân can thiệp vào diễn trình của thế giới là không thể chấp nhận...
View Details

Vài Ấn Quyết Thông Thường Trong Hình Tượng Phật Giáo

Ấn quyết chứa đựng một giá trị truyền đạt đòi hỏi ở tín đồ một cảm tính trí tuệ trên nẻo đường dẫn con người đến thần linh...
View Details

Ai gìn giữ tâm nguyên sơ

Tất cả mọi người đều đã từng Thấy Tánh, nhưng rồi lướt đi...
View Details

66 câu kinh Pháp cú giúp cư sĩ nhận chân cuộc sống

Kinh Pháp Cú được coi là kinh tóm thâu tinh hoa giáo lý của Đức Phật. Tư tưởng Pháp Cú là bức thông điệp muôn thuở mà Ðức Phật đã truyền đạt cho con người trong cõi nhân gian...
View Details

66 câu kinh Pháp cú giúp Tăng Ni thanh lọc thân tâm

Kinh Pháp Cú được coi là kinh tóm thâu tinh hoa giáo lý của Đức Phật. Tư tưởng Pháp Cú là bức thông điệp muôn thuở mà Ðức Phật đã truyền đạt cho con người trong cõi nhân gian...
View Details

Kinh Duy Ma

Duy Ma Cật, một cư sĩ tại gia, thành tựu cả ba phương diện: Tài thí, Pháp thí và Vô úy thí...
View Details

Ảo Hóa

Ảo hóa, một truyện ngắn chỉ vài mươi trang nhưng nó giúp chúng ta vỡ lẽ triết lý “Tánh Không” của Đạo Phật:..
View Details

Kinh Pháp Bảo Đàn

Trân trọng giới thiệu đến quý thính giả Pháp Bảo Đàn, một tác phẩm cốt tủy của Thiền Tông, một tác phẩm chữ Hán duy nhất được gọi là Kinh...
View Details

Kinh Di Giáo

Khi xếp lại quyển Kinh Di Giáo lòng tôi tự nhiên trong trẻo, vắng lặng. Từ sự vắng lặng đó tôi ngộ ra: “Phật không nhập diệt, Phật vẫn ở quanh ta và ở trong ta”...
View Details

Kinh Thắng Man

“Một, kinh này tán dương đức tính chân thật của Như Lai. Hai, kinh này nói về 10 điều thệ nguyện bất khả tư nghị...
View Details

Tuyệt Quán Luận

Tuyệt Quán Luận là văn bản Thiền Tông cổ nhất, sâu thẳm nhất và là tác phẩm duy nhất của Bồ Đề Đạt Ma còn truyền đến ngày nay...
View Details

Đức Phật dạy về làm chính trị theo chánh pháp

Chính tôi được nghe, một hôm nọ khi Đức Phật lưu trú trên núi Linh Thứu. Lúc ấy, vua A-xà-thế muốn chinh phạt dân chúng Va-chi...
View Details

Phật giáo Huế trong dòng chảy của lịch sử

Bối cảnh của địa phương, lịch sử và chính trị của Huế khác với các miền khác, tất nhiên Phật giáo Huế cũng có những đặc điểm riêng...
View Details

Chủ Tiệm Tạp Hoá

Gặp khách hàng xấu tính, tôi nói cười nhã nhặn, thầm nhắc nhở: Thánh Thần giả dạng thường dân tới thử thách mình đây. Tôi tu như vậy đó, thưa thầy...
View Details

Đức Pháp Chủ giữa đời thường.

Ngài còn dạy anh em chúng tôi, khi nhìn người thì cố nhìn về điều thiện, điều tốt mà người đã làm...
View Details

"TÚI ĐỜI NHƯ MÂY BAY"

“Hạnh phúc không phải là thứ có sẵn, nó đến từ chính hành động của bạn"
View Details

ĐẠO PHẬT LÀ ĐẠO NỞ HOA

Xin nhớ cho không hoa nào quý hơn “Hoa Trí Tuệ” , “Hoa Từ Bi” và “Hoa Chân Thật”...
View Details

Mộng Đàm về Phật đạo và Thiền

Theo kinh Phật, dù người nào có biết nhiều học rộng, nhưng nếu không biết áp dụng tu theo những điều đã học hỏi thì cũng chẳng khác gì những kẻ không biết gì...
View Details

Giới thiệu Kinh Thắng Man

Với đại trí, Bồ tát học tập quán sát để nhìn thấu suốt bản tính chân thực của vạn hữu, nghĩa là học hỏi vô biên Phật pháp, không bao giờ biết mệt mỏi nhàm chán. Nhưng Bồ tát đạo không phải là con đường mong cầu lợi ích riêng cho mình, mà hướng đến sự giải thoát và giác ngộ của hết thảy chúng sinh. Do đó, song song với sự học tập và quán sát để thành tựu đại trí, Bồ tát cũng phát khởi tâm nguyện đại bi...
View Details

Giàu có hơn, khỏe mạnh hơn nhờ sống chậm và thiền

Sống chậm cùng Phật và Thiền, giúp chúng ta sống sâu hơn, giàu có hơn về cuộc sống tinh thần. Và chắc hẳn, chúng ta sẽ hạnh phúc hơn. Tại sao không???
View Details

Tâm linh là gì?

Với tôi tâm linh là sống một cách toàn bộ, mãnh liệt, đốt cháy ngọn đuốc của bạn từ cả hai đầu. Vẫn còn nhận biết về trung tâm của bạn, không bao giờ để mất nhận biết về bạn là ai dù một khoảnh khắc.
View Details

Cúi lạy ơn người

Thầy vẫn bước kiện hành Một lòng vì chúng sanh Làm bức thành che chắn Làm bờ rào ngăn chận Cho thế hệ tương lai...
View Details

Pháp nạn 1963: Tưởng niệm, bản chất văn hóa, tinh thần bất bạo động

Lịch sử Phật giáo 1963 để lại cho cả thế giới thêm một bài học nữa về lòng tin đó. Đừng sợ! Vì ta có lòng tin, vì ta có phù hộ. Nhưng vô úy của Phật giáo cũng bắt nguồn từ chữ "tâm" nói trên. Tâm không vướng ngại, vì đây là tâm của từ bi. Hãy ghét cái ác mà tranh đấu, đừng ghét con người, vì trong mỗi người đều có Phật...
View Details

Buổi pháp đàm giữa Đức Đạt Lai Lạt Ma và Cha Laurence Freeman về chủ đề Bậc thầy và Đệ tử tại Sarnath, Varanasi

Hãy giúp đỡ người khác bất cứ nơi nào mình có thể, nếu không thì ít nhất cũng tránh làm tổn hại tới họ. Nếu được như vậy, khi cái chết tới, chúng ta sẽ không hối tiếc và có thể cảm thấy tự tin đi tới thiên đường hay được một tái sinh tốt lành...
View Details

Câu chuyện tặng giày

p336 Thiền phòng yên lặng như tờ. Sự tĩnh mịch của căn phòng khiến ta có cảm tưởng như thể nơi đây trống vắng chẳng có một người nào cả. Thế nhưng đối với đại lão Hòa Thượng đang giám sát cho sự bế quan tu luyện của những người tu hành thì ông hiểu rõ ràng ngay lúc bây giờ là giờ phút tối quan trọng cho bốn mươi vị đại đức trẻ trong phòng đang cố gắng tận diệt sinh tử quan để họ có thể trở thành những bậc đại giác ngộ...
View Details

Về nhà sư gốc Việt trở thành một "Cao Tăng Tây Tạng"

Lời khuyên của Tulku Lati Rinpoche là Kusho hãy cố gắng tinh tấn tu học để trở thành một sa môn đầy đủ Bồ tát hạnh là Bi, Trí, Dũng để hoằng pháp lợi sanh cho nhân thế. Đức Đạt Lai Lạt Ma nói rõ hơn trong từng buổi gặp gỡ: "Đừng quên Việt Nam. Lòng từ bi và trí tuệ của con sẽ giúp ích rất nhiều cho quê hương con"...
View Details

Nhân quả và vô thường*

Mọi người đều biết rằng sẽ có ngày phải chết, chúng ta ai cũng biết như vây. Nhưng sự thật, không ai tin, vì nếu tin chúng ta đã sống một cách khác. Khi tôi phải đối diện với cái chết, tôi lột bỏ mọi thứ, chỉ tập trung vào thứ thiết yếu. Thật trái ngược rằng, chỉ khi sắp chết thì mình mới biết nên sống như thế nào...
View Details

Lời hay

“Là con Phật, nếu không nói được những gì Phật nói, hãy im lặng như chánh pháp, đừng nói những lời ác, xuyên tạc, bịa đặt, vu khống, làm tổn hại kẻ khác, nếu không làm được những gì Phật làm, hãy im lặng và lắng nghe, quán sát, học hỏi những thiện tri thức, đừng vọng động làm những điều thương tổn đến tha nhân”.
View Details

Đại Bi Trì Nghiệm

Tôi chỉ là một chú tiểu, nhưng không giống như những chú tiểu cùng ăn chung nồi, cùng ngủ chung chiếu. Tôi thức dậy trước mọi người và ngủ sau tất cả mọi người. Tôi làm những việc mà không ai muốn làm và chỉ ăn một ngày một bữa trưa, không ăn phi thời. Tu tập chính là sửa đổi những sai lầm vi tế. Nếu khi chưa chuyển hoá được những lỗi lầm nhỏ nhặt ấy, có nghĩa là mình còn thiếu năng lực trong công phu...
View Details

PHẦN IV: Kinh Duy Ma

Bấy giờ đức Thế tôn nói với Di lạc đại sĩ, Như lai ngày nay đem cái pháp vô thượng bồ đề đã tập hợp trong vô số kiếp mà ký thác cho đại sĩ. Kinh pháp như thế này, sau khi Như lai nhập diệt, trong thời kỳ cuối cùng của Phật pháp, đại sĩ hãy vận dụng thần lực mà lưu hành tại đại lục Diêm phù, đừng để mất đi...
View Details

PHẦN III: Kinh Duy Ma

Lúc ấy trưởng giả Duy ma hỏi các vị bồ tát Chúng hương, rằng đức Hương tích như lai thuyết pháp bằng gì? Các vị bồ tát ấy nói, đức Như lai của thế giới chúng tôi không nói bằng lời chữ, chỉ dùng hương thơm mà làm cho chư thiên nhân loại đều nhập vào chánh pháp...
View Details

PHẦN II: Kinh Duy Ma

Bấy giờ đức Thế tôn bảo bồ tát Di lạc: Đại sĩ hãy đến thăm bịnh trưởng giả Duy ma. Bồ tát Di lạc thưa với Phật: Bạch đức Thế tôn, con không đủ sức đến thăm bịnh vị trưởng giả ấy. Tại sao? Vì con nhớ trước đây con nói hạnh của địa vị bất thoái cho chúa trời Đâu suất và quyến thuộc của ông. Bấy giờ trưởng giả Duy ma đến, thưa với con: Kính bạch bồ tát Di lạc, đức Thế tôn thọ ký cho nhân giả một đời nữa là thành tựu vô thượng bồ đề, vậy nhân giả dùng đời nào nhận được thọ ký, quá khứ vị lai hay hiệ
View Details

PHẦN I: Kinh Duy Ma

Vì bồ tát tùy chúng sinh được giáo hóa mà lấy tịnh độ, tùy chúng sinh được thuần hóa mà lấy tịnh độ, tùy chúng sinh đáng do tịnh độ nào mới nhập tuệ giác của Phật mà lấy tịnh độ ấy, tùy chúng sinh nên do tịnh độ nào mới mọc lên gốc rễ bồ tát mà lấy tịnh độ ấy...
View Details

Ghi sau khi duyệt Kinh Duy Ma

Duy ma trọng nhất là bồ đề tâm và thâm tâm. Bồ đề tâm thì vừa cầu mong vừa phát huy tuệ giác của Phật. Thâm tâm là chân thành sâu xa trong việc gánh vác chúng sinh đau khổ và hội nhập bản thể siêu việt. Với 2 tâm này, Duy ma cho thấy có thể, và cần phải, sử dụng và hoạt dụng đến thành ra diệu dụng, đối với toàn bộ cuộc đời và việc đời...
View Details

Bát Nhã Ba La Mật Đa Tâm Kinh

Quán tự tại bồ tát hành thâm Bát nhã ba la mật đa thời chiếu kiến ngũ uẩn giai không, độ nhất thiết khổ ách. Xá Lợi Tử! Sắc bất dị không, không bất dị sắc; sắc tức thị không, không tức thị sắc; thọ, tưởng, hành, thức diệc phục như thị...
View Details

Tịnh cư Thiên

Kinh lạy đức Thế Tôn, người ở cõi Trời Tịnh Cư cúng tắm gội hôm nay, trước làm công đức gì, mà được thân hình tốt đẹp, uy đức đoan nghiêm, quanh minh chói sáng, như quả núi báu, cúi xin nói cho chúng con được biết?...
View Details

Kinh Người Biết Sống Một Mình

"Này quý thầy, thế nào gọi là bị lôi cuốn theo hiện tại? Khi một người không học, không biết gì về Phật, Pháp, Tăng, không biết gì về các bậc hiền nhân và giáo pháp của các bậc này, không tu tập theo giáo pháp của các bậc hiền nhân, cho rằng hình thể này là mình, mình là hình thể này, cảm thọ này là mình, mình là cảm thọ này, tri giác này là mình, mình là tri giác này, tâm tư này là mình, mình là tâm tư này, nhận thức này là mình, mình là nhận thức này... thì người đó đang bị lôi cuốn theo
View Details

Giới thiệu: Kinh Pháp Bảo Đàn

Nguyên bản Pháp Bảo Đàn kinh mà tôi dịch đây là bản mới tìm được từ động Đôn Hoàng, vùng sa mạc Tân Cương, miền Trung Á. Bản này đã được viết ra vào khoảng năm 830 và trễ nhất là năm 860 (theo giảo nghiệm lối viết chữ thảo ở thời đó, do một chuyên viên danh tiếng, giáo sư Akira Fujieda của Đại học Tokyo). Đây là bản Pháp Bảo Đàn xưa nhất của thế giới hiện nay...
View Details

PHẦN I: Kinh Pháp Bảo Đàn

Này các ông, đã hiểu như vậy rồi, thì trong pháp môn này, gọi là “tọa thiền” có nghĩa là gì? Trong pháp môn này, “tọa” có nghĩa là khắp nơi vô ngại, bên ngoài không khởi niệm nơi bất cứ cảnh giới nào; “thiền” có nghĩa là “bên trong” thấy được bổn tánh và không bị loạn động. Gọi là “Thiền định” có nghĩa là gì? Bên ngoài xa lìa các tướng gọi là “thiền”, bên trong không loạn gọi là “định”...
View Details

PHẦN II: Kinh Pháp Bảo Đàn

Đại sư Huệ Năng nói: “Ông hãy nhìn vào thân tâm mình, đừng chấp trước vào pháp tướng bên ngoài. Vốn không có Tứ thừa pháp, bởi vì tâm người có bốn bậc, cho nên pháp mới có Tứ thừa. Thấy, nghe, đọc, tụng là Tiểu thừa. Ngộ pháp hiểu nghĩa là Trung thừa. Y pháp tu hành là Đại thừa. Thông suốt hết vạn pháp, có đủ cả vạn hạnh, không xa lìa tất cả mà chỉ xa lìa pháp tướng, tác vô sở đắc, đó là Tối thượng thừa. Ông cần phải tự tu, đừng hỏi tôi làm gì”...
View Details

Thiền: Thuật trừng tâm và khai phóng nhân sinh

Thiền, cốt yếu nhất, là nghệ thuật kiến chiếu vào thể tánh của chúng ta; nó chỉ con đường từ triền phược đến giải thoát. Ðưa ta đến uyên nguyên của cuộc sống uống ngụm nước đầu nguồn, Thiền cởi bỏ tất cả những gì ràng buộc chúng ta, những sanh linh hữu hạn, luôn luôn quằn dưới ách khổ lụy trong thế gian này...
View Details

Tặng người quét chùa trên núi Túy Vân

p289 Tự quy y Pháp, chúng ta hàng ngày xin nguyện thấu rõ kinh tạng. Kinh nằm trong sách chứ đâu, nhưng kinh cũng nằm trong lòng và trong cuộc đời, ngay trước mắt. Học một chữ trong sách thì thấu rõ một chữ, nhìn chữ ấy nơi sự vật trước mắt để thấu rõ thêm, và áp dụng chữ ấy vào đời, sống với nó...
View Details

Tình yêu của Cho và bản ngã của Nhận

Nếu cuộc sống trở thành giống như cái cây đó, vươn rộng cành của nó ra xa và rộng để cho tất cả mọi người đều có chỗ trú ẩn trong bóng râm của nó, thế thì chúng ta sẽ hiểu tình yêu là gì...
View Details

Thiền đời Trần - Thiền Việt Nam

p285 Trần Thái Tông dung thông tất cả dưới ánh sáng của thiền. Tu Tịnh Độ? Rất hay, nhưng phải tu thế nào cho đúng nghĩa, đúng phép. Niệm Di Đà? Rất hay, nhưng ý nghĩa của niệm Di Đà là gì. Niệm Phật? Rất hay, nhưng Phật ở đâu? Dưới ánh sáng của thiền, Trần Thái Tông cắt nghĩa: Phật ở trong tâm, "phản chiếu hồi quang", xoay ánh sáng trở về chiếu soi lại mình, thấy tánh giác của mình nơi mình là thấy Phật...
View Details

Ảo hoá

p276 Với tất cả những suy tư của chàng về mọi sự, phải chăng tất cả cũng đều là một thứ mộng huyễn như nhau? Đó không phải là ảo tưởng, là Maya sao? Mọi sự mà chàng còn sẽ trải qua trong tương lai, sẽ thấy bằng mắt và sờ bằng tay, cho đến lúc chết - tất cả đó có chút gì khác nhau với kinh nghiệm trước? Tất cả đều là trò chơi, là giả huyễn, là bọt nước, là chiêm bao...
View Details

Đức Đạt Lai Lạt Ma và mười câu hỏi

Nếu quý vị đến để giúp đở chúng tôi, tức thời quý vị sẽ không được lợi lạc gì. Chúng tôi không có dầu mỏ. Chúng tôi không có gì để cống hiến cho quý vị. Nhưng vấn đề Tây Tạng là vấn đề đạo đức và tổ tiên của những người Hoa Kỳ như Lincoln hay Jefferson, tôi nghĩ các vị ấy kiên định với nguyên tắc đạo đức...
View Details
Go Back
2013 Copyright © TẠ THỊ NGỌC THẢO LIBRARY All rights reserved.